Bác Sĩ Mai Khanh, người phụ nữ duy nhất tại Orange County ra tranh cử liên bang

Đằng-Giao/Người Việt

Bác Sĩ Mai Khanh Trần (trái) và nhà văn Nguyễn Thanh Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Tôi ủng hộ Bác Sĩ Mai Khanh 100%.” Đây là câu khẳng định cứng rắn của nhà văn Nguyễn Thanh Việt trong buổi gặp gỡ tranh cử của Bác Sĩ Mai Khanh Trần lúc 3 giờ trưa ngày 10 Tháng Ba tại phòng sinh hoạt báo Người Việt, Westmnister.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt, hiện là giáo sư tiến sĩ của trường USC. Tiểu thuyết đầu tay của ông mang tên “The Sympathizer” đã được trao nhiều giải thưởng văn học, trong đó có Giải Pulitzer năm 2016.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt đã cố gắng dành thời gian trong thời khóa biểu chằng chịt của mình để có mặt trong buổi gặp gỡ thân mật với cử tri của vị bác sĩ vì anh tin rằng bà xứng đáng đại diện cho cộng đồng gốc Việt ở cấp liên bang. “Tôi đồng ý với kế hoạch của bà về y tế, về giáo dục và về kiểm soát súng,” anh Việt nói.

“Bà là người phụ nữ gốc Việt duy nhất tại Orange County, địa hạt 39 ra tranh cử và là người tôi tin tưởng vào cả tài lẫn đức,” anh Việt, một người điềm đạm và chín chắn, nói thêm.

Bất chấp mưa gió, nhiều người khác cũng lặn lội đến bày tỏ sự nhiệt tình ủng bà Mai Khanh.

Trong căn phòng đông người, cả gốc Việt lẫn ngoại quốc, có người biết bà Mai Khanh ba, bốn chục năm nay, có người chưa bao giờ gặp bà cả. Có người theo Cộng Hòa, có người Dân Chủ, có người biết bà qua vai trò bác sĩ nhi khoa, có người biết bà qua công việc từ thiện, nhưng tất cả có một điểm tương đồng là cùng nhiệt tình ủng hộ bà Mai Khanh và những gì bà cho là quan trọng.

Ngay khi bà Mai Khanh quyết định tranh cử Quốc Hội Liên Bang, những ai biết bà đều đồng lòng cổ võ. Họ biết với trái tim nhân ái và với tinh thần không ngừng phục vụ cộng đồng, bà sẽ là một đại diện xứng đáng.

Anh Nguyễn Thanh Việt chia sẻ niềm tin vào tài và đức của Bác Sĩ Mai Khanh. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bác Sĩ Yossef Aelony nói: “Quốc Hội Liên Bang cần có tiếng nói của một vị bác sĩ, nhất là Bác Sĩ Mai Khanh vì bà là người thông minh, có kiến thức, và quan trọng nhất là có từ tâm. Những đường hướng của bà về y tế, giáo dục, đều là những điều cần người thực sự quan tâm để thực hiện chứ không phải chỉ để khoa trương khi tranh cử.”

Có người đến tham dự chỉ vì một vấn đề mà họ chú trọng mà thôi. “Gun control (kiểm soát súng). Tôi đến gặp bà Mai Khanh chỉ vì tôi đồng ý với bà về chuyên này,” bà Châu Nguyễn, cư dân Anaheim nói một cách ngắn gọn.

Anh Doug Greven đã ủng hộ bà Mai Khanh từ hơn ba tháng nay bằng cách tham gia ban vận động tranh cử của bà. Anh nói: “Tôi rất tán thành những phương hướng về y tế của bà. Đường lối, chính sách về trẻ em, người già, về các dịch vụ xã hội của bà rất hợp tình, hợp lý.”

Cô Asia Cunningham cũng tham gia đội ngũ vận động cho bà. “Tôi tin bà Mai Khanh thực sự muốn phục vụ cho đất nước. Là bác sĩ, bà có thừa điều kiện để sống an nhàn, hưởng thụ. Nhưng bà lại muốn dấn thân vì bà muốn giúp đỡ những người kém may mắn hơn.

Những người vận động tranh cử cho bà Mai Khanh đều sẽ theo bà đến cuộc bầu cử Tháng Mười Một nếu bà lọt vòng sơ bộ Tháng Sáu.

Có người đến chỉ để gặp vị bác sĩ lần đầu. “Tôi đã đọc qua tiểu sử và lý do tranh cử của bà và rất ngưỡng mộ bà nên muốn đến bắt tay bà và nói lời khuyến khích,” ông Trương Thái Vân, ngụ tại Long Beach, nói.

Có người ủng hộ bà vì tin bà có khả năng. “Tôi theo Đảng Công Hòa nhưng vẫn đến ủng hộ bà.”

Bác Sĩ Mai Khanh, vì nói quá nhiều trong thời gian qua và vì chăm lo cho quá nhiều trẻ em bị cúm nên bị mất giọng, phải nói rất nhỏ. Nhưng bà hứa sẽ kiên quyết giữ vững lập trường của mình.

Một trong những vấn đề mà bà sẽ đấu tranh để cải cách tại Quốc Hội Liên Bang là cải cách Đạo Luật ACA để có thể cung cấp các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ căn bản cho tất cả mọi người Mỹ, tăng cường và duy trì các chương trình trợ giúp cho phụ nữ và trẻ em, người cao niên, và người nghèo.

Ngoài ra, bà cũng quan tâm đến việc củng cố hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12, và chương trình tài trợ cho sinh viên.

Dĩ nhiên, bà rất quan tâm đến gia đình, nền tảng của một xã hội lành mạnh. “Là một người mẹ và bác sĩ, tôi tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh và tình cảm của gia đình. Tôi tin rằng một gia đình có tình yêu thương là nền tảng của xã hội, bất kể đó là một gia đình truyền thống hay đồng tính. Tối Cao Pháp Viện cũng đã ra phán quyết pháp lý về vấn đề này,” bà nói.

Bà thêm: “Tôi không theo đảng phái. Tôi chỉ muốn giải quyết vấn đề khó khăn của người dân mà thôi.” Bà Mai Khanh Trần là bác sĩ nhi khoa, là nhà giáo, và là người mẹ. Bà đến Mỹ năm 1975, khi được chín tuổi.

Như bao nhiêu người tị nạn cộng sản, bà cố gắng vươn lên từ hai bàn tay trắng và vốn liếng Anh ngữ chỉ là vài chữ đơn giản. Bà tốt nghiệp Đại Học Havard và hành nghề bác sĩ 25 năm qua tại Orange County.

Bà luôn quan tâm đến những công tác từ thiện xã hội tại Mỹ cũng như tại Việt Nam.

Làm từ thiện suốt bao năm qua, bà được gì?

Bà hồi tưởng: “Một lần, một người cùi ở Việt Nam cầm khúc bánh mì bằng bàn tay run rẩy tặng tôi. Tôi bàng hoàng xúc động và cảm thấy hãnh diện về những gì mình làm cho họ.”

“Đó, phần thưởng của tôi là thế đó. Thật bình dị và thật đầy đủ,” vị bác sĩ chớp mắt giấu cơn xúc động.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt nói: “Là tiếng nói của người phụ nữ gốc Việt tại Orange County, tôi mong bà sẽ đại diện cộng đồng chúng ta tại Quốc Hội.” (Đằng-Giao)

–————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ chào cờ năm 2018 của liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Phi công lơ đễnh trong lúc bay, 30 hành khách bị chảy máu mũi

Một chuyến bay của hãng hàng không Jet Airways, cất cánh từ Mumbai đi Jaipur ở Ấn Độ hôm 20 Tháng Chín đã phải quay trở lại phi trường.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (2/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Liệu ông Brett Kavanaugh có được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo của một phụ nữ? (1/2)

Liệu Kavanaugh được Thượng Viện phê chuẩn sau tố cáo tình dụcvideo
Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ đáng lẽ phải biểu quyết đề nghị ông Brett Kavanaugh để Thượng Viện xem xét bỏ phiếu cho ông.

Máy bay chống ma túy rớt ở Texas, đụng 2 xe, 1 người bị thương

Ít nhất 1 nhân viên cơ quan chống ma túy của chính phủ liên bang Mỹ bị thương hôm 19 Tháng Chín, sau khi máy bay một động cơ của họ bị rớt.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Có cần hồ bơi trong nhà?

Được bơi lội trong hồ riêng ở sân sau có thể làm bạn không để ý những thực tế đi kèm, đặc biệt là trách nhiệm và các phí tổn bảo trì.

Nổ súng gần trường trung học ở Van Nuys, 2 bị thương

Một trường trung học bán công ở Van Nuys, California, hôm 20 Tháng Chín bị đóng cửa hoàn toàn sau khi có báo cáo có nổ súng ở gần trường.