Chiến dịch ký thỉnh nguyện vượt con số 120,000


Phái đoàn đại diện cộng đồng vào Bạch Ốc hôm nay
 


WASHINGTON DC (NV) Chiến dịch vận động chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn nữa đối với vấn đề nhân quyền tại Việt Nam đạt được những kết quả tốt hơn dự tính.


“Chiến dịch thỉnh nguyện thư đang tạo không khí phấn khởi, nô nức, nhộn nhịp trong tập thể người Việt trải rộng khắp đất nước Hoa Kỳ rộng lớn. Nhiều phái đoàn đến từ gần 40 tiểu bang đang đổ về Hoa Thịnh Ðốn cho cuộc vận động trong hai ngày: 5 Tháng Ba ở Tòa Bạch Ốc và 6 Tháng Ba ở Quốc Hội.” Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, đại diện tổ chức BPSOS viết trong bản nhận định về cuộc vận động của cộng đồng người Việt.

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí. (Hình: Mạng Tuổi Trẻ Yêu Nước)


Chiến dịch bắt đầu với một chủ trương khiêm tốn của đài truyền hình Việt ngữ SBTN ở Quận Cam, California, ngày 8 Tháng Hai, 2012, kêu gọi mọi người ký tên đòi CSVN trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và các tù nhân đấu tranh cho nhân quyền, tự do, dân chủ mà bị tù đày. SBTN đặt mục tiêu cố gắng đạt được con số 25,000 chữ ký trên mục Thỉnh Nguyện (Petition) của trang mạng Tòa Bạch Ốc. Nhưng chỉ 4 ngày sau, số người ký tên trên thỉnh nguyện đã vượt quá con số này và nhanh chóng gia tăng từng ngày.
Một số người đang vận động chữ ký để đòi trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang. (Hình: SBTN)


Mười ngày sau lên được 54,000 chữ ký, và gần một tháng sau, tức ngày 1 Tháng Ba, 2012, đạt con số 105,700. Ðến sáng ngày 3 Tháng Ba, 2012, thì vượt quá con số 120,700 và còn tiếp tục.


Theo tin nhiều cơ quan truyền thông, nhạc sĩ Việt Khang bị nhà cầm quyền bắt ngày 19 Tháng Sáu, 2011. Sau một tuần lễ giam giữ, thẩm vấn thì được thả nhưng bị bắt lại từ ngày 23 Tháng Mười Hai, 2011 cho đến nay.


Khởi đầu là chiến dịch vận động chính phủ Obama can thiệp trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang bị bắt chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước bằng tiếng hát lời ca, nay đã trở thành một chương trình vận động đòi chế độ Hà Nội trả tự do cho tất cả những ai bị tù tội, bị đàn áp vì vận động cho quyền làm người.


Vào ngày bắt đầu chiến dịch ký thỉnh nguyện thư, Tiểu Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Dự luật này sẽ được đưa ra khoáng đại biểu quyết thông qua trước khi chuyển lên Thượng Viện.


Dự luật ngăn cấm các viện trợ không phải viện trợ nhân đạo cho CSVN nếu tình hình nhân quyền không được cải thiện. (T.N.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.