Chiến dịch ký thỉnh nguyện vượt con số 120,000


Phái đoàn đại diện cộng đồng vào Bạch Ốc hôm nay
 


WASHINGTON DC (NV) Chiến dịch vận động chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn nữa đối với vấn đề nhân quyền tại Việt Nam đạt được những kết quả tốt hơn dự tính.


“Chiến dịch thỉnh nguyện thư đang tạo không khí phấn khởi, nô nức, nhộn nhịp trong tập thể người Việt trải rộng khắp đất nước Hoa Kỳ rộng lớn. Nhiều phái đoàn đến từ gần 40 tiểu bang đang đổ về Hoa Thịnh Ðốn cho cuộc vận động trong hai ngày: 5 Tháng Ba ở Tòa Bạch Ốc và 6 Tháng Ba ở Quốc Hội.” Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, đại diện tổ chức BPSOS viết trong bản nhận định về cuộc vận động của cộng đồng người Việt.

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí. (Hình: Mạng Tuổi Trẻ Yêu Nước)


Chiến dịch bắt đầu với một chủ trương khiêm tốn của đài truyền hình Việt ngữ SBTN ở Quận Cam, California, ngày 8 Tháng Hai, 2012, kêu gọi mọi người ký tên đòi CSVN trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và các tù nhân đấu tranh cho nhân quyền, tự do, dân chủ mà bị tù đày. SBTN đặt mục tiêu cố gắng đạt được con số 25,000 chữ ký trên mục Thỉnh Nguyện (Petition) của trang mạng Tòa Bạch Ốc. Nhưng chỉ 4 ngày sau, số người ký tên trên thỉnh nguyện đã vượt quá con số này và nhanh chóng gia tăng từng ngày.
Một số người đang vận động chữ ký để đòi trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang. (Hình: SBTN)


Mười ngày sau lên được 54,000 chữ ký, và gần một tháng sau, tức ngày 1 Tháng Ba, 2012, đạt con số 105,700. Ðến sáng ngày 3 Tháng Ba, 2012, thì vượt quá con số 120,700 và còn tiếp tục.


Theo tin nhiều cơ quan truyền thông, nhạc sĩ Việt Khang bị nhà cầm quyền bắt ngày 19 Tháng Sáu, 2011. Sau một tuần lễ giam giữ, thẩm vấn thì được thả nhưng bị bắt lại từ ngày 23 Tháng Mười Hai, 2011 cho đến nay.


Khởi đầu là chiến dịch vận động chính phủ Obama can thiệp trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang bị bắt chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước bằng tiếng hát lời ca, nay đã trở thành một chương trình vận động đòi chế độ Hà Nội trả tự do cho tất cả những ai bị tù tội, bị đàn áp vì vận động cho quyền làm người.


Vào ngày bắt đầu chiến dịch ký thỉnh nguyện thư, Tiểu Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Dự luật này sẽ được đưa ra khoáng đại biểu quyết thông qua trước khi chuyển lên Thượng Viện.


Dự luật ngăn cấm các viện trợ không phải viện trợ nhân đạo cho CSVN nếu tình hình nhân quyền không được cải thiện. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.

Phê bình nhà giữ trẻ trên mạng, bị kiện

Một nhà giữ trẻ ở tiểu bang Florida vừa kiện một cặp vợ chồng, với lý do là họ đưa những lời phê bình xấu, bị coi là không chính xác, lên mạng để than phiền là đứa con 2 tuổi của họ bị một đứa trẻ khác cắn.