Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Linh Nguyễn/Người Việt

Thị Trưởng Trí Tạ (trái) và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp tại tòa soạn nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong chuyến thăm nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, hai lãnh đạo thành phố Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home ở Westminster.

Đề nghị này sẽ được trình bày trước Hội Đồng Thành Phố Westminster, và được bỏ phiếu trong phiên họp thường lệ tối Thứ Tư, 24 Tháng Mười tới đây.

“Đây là sáng kiến của tôi và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp. Theo đó, chúng tôi đề nghị hội đồng cho phép vị tổng quản trị thành phố thiết lập chương trình trợ giúp về ngôn ngữ để cư dân và chủ nhân các khu mobile home có thể hiểu nhau hơn,” Thị Trưởng Trí Tạ nói với nhật báo Người Việt.

“Chương trình này nhằm gia tăng sự hiểu biết về các hợp đồng thỏa thuận trước khi ký, giữa cư dân và chủ các khu mobile home trong thành phố,” Phó Thị Trưởng Tyler Diệp giải thích thêm.

Hai vị dân cử gốc Việt cho biết lý do đưa ra sáng kiến này sau khi lắng nghe nguyện vọng cư dân khu Del Amo mobile home trên đường Bolsa tối Thứ Hai, 15 Tháng Mười, trong đó có nêu vấn đề trở ngại ngôn ngữ. Cả hai cho biết ban điều hành các khu mobile home có nhiều thay đổi về cung cách hoạt động; hoặc có nơi thay sở hữu chủ mới trong vài tháng qua.

Khu Del Amo, nhà mobile home, trên đường Bolsa ở Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Những thông tin từ chủ nhân đưa ra cần được cư dân thấu hiểu, nhất là các vị cao niên người Việt, trước khi đặt bút ký. Sự hỗ trợ này được thể hiện qua việc dành ngân khoản tối đa là $25,000 từ Quỹ Gia Cư (Housing Fund),” vị thị trưởng gốc Việt nói.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cho biết thêm: “Chương trình của thành phố, theo phúc trình của nhân viên, đặc biệt nhấn mạnh đến việc đề cử, hay mướn một nhân viên liên lạc đặc trách mobile home, thành lập quỹ trợ giúp pháp lý/thông dịch, và các dịch vụ hòa giải, để hỗ trợ cư dân mobile home thông hiểu các điều kiện trong hợp đồng và có được các thông tin quan trọng liên quan đến mobile home.”

“Ngoài ra, chương trình cũng khuyến khích chủ nhân các mobile home park gởi các thông báo cộng đồng cho cư dân bằng ba ngôn ngữ Anh, Tây Ban Nha, và Việt Nam,” Trị Trưởng Trí Tạ nói thêm. (Linh Nguyễn)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bão tuyết miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường sá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Cập nhật bầu cử Orange County: Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra chiều 14 Tháng Mười Một cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.