TNS Janet Nguyễn thông báo dự luật giảng dạy về người Mỹ gốc Việt tại học đường

Đằng-Giao/Người Việt

TNS Janet Nguyễn trong buổi họp báo về SB 895. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

MIDWAY CITY, California (NV) – Lúc 1 giờ trưa ngày 20 Tháng Giêng, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có buổi họp báo nói về dự luật SB 895 tại Vietnamese Alliance Church of Midway City.

Dự luật này đòi hỏi phải đưa cuộc hành trình tìm tự do và những đóng góp của cộng đồng Mỹ gốc Việt vào chương trình giảng dạy tại học đường trong California.

Vị thượng nghị sĩ phát biểu: “Chúng ta đến đây để tìm tự do. Đây là cuộc hành trình đầy cam go và hy sinh, mất mát. Chúng ta phải đương đầu với sóng dữ đầy rủi ro, chết chóc. Để có cuộc sống mới chúng ta đã phải để lại sau lưng gia đình và quê hương. Các người chiến sĩ QLVNCH đã trải qua biết bao gian nan để đến đây.”

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta không thể để cuộc hành trình đầy tính chất lịch sử này chìm vào quên lãng. Con em chúng ta phải có một cái nhìn rõ hơn về các sự kiện lịch sử đã làm phần nào thay đổi thế giới.”

TNS Janet và những dân cử địa phương ủng hộ SB 895. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

California là nơi tập cư ngụ của cộng đồng người Việt hải ngoại đông nhất thế giới. Trong suốt hơn 40 năm qua, những người gốc Việt đã có những đóng góp đáng kể về mọi mặt, từ xã hội, văn hóa, đến kinh tế cho California.

Bà nêu rõ: “Luật pháp hiện hành khuyến khích học đường giảng dạy những câu chuyện về nhân quyền, các vụ tàn sát của người Do Thái, Cambodia, Armenia, Rwanda… nhưng lại không bao gồm những thảm kịch của hơn 500,000 người Mỹ gốc Việt hiện đang sống tại California.”

Dù đã lập nghiệp tại California đã lâu, nhưng người bản xứ vẫn chưa hiểu được sự hy sinh và mất mát của cộng đồng gốc Việt. “Những chuyện này phải được mọi người biết đến để có sự cảm thông,” bà khẳng định.

Bà nhắc lại chuyện bà bị khối đa số Dân Chủ “bịt miệng” khi vị chủ tọa yêu cầu nhân viên Thượng Viện California đưa bà ra khỏi phòng họp, chỉ vì bà chỉ trích cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden vì quan điểm phản chiến của ông trong cuộc chiến Việt Nam.

“Chuyện này xảy ra vì đa số vẫn chưa hiểu về cuộc chiến tại Việt Nam và quan niệm của chúng ta, những người đến đây để tìm tự do,” bà nói, “Nhưng con em chúng ta phải hiểu vì sao chúng ta đánh đổi tất cả, kể cả sinh mạng, để có được ngày hôm nay.”

Có mặt tại buổi họp báo là Chánh Biện Lý Orange County Tony Rackauckas, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, hai nghị viên Santa Ana Juan Villegas và Mirna Velasquez, hai ủy viên giáo dục Jamison Power (Westminster) và Sandra Crandall (Fountain Valley).

Tất cả lần lượt lên tiếng nhiệt tình ủng hộ dự luật SB 895 này của bà Janet Nguyễn.

Hai giáo sư từng có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại là Phạm Kim Long và Song Thuận cùng hoàn toàn ủng hộ dự luật SB 895.

Tất cả những người có mặt đều hưởng ứng lời kêu gọi của bà Janet.

Bà Nguyễn Kim Tâm, cư dân Westminster, chia sẻ ý kiến: “Sau khi (học khu) Westminster và Garden Grove có chương trình song ngữ Việt-Anh, bây giờ dự luật mới này của cô Janet thật là đúng lúc. Tôi sẽ vận động gia đình và bạn bè ủng hộ dự luật này. Hoan hô Thượng Nghị Sĩ Janet.”

Bà Jessica Trần, ngụ tại Westminster, nói: “Lâu nay, tôi thấy ‘sao sao’ ấy, vì mình sống trên xứ này đã lâu nhưng chỉ như những cái bóng mờ mà thôi. Nếu bà Janet Nguyễn mà thành công trong việc này thì hay quá. Để lại bao nhiêu tiền của cho con cháu cũng không bằng đưa di sản người gốc Việt vào học đường cho tụi nó hiểu và hãnh diện vì cha mẹ nó, và cho bản thân. Dĩ nhiên tôi sẽ ủng hộ bà Janet hết mình.”

Ông Nguyễn Văn Cảnh, ở Garden Grove dè dặt: “Đây là dự luật rất hay. Nhưng ở California có bao nhiêu sắc dân khác. Nếu ai cũng muốn được nhắc đến mình trong trường học thì làm sao mà đủ.”

Ông Anthony Lý, ngụ tại Huntington Beach, cười tươi: “Quá hay. Cộng sản trong nước đã xuyên tạc, bôi bác cộng đồng tỵ nạn mình ở ngoài này quá lâu rồi. Bây giờ là dịp để sách vở chính thức nói lên sự thật. Sự thật phải là sự thật. Tôi ủng hộ hai tay.”

Bà Janet kêu gọi, để thúc đẩy dự luật SB 895 được tiếp tục chuyển qua Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện để hoàn tất thủ tục lập pháp, xin các đồng hương lên tiếng, xác minh sức mạnh cộng đồng bằng cách ký tên vào bản kiến nghị tại http://baovecongdong.com.

Những người không có internet có thể gọi trực tiếp cho văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn: (714) 741-1034. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Thăm thành phố Lucerne ở Thuỵ Sĩ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ ở trại lính tại Pennsylvania, 3 người bị thương

Ít nhất có ba người bị thương trong một vụ nổ ở một trại lính tại miền Nam tiểu bang Pennsylvania sáng Thứ Năm, các giới chức cho biết, theo NBC News.

Mức độ ủng hộ TT Trump không giảm sau thượng đỉnh Helsinki

Hơn một nửa số người Mỹ không ủng hộ cách Tổng Thống Donald Trump quan hệ với Nga, theo Reuters.

Hoa Kỳ: Số nhà mới xây tiếp tục giảm

Số nhà mới xây ở Hoa Kỳ hồi Tháng Sáu đã giảm xuống mức thấp nhất từ chín tháng qua, trong khi đơn xin giấy phép xây nhà cũng giảm và là tháng thứ ba liên tục có tình trạng này.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Nông dân đào nhiều giếng, đất vùng Central Valley ở California lún dần

Đất vùng Trung California đang lún dần vì nông dân nơi đây đào giếng hút quá nhiều nước, làm cạn sạch các hồ chứa nước ngầm thiên nhiên, và cũng đe dọa làm hư hại một hệ thống

Núi lở ở Kiên Giang, dân chạy tán loạn

Núi Ba Hòn ở huyện Kiên Lương bất ngờ sạt lở giữa trưa, hai tảng đá hàng tấn lăn xuống nhà dân phía dưới khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thời tiết khô nóng gây khó khăn việc dập tắt cháy rừng gần Yosemite

Thời tiết nóng, khô đang gây nhiều khó khăn cho nỗ lực của khoảng 1,400 lính cứu hỏa nhằm dập đám cháy rừng gần khu lâm viên quốc gia National Yosemite Park, vốn đã lan ra tới

Trần Đại Quang ‘im lặng’ vụ ‘Tuổi Trẻ Online’, nhưng ‘mặn mà’ vụ Đặng Văn Hiến

Ông Đặng Văn Hiến, người “nổ súng giữ đất” vừa được ông Trần Đại Quang yêu cầu các cơ quan luật pháp “xem xét lại bản án đối với ông Hiến.”
Trong khi hoàn toàn im lặng vụ “Tuổi Trẻ Online,” Chủ Tịch Quang lại mau mắn lên tiếng “yêu cầu kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.”

Điều tra viên đặc biệt Mueller xin tòa miễn tố 5 nhân chứng vụ xử Manafort

Điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Ba 17 Tháng Bảy đã xin một thẩm phán tòa liên bang chấp thuận việc miễn tố năm nhân chứng để họ có thể ra làm chứng trong

Ngay sau khi bào chữa, TT Trump lại tự khen cách hành xử khi gặp Putin

Trong bản tweet gởi ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, Tổng Thống Donald Trump lại tự khen cách hành xử của mình tại cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki