Tòa liên bang buộc Orange County phải có chỗ cho người vô gia cư

Cư dân Irvine phản đối Hội Đồng Giám Sát Orange County định lập nơi tá túc cho người vô gia cư trong thành phố. (Hình minh họa: Jeff Gritchen/The Orange County Register via AP)

SANTA ANA, California (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba nói rằng nếu Orange County không tìm được chỗ cho người vô gia cư tá túc thì không được đuổi họ đi chỗ khác.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án David Carter nói rằng ông không thể quyết định những nơi tá túc được thiết lập ở đâu, nhưng cho biết rằng ông có thể cấm các thành phố áp dụng luật cấm người vô gia cư cắm trại ở những nơi công cộng như công viên và lòng sông.

“Chúng ta không thể phạt người vô gia cư ở nơi này, và rồi lại phạt họ ở nơi khác, chỉ vì họ không có nhà ở,” Chánh Án Carter được LAT trích lời nói.

Ông Carter đang thụ lý một vụ kiện, do những người vô gia cư đưa ra, nhằm ngăn chặn chính quyền giải tán khu lều trại của họ.

Vị chánh án nhấn mạnh rằng, nơi tá túc không cần phải cao cấp gì cả, chỉ cần đủ để cho những người không biết đi đâu có thể sống.

“Cái này chẳng phải là điều gì tử tế cả,” ông Carter nói. “Chỉ cần phải là nhân bản và xứng đáng. Và như vậy có thể giúp chúng ta vượt qua khủng hoảng này.”

Trong nhiều tuần qua, Orange County cố gắng tìm nơi để cho hàng trăm cư dân bị đuổi khỏi khu cắm trại ở lòng sông Santa Ana River tá túc.

Ban đầu, Hội Đồng Giám Sát Orange County đưa ra quyết định làm nơi tá túc tạm cho 400 người vô gia cư tại ba thành phố Irvine, Huntington Beach, và Laguna Niguel.

Tuy nhiên, do bị cư dân ba thảnh phố này phản đối dữ dội, Hội Đồng Giám Sát rút lại quyết định đó.

Ngoài lòng sông Santa Ana River, chính quyền địa phương cũng phải đuổi những người vô gia cư đang cắm trại tại Trung Tâm Hảnh Chánh ở Santa Ana.

Chánh Án Carter cũng nói rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không có lợi cho Santa Ana, thành phố có tỉ lệ người vô gia cư cao hơn các thành phố khác.

Hôm Thứ Sáu, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana họp và dự định đưa đơn kiện Orange County và các thành phố khác vì “đẩy người vô gia cư” từ thành phố của họ sang Santa Ana.

Để giải quyết vấn đề, Giám Sát Viên Shawn Nelson đề nghị, với sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ John Moorlach, đưa người vô gia cư vào tá túc tại Trung Tâm Phát Triển của tiểu bang, tọa lạc ở thành phố Costa Mesa.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa bỏ phiếu phản đối đề nghị này.

Cũng giống như ba thành phố kia, Costa Mesa nói rằng họ lo ngại cho an ninh, bất động sản xuống giá, và thành phố phải chịu các chi phí không lường trước. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.