Tưởng niệm nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần và triển lãm của Hội Ảnh PSCVN

Những tác phẩm của nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần trong phòng triển lãm tại nhật báo Người Việt, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một, nhiều giáo dân, nhiếp ảnh gia và đồng hương đến dự Thánh lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho linh hồn nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần, tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, Santa Ana.

Được biết, nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần là một trong những nhiếp ảnh gia tên tuổi có nhiều đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh tại miền Nam California, và bà cũng là người đầu tiên sáng lập Hội Ảnh PSCVN.

Bà qua đời lúc 3 giờ sáng Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một, 2017, tại bệnh viện Orange County Medical Center, Santa Ana, sau một thời gian dài lâm bệnh, thọ 69 tuổi.

Linh Mục Chánh xứ Guise Nguyễn Văn Luân là chủ tế Thánh lễ tưởng niệm. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Đức Ông Monsignor Đức Minh.

Theo linh mục chánh xứ, nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần là một trong những nhiếp ảnh gia sáng giá của cộng đồng Việt Nam ở đây. Bà luôn có sự sáng tạo cũng như đã giúp cho rất nhiều người khác trở thành nhiếp ảnh gia, và họ cũng đang có mặt trong thánh lễ tưởng niệm bà.

Linh Mục Chánh xứ nói: “Hôm nay, tưởng niệm nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần cũng nhằm để cám ơn bà đã một đời hiến dâng cho nghệ thuật để làm cho cuộc đời này được thêm thăng hoa hơn, do chính hình ảnh của bà đã để lại cho xã hội cũng như cho những người trẻ ở đây có những ấn tượng tốt về nhiếp ảnh.”

Thánh lễ tưởng niệm nhiếp ảnhgia Vy Vy Trần tại Thánh Đường Đức Mẹ La Vang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Có mặt trong Thánh lễ tưởng niệm, ông Sĩ Huỳnh, cựu hội trưởng Hội Ảnh PSCVN cho hay: “Tôi được vào học lớp nhiếp ảnh của cô, đồng thời cũng là hội viên của hội vào cuối Mùa Hè 1999. Cô là nhiếp ảnh gia rất nổi tiếng trong cộng đồng Việt Nam, và đã lập ra nhiều chương trình dạy nhiếp ảnh cho người Việt ở Little Saigon. Cho đến hôm nay, hội vẫn tồn tại và phát triển lớn hơn. Vì thế đó, trong Thánh lễ tưởng niệm cô có rất nhiều hội viên của Hội PSCVN đến tham dự.”

“Đối với tôi, sự ra đi của cô là một mất mát lớn cho các thành viên của Hội Ảnh này nói riêng và của bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh của Việt Nam ở hải ngoại nói chung, vì nhờ cô mà đã có nhiều nhiếp ảnh gia người Việt đã thành đạt,” cựu hội trưởng chia sẻ thêm.

Sau Thánh Lễ cầu nguyện, đến 12 giờ trưa cùng ngày, Hội Ảnh PSCVN có tổ chức buổi triển lãm tranh ảnh của những hội viên tại phòng hội nhật báo Người Việt, Westminster.

Ngoài 40 tác phẩm của hơn 17 hội viên được triển lãm còn có trên 10 tác phẩm của cố nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần.

Anh Henry Nguyễn, đương kiêm hội trưởng Hội Ảnh PSCVN cho hay: “Những tác phẩm được triển lãm hôm nay, đa phần do các học viên vừa tốt nghiệp của khóa nhiếp ảnh 2017. Đặc biệt trong phòng triển lãm này gồm có những tác phẩm được pha trộn rất nhiều thể loại khác nhau. Trong những năm trước, thường được triển lãm những loại tranh ảnh mà các học viên chụp rất nhiều về phong cảnh. Nhưng năm nay, ngoài phong cảnh còn có nhiều những tác phẩm có nội dung nói về kiến trúc, về hoa; thú vật; tĩnh vật; chân dung trắng đen,… để cho phù hợp với kỹ thuật tân tiến hiện đại hơn.”

Có mặt tại hội trường triển lãm, Bác Sĩ Nguyễn Quang Bang, cựu hội trưởng Hội Ảnh PSCVN cho hay: “Tôi được biết cô Vy Vy Trần cách đây khoảng 17 năm. Nhân dịp tôi đến tham dự buổi triển lãm những tác phẩm ảnh của cô, tôi được chiêm ngưỡng một bức ảnh chụp theo lối trắng đen rất đẹp, và tác phẩm này đã được huy chương vàng quốc tế.”

Lúc đó, theo ông nghĩ, muốn chụp được bức ảnh đẹp như thế thì người chụp phải có trình độ cao và còn phải lanh tay nữa. Thế nên, vì tánh tò mò, ông mới gặp nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần để thăm hỏi tại sao bà chụp được bức ảnh đẹp như vậy.

Bác sĩ kể tiếp: “Và cô đã giải thích là để chụp được bức ảnh đẹp như vậy, cô phải dàn dựng cả hai ngày mới xong. Từ đó, tôi mới hiểu là một bức ảnh đẹp không phải tự nhiên mà có, vì bối cảnh mình muốn chụp chỉ có trong vòng tíc tắc một vài giây thôi, nếu mình không nhanh tay thì sẽ không chụp được, và còn phải có trực giác bén nhạy nữa. Rồi sau đó, tôi mới ghi danh học lớp nhiếp ảnh của cô và được hiểu biết thêm rất nhiều về kỹ thuật nhiếp ảnh, nhất là chụp về tác phẩm.”

Ông Henry Nguyễn (trái), Hội trưởng Hội Ảnh PSCVN & ông Sĩ Huỳnh, cựu hội trưởng Hội Ảnh PSCVN, và chân dung nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Cũng theo Bác Sĩ Bang, nếu nói về sự nổi tiếng thì bà Vy Vy Trần là một trong những nữ nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất của Việt Nam. Năm 2001, Hội Ảnh PSA Hoa Kỳ đã trao bà giải thưởng “Commendation Service Award” vì những công tác phục vụ tha nhân vô vị lợi trong nhiếp ảnh, được tổ chức tại San Diego, California. Ngoài ra, Hội Ảnh PSA Hoa Kỳ còn xếp bà vào danh sách một trong mười nhiếp ảnh gia hàng đầu về đen trắng của vùng Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada) trong ba năm liên tiếp 2002, 2003 và 2004.

Bác sĩ cho biết thêm: “Ngoài vấn đề năng khiếu về tài năng chụp hình, cô còn có tinh thần bác ái rất lớn. Hàng năm, cứ vào Lễ Giáng Sinh thì cô quy động anh chị em trong hội ảnh đi quyên góp để có tiền mua những quần áo, mền và thực phẩm cho những người vô gia cư ở Santa Ana. Vì thế, sự ra đi của cô đã để lại trong lòng thương tiếc rất nhiều người.”

Ông Lê Trị, thành viên trong ban tổ chức và ông cũng là học viên của lớp nhiếp ảnh này từ năm 2006, rồi từ đó ông mới được biết về quá khứ thành đạt của nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần.

“Cô là một người nhiếp ảnh giỏi và cũng là người thầy rất có lương tâm. Từ lúc cô ngã bệnh, nhưng hoài bão của cô vẫn muốn muốn duy trì hội nhiếp ảnh này để giúp cho những người trẻ có dịp học hỏi về bộ môn nghệ thuật này. Và chúng tôi cũng đã làm theo hoài bão của cô là hội ảnh này vẫn đứng vững cho đến ngày hôm nay, song song đó, những thành viên trong hội đã có rất nhiều người trở thành nhiếp ảnh gia được nhiều giải thưởng quốc tế.”

Nữ nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần mất đi trong niềm thương tiếc của nhiều người, bà đã để lại một gia tài lớn về nhiếp ảnh, bao gồm cả Hội Ảnh PSCVN khuôn mẫu và sinh hoạt lành mạnh, quy củ và liên tục, phục vụ công chúng một cách hiệu quả.

4 trẻ sơ sinh chết trong một buổi sáng tại bệnh viện Bắc Ninh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.