Westminster thông qua nghị quyết khẩn cấp lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận

Từ trái, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ, Nghị Viên Sergio Contreras, và Nghị Viên Kimberly Hồ tại buổi họp tối Thứ Tư của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Trong phiên họp thường lệ vào 7 giờ tối Thứ Tư, 13 Tháng Sáu, Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu 4-0, thông qua nghị quyết với nội dung lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam. Điển hình là qua các cuộc biểu tình khắp nơi tại Việt Nam để chống CSVN cho thuê ba đặc khu, Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa), và đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Đồng tác giả của nghị quyết này là Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp.

Nghị quyết lên án CSVN vi phạm nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việt Nam. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bốn thành viên hội đồng bỏ phiếu thuận gồm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Nghị Viên Sergio Contreras và Nghị Viên Kimberly Hồ. Nghị Viên Margie Rice vắng mặt.

Thị Trưởng Trí Tạ cho biết đây là một nghị quyết khẩn cấp nên đã không có trong nghị trình, vì guồng máy lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam mới thông qua Luật An Ninh Mạng, và đang bị đồng bào trong nước và hải Ngoại đồng loạt biểu tình chống đối “Dự Luật Cho Người Ngoại Quốc (Trung Cộng) Thuê Ba Đặc Khu Trong 99 Năm.”

Ông cũng cho biết: “Sau 43 năm kể từ khi mất miền Nam Việt Nam, chưa bao giờ thấy đồng bào của chúng ta trong nước lại đứng lên chống đối quyết liệt như lần này trước âm mưu của CSVN bán nước cho ngoại xâm phương Bắc.”

“Là một dân cử gốc Việt, chúng tôi không thể làm ngơ và phải lên tiếng ngay để chúng ta, những con dân Việt ở Hải Ngoại, có thể đồng hành, yểm trợ đồng bào quốc nội trước khi quá trễ!” thị trưởng nói thêm.

Phó Thị Trưởng Tyler Diệp cũng nhấn mạnh về hiểm họa mất nước do việc Quốc Hội CSVN định thông qua dự luật cho Trung Cộng thuê ba đặc khu nêu trên trong thời gian gần một thế kỷ.

“Dân chúng biểu tình bày tỏ lòng yêu nước mà trên 100 người bị CSVN bắt bớ, đánh đập dã man. Đây là bằng chứng vi phạm các quyền căn bản của con người. Không tôn trọng nhân quyền! Họ còn ban hành ‘luật an ninh mạng,’ có phải để lấy đi quyền tự do ngôn luận của người dân không? Để bưng bít thông tin, bịt miệng người dân không?” phó thị trưởng gốc Việt khẳng định.

Trước khi bỏ phiếu, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Sergio Contreras cũng bày tỏ quan điểm biểu đồng tình với hai tác giả của nghị quyết.

Với kết quả 4-0 được hội đồng thông qua, Westminster là thành phố đầu tiên ban hành nghị quyết lên án và đòi hỏi CSVN hủy bỏ thời hạn cho thuê đặc khu 99 năm; và CSVN phải dùng tiêu chuẩn quốc tế về luật an ninh mạng, cũng như giảm thiểu việc kiểm duyệt trên toàn nước Việt Nam.(Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Xe tự lái sẽ xóa sổ bốn triệu việc làm, tăng GDP cho kinh tế Mỹ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

‘Ngoại ơi!’

Ngoại ơi! Đất nước này hãnh diện về những đứa con can trường như Như Quỳnh, nhưng cũng mang ơn những bà Ngoại đảm đang như bà Tuyết Lan!

Các bạn trẻ ở Little Saigon ‘thăm dò sức khỏe’ miễn phí cho cộng đồng

Những bạn trẻ của Hội Y Tế Cộng Đồng Orange County tổ chức chương trình thăm dò sức khỏe miễn phí cho cộng đồng người Việt ở Little Saigon.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

‘Đêm Chuyển Lửa’ hừng hực khí thế đấu tranh tại Little Saigon

“Đêm Chuyển Lửa” hừng hực khí thế đấu tranh suốt từ 7 giờ tối cho đến 12 giờ đêm Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, khi thính phòng không còn một chỗ trống.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Gầy dựng lại môn võ Cốt Công Tâm Pháp ở Little Saigon

Môn Cốt Công Tâm Pháp đã bị thất truyền từ lâu, nhưng gần hai năm nay, môn phái này được võ sư Trần Như Đẩu bắt đầu truyền bá lại.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.