Trộm lộng hành tại Little Saigon, đột nhập nhà người Việt giữa ban ngày

Đằng-Giao/Người Việt

Người lạ đeo mặt nạ chuẩn bị vào nhà ông Trọng. (Hình: Ngô Văn Trọng cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Có ai ngờ, lúc này trộm cướp quá lộng hành tại vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, và cũng là nơi có nhiều dân cử gốc Việt trong chính quyền địa phương, thường nói rằng họ rất quan tâm đến an ninh trong cộng đồng.

Mới nhất là một vụ trộm nhắm vào một ngôi nhà do người Việt Nam làm chủ, đó là ông Ngô Văn Trọng, cư dân Westminster.

Ông Ngô Văn Trọng nói: “Tôi không thể ngờ giữa ban ngày mà họ dám đập cửa rồi vô nhà tôi ăn trộm như vậy. Mới Thứ Hai, tôi về nhà mà không biết kẻ gian đang ở bên trong.”

Ông Trọng ở gần góc đường McFadden và đường Newland thuộc Westminster.

Chiếc Audi màu đen không rõ bảng số. (Hình: Ngô Văn Trọng cung cấp)

Đây là khu vực của giới trung lưu, khang trang, lịch sự. Nhà ông có gắn máy thu hình ở trước cửa và bên hông và có gắn bảng để ai bước vào cũng biết như vậy. “Vậy mà họ ngang nhiên vào trộm nhà tôi, không sợ gì cả,” ông thuật lại những hình ảnh ghi lại được.

Hôm ấy là Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một. Theo lệ thường thì đến 7 giờ chiều hai vợ chồng ông và đứa con gái mới về. “May quá, hôm ấy, tôi thấy mệt trong người nên xin về sớm nằm nghỉ. Tôi về đến nhà lúc 12 giờ 45,” ông cho biết.

Mảnh vụn cửa kính trên mặt đất. (Hình: Ngô Văn Trọng cung cấp)

Vào nhà, qua cửa sổ, ông thấy cánh cửa ra vào vườn vốn luôn luôn đóng chặt đang hé mở. Không nghĩ gì nhiều, ông uống nước rồi định nằm nghỉ.

Lúc này, ông thấy những mảnh vụn cửa kiếng từ patio vào nhà chính rơi đầy dưới đất.

Lập tức, ông chạy ra vườn thì vẫn không thấy ai cả, nhưng chung quanh có nhiều dấu hiệu là có ai đã vào đây rồi.

“Một số đồ vật nằm không đúng chỗ thôi chứ không hư hại gì nặng nề,” ông kể.

Lập tức, ông chạy ra đường và báo cảnh sát.

Cảnh sát viên Cameron Knauerhaze cho biết kẻ gian vào nhà trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 12 giờ 30 bằng cách đập cửa sổ bên hông nhà và chưa kịp đánh cắp món gì cả.

Một người lối xóm thuật lại với cảnh sát rằng cô nhìn thấy hai người đàn ông da đen, không rõ tuổi tác, chạy từ bên hông trong nhà ông Trọng ra, vừa kịp lúc một chiếc Audi màu đen vòng lại, hướng về đường cái. Người lái xe cũng là đàn ông da đen.

Chiếc Audi màu đen được máy thu hình của nhà lối xóm quay được nhưng không thấy rõ bảng số.

Sau khi coi lại máy thu hình của ông, ông Trọng mới biết khi ông vào nhà, cả hai kẻ trộm đang trốn trong nhà.

Biết rằng có máy thu hình, hai kẻ trộm đeo mặt nạ màu đen.

Ông Knauerhaze cho hay hiện giờ cảnh sát Westminster chưa có manh mối gì về ba nghi can này. Những vụ trộm như thế này không hiếm trong thành phố.

Hai nghi can đột nhập vào hông nhà. (Hình: Ngô Văn Trọng cung cấp)

Ông khuyên: “Lúc nào cũng để cho người bên ngoài nghĩ là có người trong nhà, như đậu xe dư dùng trên sân, vặn âm thanh của TV hay radio lớn.”

Ông cho biết, thông thường, kẻ gian hay bấm chuông ở cửa chính để thử xem có ai ở nhà không. Nếu có người trả lời, họ sẽ kiếm cớ hỏi han gì đó hay giả bộ chào hàng. Do đó, nên trả lời bất cứ ai đến nhà mà không cần mở cửa.

“Biết có người, họ sẽ đi chỗ khác,” ông nói. “Nếu nghĩ rằng không có ai, họ sẽ không đi chỗ khác.”

Ông nhắc nhở: “Nếu có việc phải ra ngoài vài tiếng trở lại, cha mẹ nên biết chắc rằng con em mình biết phải làm gì khi có người lạ đến nhà.”

Trở lại trường hợp ông Trọng, ông kể rằng trong vài tháng gần đây, trong xóm cũng đã có hai lần bị trộm và cả hai lần, chủ nhà chỉ kể cho lối xóm thôi chứ không muốn trình báo cảnh sát. Cũng vì lý do này ông mới gắn máy thu hình.

Ông chợt sợ cho những người gốc Việt hay để con nít hay người già cả ở nhà.

Ông nói: “Rủi ro mình thấy mặt họ thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.”

“Từ chuyện giựt đồ trong khu Little Saigon đến chuyện bắn chết người ở Bank of America, dạo này họ cứ chọn khu Việt Nam rồi lộng hành quá đáng,” ông lo âu.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hung Le

  Giờ đến cuối năm, chuyện cần tiền mua sắm shopping trong mùa lễ là nguyên nhân chính khiến cho những thành phần bất hảo phải đi ăn trộm mà thôi. Ghê quá.
  Đi ăn trộm mà có băng đảng đi chung, dùng xe Xịn Audi nữa thì không phải các tay vừa rồi.
  Cám ơn bác Trọng đã chia sẽ kinh nghiệm nầy đến với cộng đồng.

  • Ba Lem

   Biết đâu xe Audi đó họ thuê thì sao, mới đây có trường họp tụi khủng bố thuê xe Truck cũa Home Depot chạy ủi vô đám đông …

   • Tony K Le

    Cu mua sung de trong nha going bon My trang thang nao vo my property la ban khong thuong tiec lam vai thang la muoi manh no khong dam den.

 • xixon

  Quận Cam có rất ít người da đen. Nếu như camera quay được là người da đen, như vậy là “tụi nó” đánh hơi tới cộng đồng Việt Nam rồi đó. Dạo sau này , tiệm Nail và Massage gặp bọn đen cướp nhiều ….khổ 1 nổi là người Việt không đi báo cảnh sát ( vì nhiều lý do không tiện nói ra nhưng ai cũng biết ). Phải khai báo với cảnh sát thì họ mới có tìm biện pháp hửu hiệu hơn để giúp đở cư dân, còn nếu cứ im lìm thì bọn trộm cướp sẽ lộng hành thôi. Sự thật 100%.Người trong đại gia đình tui bị rồi.Khi tôi nghe kể lại, tôi bảo phải đi khai báo cảnh sát…. rút cuộc bọn nó ăn quen sang tìm khác cướp thì nhờ có hình của camera và cảnh giác, gọi cảnh sát và sau đó 1 thời gian ngắn cảnh sát tóm đầu….Cảnh sát hay lắm…. mình phaỉ tin tưởng họ…quý vị đồng hương ơi…

  • Dương Quang Nhựt

   Exactly!

  • DÂN ĐEN

   Hi,hi….tại ” low incomes ” nên đâu dám gọi cảnh sát !

 • Tú Nớp

  Có một số người Việt có thói quen để tiền (rất lớn) và nữ trang quý giá ở nhà. Ngoài ra, đồ đạc trong nhà cụa người Việt cũng rất đắt tiền cộng vào đó người Việt chúng ta ưa quan niệm “của đi thay người.” Do đó, nếu sự mất trộm khồng quá lớn thì thường không trình báo cơ quan cảnh sát. Đó là những lý do chánh yếu mà kẻ gian ưa chọn “thân chủ” là người VN. Rất mong bà con lưu ý và sửa dần dần những thói quen có hại trên đất Mỹ nầy. Thành thặt chúc mừng ông Trọng có “quoi nhơn” hộ mạng và “thằn tài” giữ của nên khiến cho ông mệt bất thường và về nhà kịp lúc.

 • anh8lk69

  Bọn cướp tiệm đồng hồ Tik Tak trước đây cũng là người da đen. Vậy là bọn này đang canh me ” thân chủ” là người gốc Việt vì chúng biết tỏng tại sao các ” thân chủ” này không dám kêu cảnh sát !

  • DÂN ĐEN

   Hi,hi….trăm sự tại dân VÀNG cả mà thôi ! dân trộm cướp ( bất kể màu da ) đều rất ” thương ” dân VÀNG ( Việt,Hoa,Hàn…) vì ở đó …..quá thơm !

 • Long Nguyen

  Người Á châu nói chung, người Việt nói riêng đều “mê thích” trữ tiền mặt và nử trang tại tư gia vì một lý do “thầm kín” nào đó. Trong lúc các sắc dân khác, đa số đều để tiền tại ngân hàng. Nếu kẻ gian vào nhà người da trắng, thì họ “nghèo” quá chẳng có tiền mặt, toàn là thẻ tín dụng. Vào nhà người Việt thì tiền mặt, vàng, hột xoàn có đủ. Kẻ gian nào không thích. Mại dô anh em ơi!

  • DÂN ĐEN

   chính xác,không có lửa thì sao có khói ! chúng không dám vô nhà dân trắng vì chẳng được gì mà nhiều khi phải ôm …chùm kẹo đồng !

 • John Vo

  Nguy hiểm thật ! Chắc bọn bất lương kinh nghiệm ngườI Việt mình hiền lành và thường có vóc dáng nhỏ yếu ..v..v..nên dễ dàng thực hiện mưu đồ chăng ..? Không biết người Việt mình có mua súng bảo vệ nhiều không đây !?

 • Đăng Nguyên

  Đám dân cử gốc Việt đâu?

  • hoai thu nguyen

   ăn nói xách mé thế ông bạn, mới từ thiênđường XHCN sang hả ??

 • DÂN ĐEN

  Ở những khu vực thìếu an ninh thì tốt nhất là phải lo tự vệ cho mình & gia đình ! tốt nhất là phải có ít nhất môt khẩu súng ngắn để phònh tự vệ & nên nuôi thêm một con chó để nó có thể giúp báo động khi có kẻ lạ,với lại khi nghe tiếng chó thì kẻ gian cũng ngại không dám vào !

 • JTN

  Vay thi ve VN ma song!!

  • Nguyễn

   JTN nói tôi nên về VN mà sống? Tôi chỉ nói lên sự thật xảy ra ở Westminster mà JTN nói tôi nên về VN để sống.
   Tôi không biết JTN sống ở đâu chứ nếu sống ở Westminster thì chắc JTN đang nhắm mắt làm ngơ hay là không có chịu đọc tin tức đầy đủ.
   Nếu mà JTN là người như vậy, tôi không cần phải bàn đến nữa. Chúc JTN cứ tiếp tục sống như thế, nhưng đừng vội trả lời hay đăng ý kiến của mình lên để chê trách người khác để rồi lòi cái kiến thức của mình cho người khác biết nhé!

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.