Trung Tâm Cao Đài khai giảng lớp Việt Ngữ và võ dưỡng sinh

Nguyên Huy/Người Việt

Thành viên Hoàng Hạc Khí Công biểu diễn ngày khai giảng Trung Tâm Cao Đài. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

ANAHEIM, California (NV) – Chiều hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Tư, Trung Tâm Cao Đài nằm trên đường Vermont, Anaheim, khai mạc các lớp Việt Ngữ và văn hóa Việt, cùng lớp Hoàng Hạc Khí Công và lớp võ Aikido.

Bác Sĩ Chế Tùng, tổng thư ký Giáo Hội Cao Đài Giáo, người trực tiếp điều hành trung tâm, cho biết: “Về các lớp Việt Ngữ cho con em đồng đạo thì trung tâm đã có từ ngày thành lập vào năm 2010, nhưng chưa mở rộng. Nay thì điều kiện cho phép, nên chúng tôi khai giảng chính thức các lớp học này để phục vụ bà con đồng đạo và cộng đồng người Việt.”

Bác Sĩ Bùi Đắc Huân, thành viên Hội Đồng Chức Sắc Cao Đài, cố vấn của trung tâm, cũng cho biết: “Giáo lý Cao Đài chủ trương đem lại hòa bình và yên ổn cho thế giới. Với tuổi trẻ Việt Nam, trung tâm mong muốn tạo cho các em có tinh thần dân tộc, sống biết thương yêu mọi người, biết đến sự công bình trong cuộc sống để khi lớn có thể đóng góp vào việc kiến tạo hòa bình cho thế giới. Sự thương yêu ở đây là xuất phát từ trong lòng, một cách tự nhiên không vì một nguyên nhân nào, một tôn giáo nào, một chủ thuyết nào.”

“Vì đạo Cao Đài quan niệm rằng chúng ta dù thuộc tôn giáo nào cũng là con cái của Đức Chí Tôn. Các lớp tiếng Việt sẽ nhằm tạo cho các em tinh thần phục vụ, sống với một tâm hồn trong sạch trong một thể xác khỏe mạnh minh mẫn. Do đó bên cạnh những lớp học này, các em cũng được sinh hoạt trong tổ chức Hướng Đạo, một tổ chúc quốc tế có mục đích đào tạo những con người tốt trong xã hội. Còn các lớp võ cho các em cũng để cho các em rèn luyện thân thể, rèn luyện tâm trí và hiểu đạo lý làm người,” ông Huân nói tiếp.

Đề cập đến các lớp võ, Bác Sĩ Chế Tùng cho biết thêm: “Trung tâm được sự trợ giúp của các môn phái võ học, trực tiếp là Hoàng Hạc Khí Công của Bác Sĩ Phạm Gia Cổn, và môn phái Aikido của Võ Sư Đặng Thông Phong. Về các lớp tiếng Việt và văn hóa Việt thì Dược Sĩ Phạm Thị Nghĩa nhận phụ trách và soạn các giáo trình cho phù hợp với tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại. Hiện trung tâm có ba lớp tiếng Việt từ trình độ cấp 1, 2, và 3 với số học sinh chưa nhiều nhưng sau ngày khai giảng này, trung tâm tin rằng các đồng đạo và đồng hương sống quanh khu vực này sẽ cho con em đến học đông.”

Lễ khai giảng được tổ chức trọng thể trong hội trường của trung tâm.

Bác Sĩ Chế Tùng trong một phòng học Việt ngữ tại Trung Tâm Cao Đài. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Bác Sĩ Chế Tùng trong một phòng học Việt ngữ tại Trung Tâm Cao Đài. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Sau lời phát biểu chào mừng của Bác Sĩ Chế Tùng là phát biểu của các thầy cô phụ trách các lớp học văn, học võ.

Một võ sư của Hoàng Hạc Khí Công cho biết đây là một môn thể dục dưỡng sinh rất thích hợp cho các vị cao niên, chủ yếu tạo hơi thở qua các cử động nhẹ nhàng, êm ái thích hợp cho tuổi già, nhưng cũng đầy uy lực khi chúng ta biết vận dụng, tạo ra được nội lực từ những hơi thở lấy dưỡng khí vào nuôi và kích thích các tế bào trong cơ thể. Các lớp Hoàng Hạc Khí Công sẽ được mở tại trung tâm để phục vụ mọi người trong cộng đồng người Việt Nam tại Nam California, không kể tôn giáo nào.

Để chứng minh cho những lời giải thích của mình, võ sư mời hai võ sinh Hoàng Hạc Khí Công, một cụ ông trông rất quắc thước và một cụ bà đẹp lão lên trình diễn một vài động tác hít thở theo qui luật mà các võ sư của môn võ đã dầy công nghiên cứu và thực hiện có kết quả tốt cho người tập tại các lớp ở Little Saigon.

Bác Sĩ Phạm Gia Cổn phát biểu: “Đây là một cơ hội cống hiến sự phục vụ cộng đồng cho anh em Hoàng Hạc Khí Công chúng tôi. Đây là một môn võ tập để đem sức khỏe đến cho mọi người. Không những thế, Hoàng Hạc Khí Công còn đưa người tập đến một cuộc sống tinh thần thanh thản minh mẫn trong một thể chất mạnh khỏe không bệnh tật và cũng là nơi tạo ra tinh thần xã hội khăng khít vì sinh hoạt chung với nhau. Xin chúc các học viên đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.”

Với môn Aikido, các võ sinh cũng trình bày dưới sự hướng dẫn của một võ sinh cao cấp, những thế võ khiến người yếu, phụ nữ, cũng có thể chống trả được trong bất cứ hoàn cảnh nào. Các thế võ trông thì mềm yếu, nhưng uy lực phát huy lại rất mạnh khiến một thiếu nữ thân hình mảnh khảnh cũng chống đỡ được kẻ tấn công to lớn hơn mình. Màn biểu diễn khiến các bạn trẻ có mặt liên tục vỗ tay tán thưởng và chắc chắn sẽ là những học viên đầu tiên của lớp võ Aikido tại Trung Tâm Cao Đài.

Lễ khai mạc hoàn tất trong không khí vui tươi thân ái. Mọi người kéo nhau sang phòng ăn để cùng dự một bữa cơm thanh tịnh.

Độc giả muốn biết thêm chi tiết xin liên lạc (714) 319-4956.

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Hai người bị bắn, một người suýt bị cướp xe ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove cho biết có hai người đàn ông bị bắn và một người suýt bị cướp xe, nhưng hai nạn nhân đang trong tình trạng ổn định.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Mê mệt với vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.