Trước giờ bóng lăn
Trong số báo ngày hôm qua, do một vị khán giả hỏi về trường hợp có hai đội tuyển hoặc hơn bằng điểm nhau trong bảng phải tính như thế nào, Tư tui có giải đáp sơ lược nhưng chưa đủ vì theo điều lệ của Euro lần này tính thứ tự cao thấp các đội có số điểm bằng nhau trong bảng dựa theo một số tiêu chuẩn Tư tui ghi lại sau đây:
Khán giả nghỉ ngơi trong thời gian giữa hai hiệp của trận đấu Pháp và Ukraine.

1. Ðiểm số cao hơn có được trong những trận đối đầu trực tiếp.
2. Hiệu số bàn thắng bại giữa các đội có liên quan (nếu có hơn hai đội cùng điểm)
3. Số bàn thắng ghi được trong những lần đối đầu trực tiếp giữa các đội có liên quan (không tính bàn bị thủng lưới).
4. Hiệu số bàn thắng bại trong tất cả các trận vòng bảng.
5. Số bàn thắng ghi được trong các trận vòng bảng.
6. Vị trí của mỗi đội trên bảng xếp hạng các đội tuyển thành viên của UEFA.
7. Mức độ fair-play.
8. Bốc thăm.
Sáng hôm qua, Tư Túc Cầu tui vì công việc nên không ghé qua quán cà phê mà đi thẳng đến báo Người Việt. Vẫn như những ngày trước khoảng tám giờ rưỡi khán giả đến xem thật đông. Nhiều người tiếp tục bàn tán hai trận cầu sắp diễn ra.
Ði vào cửa, Tư tui dừng lại một chút nghe hai bà bàn chuyện đá banh.
“Sao chị, Anh và Pháp có thắng không? Chồng tôi bảo chắc là Anh thua vì thiếu Ukraine. Còn Pháp có thể bị Ukraine cầm chân?”
“Không, Pháp sẽ thắng mà. Còn Anh thiếu tiền đạo gì hay mà trẻ tuổi đó, tôi quên tên rồi nên khó lòng thắng được Thụy Ðiển.”
Trận đấu giữa Ukraine và Pháp rất hồi hộp, anh Tổng Thư Ký Hạo Nhiên sáng nay thật hăng say vừa bước vào vội hỏi ngay Shin, ngồi kế bên Tư tui, ngay: “Bắt không, Pháp hay Ukraine?”
“Bắt đồng hay chấp?”
“Bắt Pháp phải chấp chớ!”
Trận đấu giữa Pháp và Ukraine phải hoãn lại khoảng 20 phút do trời mưa lớn thế nên trong khi trận thứ hai đá theo đúng thời gian quy định. Thế nên, khán giả không có khoảng thời gian nghỉ 45 phút giữa hai trận đấu này như những ngày trước mà chỉ còn khoảng năm phút là bắt đầu truyền hình trận thứ nhì ngay.
Không khí phòng biên tập thật vui nhộn. Hai bàn thắng của Pháp cả hội trường ôn ào hẳn lên.
Có lẽ hôm qua anh Dũng Taylor hơi mệt, vì chỉ có mình anh “đứng cái” do anh Luân Vũ bận chuyện không đến được.
Tư tui rất hoan nghênh tinh thần làm việc và giúp đỡ hết lòng của anh.
Trưa hôm qua, lại thêm có ăn trưa do nhà hàng Brodard Chateau đài thọ và điều làm Tư tui cảm động là vào sáng sớm hôm kia, một vị khán giả tên Ninh đem hơn một chục ổ bánh mì baguette, một hộp vịt quay và một hộp gà quay đến tặng cho báo Người Việt. Ông nói: “Tặng nhân viên báo Người Việt đã bỏ công sức phục vụ đồng bào đến xem trực tiếp truyền hình giải Euro trong mấy ngày qua.” Báo Người Việt và Tư tui cám ơn vị khán giả này rất nhiều.
Kết quả 2-0 nghiêng về cho đội Pháp trước đội chủ nhà Ukraine đúng như dự đoán của nhiều vị khán giả.
Ở trận Anh gặp Thụy Ðiển, nếu hiệp đầu hai đội thi đấu buồn tẻ bao nhiêu thì hiệp hai sôi động bấy nhiều. Nhiều anh em báo Người Việt vô phòng biên tập xem và thi nhau cá độ ăn sáng uống cà phê thật vui. Nhộn nhất là những cuộc cá độ giữa chị Hà Giang, anh Quang, Dân Huỳnh, Hạo Nhiên… Chị Mỹ Linh ở phòng Sale, dù biết Thụy Ðiển bị thua 0-1 vẫn cá độ hai chầu cà phê với anh Hạo Nhiên. Chị bắt đội tuyển Anh và móc túi bao Hạo Nhiên hai chầu cà phê này.
Hồi hộp hấp dẫn gia tăng khi Thụy Ðiển gỡ hòa 1-1 rồi dẫn lại 2-1 sau đó. Cuộc rượt đuổi tỷ số giữa đôi bên khiến cho, theo Tư tui không những khán giả trên sân mà khán giả ở phòng sinh hoạt báo Người Việt lẫn trong phòng biên tập đều say mê theo dõi.
Kết quả Anh thắng 3-2, đúng theo dự đoán của nhiều vị khán giả.
Về trận ngày hôm nay là hai trận đấu quyết liệt, sinh tử bảng A giữa Hy Lạp và Nga cùng Ba Lan gặp Czech để xem đội nào sẽ vào vòng trong. Chắc là Nga nhiều hy vọng nhất, còn lại là cuộc chạy đua giữa Ba Lan và Czech. Tư tui sẽ nói rõ hơn trong số báo ngày mai.

















































































