Conrad Tao kỳ diệu

 


Tạp ghi Quỳnh Giao


 


Nếu quý vị thích nghe trình tấu dương cầm thì người viết này xin được nhắc là khi nào thấy báo tin có Conrad Tao thì nên tìm mua vé thật sớm. Thính giả tại thành phố Dallas của tiểu bang Texas càng nên lắng nghe nhạc Conrad Tao, nhân lễ kỷ niệm 50 năm sau khi Tổng TJohn Kenneday bị ám sát vào ngày 22 tháng 11.


Lần đầu Quỳnh Giao được nghe Conrad Tao là khi anh bất ngờ được mời qua thay Wuja Wang với dàn nhạc Pacific Symphony dưới cây đũa của nhạc trưởng Carl St.Clair tại rạp Segerstrom Concert Hall nổi tiếng ở Costa Mesa. Lần đó khán giả sững sờ vì tài nghệ của một dương cầm thủ mới hơn 16 tuổi. Với người viết này, bản “Rhapsodie sur un Thème de Paganini” của Rachmaninoff gợi lên những kỷ niệm riêng của một người dạy dương cầm từ mấy chục năm nay. Nhưng đêm hôm đó thì quả là hội hoa đăng! Trên cột báo này vào tháng 6 năm ngoái, Quỳnh Giao đã viết về buổi hòa nhạc đó.


Cách đây hai tháng thì gia đình không hụt được buổi trình diễn của Conrad Tao cũng với St.Clair bờm sư tử và dàn Pacific Symphony trên sân khấu tráng lệ của Costa Mesa.


Năm nay đã 18, tay diệu thủ dương cầm đưa bản Concerto cho Dương cầm của Grieg vào không gian của khoa học giả tưởng! Vào một cuốn phim với màu sắc huy hoàng và âm thanh choáng váng rồi lãng đãng như trong một truyện thần tiên.


Sinh năm 1994 tại tiểu bang Illinois, Conrad Tao là con trai một gia đình người Mỹ gốc Hoa. Cha mẹ đều tốt nghiệp tiến sĩ tại trường Princeton và làm việc trong lãnh vực khoa học. Họ có người con thần đồng vì Conrad trình tấu dương cầm lần đầu trên sân khấu khi mới lên bốn và tám tuổi đã độc tấu nhạc Mozart với các ban nhạc lớn.


Ðược nhận vào trường Juilliard khét tiếng khi còn nhỏ xíu, Conrad đoạt thêm giải thưởng về vĩ cầm!


Giới yêu nhạc cổ điển thường nghĩ rằng hai nhạc cụ này là hai thế giới riêng, là dương cầm thủ thì khó trở thành diệu thủ vĩ cầm. Conrad Tao học cả hai và thành công trong cả hai thế giới đó khi còn rất trẻ! Nhưng chú bé còn học cả nghệ thuật soạn nhạc và 10 tuổi đã đoạt giải thưởng nhờ viết bản concerto có tên là “Hình với Bóng”, và liên tục nhận tám giải thưởng hàng năm trao cho các nhà soạn nhạc trẻ… Báo chí Hoa Kỳ không ngớt lời ca tụng tài soạn nhạc của một nhạc sĩ có lẽ đã phải biết nhạc từ tiền kiếp!


Chúng ta thường có chữ rất kêu như “thần đồng” hay “thiên tài” để nói về các nghệ sĩ tý hon, nổi tiếng khi chưa cao bằng nhạc cụ rồi còn viết ra những tuyệt tác người đời chưa được thấy trước đó. Một thí dụ ai ai cũng nhớ là Mozart.


Nếu có dùng hai chữ xưng tụng này cho Conrad Tao thì có lẽ cũng xứng.


Conrad vừa tốt nghiệp trung học năm ngoái và năm nay bước vào cấp đại học cũng trong trường Juilliard khét tiếng, nhưng đã có những đĩa nhạc đầu tiên như một nghệ sĩ trung niên. Anh còn được vinh danh với tước vị US Presidential Scholar of the Arts và nhiều phần thưởng danh dự khác. Kể ra không hết biết bao huy chương hay bằng tưởng lục mà cậu bé chất đầy nhà như trẻ em cất đồ chơi!


Chúng ta thắc mắc là làm sao một thiếu niên chỉ sống 24 tiếng một ngày như mọi người mà có thể lưu diễn khắp nơi với những dàn nhạc nổi tiếng hoàn vũ mà vẫn theo học trường Juilliard tại New York. Và Conrad học cùng lúc cả dương cầm lẫn vĩ cầm và sáng tác, với những bậc thầy của nghệ thuật âm nhạc Hoa Kỳ.


Một cậu sinh viên chưa đến tuổi đôi mươi đã được ký hợp đồng sáng tác trong hai năm liền tại Chicago. Kèm trong túi và trong đầu là các buổi trình diễn trên toàn nước Mỹ một sáng tác của mình là bản Tứ tấu cho dàn dây đã ký với dàn nhạc thính phòng Brooklyn. Ngoài ra là các buổi lưu diễn với những ban nhạc nổi danh tiếng để trình tấu Mozart, Rackmaninoff, Grieg, Chopin, v.v…


Năm ngoái, Conrad Tao còn là nhạc sĩ duy nhất được tờ báo chuyên đề Forbes xếp loại vào hàng “30 người danh tiếng nhất ở tuổi dưới ba mươi”!


Với người viết này, Lang Lang của Trung Quốc là dương cầm thủ có tài, với cách trình tấu láng lẩy dưới dáng vẻ lập dị. Conrad Tao lại có phong cách khác hẳn. Cậu bé nhũn nhặn ngồi trước phím đàn, làm nổi lên giông bão với hai bàn tay thần diệu, rồi ngoan ngoãn cúi chào khán giả bàng hoàng ở dưới.


Nếu được nghe tác phẩm Conrad Tao viết về Tổng Thống Kennedy cho thành phố Dallas, không biết rằng chúng ta có đủ chữ nghĩa để diễn tả hay chăng.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.