TNS Janet Nguyễn thông báo dự luật giảng dạy về người Mỹ gốc Việt tại học đường

Đằng-Giao/Người Việt

TNS Janet Nguyễn trong buổi họp báo về SB 895. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

MIDWAY CITY, California (NV) – Lúc 1 giờ trưa ngày 20 Tháng Giêng, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có buổi họp báo nói về dự luật SB 895 tại Vietnamese Alliance Church of Midway City.

Dự luật này đòi hỏi phải đưa cuộc hành trình tìm tự do và những đóng góp của cộng đồng Mỹ gốc Việt vào chương trình giảng dạy tại học đường trong California.

Vị thượng nghị sĩ phát biểu: “Chúng ta đến đây để tìm tự do. Đây là cuộc hành trình đầy cam go và hy sinh, mất mát. Chúng ta phải đương đầu với sóng dữ đầy rủi ro, chết chóc. Để có cuộc sống mới chúng ta đã phải để lại sau lưng gia đình và quê hương. Các người chiến sĩ QLVNCH đã trải qua biết bao gian nan để đến đây.”

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta không thể để cuộc hành trình đầy tính chất lịch sử này chìm vào quên lãng. Con em chúng ta phải có một cái nhìn rõ hơn về các sự kiện lịch sử đã làm phần nào thay đổi thế giới.”

TNS Janet và những dân cử địa phương ủng hộ SB 895. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

California là nơi tập cư ngụ của cộng đồng người Việt hải ngoại đông nhất thế giới. Trong suốt hơn 40 năm qua, những người gốc Việt đã có những đóng góp đáng kể về mọi mặt, từ xã hội, văn hóa, đến kinh tế cho California.

Bà nêu rõ: “Luật pháp hiện hành khuyến khích học đường giảng dạy những câu chuyện về nhân quyền, các vụ tàn sát của người Do Thái, Cambodia, Armenia, Rwanda… nhưng lại không bao gồm những thảm kịch của hơn 500,000 người Mỹ gốc Việt hiện đang sống tại California.”

Dù đã lập nghiệp tại California đã lâu, nhưng người bản xứ vẫn chưa hiểu được sự hy sinh và mất mát của cộng đồng gốc Việt. “Những chuyện này phải được mọi người biết đến để có sự cảm thông,” bà khẳng định.

Bà nhắc lại chuyện bà bị khối đa số Dân Chủ “bịt miệng” khi vị chủ tọa yêu cầu nhân viên Thượng Viện California đưa bà ra khỏi phòng họp, chỉ vì bà chỉ trích cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden vì quan điểm phản chiến của ông trong cuộc chiến Việt Nam.

“Chuyện này xảy ra vì đa số vẫn chưa hiểu về cuộc chiến tại Việt Nam và quan niệm của chúng ta, những người đến đây để tìm tự do,” bà nói, “Nhưng con em chúng ta phải hiểu vì sao chúng ta đánh đổi tất cả, kể cả sinh mạng, để có được ngày hôm nay.”

Có mặt tại buổi họp báo là Chánh Biện Lý Orange County Tony Rackauckas, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, hai nghị viên Santa Ana Juan Villegas và Mirna Velasquez, hai ủy viên giáo dục Jamison Power (Westminster) và Sandra Crandall (Fountain Valley).

Tất cả lần lượt lên tiếng nhiệt tình ủng hộ dự luật SB 895 này của bà Janet Nguyễn.

Hai giáo sư từng có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại là Phạm Kim Long và Song Thuận cùng hoàn toàn ủng hộ dự luật SB 895.

Tất cả những người có mặt đều hưởng ứng lời kêu gọi của bà Janet.

Bà Nguyễn Kim Tâm, cư dân Westminster, chia sẻ ý kiến: “Sau khi (học khu) Westminster và Garden Grove có chương trình song ngữ Việt-Anh, bây giờ dự luật mới này của cô Janet thật là đúng lúc. Tôi sẽ vận động gia đình và bạn bè ủng hộ dự luật này. Hoan hô Thượng Nghị Sĩ Janet.”

Bà Jessica Trần, ngụ tại Westminster, nói: “Lâu nay, tôi thấy ‘sao sao’ ấy, vì mình sống trên xứ này đã lâu nhưng chỉ như những cái bóng mờ mà thôi. Nếu bà Janet Nguyễn mà thành công trong việc này thì hay quá. Để lại bao nhiêu tiền của cho con cháu cũng không bằng đưa di sản người gốc Việt vào học đường cho tụi nó hiểu và hãnh diện vì cha mẹ nó, và cho bản thân. Dĩ nhiên tôi sẽ ủng hộ bà Janet hết mình.”

Ông Nguyễn Văn Cảnh, ở Garden Grove dè dặt: “Đây là dự luật rất hay. Nhưng ở California có bao nhiêu sắc dân khác. Nếu ai cũng muốn được nhắc đến mình trong trường học thì làm sao mà đủ.”

Ông Anthony Lý, ngụ tại Huntington Beach, cười tươi: “Quá hay. Cộng sản trong nước đã xuyên tạc, bôi bác cộng đồng tỵ nạn mình ở ngoài này quá lâu rồi. Bây giờ là dịp để sách vở chính thức nói lên sự thật. Sự thật phải là sự thật. Tôi ủng hộ hai tay.”

Bà Janet kêu gọi, để thúc đẩy dự luật SB 895 được tiếp tục chuyển qua Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện để hoàn tất thủ tục lập pháp, xin các đồng hương lên tiếng, xác minh sức mạnh cộng đồng bằng cách ký tên vào bản kiến nghị tại http://baovecongdong.com.

Những người không có internet có thể gọi trực tiếp cho văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn: (714) 741-1034. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Thăm thành phố Lucerne ở Thuỵ Sĩ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.