Mesut Ozil

Quốc gia: Ðức

Tiền vệ, 25 tuổi, cao 1.83 m, 46 lần tuyển, Câu Lạc Bộ Arsenal (Anh).









Mesut Ozil của Ðức. (Hình: Stuart Franklin/Bongarts/Getty Images)


Mesut Ozil là người Ðức gốc Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang chơi cho câu lạc bộ Arsenal và thành viên đội tuyển quốc gia Ðức.


Là cầu thủ thuận chân trái, lối đi bóng của Ozil cho thấy anh có thể ghi bàn ở bất cứ góc độ nào. Tuy nhiên, thế mạnh của Ozil là chuyền bóng, và anh hiện là một trong những cầu thủ mà bất cứ tiền đạo nào cũng muốn chơi bên cạnh.


Ban đầu, Ozil khoác áo câu lạc bộ Schalke của Ðức, và về hạng nhì giải vô địch quốc gia mùa bóng 2006-2007.


Năm 2008, anh chuyển sang chơi cho câu lạc bộ Werder Bremen. Cũng năm này, anh được tuyển vào đội tuyển U-21 của Ðức.


Năm 2010, dưới màu áo đội tuyển quốc gia Ðức tại World Cup ở Nam Phi, Mesut Ozil chơi rất xuất sắc, được coi là một trong những tiền vệ hay nhất thế giới. Ozil cũng được đề cử giải Quả Bóng Vàng.


Sau khi World Cup vừa chấm dứt, và mặc dù mùa bóng Tây Ban Nha chưa bắt đầu, câu lạc bộ Real Madrid đã ký hợp đồng với Ozil ngay.


Tại đội bóng thủ đô xứ Bò Tót, Ozil tiếp tục tỏa sáng, nhất là các đường chuyền chính xác cho đồng đội ghi bàn, đặc biệt là cho danh thủ Cristiano Ronaldo, khi Real Madrid đoạt chức vô địch quốc gia mùa bóng 2011-2012.


Trên sân cỏ quốc tế, Ozil tiếp tục chơi nổi bật tại Euro 2012 dưới màu áo đội tuyển Ðức, và càng dày dạn kinh nghiệm hơn.


Một năm sau, Real không thể giữ chân anh được, đành buông cho câu lạc bộ Arsenal của Anh với giá chuyển nhượng là 42.4 triệu bảng Anh, cao nhất lịch sử đội bóng thành London.


Ưu điểm của Ozil là kiểm soát bóng rất tốt, tầm nhìn trên sân bao quát, và có lối đi bóng đầy sáng tạo, có thể chọc thủng bất cứ hàng phòng ngự nào. Ngoài ra, anh cũng có thể tung những cú sút rất mạnh từ xa.


Ðiểm yếu của Ozil là chơi thất thường, có trận hay có trận không hay, và không phải là cầu thủ chịu va chạm khi gặp các đội có lối đá cứng rắn.


Nhìn chung, Mesut Ozil vẫn được coi là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.


Ông Horst Hrubesch, huấn luyện viên đội tuyển U-21 của Ðức, từng nói hồi năm 2009 rằng: “Ozil là Messi của Ðức.”


Khi còn chơi cho câu lạc bộ Werder Bremen, các đồng đội và người hâm mộ gọi anh là “der Neue Diego” (the next Diego), có ý nói anh sẽ chơi giống như danh thủ bóng đá đầy huyền thoại Diego Maradona của Argentina. (Ð.D.)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT