30 Tháng Tư qua cái nhìn của giới trẻ: Quá khứ, hiện tại và tương lai

Văn Lan/Người Việt

Các bậc truởng thượng và giới trẻ trong buổi hội thảo Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi hội thảo tưởng niệm Tháng Tư Đen với chủ đề “43 năm: quá khứ, hiện tại và tương lai qua cái nhìn của giới trẻ” (43 Years: The Past, the Present, and the Future Through the Eyes of the Youth) do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt Nam tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 29 Tháng Tư, tại phòng hội trong khuôn viên Westminster City Hall, 8200 Westminster.

“Ngày 30 Tháng Tư, năm 1975 là ngày chiến tranh Việt Nam kết thúc, là ngày Sài Gòn thất thủ, là ngày tất cả Việt Nam theo chế độ Cộng Sản. Ba má, anh chị em, và bạn bè rời khỏi đất nước quê hương để tìm tự do, và sinh ra cộng đồng người Việt hải ngoại. 43 năm sau, chúng em nhớ qua cội nguồn và hiểu biết hiện tại để cải thiện tương lai.”

Đó là lời khai mạc buổi hội thảo do sinh viên Sarah Quỳnh Giang, chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Califoria, trưởng ban tổ chức phát biểu.

Tiếp theo, sinh viên Nguyên Nguyễn cho hay: “Hàng năm tổng hội đều tổ chức hội thảo này để tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư, và ngày càng có đông giới trẻ tham gia. Mục đích buổi hội thảo là để tạo mối dây liên kết giữa thế hệ đi trước và giới trẻ gốc Việt tại Mỹ, nghe và hiểu được một cách đúng đắn về lịch sử Việt, trong đó có chiến tranh Việt Nam và để giới trẻ được nghe kinh nghiệm của những người đã đi qua cuộc đấu tranh cho tự do.”

Quang cảnh buổi hội thảo về Tháng Tư Đen. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi hội thảo diễn ra qua 3 phần chính:

1- Từ quá khứ cho đến 1975. Ông Nguyễn Phục Hưng giải thích về sự hình thành của quốc gia VNCH cho đến giai đoạn phải bỏ nước ra đi.

2- Hiện tại, dính liền với những gì mà thế hệ trẻ hiện nay đang quan tâm. Đề tài được trình bày thuộc về tâm lý (Mental Health) do Bác Sĩ Xuyến Matsuda, thuộc Southland Integrated Services, Inc, nói về trong gia đình có ông bà cha mẹ mang nặng tâm lý chiến tranh, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của các em ra sao, tâm lý của các em sống trong gia đình như thế nào.

3- Tương lai, trong cái nhìn của giới trẻ ngày nay. Các em muốn thấy gì trong tương lai, sự sinh hoạt chung của nhiều thế hệ, hoặc các em muốn hội nhập trong sinh hoạt cộng đồng, nhất là dấn thân vào dòng chính nhiều hơn nữa để phục vụ cho những lý tưởng cao đẹp.

Sau phần hội thảo là các em trẻ và những vị cao niên cùng nhau chơi trò “Gió Thổi, Gió Thổi” để hoán đổi vị trí từng người trong một vòng tròn thật lớn. Sau đó chia thành 2 nhóm cùng ngồi với nhau để nghe những kinh nghiệm, những chuyện kể từ những thế hệ ông bà cha mẹ. Ngược lại các em sinh viên, học sinh cũng đựợc dịp trình bày những tâm tư tình cảm của mình.

Bác Sĩ Xuyến Matsuda cho biết: “Buổi hội thảo hôm nay mục đích là giúp cho các thế hệ trẻ sinh ra tại Mỹ hiểu được những gì mà thế hệ cha anh đã trải qua trong cuộc chiến Việt Nam. Sau năm 75 chuyện gì đã xảy ra, như đi tù cải tạo, vượt biên, những mất mát và hội nhập,… đó là những chấn thương tinh thần rất lớn cho thế hệ ông bà cha mẹ của các em.”

Sinh viên Sarah Quỳnh Giang, chủ tịch Tổng Hội SVVN Nam California (thứ ba, phải) và ban tổ chức hội thảo về Tháng Tư Đen trong lúc khai mạc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Khi hiểu được, các thế hệ trẻ sẽ cảm thông những vết thương lòng của ba mẹ mình ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống trong gia đình như thế nào, nếu các em hiểu được những điều đó thì các em cũng hiểu được chính mình, nhất là người Việt rất nhiều nghị lực,” Bác Sĩ Xuyến Matsuda nói thêm.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên giáo dục Học Khu Westminster, cựu chủ tịch Tổng Hội SVVN Nam California, chia sẻ: “Giới trẻ ở đây muốn là người Việt chân chính, phải biết tìm hiểu cội nguồn và lịch sử Việt Nam, tại sao phải bảo vệ lá cờ vàng ba sọc đỏ, tại sao phải cảm ơn người lính VNCH đã chiến đấu tới phút cuối cùng để chúng ta có mặt tại đây hôm nay.”

“Bổn phận của nguời đi trước phải đem những kiến thức, những sách vở đúng sự thật giúp các em học hỏi. Nếu không các em sẽ hiểu chiến tranh Việt Nam qua lăng kính của những người phản chiến. Tôi mong rằng buổi hội thảo hàng năm với những nguời rất trẻ sẽ cùng nhau song hành với những thế hệ đi trước, luôn nhắc nhở và giúp đỡ các em biết thế nào là người Việt,” bà Thủy nói thêm.

Trong sự xúc động tột cùng, ông Nguyễn Nam Hà, cựu quân nhân QLVNCH nói: “Khi nghe các cháu yêu cầu được nghe thuyết trình bằng tiếng Việt và tiếng Mỹ, cho thấy các em cháu vẫn không quên cội nguồn. Đó là điều quý nhất, giữ mãi tiếng Việt để chúng ta trở thành một khối duy nhất cộng đồng Việt Nam trong tương lai.”

Thảo luận sôi nổi về Tháng Tư Đen giữa giới trẻ và các cụ cao niên. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ Mai Khanh cho biết: “Hôm nay là ngày rất quan trọng cho cộng đồng, để tiếp nối những thế hệ Việt Nam, giúp con em mình hiểu vì sao Tháng Tư Đen luôn ghi nhớ trong tim. Giới trẻ nên lắng nghe những chia sẻ từ thế hệ ông cha, nhất là phải biết trở về cội nguồn qua việc học hỏi thêm tiếng Việt, văn hóa Việt và phục vụ cộng đồng ngày càng tốt hơn.”

Em Nhân Lê, học sinh trung học Westminster cho hay: “Hồi ở trong nước, em hoàn toàn không biết gì về ngày 30 Tháng Tư. Khi Qua Mỹ dự những hội thảo này mới biết rằng nếu không có Tháng Tư Đen, em sẽ có một đời sống và học hành tốt hơn ở Việt Nam. Hiện tại em có ước mơ học thật giỏi, có việc làm nuôi gia đình, nhất là làm được nhiều điều có ích cho xã hội.”

Sinh viên Nguyên Nguyễn thuộc đại học UCLA, cho biết: “Nhiều nguời trong gia đình em phải ra đi khỏi đất nước để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Lúc nào em cũng suy nghĩ nếu không có ngày 30 Tháng Tư thì em có phải sống ở Mỹ không, hay vẫn sống ở Việt Nam với những ước mơ cao đẹp. Em muốn làm những hội thảo này thật nhiều cho lịch sử, giúp ghi nhớ trong ý nghĩ của các đàn em mình sinh ra ở Mỹ được hiểu đúng sự thật về ngày này.”

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, thành viên ban tổ chức cho hay: “Ngày càng đông giới trẻ tham gia hội thảo tưởng niệm Tháng Tư Đen, các em muốn tìm hiểu về nguồn gốc của mình nhiều hơn, đó là những thay đổi rất tốt trong cộng đồng. Các thế hệ đi trước truyền đạt lại những trải nghiệm, những hiểu biết cho thế hệ tiếp nối, giúp các em gốc Việt hiểu được tại sao các em lại ở Mỹ, với lòng tự hào mình là người Việt, và ngày càng dấn thân nhiều vào dòng chính tại Hoa Kỳ.”

Đến dự hội thảo Tháng Tư Đen có các vị dân cử, các bậc trưởng thượng, các hội đoàn và các sinh viên học sinh và giới trẻ cùng tham gia sôi nổi. (Văn Lan)

Mời độc giả xem phóng sự “Tưởng niệm quốc hận 30 Tháng Tư tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Việt Nam 24 giờ: Báo Thanh Niên rao bán cổ phần Tập đoàn Truyền thôngvideo
Việt Nam 24 giờ 15/02/19: Báo Thanh Niên rao bán toàn bộ cổ phần trong Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

Video TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sáchvideo
TT Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, sau khi ký ngân sách

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.