Chiến dịch ký thỉnh nguyện vượt con số 120,000


Phái đoàn đại diện cộng đồng vào Bạch Ốc hôm nay
 


WASHINGTON DC (NV) Chiến dịch vận động chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn nữa đối với vấn đề nhân quyền tại Việt Nam đạt được những kết quả tốt hơn dự tính.


“Chiến dịch thỉnh nguyện thư đang tạo không khí phấn khởi, nô nức, nhộn nhịp trong tập thể người Việt trải rộng khắp đất nước Hoa Kỳ rộng lớn. Nhiều phái đoàn đến từ gần 40 tiểu bang đang đổ về Hoa Thịnh Ðốn cho cuộc vận động trong hai ngày: 5 Tháng Ba ở Tòa Bạch Ốc và 6 Tháng Ba ở Quốc Hội.” Tiến Sĩ Nguyễn Ðình Thắng, đại diện tổ chức BPSOS viết trong bản nhận định về cuộc vận động của cộng đồng người Việt.

Nhạc sĩ Việt Khang, tên thật là Võ Minh Trí. (Hình: Mạng Tuổi Trẻ Yêu Nước)


Chiến dịch bắt đầu với một chủ trương khiêm tốn của đài truyền hình Việt ngữ SBTN ở Quận Cam, California, ngày 8 Tháng Hai, 2012, kêu gọi mọi người ký tên đòi CSVN trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang và các tù nhân đấu tranh cho nhân quyền, tự do, dân chủ mà bị tù đày. SBTN đặt mục tiêu cố gắng đạt được con số 25,000 chữ ký trên mục Thỉnh Nguyện (Petition) của trang mạng Tòa Bạch Ốc. Nhưng chỉ 4 ngày sau, số người ký tên trên thỉnh nguyện đã vượt quá con số này và nhanh chóng gia tăng từng ngày.
Một số người đang vận động chữ ký để đòi trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang. (Hình: SBTN)


Mười ngày sau lên được 54,000 chữ ký, và gần một tháng sau, tức ngày 1 Tháng Ba, 2012, đạt con số 105,700. Ðến sáng ngày 3 Tháng Ba, 2012, thì vượt quá con số 120,700 và còn tiếp tục.


Theo tin nhiều cơ quan truyền thông, nhạc sĩ Việt Khang bị nhà cầm quyền bắt ngày 19 Tháng Sáu, 2011. Sau một tuần lễ giam giữ, thẩm vấn thì được thả nhưng bị bắt lại từ ngày 23 Tháng Mười Hai, 2011 cho đến nay.


Khởi đầu là chiến dịch vận động chính phủ Obama can thiệp trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang bị bắt chỉ vì bày tỏ lòng yêu nước bằng tiếng hát lời ca, nay đã trở thành một chương trình vận động đòi chế độ Hà Nội trả tự do cho tất cả những ai bị tù tội, bị đàn áp vì vận động cho quyền làm người.


Vào ngày bắt đầu chiến dịch ký thỉnh nguyện thư, Tiểu Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật Nhân Quyền Việt Nam. Dự luật này sẽ được đưa ra khoáng đại biểu quyết thông qua trước khi chuyển lên Thượng Viện.


Dự luật ngăn cấm các viện trợ không phải viện trợ nhân đạo cho CSVN nếu tình hình nhân quyền không được cải thiện. (T.N.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.