Xót xa tiễn biệt người thanh niên Việt bị bắn chết ở Bank of America

Quốc Dũng/Người Việt

Bà Lê Thị Phụng và anh Dũng trước quan tài anh Phạm Lê Anh Minh. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

ORANGE, California (NV) – Chiều 15 Tháng Tám, lần đầu tiên tôi dự một đám tang mà ở đó không có đại diện của một tôn giáo nào. Tất cả đều do những người bạn của người quá cố tự làm để tiễn biệt người cháu, người em, người anh, người bạn vắn số – anh Phạm Lê Anh Minh – tại Ferrara & Lee Colonial Mortuary, Orange.

Tang lễ của anh Phạm Lê Anh Minh, 35 tuổi, cư dân Garden Grove, người vừa bị kẻ cướp bắn chết sau khi rút tiền từ máy ATM của ngân hàng Bank of America, tại góc đường Westminster và đường Brookhurst, vào lúc 10 giờ 10 phút tối Chủ Nhật, 6 Tháng Tám, vừa qua tuy không nhiều người tham dự, nhưng ở đó là câu chuyện đẹp về tình bạn, tình gia đình.

Khi biết tôi đến dự tang lễ, một người chị nuôi của anh khéo léo nói: “Chúng tôi chỉ muốn âm thầm làm tang lễ cho em mình. Muốn tiễn em đi đến giai đoạn cuối cùng trong cuộc đời, mà không muốn có sự ồn ào nào khác.”

Dẫu biết vậy, nhưng tôi vẫn không thể rời khỏi nhà tang lễ, bởi vì tôi biết, để làm được tang lễ này là sự chung tay của nhiều người – những người chị nuôi, người bạn. Bởi lẽ, “anh Minh mới qua Mỹ gần hai năm,” như lời anh Dũng, em trai anh Minh, mới từ Việt Nam sang vài ngày để làm tang lễ cho anh mình, cho biết.

Biết tôi là nhà báo, anh Dũng nói: “Anh là người đi lấy tin, anh cứ thấy gì thì viết cái đó.”

Anh cũng cho hay, gia đình chỉ có người thân duy nhất ở Mỹ là người dì, nhưng bà ở tiểu bang Kansas. Ngay cả anh cũng chưa biết mặt người dì của mình. Tang lễ này người dì sẽ đến nhưng chưa thấy.

Khi tang lễ diễn ra khoảng hơn một giờ thì một phụ nữ mặc áo nâu sòng, đầu cạo trọc, đến trước quan tài thắp nhang. Mọi người đều nghĩ, do tang lễ không có hiện diện của bất kỳ tôn giáo nào nên có lẽ một sư cô đến làm thiện nguyện.

Nhưng không, khi bà nói ra thì mọi người đều vỡ lẽ. Bà chính là dì ruột của người đã khuất và anh Dũng.

Vỡ òa. Dì cháu nhìn nhau không nói nên lời.

Chia sẻ với phóng viên nhật báo Người Việt, bà Lê Thị Phụng, người dì của người đã khuất từ tiểu bang Kansas qua, cho biết: “Tôi là dì ruột, má nó là em của tôi. Tôi chưa đi tu nhưng có lời vái nên tôi cạo đầu và mặc áo nâu sòng. Hiện giờ tôi vẫn còn đi làm, tôi làm ở hãng bò.”

Bà cho hay, từ khi sang Mỹ, anh Minh và bà có dịp gặp nhau hai lần.

“Một lần nó qua khi còn chồng tôi, và một lần qua khi chồng tôi mất,” bà nói.

“Nó từng nói với tôi, qua đây nó có việc làm rồi, năm tới tôi nghỉ làm để về hưu thì nó qua dắt tôi về Việt Nam, rồi sau đó tôi vào chùa tu. Tôi tính vào chùa tu mấy năm nay rồi, nhưng mẹ nó, rồi mọi người đều cản. Nó kêu tôi chậm chậm lại, bởi vì tôi đi khỏi Việt Nam mấy chục năm trời không gặp ai bên đó cả. Tôi vượt biên năm 1982 tới giờ chưa về Việt Nam lần nào,” bà kể.

“Giờ hay tin cháu mất mà tôi đau quặn lòng. Mẹ nó không qua được, thì mình là dì ở đây, nhín thời gian đi tiễn cháu mình lần cuối. Cháu mất, tôi xin hãng đi được một tuần. Thương nó lắm, nó biết tôi không có điều kiện về Việt Nam nên nó qua Kansas thăm tôi. Chưa có dịp sang thăm cháu thì đã phải tiễn biệt nghìn thu,” bà bùi ngùi nói.

Anh Dũng nói: “Cái chết của anh tôi, tôi không muốn nhiều người nói ra nói vô, bởi vì có rất nhiều tin đồn không tốt. Nên không muốn người ta hiểu lầm nhiều. Giờ tôi chỉ mong báo chí đốc thúc cảnh sát sớm bắt được hung thủ.”

“Khi vừa qua đây tôi rất sốc. Người ta không biết anh Minh sống như thế nào, nhưng người ta suy nghĩ một hướng nào đó rồi nghĩ anh Minh có thù oán cá nhân và đồn này nọ nữa. Bởi vì người ta nói anh Minh bị cướp bắn chết mà không lấy tiền này nọ. Rất nhiều tin đồn không tốt về anh,” anh nói thêm.

“Anh Minh sống thế nào tôi biết, người thân tôi biết. Gia đình đã mất mát quá nhiều rồi. Gia đình hiện chờ cảnh sát bắt được hung thủ và có kết luận về cái chết của anh. Thật sự, phải có kết luận cuối cùng của cảnh sát, chứ tôi không muốn để người ta nghĩ này nghĩ nọ về anh, bởi vì anh đã mất rồi,” người em cho biết.

Anh Dũng cho hay, trước khi sang Mỹ, anh Minh từng làm việc tại khách sạn New World ở Sài Gòn. “Sang đây thì anh làm bánh, anh chỉ thích làm bánh thôi,” anh nói.

Anh cũng cho hay, lễ hỏa táng người anh diễn ra vào Thứ Tư, 16 Tháng Tám. Ngay sau đó, vào Thứ Năm, anh sẽ mang tro cốt người anh về Việt Nam.

Tang lễ anh Phạm Lê Anh Minh do chính những người thân quen tổ chức. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Đến dự tang lễ, ông Võ Trung Trợ, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi thì không có bà con gì với Minh, nhưng cậu ấy quen cháu tôi. Cháu kêu vợ tôi là dì ruột, và sống cùng gia đình tôi. Minh ở đây một mình, hiền và dễ thương lắm. Minh thuê nhà ở một mình, thỉnh thoảng có đến nhà tôi. Hôm trước khi xảy ra sự việc, Minh có đến nhà tôi. Thế mà…”

Một phụ nữ không chịu nêu tên, làm chủ lễ, cho hay: “Khi Minh sống có tới nhà tôi chơi, Minh quen với con của sui gia tôi nhiều lắm. Thương Minh nên tôi đến đọc kinh cầu nguyện cho cháu, bởi vì cháu nó đơn độc ở đây.”

Ông Tuấn Nguyễn, chủ nhân nhà quàn Thiên Môn (Heaven’s Gate Funeral Home) ở Stanton, và là người phụ trách lo tang lễ, nói: “Bạn bè của anh này nói với tôi là nếu người thân không qua được thì có ý nguyện mang quan tài về Việt Nam chôn. Nhưng cuối cùng người em trai qua được nên làm tang lễ ở đây thiêu, rồi mang tro cốt về.”

“Tôi mới lấy xác về hôm sáng Thứ Sáu để kịp cho gia đình làm lễ và mang về Việt Nam. Tôi còn chỉ cho người thân xin được $5,000 của Hội Victim of Crime, một hội của những người giàu quyên góp cho tiền làm tang lễ. Nhờ vậy mà đám tang này hầu như miễn phí, bởi vì tôi cũng lấy đúng giá đó, và người thân không phải tốn tiền làm đám,” ông nói.

“Với khả năng mình, tôi chỉ giúp được như vậy thôi. Nhưng không phải trường hợp nào xin cũng được. Chỉ có giới thiệu của nhà quàn thì hội này mới giúp tiền để gia đình làm đám tang. Quy ước của họ là chỉ giúp người đàng hoàng, chứ không giúp cho những người có nhân thân xấu, chẳng hạn giang hồ, băng đảng,” ông nói thêm.

Như nhật báo Người Việt đã thông tin về vụ ông Phạm Lê Anh Minh bị bắn chết ở Bank of America, ông Carl Whitney, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Garden Grove, cho nhật báo Người Việt biết: “Các điều tra viên hiện đang truy tìm hai nghi can nam giới người gốc Hispanic, hoặc người gốc Phi Châu, vì có liên quan đến cái chết của nạn nhân.”

Ông nói thêm: “Nhân viên điều tra đang xem lại các video, hình ảnh của những cơ sở kinh doanh gần đó và của ngân hàng này. Chúng tôi đang tìm một chiếc xe SUV màu xám có giá đỡ mái (roof rack) bên trên.”

Ông cho hay, sau khi xem lại video an ninh, cảnh sát nhận định rằng hai nghi can lái chiếc SUV màu bạc khi ấy đang “rảo” vòng các máy ATM trước khi vụ cướp xảy ra.

“Hai người này đang đi lòng vòng nơi đậu xe để quan sát khách hàng đến sử dụng máy ATM,” ông cho biết.

Hình ảnh cũng ghi nhận được toàn cảnh sự việc, nhưng ông Whitney không cho biết thêm chi tiết.

Nhiều người có mặt trong khuôn viên đậu xe khu thương mại gần máy ATM trong lúc sự việc diễn ra. Ngân hàng có nhân viên bảo vệ làm việc vào ban ngày, nhưng không có người trực vào buổi tối khi vụ nổ súng xảy ra, theo giới hữu trách. (QUỐC DŨNG)

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem bình luận “Chuyện ông già lái xe” (Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và Căn Nhà Ma

Ấy mà mấy hôm nay trưa nào mọi người cũng xúm lại nhóm người Việt để theo dõi câu chuyện trong báo Người Việt đăng về “Căn nhà ma.”

Sao chổi đến gần Trái Đất nhất kể từ hơn 70 năm qua

Trong 70 năm kể từ 1948, chỉ có một lần duy nhất vào năm 1980 người ta không nhìn thấy 46P/Wirtanen vì quỹ đạo thay đổi đưa nó đến quá gần và lẫn vào vầng hào quang quanh Mặt Trời.

Thầy giáo tự dựng chuyện lượm được tiền trả lại người mất

Chuyện cười ra nước mắt: Ông Trần Quang Cường, giáo viên trường trung học cơ sở Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, thú nhận về việc "dàn dựng" chuyện ông này “làm nghĩa cử tử tế”.

Pasadena: Hai nghi can vào tiệm vàng, định đâm chủ tiệm

Cảnh sát đang tìm hai nghi can định cướp một tiệm vàng và định đâm chủ tiệm ở South Pasadena hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai.

Lãnh tụ Dân Chủ tại Thượng Viện: ‘Chính phủ đóng cửa hay không là tùy ở TT Trump’

Lãnh tụ phía thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ, ông Chuck Schumer, hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, nói rằng việc một phần chính phủ Mỹ có phải đóng cửa vào lúc sau nửa đêm

TT Trump: Sẽ duyệt xét cáo buộc sát nhân nhắm vào một cựu lính biệt kích Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, gửi tweet ra nói rằng ông sẽ "duyệt xét" trường hợp của một cựu lính biệt kích Mỹ đang bị truy tố tội sát nhân, khiến tạo

Toyota thu hồi 65,000 xe Corolla, Sequoia, Tundra và Lexus SC

Toyota đang thu hồi khoảng 65,000 xe hơi tại Hoa Kỳ trong đợt thu hồi mới nhất liên quan đến một lỗi có thể gây chết người

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Con Đường Tối Thui

Tuy nhiên Tổng thống vẫn có quyền mắng Cohen, "Đừng tưởng anh một mình độc hành trên con đường tối thui, tui đang đi theo anh đây."

Nhật báo Người Việt – 40 năm phục vụ cộng đồng

Video phóng sự Nhật báo Người Việt - 40 năm phục vụ cộng đồngvideo
Tờ “Người Việt Cali”, tên ban đầu của nhật báo “Người Việt” ngày nay, nhanh chóng được cộng đồng người Việt tị nạn nhiệt tình đón nhận.