Xót xa tiễn biệt người thanh niên Việt bị bắn chết ở Bank of America

Quốc Dũng/Người Việt

Bà Lê Thị Phụng và anh Dũng trước quan tài anh Phạm Lê Anh Minh. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

ORANGE, California (NV) – Chiều 15 Tháng Tám, lần đầu tiên tôi dự một đám tang mà ở đó không có đại diện của một tôn giáo nào. Tất cả đều do những người bạn của người quá cố tự làm để tiễn biệt người cháu, người em, người anh, người bạn vắn số – anh Phạm Lê Anh Minh – tại Ferrara & Lee Colonial Mortuary, Orange.

Tang lễ của anh Phạm Lê Anh Minh, 35 tuổi, cư dân Garden Grove, người vừa bị kẻ cướp bắn chết sau khi rút tiền từ máy ATM của ngân hàng Bank of America, tại góc đường Westminster và đường Brookhurst, vào lúc 10 giờ 10 phút tối Chủ Nhật, 6 Tháng Tám, vừa qua tuy không nhiều người tham dự, nhưng ở đó là câu chuyện đẹp về tình bạn, tình gia đình.

Khi biết tôi đến dự tang lễ, một người chị nuôi của anh khéo léo nói: “Chúng tôi chỉ muốn âm thầm làm tang lễ cho em mình. Muốn tiễn em đi đến giai đoạn cuối cùng trong cuộc đời, mà không muốn có sự ồn ào nào khác.”

Dẫu biết vậy, nhưng tôi vẫn không thể rời khỏi nhà tang lễ, bởi vì tôi biết, để làm được tang lễ này là sự chung tay của nhiều người – những người chị nuôi, người bạn. Bởi lẽ, “anh Minh mới qua Mỹ gần hai năm,” như lời anh Dũng, em trai anh Minh, mới từ Việt Nam sang vài ngày để làm tang lễ cho anh mình, cho biết.

Biết tôi là nhà báo, anh Dũng nói: “Anh là người đi lấy tin, anh cứ thấy gì thì viết cái đó.”

Anh cũng cho hay, gia đình chỉ có người thân duy nhất ở Mỹ là người dì, nhưng bà ở tiểu bang Kansas. Ngay cả anh cũng chưa biết mặt người dì của mình. Tang lễ này người dì sẽ đến nhưng chưa thấy.

Khi tang lễ diễn ra khoảng hơn một giờ thì một phụ nữ mặc áo nâu sòng, đầu cạo trọc, đến trước quan tài thắp nhang. Mọi người đều nghĩ, do tang lễ không có hiện diện của bất kỳ tôn giáo nào nên có lẽ một sư cô đến làm thiện nguyện.

Nhưng không, khi bà nói ra thì mọi người đều vỡ lẽ. Bà chính là dì ruột của người đã khuất và anh Dũng.

Vỡ òa. Dì cháu nhìn nhau không nói nên lời.

Chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt, bà Lê Thị Phụng, người dì của người đã khuất từ tiểu bang Kansas qua, cho biết: “Tôi là dì ruột, má nó là em của tôi. Tôi chưa đi tu nhưng có lời vái nên tôi cạo đầu và mặc áo nâu sòng. Hiện giờ tôi vẫn còn đi làm, tôi làm ở hãng bò.”

Bà cho hay, từ khi sang Mỹ, anh Minh và bà có dịp gặp nhau hai lần.

“Một lần nó qua khi còn chồng tôi, và một lần qua khi chồng tôi mất,” bà nói.

“Nó từng nói với tôi, qua đây nó có việc làm rồi, năm tới tôi nghỉ làm để về hưu thì nó qua dắt tôi về Việt Nam, rồi sau đó tôi vào chùa tu. Tôi tính vào chùa tu mấy năm nay rồi, nhưng mẹ nó, rồi mọi người đều cản. Nó kêu tôi chậm chậm lại, bởi vì tôi đi khỏi Việt Nam mấy chục năm trời không gặp ai bên đó cả. Tôi vượt biên năm 1982 tới giờ chưa về Việt Nam lần nào,” bà kể.

“Giờ hay tin cháu mất mà tôi đau quặn lòng. Mẹ nó không qua được, thì mình là dì ở đây, nhín thời gian đi tiễn cháu mình lần cuối. Cháu mất, tôi xin hãng đi được một tuần. Thương nó lắm, nó biết tôi không có điều kiện về Việt Nam nên nó qua Kansas thăm tôi. Chưa có dịp sang thăm cháu thì đã phải tiễn biệt nghìn thu,” bà bùi ngùi nói.

Anh Dũng nói: “Cái chết của anh tôi, tôi không muốn nhiều người nói ra nói vô, bởi vì có rất nhiều tin đồn không tốt. Nên không muốn người ta hiểu lầm nhiều. Giờ tôi chỉ mong báo chí đốc thúc cảnh sát sớm bắt được hung thủ.”

“Khi vừa qua đây tôi rất sốc. Người ta không biết anh Minh sống như thế nào, nhưng người ta suy nghĩ một hướng nào đó rồi nghĩ anh Minh có thù oán cá nhân và đồn này nọ nữa. Bởi vì người ta nói anh Minh bị cướp bắn chết mà không lấy tiền này nọ. Rất nhiều tin đồn không tốt về anh,” anh nói thêm.

“Anh Minh sống thế nào tôi biết, người thân tôi biết. Gia đình đã mất mát quá nhiều rồi. Gia đình hiện chờ cảnh sát bắt được hung thủ và có kết luận về cái chết của anh. Thật sự, phải có kết luận cuối cùng của cảnh sát, chứ tôi không muốn để người ta nghĩ này nghĩ nọ về anh, bởi vì anh đã mất rồi,” người em cho biết.

Anh Dũng cho hay, trước khi sang Mỹ, anh Minh từng làm việc tại khách sạn New World ở Sài Gòn. “Sang đây thì anh làm bánh, anh chỉ thích làm bánh thôi,” anh nói.

Anh cũng cho hay, lễ hỏa táng người anh diễn ra vào Thứ Tư, 16 Tháng Tám. Ngay sau đó, vào Thứ Năm, anh sẽ mang tro cốt người anh về Việt Nam.

Tang lễ anh Phạm Lê Anh Minh do chính những người thân quen tổ chức. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Đến dự tang lễ, ông Võ Trung Trợ, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi thì không có bà con gì với Minh, nhưng cậu ấy quen cháu tôi. Cháu kêu vợ tôi là dì ruột, và sống cùng gia đình tôi. Minh ở đây một mình, hiền và dễ thương lắm. Minh thuê nhà ở một mình, thỉnh thoảng có đến nhà tôi. Hôm trước khi xảy ra sự việc, Minh có đến nhà tôi. Thế mà…”

Một phụ nữ không chịu nêu tên, làm chủ lễ, cho hay: “Khi Minh sống có tới nhà tôi chơi, Minh quen với con của sui gia tôi nhiều lắm. Thương Minh nên tôi đến đọc kinh cầu nguyện cho cháu, bởi vì cháu nó đơn độc ở đây.”

Ông Tuấn Nguyễn, chủ nhân nhà quàn Thiên Môn (Heaven’s Gate Funeral Home) ở Stanton, và là người phụ trách lo tang lễ, nói: “Bạn bè của anh này nói với tôi là nếu người thân không qua được thì có ý nguyện mang quan tài về Việt Nam chôn. Nhưng cuối cùng người em trai qua được nên làm tang lễ ở đây thiêu, rồi mang tro cốt về.”

“Tôi mới lấy xác về hôm sáng Thứ Sáu để kịp cho gia đình làm lễ và mang về Việt Nam. Tôi còn chỉ cho người thân xin được $5,000 của Hội Victim of Crime, một hội của những người giàu quyên góp cho tiền làm tang lễ. Nhờ vậy mà đám tang này hầu như miễn phí, bởi vì tôi cũng lấy đúng giá đó, và người thân không phải tốn tiền làm đám,” ông nói.

“Với khả năng mình, tôi chỉ giúp được như vậy thôi. Nhưng không phải trường hợp nào xin cũng được. Chỉ có giới thiệu của nhà quàn thì hội này mới giúp tiền để gia đình làm đám tang. Quy ước của họ là chỉ giúp người đàng hoàng, chứ không giúp cho những người có nhân thân xấu, chẳng hạn giang hồ, băng đảng,” ông nói thêm.

Như nhật báo Người Việt đã thông tin về vụ ông Phạm Lê Anh Minh bị bắn chết ở Bank of America, ông Carl Whitney, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Garden Grove, cho nhật báo Người Việt biết: “Các điều tra viên hiện đang truy tìm hai nghi can nam giới người gốc Hispanic, hoặc người gốc Phi Châu, vì có liên quan đến cái chết của nạn nhân.”

Ông nói thêm: “Nhân viên điều tra đang xem lại các video, hình ảnh của những cơ sở kinh doanh gần đó và của ngân hàng này. Chúng tôi đang tìm một chiếc xe SUV màu xám có giá đỡ mái (roof rack) bên trên.”

Ông cho hay, sau khi xem lại video an ninh, cảnh sát nhận định rằng hai nghi can lái chiếc SUV màu bạc khi ấy đang “rảo” vòng các máy ATM trước khi vụ cướp xảy ra.

“Hai người này đang đi lòng vòng nơi đậu xe để quan sát khách hàng đến sử dụng máy ATM,” ông cho biết.

Hình ảnh cũng ghi nhận được toàn cảnh sự việc, nhưng ông Whitney không cho biết thêm chi tiết.

Nhiều người có mặt trong khuôn viên đậu xe khu thương mại gần máy ATM trong lúc sự việc diễn ra. Ngân hàng có nhân viên bảo vệ làm việc vào ban ngày, nhưng không có người trực vào buổi tối khi vụ nổ súng xảy ra, theo giới hữu trách. (QUỐC DŨNG)

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem bình luận “Chuyện ông già lái xe” (Phần 1)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.