Các cách Tổng Thống Obama có thể chiến thắng

Thắng lớn – Nếu ông Obama thắng hết các tiểu bang ông Kerry từng chiến thắng trước đây năm 2004 (với 264 phiếu đại cử tri) cộng thêm New Mexico (5 phiếu), nơi ông được coi là đang dẫn đầu, cùng hai trong số ba tiểu bang đang có sự tranh giành gay gắt là Florida (29 phiếu), Ohio (18 phiếu) và Virginia (13 phiếu)-còn được gọi là FLOHVA-ông Obama sẽ dễ dàng vượt quá con số tối thiểu để chiến thắng là 270 phiếu đại cử tri.








Thắng không cần tới FLOHVA – Nếu ông Obama giữ được tất cả các tiểu bang ông Kerry chiến thắng năm 2004 (246 phiếu) và có được New Mexico (5 phiếu) cùng các tiểu bang nhỏ hơn chưa ngả về phía nào -là New Hampshire (4 phiếu), Nevada (6 phiếu), Colorado (9 phiếu), Iowa (6 phiếu), ông Obama sẽ có 272 phiếu, dư đủ để thắng mà không cần phải có Florida, Ohio hay Virginia.


Nhưng nếu ông Obama thua tại bất cứ một trong các tiểu bang đang ngang ngửa, không nằm trong FLOHVA -như Colorado (9 phiếu), Iowa (6 phiếu), Nevada (6 phiếu), New Hampshire (4 phiếu), hay Wisconsin (10 phiếu)- ông phải thắng được ở Florida, Ohio hay Virginia.


Ohio cùng khu vực bên ngoài Trung Tây Mỹ – Khởi sự bằng sự giả định cho là ông Obama sẽ giữ được tất cả các tiểu bang của ông Kerry (246 phiếu) cùng với New Mexico (5 phiếu), vốn sẽ đưa ông đến con số 251. Nếu cộng thêm Ohio (18 phiếu) thì con số này vẫn chưa đủ. Và điều này có thể đưa đến kết quả mà ai cũng lo ngại là cả hai ứng cử viên có cùng số phiếu 269-269. Do đó, ông Obama cần có được thêm chỉ một trong các điều sau đây:


– Ở các tiểu bang lớn: Có Virginia (13 phiếu), Florida (29 phiếu) hay North Carolina (15 phiếu).


– Ở các tiểu bang nhỏ: Có Iowa (6 phiếu), Colorado (9 phiếu) hay Nevada (6 phiếu), tất cả những nơi này là những nơi chiến thắng của cả ông Obama vào năm 2008 và ông Bush năm 2004. Ông Obama được coi là đang có thế thượng phong ở Nevada, khiến đây là phương hướng chiến thắng nhiều triển vọng nhất của ông. Do đó, điều này xác định tầm vóc quan trọng của Ohio đối với ông Obama.


Bức tường lửa Trung Tây – Bên cạnh các tiểu bang ông Kerry từng chiến thắng cộng thêm New Mexico, ông Obama có thể vượt quá con số 270 phiếu bằng cách chiến thắng ở Iowa (6 phiếu), Ohio (18 phiếu) và Wisconsin (10 phiếu). Kết quả các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy ông Obama đang ở thế mạnh tại ba tiểu bang này. Tuy nhiên ông Romney chỉ cần thắng được một trong ba tiểu bang là phá vỡ được tường lửa của ông Obama.


Tường lửa của cử tri gốc Hispanic – Kết quả nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Obama được sự ủng hộ của đông đảo cử tri gốc Hispanic, có khi vượt cả mức đạt được năm 2008. Ba tiểu bang miền Tây nước Mỹ hiện được coi là ngang ngửa cũng là nơi có đông dân gốc Hispanic sinh sống -Nevada (6), Colorado (9), New Mexico (5)- tổng cộng có 20 phiếu đại cử tri. Con số này còn cao hơn số phiếu ở Ohio (18) hay Virginia (13). Nhưng cộng vào con số từ các tiểu bang ông Kerry từng chiến thắng, bức tường lửa Hispanic chỉ đưa ông Obama tới 266 phiếu. Ông vẫn cần thêm một tiểu bang nữa, đó là Iowa (6 phiếu) hay Ohio (18 phiếu) để vượt quá con số 270.

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT