Tòa liên bang buộc Orange County phải có chỗ cho người vô gia cư

Cư dân Irvine phản đối Hội Đồng Giám Sát Orange County định lập nơi tá túc cho người vô gia cư trong thành phố. (Hình minh họa: Jeff Gritchen/The Orange County Register via AP)

SANTA ANA, California (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba nói rằng nếu Orange County không tìm được chỗ cho người vô gia cư tá túc thì không được đuổi họ đi chỗ khác.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án David Carter nói rằng ông không thể quyết định những nơi tá túc được thiết lập ở đâu, nhưng cho biết rằng ông có thể cấm các thành phố áp dụng luật cấm người vô gia cư cắm trại ở những nơi công cộng như công viên và lòng sông.

“Chúng ta không thể phạt người vô gia cư ở nơi này, và rồi lại phạt họ ở nơi khác, chỉ vì họ không có nhà ở,” Chánh Án Carter được LAT trích lời nói.

Ông Carter đang thụ lý một vụ kiện, do những người vô gia cư đưa ra, nhằm ngăn chặn chính quyền giải tán khu lều trại của họ.

Vị chánh án nhấn mạnh rằng, nơi tá túc không cần phải cao cấp gì cả, chỉ cần đủ để cho những người không biết đi đâu có thể sống.

“Cái này chẳng phải là điều gì tử tế cả,” ông Carter nói. “Chỉ cần phải là nhân bản và xứng đáng. Và như vậy có thể giúp chúng ta vượt qua khủng hoảng này.”

Trong nhiều tuần qua, Orange County cố gắng tìm nơi để cho hàng trăm cư dân bị đuổi khỏi khu cắm trại ở lòng sông Santa Ana River tá túc.

Ban đầu, Hội Đồng Giám Sát Orange County đưa ra quyết định làm nơi tá túc tạm cho 400 người vô gia cư tại ba thành phố Irvine, Huntington Beach, và Laguna Niguel.

Tuy nhiên, do bị cư dân ba thảnh phố này phản đối dữ dội, Hội Đồng Giám Sát rút lại quyết định đó.

Ngoài lòng sông Santa Ana River, chính quyền địa phương cũng phải đuổi những người vô gia cư đang cắm trại tại Trung Tâm Hảnh Chánh ở Santa Ana.

Chánh Án Carter cũng nói rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không có lợi cho Santa Ana, thành phố có tỉ lệ người vô gia cư cao hơn các thành phố khác.

Hôm Thứ Sáu, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana họp và dự định đưa đơn kiện Orange County và các thành phố khác vì “đẩy người vô gia cư” từ thành phố của họ sang Santa Ana.

Để giải quyết vấn đề, Giám Sát Viên Shawn Nelson đề nghị, với sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ John Moorlach, đưa người vô gia cư vào tá túc tại Trung Tâm Phát Triển của tiểu bang, tọa lạc ở thành phố Costa Mesa.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa bỏ phiếu phản đối đề nghị này.

Cũng giống như ba thành phố kia, Costa Mesa nói rằng họ lo ngại cho an ninh, bất động sản xuống giá, và thành phố phải chịu các chi phí không lường trước. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container (Việt Nam gọi là xe đầu kéo) đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."