TNS Janet Nguyễn thông báo dự luật giảng dạy về người Mỹ gốc Việt tại học đường

Đằng-Giao/Người Việt

TNS Janet Nguyễn trong buổi họp báo về SB 895. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

MIDWAY CITY, California (NV) – Lúc 1 giờ trưa ngày 20 Tháng Giêng, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn có buổi họp báo nói về dự luật SB 895 tại Vietnamese Alliance Church of Midway City.

Dự luật này đòi hỏi phải đưa cuộc hành trình tìm tự do và những đóng góp của cộng đồng Mỹ gốc Việt vào chương trình giảng dạy tại học đường trong California.

Vị thượng nghị sĩ phát biểu: “Chúng ta đến đây để tìm tự do. Đây là cuộc hành trình đầy cam go và hy sinh, mất mát. Chúng ta phải đương đầu với sóng dữ đầy rủi ro, chết chóc. Để có cuộc sống mới chúng ta đã phải để lại sau lưng gia đình và quê hương. Các người chiến sĩ QLVNCH đã trải qua biết bao gian nan để đến đây.”

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta không thể để cuộc hành trình đầy tính chất lịch sử này chìm vào quên lãng. Con em chúng ta phải có một cái nhìn rõ hơn về các sự kiện lịch sử đã làm phần nào thay đổi thế giới.”

TNS Janet và những dân cử địa phương ủng hộ SB 895. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

California là nơi tập cư ngụ của cộng đồng người Việt hải ngoại đông nhất thế giới. Trong suốt hơn 40 năm qua, những người gốc Việt đã có những đóng góp đáng kể về mọi mặt, từ xã hội, văn hóa, đến kinh tế cho California.

Bà nêu rõ: “Luật pháp hiện hành khuyến khích học đường giảng dạy những câu chuyện về nhân quyền, các vụ tàn sát của người Do Thái, Cambodia, Armenia, Rwanda… nhưng lại không bao gồm những thảm kịch của hơn 500,000 người Mỹ gốc Việt hiện đang sống tại California.”

Dù đã lập nghiệp tại California đã lâu, nhưng người bản xứ vẫn chưa hiểu được sự hy sinh và mất mát của cộng đồng gốc Việt. “Những chuyện này phải được mọi người biết đến để có sự cảm thông,” bà khẳng định.

Bà nhắc lại chuyện bà bị khối đa số Dân Chủ “bịt miệng” khi vị chủ tọa yêu cầu nhân viên Thượng Viện California đưa bà ra khỏi phòng họp, chỉ vì bà chỉ trích cố Thượng Nghị Sĩ Tom Hayden vì quan điểm phản chiến của ông trong cuộc chiến Việt Nam.

“Chuyện này xảy ra vì đa số vẫn chưa hiểu về cuộc chiến tại Việt Nam và quan niệm của chúng ta, những người đến đây để tìm tự do,” bà nói, “Nhưng con em chúng ta phải hiểu vì sao chúng ta đánh đổi tất cả, kể cả sinh mạng, để có được ngày hôm nay.”

Có mặt tại buổi họp báo là Chánh Biện Lý Orange County Tony Rackauckas, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, hai nghị viên Santa Ana Juan Villegas và Mirna Velasquez, hai ủy viên giáo dục Jamison Power (Westminster) và Sandra Crandall (Fountain Valley).

Tất cả lần lượt lên tiếng nhiệt tình ủng hộ dự luật SB 895 này của bà Janet Nguyễn.

Hai giáo sư từng có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại là Phạm Kim Long và Song Thuận cùng hoàn toàn ủng hộ dự luật SB 895.

Tất cả những người có mặt đều hưởng ứng lời kêu gọi của bà Janet.

Bà Nguyễn Kim Tâm, cư dân Westminster, chia sẻ ý kiến: “Sau khi (học khu) Westminster và Garden Grove có chương trình song ngữ Việt-Anh, bây giờ dự luật mới này của cô Janet thật là đúng lúc. Tôi sẽ vận động gia đình và bạn bè ủng hộ dự luật này. Hoan hô Thượng Nghị Sĩ Janet.”

Bà Jessica Trần, ngụ tại Westminster, nói: “Lâu nay, tôi thấy ‘sao sao’ ấy, vì mình sống trên xứ này đã lâu nhưng chỉ như những cái bóng mờ mà thôi. Nếu bà Janet Nguyễn mà thành công trong việc này thì hay quá. Để lại bao nhiêu tiền của cho con cháu cũng không bằng đưa di sản người gốc Việt vào học đường cho tụi nó hiểu và hãnh diện vì cha mẹ nó, và cho bản thân. Dĩ nhiên tôi sẽ ủng hộ bà Janet hết mình.”

Ông Nguyễn Văn Cảnh, ở Garden Grove dè dặt: “Đây là dự luật rất hay. Nhưng ở California có bao nhiêu sắc dân khác. Nếu ai cũng muốn được nhắc đến mình trong trường học thì làm sao mà đủ.”

Ông Anthony Lý, ngụ tại Huntington Beach, cười tươi: “Quá hay. Cộng sản trong nước đã xuyên tạc, bôi bác cộng đồng tỵ nạn mình ở ngoài này quá lâu rồi. Bây giờ là dịp để sách vở chính thức nói lên sự thật. Sự thật phải là sự thật. Tôi ủng hộ hai tay.”

Bà Janet kêu gọi, để thúc đẩy dự luật SB 895 được tiếp tục chuyển qua Ủy Ban Giáo Dục Thượng Viện để hoàn tất thủ tục lập pháp, xin các đồng hương lên tiếng, xác minh sức mạnh cộng đồng bằng cách ký tên vào bản kiến nghị tại http://baovecongdong.com.

Những người không có internet có thể gọi trực tiếp cho văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn: (714) 741-1034. (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự du lịch “Thăm thành phố Lucerne ở Thuỵ Sĩ”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Cử tri

    Cũng hay nhưng mùa bầu cử sắp tới ,cố vấn của bà Janet rán đưa ra nhiều màn hấp dẫn cử tri để lấy phiếu !

  • D Nguyen

    Nếu hình được làm ngay thẳng lại (straighten) trước khi ấn loát thì hay biết mấy. Chỉ cần 30 giây là xong và như vậy sẽ tôn trọng người xem hơn một chút xíu.

  • QUỚI TRIỆU

    CHỉ UỔNG TIỀN THUẾ nếu muốn tốp trẻ sau nầy hiểu tiếng Việt thì phải từ cha mẹ , cha mẹ không nói tiếng Việt thì như MUỐI BỎ BIỂN

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.