Westminster thông qua nghị quyết khẩn cấp lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận

Từ trái, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Nghị Viên Sergio Contreras, và Nghị Viên Kimberly Hồ tại buổi họp tối Thứ Tư của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong phiên họp thường lệ vào 7 giờ tối Thứ Tư, 13 Tháng Sáu, Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu 4-0, thông qua nghị quyết với nội dung lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam. Điển hình là qua các cuộc biểu tình khắp nơi tại Việt Nam để chống CSVN cho thuê ba đặc khu, Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), và đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đồng tác giả của nghị quyết này là Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp.

Nghị quyết lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bốn thành viên hội đồng bỏ phiếu thuận gồm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Nghị Viên Sergio Contreras và Nghị Viên Kimberly Hồ. Nghị Viên Margie Rice vắng mặt.

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết đây là một nghị quyết khẩn cấp nên đã không có trong nghị trình, vì guồng máy lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam mới thông qua Luật An Ninh Mạng, và đang bị đồng bào trong nước và hải Ngoại đồng loạt biểu tình chống đối “Dự Luật Cho Người Ngoại Quốc (Trung Cộng) Thuê Ba Đặc Khu Trong 99 Năm.”

Ông cũng cho biết: “Sau 43 năm kể từ khi mất miền Nam Việt Nam, chưa bao giờ thấy đồng bào của chúng ta trong nước lại đứng lên chống đối quyết liệt như lần này trước âm mưu của CSVN bán nước cho ngoại xâm phương Bắc.”

“Là một dân cử gốc Việt, chúng tôi không thể làm ngơ và phải lên tiếng ngay để chúng ta, những con dân Việt ở Hải Ngoại, có thể đồng hành, yểm trợ đồng bào quốc nội trước khi quá trễ!” thị trưởng nói thêm.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng nhấn mạnh về hiểm họa mất nước do việc Quốc Hội CSVN định thông qua dự luật cho Trung Cộng thuê ba đặc khu nêu trên trong thời gian gần một thế kỷ.

“Dân chúng biểu tình bày tỏ lòng yêu nước mà trên 100 người bị CSVN bắt bớ, đánh đập dã man. Đây là bằng chứng vi phạm các quyền căn bản của con người. Không tôn trọng nhân quyền! Họ còn ban hành ‘luật an ninh mạng,’ có phải để lấy đi quyền tự do ngôn luận của người dân không? Để bưng bít thông tin, bịt miệng người dân không?” phó thị trưởng gốc Việt khẳng định.

Trước khi bỏ phiếu, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Sergio Contreras cũng bày tỏ quan điểm biểu đồng tình với hai tác giả của nghị quyết.

Với kết quả 4-0 được hội đồng thông qua, Westminster là thành phố đầu tiên ban hành nghị quyết lên án và đòi hỏi CSVN hủy bỏ thời hạn cho thuê đặc khu 99 năm; và CSVN phải dùng tiêu chuẩn quốc tế về luật an ninh mạng, cũng như giảm thiểu việc kiểm duyệt trên toàn nước Việt Nam.(Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Xe tự lái sẽ xóa sổ bốn triệu việc làm, tăng GDP cho kinh tế Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Bắt đầu từ năm 2019, các tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Kohl’s cần tuyển 90,000 nhân viên cho mùa lễ

Thương hiệu bán lẻ Kohl's cho biết họ đang cần tuyển nhiều nhân viên tạm thời cho các cửa hàng vào mùa lễ cuối năm 2018.

Orange County: Bác sĩ và bạn gái bị 12 người kiện về tội tấn công tình dục

Ngày càng nhiều phụ nữ tố cáo ông Grant Robicheaux, bác sĩ giải phẫu 38 tuổi, và bạn gái là bà Cerissa Riley về tội tấn công tình dục.

Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

12 thiếu nhi thắng giải cuộc thi vẽ Trung Thu tại chùa Điều Ngự

Chiều 22 Tháng Chín, ban tổ chức cuộc thi thiếu nhi vẽ Trung Thu 2018 tại chùa Điều Ngự, Westminster, đã trao thưởng cho 12 em thắng giải.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.