Westminster thông qua nghị quyết khẩn cấp lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận

Từ trái, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Nghị Viên Sergio Contreras, và Nghị Viên Kimberly Hồ tại buổi họp tối Thứ Tư của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong phiên họp thường lệ vào 7 giờ tối Thứ Tư, 13 Tháng Sáu, Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu 4-0, thông qua nghị quyết với nội dung lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam. Điển hình là qua các cuộc biểu tình khắp nơi tại Việt Nam để chống CSVN cho thuê ba đặc khu, Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), và đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đồng tác giả của nghị quyết này là Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp.

Nghị quyết lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bốn thành viên hội đồng bỏ phiếu thuận gồm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Nghị Viên Sergio Contreras và Nghị Viên Kimberly Hồ. Nghị Viên Margie Rice vắng mặt.

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết đây là một nghị quyết khẩn cấp nên đã không có trong nghị trình, vì guồng máy lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam mới thông qua Luật An Ninh Mạng, và đang bị đồng bào trong nước và hải Ngoại đồng loạt biểu tình chống đối “Dự Luật Cho Người Ngoại Quốc (Trung Cộng) Thuê Ba Đặc Khu Trong 99 Năm.”

Ông cũng cho biết: “Sau 43 năm kể từ khi mất miền Nam Việt Nam, chưa bao giờ thấy đồng bào của chúng ta trong nước lại đứng lên chống đối quyết liệt như lần này trước âm mưu của CSVN bán nước cho ngoại xâm phương Bắc.”

“Là một dân cử gốc Việt, chúng tôi không thể làm ngơ và phải lên tiếng ngay để chúng ta, những con dân Việt ở Hải Ngoại, có thể đồng hành, yểm trợ đồng bào quốc nội trước khi quá trễ!” thị trưởng nói thêm.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng nhấn mạnh về hiểm họa mất nước do việc Quốc Hội CSVN định thông qua dự luật cho Trung Cộng thuê ba đặc khu nêu trên trong thời gian gần một thế kỷ.

“Dân chúng biểu tình bày tỏ lòng yêu nước mà trên 100 người bị CSVN bắt bớ, đánh đập dã man. Đây là bằng chứng vi phạm các quyền căn bản của con người. Không tôn trọng nhân quyền! Họ còn ban hành ‘luật an ninh mạng,’ có phải để lấy đi quyền tự do ngôn luận của người dân không? Để bưng bít thông tin, bịt miệng người dân không?” phó thị trưởng gốc Việt khẳng định.

Trước khi bỏ phiếu, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Sergio Contreras cũng bày tỏ quan điểm biểu đồng tình với hai tác giả của nghị quyết.

Với kết quả 4-0 được hội đồng thông qua, Westminster là thành phố đầu tiên ban hành nghị quyết lên án và đòi hỏi CSVN hủy bỏ thời hạn cho thuê đặc khu 99 năm; và CSVN phải dùng tiêu chuẩn quốc tế về luật an ninh mạng, cũng như giảm thiểu việc kiểm duyệt trên toàn nước Việt Nam.(Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Xe tự lái sẽ xóa sổ bốn triệu việc làm, tăng GDP cho kinh tế Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà văn Võ Ý trình làng tuyển tập về đời lính

Đọc “Tuyển Tập Võ Ý” để thấy thương yêu người lính VNCH hơn, dù họ chiến đấu trên không, ngoài biển cả hay trong rừng rậm Trường Sơn.

Đồng hương Quảng Trị mừng Tân Niên 2019

Những người con của Quảng Trị, dù đi đâu, về đâu vẫn luôn canh cánh trong lòng nỗi nhớ quê nhà.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.