Xuân muộn của những người Đà Lạt xa xứ

Quốc Dũng/Người Việt

Một tiết mục văn nghệ của người Đà Lạt. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Thân Hữu Đà Lạt Miền Nam California sẽ tổ chức tiệc mừng Xuân Đinh Dậu 2017 và ra mắt ban điều hành nhiệm kỳ 2017-2018, lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tịnh, hội trưởng, cho biết: “Cứ mỗi hai năm chúng tôi gặp nhau một lần vào dịp mừng Xuân để ra mắt ban điều hành. Còn mỗi năm hội vẫn luôn gặp nhau một buổi picnic Hè vào Chủ Nhật cuối Tháng Sáu. Chúng tôi gặp nhau với mục đích kết chặt tình thân sau những năm xa quê hương của những người từng sinh sống tại Đà Lạt, từng đến viếng Đà Lạt, và những người yêu mến Đà Lạt.”

“Lẽ ra chúng tôi sẽ tổ chức gặp mặt vào Tháng Giêng, hoặc Tháng Hai, nhưng vì năm nay có nhiều việc bận nên phải dời sang Tháng Ba, thành ra đón Xuân muộn. Thú thật, người Đà Lạt chỉ có vui chơi thôi, nhớ nhau, gặp nhau, chứ không có mục đích gì khác. Sống cho vui là chính. Bởi vì đi xa quê hương nên nhớ nhà, mỗi lần gặp người Đà Lạt thì mừng lắm, nên đây là cơ hội cho người Đà Lạt có dịp gặp nhau,” bà nói.

Bà kể: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, nên có một tình cảm sâu nặng với vùng đất này. Hình như khí hậu, phong thủy đã tạo cho người Đà Lạt không bon chen nhiều, chỉ biết chăm chỉ, siêng năng mà thôi. Mỗi lần nghe ai nói thích người Đà Lạt, khen người Đà Lạt hiền lành thì tự nhiên lòng tôi cũng xúc động.”

“Khi gặp nhau trong picnic Hè, tôi tổ chức trò chơi nói về đặc điểm của người Đà Lạt. Vui lắm, tất cả mọi người viết giấy gửi lên cho rằng người Đà Lạt hiền lành, kỹ lưỡng, con gái Đà Lạt rất dễ thương, nhưng có điều, người Đà Lạt hay hờn, hay dỗi, hay tự ái. Một điều nữa là, người Đà Lạt rất lễ phép. Khi chúng tôi vô tình gửi thư mà không ghi rõ là ‘ông, bà, cô, bác’ thì bị la ngay. Người Đà Lạt rất tôn trọng danh xưng đó, nên họ kỵ khi viết trống không,” bà nói thêm.

Bà Hạ Thị Bảy, thư ký của hội, chia sẻ: “Đà Lạt không bao giờ phai mờ trong ký ức của tôi, vì vợ chồng tôi đều sinh ra và lớn lên tại thành phố mù sương này. Thành phố Đà Lạt gắn liền với cuộc sống của chúng tôi. Mọi người trong thành phố như người thân với nhau vậy, bởi vì thành phố nhỏ nên mọi người dễ biết nhau. Thoắt cái mà tôi xa Đà Lạt hơn 30 năm.”

“Ngày đó tôi vượt biên sang đây, phải rời xa Đà Lạt, trong lòng xao xuyến, tái tê không diễn tả nổi, bởi lẽ Đà Lạt có cái gì đó thơ mộng và quyến rũ lạ thường. Tôi luôn nhớ về thành phố sương mù, mộng mơ với những sườn đồi thoai thoải, hai bên đường đầy hoa, những biệt thự nguy nga xây dựng từ thời Pháp ẩn mình trong những rặng thông quanh năm reo vi vu. Nhớ Đà Lạt là nhớ về những danh lam thắng cảnh tuyệt vời, nào Hồ Xuân Hương, nào Hồ Than Thở, nào Thác Cam Ly, nọ Đồi Thông Hai Mộ, có nhà thờ Con Gà và nhiều, nhiều lắm nhưng tất cả bây giờ chỉ còn trong ký ức,” bà hồi tưởng.

Bà hội trưởng cho hay: “Lần họp mặt này chúng tôi ra mắt ban điều hành gồm tôi là hội trưởng, chị Lê Thị Minh Thi, cựu hội trưởng; cùng các anh chị Lê Xuân Hậu, Nghiêm Sĩ, Nguyễn Mai, Tạ Đức Ân, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Lâm, Hạ Thị Bảy, Nghiêm Thị Nhường, Nghiêm Thị Lộc luôn hết lòng lo cho hội, góp công, góp tay, chạy ngược chạy xuôi lo lắng suốt bao năm qua để gầy dựng hội.”

“Ngoài ra chúng tôi may mắn được cô Phương Lan và anh Ngô Sĩ Hào của lớp PhuongLan Music Class quy tụ được một nhóm bạn trẻ tham gia những tiết mục văn nghệ. Tôi hy vọng những em trẻ này sẽ tiếp nối những công việc chúng tôi đang làm. Hy vọng các em sẽ đứng ra bắt tay với chúng tôi để một vài năm nữa sẽ ra mắt ban điều hành mới với những người trẻ hơn. Ban điều hành luôn mong muốn có nhiều bàn tay mới góp vô để giúp hội trong thời gian tới,” bà nói.

“Hội thành lập năm 1992, theo thời gian đã trải qua nhiều người tham gia giúp xây dựng và duy trì sinh hoạt hội cho đến nay. Hội thường xuyên sinh hoạt với số hội viên tham dự khoảng từ 250 đến 400 người. Hội được thành lập đến nay là 25 năm, mục đích là tương thân, tương ái, trao đổi với nhau về những tin tức có liên quan đến Đà Lạt,” bà nói thêm.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 15 tháng 3 năm 2017

Bà chia sẻ thêm: “Tất cả anh chị em trong hội đều là hội trưởng hết, bởi vì quyết định không phải một mình tôi, mà lúc nào làm gì tôi cũng ngồi xuống hỏi ý kiến anh chị em, khi mọi người đồng ý thì làm chung. Vì vậy mọi việc nhẹ nhàng lắm, diễn ra tốt đẹp lắm. Đa số người Đà Lạt định cư ở miền Nam California, nhất là ở Orange County. Đặc biệt, buổi họp mặt này sẽ đón được người Đà Lạt đến từ San Jose, San Diego về tham dự.”

Mọi chi tiết liên lạc bà Nguyễn Thị Ngọc Tịnh (714) 548-2762, ông Tạ Đức Ân (714) 539-0738, bà Hạ Thị Bảy (714) 724-6459, bà Lê Thị Minh Thi (714) 867-7622, ông Nguyễn Quốc Quân (714) 717-0487. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Little Saigon: Toàn trường tiểu học Star View mặc áo dài mừng Tết Việt Nam

Năm nay học sinh và thầy cô giáo toàn trường tiểu học Star View, thuộc Học Khu Ocean View ở Midway City, mặc áo dài và dành trọn ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai cho các sinh hoạt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.