Xuân muộn của những người Đà Lạt xa xứ

Quốc Dũng/Người Việt

Một tiết mục văn nghệ của người Đà Lạt. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Thân Hữu Đà Lạt Miền Nam California sẽ tổ chức tiệc mừng Xuân Đinh Dậu 2017 và ra mắt ban điều hành nhiệm kỳ 2017-2018, lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Ba, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave., Garden Grove, CA 92841.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tịnh, hội trưởng, cho biết: “Cứ mỗi hai năm chúng tôi gặp nhau một lần vào dịp mừng Xuân để ra mắt ban điều hành. Còn mỗi năm hội vẫn luôn gặp nhau một buổi picnic Hè vào Chủ Nhật cuối Tháng Sáu. Chúng tôi gặp nhau với mục đích kết chặt tình thân sau những năm xa quê hương của những người từng sinh sống tại Đà Lạt, từng đến viếng Đà Lạt, và những người yêu mến Đà Lạt.”

“Lẽ ra chúng tôi sẽ tổ chức gặp mặt vào Tháng Giêng, hoặc Tháng Hai, nhưng vì năm nay có nhiều việc bận nên phải dời sang Tháng Ba, thành ra đón Xuân muộn. Thú thật, người Đà Lạt chỉ có vui chơi thôi, nhớ nhau, gặp nhau, chứ không có mục đích gì khác. Sống cho vui là chính. Bởi vì đi xa quê hương nên nhớ nhà, mỗi lần gặp người Đà Lạt thì mừng lắm, nên đây là cơ hội cho người Đà Lạt có dịp gặp nhau,” bà nói.

Bà kể: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Đà Lạt, nên có một tình cảm sâu nặng với vùng đất này. Hình như khí hậu, phong thủy đã tạo cho người Đà Lạt không bon chen nhiều, chỉ biết chăm chỉ, siêng năng mà thôi. Mỗi lần nghe ai nói thích người Đà Lạt, khen người Đà Lạt hiền lành thì tự nhiên lòng tôi cũng xúc động.”

“Khi gặp nhau trong picnic Hè, tôi tổ chức trò chơi nói về đặc điểm của người Đà Lạt. Vui lắm, tất cả mọi người viết giấy gửi lên cho rằng người Đà Lạt hiền lành, kỹ lưỡng, con gái Đà Lạt rất dễ thương, nhưng có điều, người Đà Lạt hay hờn, hay dỗi, hay tự ái. Một điều nữa là, người Đà Lạt rất lễ phép. Khi chúng tôi vô tình gửi thư mà không ghi rõ là ‘ông, bà, cô, bác’ thì bị la ngay. Người Đà Lạt rất tôn trọng danh xưng đó, nên họ kỵ khi viết trống không,” bà nói thêm.

Bà Hạ Thị Bảy, thư ký của hội, chia sẻ: “Đà Lạt không bao giờ phai mờ trong ký ức của tôi, vì vợ chồng tôi đều sinh ra và lớn lên tại thành phố mù sương này. Thành phố Đà Lạt gắn liền với cuộc sống của chúng tôi. Mọi người trong thành phố như người thân với nhau vậy, bởi vì thành phố nhỏ nên mọi người dễ biết nhau. Thoắt cái mà tôi xa Đà Lạt hơn 30 năm.”

“Ngày đó tôi vượt biên sang đây, phải rời xa Đà Lạt, trong lòng xao xuyến, tái tê không diễn tả nổi, bởi lẽ Đà Lạt có cái gì đó thơ mộng và quyến rũ lạ thường. Tôi luôn nhớ về thành phố sương mù, mộng mơ với những sườn đồi thoai thoải, hai bên đường đầy hoa, những biệt thự nguy nga xây dựng từ thời Pháp ẩn mình trong những rặng thông quanh năm reo vi vu. Nhớ Đà Lạt là nhớ về những danh lam thắng cảnh tuyệt vời, nào Hồ Xuân Hương, nào Hồ Than Thở, nào Thác Cam Ly, nọ Đồi Thông Hai Mộ, có nhà thờ Con Gà và nhiều, nhiều lắm nhưng tất cả bây giờ chỉ còn trong ký ức,” bà hồi tưởng.

Bà hội trưởng cho hay: “Lần họp mặt này chúng tôi ra mắt ban điều hành gồm tôi là hội trưởng, chị Lê Thị Minh Thi, cựu hội trưởng; cùng các anh chị Lê Xuân Hậu, Nghiêm Sĩ, Nguyễn Mai, Tạ Đức Ân, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Lâm, Hạ Thị Bảy, Nghiêm Thị Nhường, Nghiêm Thị Lộc luôn hết lòng lo cho hội, góp công, góp tay, chạy ngược chạy xuôi lo lắng suốt bao năm qua để gầy dựng hội.”

“Ngoài ra chúng tôi may mắn được cô Phương Lan và anh Ngô Sĩ Hào của lớp PhuongLan Music Class quy tụ được một nhóm bạn trẻ tham gia những tiết mục văn nghệ. Tôi hy vọng những em trẻ này sẽ tiếp nối những công việc chúng tôi đang làm. Hy vọng các em sẽ đứng ra bắt tay với chúng tôi để một vài năm nữa sẽ ra mắt ban điều hành mới với những người trẻ hơn. Ban điều hành luôn mong muốn có nhiều bàn tay mới góp vô để giúp hội trong thời gian tới,” bà nói.

“Hội thành lập năm 1992, theo thời gian đã trải qua nhiều người tham gia giúp xây dựng và duy trì sinh hoạt hội cho đến nay. Hội thường xuyên sinh hoạt với số hội viên tham dự khoảng từ 250 đến 400 người. Hội được thành lập đến nay là 25 năm, mục đích là tương thân, tương ái, trao đổi với nhau về những tin tức có liên quan đến Đà Lạt,” bà nói thêm.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, ngày 15 tháng 3 năm 2017

Bà chia sẻ thêm: “Tất cả anh chị em trong hội đều là hội trưởng hết, bởi vì quyết định không phải một mình tôi, mà lúc nào làm gì tôi cũng ngồi xuống hỏi ý kiến anh chị em, khi mọi người đồng ý thì làm chung. Vì vậy mọi việc nhẹ nhàng lắm, diễn ra tốt đẹp lắm. Đa số người Đà Lạt định cư ở miền Nam California, nhất là ở Orange County. Đặc biệt, buổi họp mặt này sẽ đón được người Đà Lạt đến từ San Jose, San Diego về tham dự.”

Mọi chi tiết liên lạc bà Nguyễn Thị Ngọc Tịnh (714) 548-2762, ông Tạ Đức Ân (714) 539-0738, bà Hạ Thị Bảy (714) 724-6459, bà Lê Thị Minh Thi (714) 867-7622, ông Nguyễn Quốc Quân (714) 717-0487. (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tu viện Hoa Nghiêm: Vu Lan qua cái nhìn của phàm và thánh

Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 19 Tháng Tám, Tu viện Hoa Nghiêm trên đường First, thành phố Santa Ana đã cử hành trọng thể lễ Vu Lan P.L.2562.

Chùa Điều Ngự tổ chức thiếu nhi thi vẽ Trung Thu

Nhân dịp Tết Trung Thu 2018, Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Điều Ngự tổ chức một cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi trong độ tuổi từ 6–15 tuổi.

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.