Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Linh Nguyễn/Người Việt

Thị Trưởng Trí Tạ (trái) và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp tại tòa soạn nhật báo Người Việt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trong chuyến thăm nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, hai lãnh đạo thành phố Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home ở Westminster.

Đề nghị này sẽ được trình bày trước Hội Đồng Thành Phố Westminster, và được bỏ phiếu trong phiên họp thường lệ tối Thứ Tư, 24 Tháng Mười tới đây.

“Đây là sáng kiến của tôi và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp. Theo đó, chúng tôi đề nghị hội đồng cho phép vị tổng quản trị thành phố thiết lập chương trình trợ giúp về ngôn ngữ để cư dân và chủ nhân các khu mobile home có thể hiểu nhau hơn,” Thị Trưởng Trí Tạ nói với nhật báo Người Việt.

“Chương trình này nhằm gia tăng sự hiểu biết về các hợp đồng thỏa thuận trước khi ký, giữa cư dân và chủ các khu mobile home trong thành phố,” Phó Thị Trưởng Tyler Diệp giải thích thêm.

Hai vị dân cử gốc Việt cho biết lý do đưa ra sáng kiến này sau khi lắng nghe nguyện vọng cư dân khu Del Amo mobile home trên đường Bolsa tối Thứ Hai, 15 Tháng Mười, trong đó có nêu vấn đề trở ngại ngôn ngữ. Cả hai cho biết ban điều hành các khu mobile home có nhiều thay đổi về cung cách hoạt động; hoặc có nơi thay sở hữu chủ mới trong vài tháng qua.

Khu Del Amo, nhà mobile home, trên đường Bolsa ở Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Những thông tin từ chủ nhân đưa ra cần được cư dân thấu hiểu, nhất là các vị cao niên người Việt, trước khi đặt bút ký. Sự hỗ trợ này được thể hiện qua việc dành ngân khoản tối đa là $25,000 từ Quỹ Gia Cư (Housing Fund),” vị thị trưởng gốc Việt nói.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cho biết thêm: “Chương trình của thành phố, theo phúc trình của nhân viên, đặc biệt nhấn mạnh đến việc đề cử, hay mướn một nhân viên liên lạc đặc trách mobile home, thành lập quỹ trợ giúp pháp lý/thông dịch, và các dịch vụ hòa giải, để hỗ trợ cư dân mobile home thông hiểu các điều kiện trong hợp đồng và có được các thông tin quan trọng liên quan đến mobile home.”

“Ngoài ra, chương trình cũng khuyến khích chủ nhân các mobile home park gởi các thông báo cộng đồng cho cư dân bằng ba ngôn ngữ Anh, Tây Ban Nha, và Việt Nam,” Trị Trưởng Trí Tạ nói thêm. (Linh Nguyễn)

—————

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.