Khánh thành Trung Tâm Điều Hành Hàng Không-Hàng Hải duy nhất Hoa Kỳ tại Nam California

Titi Mary & Ngọc Lan/Người Việt

Trung tâm AMOC được trao chìa khóa danh dự. Từ trái, ông Karl Calvo, ông Edward E. Young, Phụ tá điều hành AMOC, và ông Tony D. Crowder, giám đốc điều hành AMOC (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

RIVERSIDE, California (NV) – Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Hoa Kỳ vừa cắt băng khánh thành mở rộng Trung Tâm Điều Hành Hàng Không-Hàng Hải (Air and Marine Operations Center – AMOC) duy nhất của Hoa Kỳ tại Riverside, miền Nam California, vào sáng Thứ Năm, 22 Tháng Ba, bằng một buổi lễ trang nghiêm với sự tham dự của nhiều quan chức cao cấp trong quân đội.

Dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Nội An, trung tâm AMOC sẽ thu thập thông tin liên quan đến các hoạt động dân sự qua hệ thống phát sóng và các kho dữ liệu trên toàn nước Mỹ, bao gồm đường biển và hàng không. Đặc biệt, các công nghệ thông tin hiện đại như người máy thông minh (Artificial Intelligence) và máy tự học (machine learning) sẽ được đưa vào hoạt động để thu thập các dữ liệu cần thiết.

Sau sự kiện khủng bố 11 Tháng Chín, 2001, nhu cầu quốc gia đối với sứ mệnh của AMOC càng gia tăng. Đáp lại sự đòi hỏi này, AMOC mở rộng bằng cách nâng cao năng lực và tăng cường hợp tác. AMOC tích hợp dữ liệu từ hàng trăm radar bổ sung trong nước và quốc tế, cùng cảm biến quang học và âm thanh để cung cấp thêm việc giám sát cơ sở hạ tầng quan trọng mang tính quốc gia trên toàn quốc Hoa Kỳ. AMOC áp dụng công nghệ tinh vi để phát hiện, xác định, theo dõi, và chỉ đạo việc ngăn chặn các hành vi phạm pháp khắp các khu vực hàng không và hàng hải. Hệ thống điều khiển này cung cấp một màn hình có khả năng theo dõi hơn 50,000 mục tiêu cá nhân.

Hệ thống quan sát trên màn hình tại AMOC. (Hình: Titi Mary Tran/Người Việt)

Những thông tin sẽ được sử dụng để truy bắt tội phạm và các hành động bất hợp trong lúc sự kiện đang xảy ra. Nhân viên hành chánh sẽ phân tích đường bay cũng như cung cách hoạt động của dân sự có tính nguy hại đến an toàn bên trong và ngoài của lãnh thổ Mỹ, dựa trên thông tin thu thập được cũng như dựa trên kinh nghiệm, và từ đó sẽ đi đến quyết định sau khi tham khảo với các cơ quan có trách nhiệm.

“Hệ thống giám sát chúng tôi có tại trung tâm điều hành này là một hệ thống giám sát tân tiến nhất hiện nay tại Mỹ,” ông Tony Crowder, giám đốc điều hành trung tâm AMOC, nói.

Chỉ vào những chấm nhỏ lốm đốm trên màn hình tivi được chiếu bên trong căn cứ, ông Jaime Ruiz, giám đốc Giao Tế khu vực Duyên Hải Phía Bắc giải thích, “Một chấm nhỏ trên màn hình là một chiếc máy bay đang hoạt động. Chúng tôi quan sát hết tất cả các máy bay dân sự trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Nhưng chỉ là máy bay của tư nhân chứ không phải máy bay chở hành khách hoặc máy bay nhà binh.”

Ông Jaime Ruiz, giám đốc Giao Tế khu vực Duyên Hải Phía Bắc, trả lời phỏng vấn của các phóng viên. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Mục đích chủ yếu thành lập Trung tâm Điều Hành Hàng Không-Hàng Hải là để đáp ứng kịp thời những nhu cầu có tính nguy hại tới an ninh quốc gia trong phạm vi dân sự, đặc biệt là trợ cứu thiên tai và các chiến dịch truy bắt những tội phạm buôn lậu.  Ví dụ, một nhân viên làm việc tại trung tâm ở California có thể hướng dẫn máy bay trực thăng tới cứu cấp một người phụ nữ ở Texas bằng cách dùng âm thanh và dữ liệu sóng thu nhập được từ các nơi khác nhau.

Trong năm 2017, bằng các hoạt động của mình, AMO đã bắt giữ 269,790 pounds bạch phiến; 384,230 pounds cần sa; 5.721 pounds chất gây nghiện; 1,089 vũ khí và $26,1 triệu đô la tiền mặt; thực hiện 2,573 vụ bắt giữ và ngăn chặn hơn 37,000 hoạt động nguy hại, bất hợp pháp của người nước ngoài.

Trong năm 2016, dưới sự điều hành của Giám Đốc Loren Flossman, người chịu trách nhiệm lo ngân sách của trung tâm, kinh phí dành cho các dự án của AMOC và Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới  lên tới 350 triệu, bao gồm dự án mở rộng trung tâm và tuyển dụng nhân viên.

Mảnh đất nhỏ trước Trung tâm Điều Hành Hàng Không-Hàng Hải (AMOC) duy nhất của Hoa Kỳ mà ban điều hành phải vất vả mua lại trong quá trình mở rộng nơi đây. (Hình: Titi Mary Tran)

Theo Trung Tướng Russell A. Muncy, khó khăn nhất trong dự án mở rộng trung tâm là quá trình mua lại mảnh đất 8 acres thuộc căn cứ Thủy Quân Lục Chiến trước đó.  Cuối cùng, sự khó khăn này cũng đã vượt qua, đưa đến việc trung tâm mới chính thức khánh thành hôm Thứ Năm 22, Tháng Ba, 2018 dưới chỉ huy của Giám Đốc Điều Hành Tony D. Crowder.

Theo ông Crowder, trong quá trình xây dựng, có nhiều người hiểu lầm đây là trại giam dành cho các di dân bất hợp phát hoặc những tội phạm buôn lậu. Nhưng điều đó không phải. “Mình là người California mà!” ông đùa với hàm ý rằng người dân tiểu bang California đã quen thuộc với những vấn đề di dân và những chuyện thị phi.

Hiện tại trung tâm AMOC là một cơ quan hành luật của liên bang dưới sự giám sát của Bộ Nội An, có hơn 1,800 nhân viên, điều hành khoảng 240 máy bay, và 300 mẫu hạm trong lãnh địa Hoa Kỳ, Puerto Rico, và Virgin Islands. (Titi Mary & Ngọc Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.