Tượng Đức Thánh Trần đã về đến Mile Square Park

Linh Nguyễn/Người Việt

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại xưởng đúc ở Delaware. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)
Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại xưởng đúc ở Delaware. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)
FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã về đến công viên Mile Square, Fountain Valley, lúc 9 giờ sáng Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, kịp để chuẩn bị cho đại lễ an vị tượng và tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân VNCH anh hùng, hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa 1974, do văn phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Hoàng Sa Trường Sa Foundation, phối hợp tổ chức vào đúng 11 giờ sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, tại công viên này.
Bức tượng Trần Hưng Đạo do công ty Conway Freight chuyên chở từ Orange về Fountain Valley. Trước đó, tượng rời xưởng All Classic Ltd., Newark, tiểu bang Delaware.
Bức tượng được ông Lê Hứa, đại diện hãng HD Construction, đưa từ xe tải xuống lề cỏ, nơi bệ vuông 5 ft bằng bê tông, cao 6 ft vừa hoàn tất. Được biết bức tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo bằng đồng, nặng 700 pound, cao 8 ft, sẽ được đặt trên bệ này.
Chúng tôi muốn công bố tin vui này đến với đồng hương trong cộng đồng, vì đây là niềm hãnh diện của mọi con dân đất Việt, khi có được hình ảnh Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ngay tại thủ đô của người Việt tị nạn,
Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói với nhật báo Người Việt.
Ông nói thêm về động lực khiến ông cố gắng vận động cho việc hình thành bức tượng.
Các giai đoạn tạc tượng Trần Hưng Đạo từ trái sang phải. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)
Các giai đoạn tạc tượng Trần Hưng Đạo từ trái sang phải. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)

 Chúng tôi gồm Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, khi bà còn là giám sát viên tiền nhiệm, và cá nhân tôi, ngày nay, cũng trong vai trò giám sát viên của Orange County, Địa Hạt 1, được nghe nhu cầu từ cộng đồng, rằng phải làm sao đem được những biểu tượng hay đẹp của chúng ta, sánh vai cùng các cộng đồng khác và để thế hệ con cháu chúng ta hãnh diện về nguồn gốc của cha ông. Sau một thời gian nghiên cứu cùng các nhà hoạt động trong cộng đồng, mọi người đồng ý chọn tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, vì công trạng của ngài mà lịch sử đã chứng minh,“Giám Sát Viên Andrew Đỗ nói.

Ông hãnh diện nhắc đến quá khứ, khi quân Mông Cổ đem quân đến Âu Châu và họ tự hào vó ngựa của họ đến đâu là họ chiến thắng đến đó, ngoại trừ nước Việt Nam, nơi họ bị thảm bại đến ba lần!

Ông cũng cho biết, nhân khi biết được cái hồ nước, nơi sẽ an vị bức tượng của Thánh Tổ Hải Quân VNCH, được đổi thành hồ Tự Do, thì tại sao chúng ta không lợi dụng cơ hội này để dựng biểu tượng của những anh hùng từng chiến đấu cho tự do.

Bức tượng Trần Hưng Đạo được chuyển từ xe tải xuống. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bức tượng Trần Hưng Đạo được chuyển từ xe tải xuống. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chúng tôi đề nghị dựng tượng của cố Tổng Thống Ronald Reagan, tượng Đức Thánh Trần và tượng của ông Manuel Hidalgo, một anh hùng Mexico, vì đó là những biểu tượng, đại diện cho cộng đồng Mỹ, Việt và Hispanic, là nơi dân cư thuộc ba sắc dân đông đảo sinh sống tại đây. Vì thế đề nghị đã được Hội Đồng Giám Sát Orange County bỏ phiếu thông qua, ngày 5 Tháng Năm, 2015 với đa số tuyệt đối,ông nói.

Sự thành công có được là nhờ vào sự tế nhị, sự tương kính khi làm việc chung với các thành viên Hội Đồng Giám Sát,” ông nói thêm.

Ông cũng nhấn mạnh đến phần hai của đại lễ an vị là lễ tưởng niệm các quân nhân Hải Quân VNCH. Ông cho rằng đây là dịp để thế hệ trẻ học về lịch sử, cũng như nhắc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đến thảm họa xâm lăng Việt Nam của Trung Quốc hiện nay.

Giám sát viên gốc Việt nhân dịp này ghi nhận đóng góp của mọi giới trong cộng đồng.

Chúng tôi cám ơn rất nhiều tổ chức, đoàn thể, các thương gia và đồng hương đóng góp để thực hiện dự án chung để tất cả chúng ta cùng hãnh diện. Đặc biệt, sự đóng góp 100% cho chi phí riêng cho bức tượng Đức Thánh Trần ($37,950) cùng tiền chuyên chở ($1,495) là do nhật báo Người Việt bảo trợ. Tổng số tiền này là $39,445. Tôi rất hân hạnh được sự giúp đỡ của nhật báo Người Việt,

ông nói.

Nhân dịp này ông cũng cho biết: “Bức tượng Manuel Hidalgo do Mexico tặng, hiện cũng được để trong kho, đợi dịp thuận tiện để được an vị trong khu vực này của công viên.

Danh sách ân nhân đóng góp cho việc tạo và dựng tượng Trần Hưng Đạo do ban tổ chức cung cấp. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)
Danh sách ân nhân đóng góp do ban tổ chức cung cấp. (Hình: Văn Phòng GSV Andrew Đỗ cung cấp)

Địa điểm được chọn để an vị Tượng Đức Thánh Trần là gần lề của lối đi trong công viên, cách tượng Tổng Thống Ronald Reagan khoảng 300 ft và hướng về hồ Tự Do.

Ông cho biết tiến trình đúc và làm tượng Đức Thánh Trần khởi đầu từ Tháng Ba, 2015, hai tháng sau khi ông đắc cử chức giám sát viên.

Bức tượng trải qua ba giai đoạn, từ khi có khái niệm, gồm tượng nhỏ bằng đất sét; đến tượng đất sét kích thước như thật, trước khi thông qua để làm khuôn và đổ đồng,” ông giải thích.

Ông cũng nhắc đến những sửa chữa về khuôn mặt để khỏi giống Tàu, cũng như không thể giống Tây Phương. Cá nhân ông và nhân viên theo dõi từng bước của người tạc tượng, từ ngón tay chỉ, từ vạt chiếc áo bào.

Một số người đi xe đạp hay đi bộ, thể thao, tò mò đứng lại quan sát.

Tôi rất vui và hãnh diện khi có tượng Đức Thánh Trần ở đây,” ông Thọ Trương, 61 tuổi, giáo sư Pháp Văn tại đại học Cal State Dominguez Hills và USC, bày tỏ.

Cô Huỳnh Mai, 18 tuổi, cư dân Garden Grove, đi bộ, chia sẻ: “Đây là một biểu tượng cho sự hiện diện của người Việt. Tôi mong đợi để được tham dự lễ an vị.

Được biết buổi lễ sẽ có thức ăn nhẹ và bãi đậu xe miễn phí. Địa chỉ công viên Mile Square Park là 16801 Euclid St., Fountain Valley, CA 92708.

Mọi chi tiết, xin liên lạc cô Janine Trang Nguyễn (714) 834-3110.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump