Westminster chi $10.5 triệu trong 7 năm để dàn xếp các vụ kiện

(Hình minh họa: Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong bảy năm, từ 2011 đến 2018, Westminster trả mất $10.5 triệu để dàn xếp các vụ kiện, chủ yếu do nhân viên thành phố tố cáo bị kỳ thị và trù dập.

Theo báo mạng Voice of OC, trong vụ mới nhất, thành phố thua kiện ba cảnh sát viên gốc Hispanic trong vụ ba nhân viên này kiện họ bị kỳ thị, không được thăng chức.

Bị kiện ra tòa liên bang, bị thua, thành phố kháng án lên tòa kháng án, bị xử thua tiếp.

Thành phố lại kiện lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, và hôm 16 Tháng Tư, tòa án liên bang cao nhất quyết định không xử đơn kháng án của Westminster nộp từ năm 2014.

Như vậy, theo Voice of OC, trong vụ này, ba cảnh sát viên Jose Flores, Ryan Reyes, và Brian Perez, được bồi thường số tiền $3.4 triệu cộng với luật sư phí.

Voice of OC cho biết, theo ông Eddie Manfro, tổng quản trị Westminster, thành phố còn nợ $3.3 triệu tiền luật sư phí trong vụ ba cảnh sát viên kiện.

Trong một email gởi cho Voice of OC, ông Manfro cho biết thành phố có “những khoản dự trữ cho phán quyết này trong Quỹ Pháp Lý” và còn nhận được $4 triệu khác từ các công ty bảo hiểm, thành ra, phán quyết này sẽ “không ảnh hưởng Quỹ Tổng Quát của thành phố.”

Ông Manfro không trả lời câu hỏi của Voice of OC muốn biết làm thế nào có thể trả được chi phí pháp lý của riêng thành phố – ít nhất là $2 triệu – và thành phố lấy từ ngân sách ra bao nhiêu để trả cho chi phí pháp lý này, đó là chưa kể chi phí phát sinh thêm trong suốt tiến trình kháng án trong vụ ba cảnh sát viên kiện thành phố.

Theo Voice of OC, ngoài vụ kiện này, Westminster còn trả chi phí luật sư và trả tiền để dàn xếp các vụ khác nữa.

-$700,000 luật sư phí để bào chữa cho thành phố trong vụ ba nhân viên kiện trong mấy năm gần đây.

-$692,000 để dàn xếp với ba nhân viên này.

-Gần $200,000 cho luật sư phí trong hai vụ tranh tụng với Voice of OC.

-$42,000 cho cảnh sát viên Matthew Edinger để giàn xếp vụ ông này tố cáo ông bị trù dập sau khi được ra một tuyên bố ủng hộ đơn kiện kỳ thị của một dồng nghiệp hồi năm 2013.

-$150,000 trả cho bà Robin Roberts, cựu thư ký thành phố, hồi năm 2016. Bà Roberts kiện vì cho rằng bị sách nhiễu và trả thù sau khi bà báo cáo một số hoạt động bất hợp pháp của dân cử.

-$500,000 cho ông Kevin Baker, cựu cảnh sát trưởng, hồi năm 2016, sau khi ông này đòi kiện thành phố, cho rằng ông bị trù dập vì không làm theo chỉ đạo của dân cử. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.