Tòa liên bang buộc Orange County phải có chỗ cho người vô gia cư

Cư dân Irvine phản đối Hội Đồng Giám Sát Orange County định lập nơi tá túc cho người vô gia cư trong thành phố. (Hình minh họa: Jeff Gritchen/The Orange County Register via AP)

SANTA ANA, California (NV) – Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba nói rằng nếu Orange County không tìm được chỗ cho người vô gia cư tá túc thì không được đuổi họ đi chỗ khác.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, Chánh Án David Carter nói rằng ông không thể quyết định những nơi tá túc được thiết lập ở đâu, nhưng cho biết rằng ông có thể cấm các thành phố áp dụng luật cấm người vô gia cư cắm trại ở những nơi công cộng như công viên và lòng sông.

“Chúng ta không thể phạt người vô gia cư ở nơi này, và rồi lại phạt họ ở nơi khác, chỉ vì họ không có nhà ở,” Chánh Án Carter được LAT trích lời nói.

Ông Carter đang thụ lý một vụ kiện, do những người vô gia cư đưa ra, nhằm ngăn chặn chính quyền giải tán khu lều trại của họ.

Vị chánh án nhấn mạnh rằng, nơi tá túc không cần phải cao cấp gì cả, chỉ cần đủ để cho những người không biết đi đâu có thể sống.

“Cái này chẳng phải là điều gì tử tế cả,” ông Carter nói. “Chỉ cần phải là nhân bản và xứng đáng. Và như vậy có thể giúp chúng ta vượt qua khủng hoảng này.”

Trong nhiều tuần qua, Orange County cố gắng tìm nơi để cho hàng trăm cư dân bị đuổi khỏi khu cắm trại ở lòng sông Santa Ana River tá túc.

Ban đầu, Hội Đồng Giám Sát Orange County đưa ra quyết định làm nơi tá túc tạm cho 400 người vô gia cư tại ba thành phố Irvine, Huntington Beach, và Laguna Niguel.

Tuy nhiên, do bị cư dân ba thảnh phố này phản đối dữ dội, Hội Đồng Giám Sát rút lại quyết định đó.

Ngoài lòng sông Santa Ana River, chính quyền địa phương cũng phải đuổi những người vô gia cư đang cắm trại tại Trung Tâm Hảnh Chánh ở Santa Ana.

Chánh Án Carter cũng nói rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không có lợi cho Santa Ana, thành phố có tỉ lệ người vô gia cư cao hơn các thành phố khác.

Hôm Thứ Sáu, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana họp và dự định đưa đơn kiện Orange County và các thành phố khác vì “đẩy người vô gia cư” từ thành phố của họ sang Santa Ana.

Để giải quyết vấn đề, Giám Sát Viên Shawn Nelson đề nghị, với sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ John Moorlach, đưa người vô gia cư vào tá túc tại Trung Tâm Phát Triển của tiểu bang, tọa lạc ở thành phố Costa Mesa.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Hội Đồng Thành Phố Costa Mesa bỏ phiếu phản đối đề nghị này.

Cũng giống như ba thành phố kia, Costa Mesa nói rằng họ lo ngại cho an ninh, bất động sản xuống giá, và thành phố phải chịu các chi phí không lường trước. (Đ.D.)

Điểm tin buổi sáng ngày 4 tháng 4 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.