Một đệ nhất phu nhân

 


Tạp ghi Quỳnh Giao


 


Trung Quốc vừa trải qua một cuộc cách mạng nữa!


Lần trước là cuộc cách mạng “long trời lở đất” của ông Mao Trạch Ðông khiến mấy chục triệu người mất mạng. Nhưng dù có đầy tinh thần cách mạng như vậy, ông ta vẫn sợ cái chữ “xướng ca vô loài” của chế độ phong kiến. Trong chế độ cũ, kẻ xướng ca thì chỉ ở trên mấy người bán phấn buôn hương được có một bậc thôi. Mà “bán phấn buôn hương” cũng chẳng là nghề nghiệp của các bà các cô bán mỹ phẩm như Shiseido hay Christian Dior, hoặc Avon hay Hermes.


Người viết nhớ lại như vậy về Mao Trạch Ðông vì một nàng Giang Thanh. Ông lãnh tụ háo sát và háo sắc này đã lấy một ả đào loại trung bình về tài nghệ. Nhưng ông vẫn sợ thần dân và thiên hạ đàm tiếu nên ra lệnh thủ tiêu mọi tin tức liên quan đến sự nghiệp diễn xuất của bà vợ Giang Thanh.


Các ông cứ ưa bình luận về chính trị mà ít chú ý đến tâm lý phụ nữ.


Phải chăng vì tài nghệ không được công nhận, bà Giang Thanh mới trổ tài khác bên trong hậu trường chính trị? Có lẽ đấy cũng là một lý do khiến Ðệ Nhất Phu Nhân Giang Thanh trở thành nhân vật lịch sử trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa! Bà nổi tiếng chả thua gì nhiều đệ nhất phu nhân khác của lịch sử Trung Hoa như Lã hậu hay Võ hậu hay Từ Hy Thái Hậu, và bà kết thúc sự nghiệp chính trị bằng cách tự sát ở trong tù.


Cuộc cách mạng mới của Trung Quốc đã xuất hiện tuần qua mà cũng chẳng thấy mấy ông bình luận gì cả. Ðó là khi một đệ nhất phu nhân mới đã lên ngôi trong xiêm y tráng lệ của một đào hát và với quân hàm của một thiếu tướng!


Ông Tập Cận Bình vừa lên lãnh đạo Trung Quốc là người ít nổi danh trong quần chúng. Ít ra thì không nổi danh bằng bà vợ là nàng Bành Lệ Viện. Nàng là nghệ sĩ khét tiếng trên sân khấu tân nhạc phổ thông của Trung Quốc và chẳng che giấu gì cái nghề xướng ca vô loài của mình. Các lãnh tụ cao cấp của xứ này cũng chẳng thủ tiêu lý lịch hay con người đang trở thành đệ nhất phu nhân Trung Quốc. Ðấy là một cuộc cách mạng văn hóa!


Theo lời chỉ của một ông anh ở nhà đã từng dạy trong đại học Mỹ về văn chương Pháp và Trung Hoa, người ta có hai cách đọc tên của nàng họ Bành, là Lệ Viện nay Lệ Viên. Người viết thì chợt nhớ đến Lệ Xuân Viện trong truyện Vi Tiểu Bảo nên gọi tránh là Lệ Viên, mà nếu có sai thì chẳng ai mang tội cả.


Gốc người Sơn Ðông, Lệ Viên gia nhập quân đội từ tuổi 18, vào năm 1980. Nhưng cô lại có nhan sắc và giọng ca nên thành con họa mi cho loại nghệ thuật tuyên truyền rồi cứ thế mà lên lon trên sân khấu truyền hình. Ngày nay, nàng là một hàm thiếu tướng của quân đội giải phóng, mà nổi tiếng nhất là nhờ tiếng hát và dáng vẻ của một người mẫu trong xã hội tư bản. Nàng nổi tiếng đến độ người dân loan truyền một giai thoại.


Năm năm về trước, khi Tập Cận Bình được thăng quan tiến chức vào hàng ngũ lãnh đạo, người dân đã hỏi nhau rằng đồng chí họ Tập này là ai vậy. Câu trả lời là “Ðấy là phu quân của nàng Lệ Viên!” Nếu có nằm mê, các nữ ca sĩ trong Biệt đoàn Văn nghệ Trung ương của chúng ta vào năm xưa cũng khó mơ tưởng đến một sự nghiệp hiển hách như vậy! Quả là con đường cách mạng của Trung Quốc đã trải qua những ngõ ngách rất lạ.


Tuy nhiên, sau khi ông chồng nên quan thì nàng Lệ Viên này đã kín đáo lui dần khỏi sân khấu và màn ảnh truyền hình. Từ đó, quan bà xuất hiện trong vai trò xã hội, để chăm lo cho muôn dân và bá tánh và năm ngoái còn tích cực hoạt động cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới.


Nhưng dù cách mạng đến mấy thì Trung Quốc cũng không cho đệ nhất phu nhân của mình xuất hiện như nàng Jackie Kennedy năm xưa và nàng Lệ Viên cũng chẳng được nổi tiếng như Marilyn Monroe, một trong nhiều người tình của Tổng Thống Kennedy.


Một chi tiết có thể an ủi dân Mỹ là sau 25 năm thành hôn, nàng Lệ Viên có đứa con gái nay đang là sinh viên tại Ðại Học Harvard của Hoa Kỳ. Chi tiết không được cách mạng lắm là cô sinh viên này phải dùng tên giả và có khi được mật vụ Hoa Kỳ kín đáo bảo vệ bằng tiền thuế của người dân Mỹ!

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cần Thơ: Vợ chồng già 20 năm tìm cây thuốc cứu người

Hơn 20 năm qua, hai vợ chồng ông ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc đi tìm dược liệu cung cấp miễn phí cho các phòng khám từ thiện.

Đêm nhạc ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’ có gì lạ? (1/2)

video
Vào lúc 4 chiều ngày 25 Tháng Ba tới đây, tại Musco Center sẽ diễn ra đêm nhạc đặc biệt với tên gọi ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’, giới thiệu năm nhà sáng tác gốc Việt thuộc năm thế hệ khác nhau.

Đêm nhạc ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’ có gì lạ? (2/2)

video
Vào lúc 4 chiều ngày 25 Tháng Ba tới đây, tại Musco Center sẽ diễn ra đêm nhạc đặc biệt với tên gọi ‘Góc Nhìn Qua Thời Gian’, giới thiệu năm nhà sáng tác gốc Việt thuộc năm thế hệ khác nhau.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Giới thiệu thơ: Nguyễn Phương Thúy, Đỗ Tấn Đạt, Tâm Dzao.

I. Một bài thơ cũ: Tuần này chúng tôi giới thiệu nhà thơ Hoàng Trúc Ly. Tiểu sử tác giả: Nhà thơ Hoàng Trúc Ly tên thật là Đinh Đắc Nghĩa, sinh năm 1933 tại Đà Nẵng, nguyên quán Bình Định....

Một ông ở Texas bị mất 9 ngón tay và cả hai chân vì biến chứng cúm

video
Một người đàn ông 51 tuổi ở tiểu bang Texas mới đây vừa bị cưa cả hai chân dưới đầu gối và chín ngón tay vì các biến chứng do bệnh cúm gây ra. Bản tin của tờ báo địa phương Star-Telegram cho hay hôm 3 Tháng Giêng, ông Brian Herndon bị sốt nhẹ. Nhưng sang đến ngày hôm sau, thân nhiệt của ông vẫn không sút giảm.

Trúng số $560 triệu, nhưng vì muốn ẩn danh, không lấy được tiền

Một phụ nữ ở tiểu bang New Hampshire vừa trúng độc đắc hơn nửa tỷ đô la, nhưng lại không lấy được tiền, chỉ vì bà không muốn thế giới biết mình là ai.

Tiệm CaliBurger ‘nhìn mặt’ khách hàng, có thể đoán sẽ mua gì

Một tiệm bán hamburger ở thành phố Pasadena hiện là nơi thử nghiệm kỹ thuật giúp cho khách hàng vào mua không cần phải rút ví trả tiền, vì đã nhận ra mặt của họ, theo bản tin của đài truyền hình KABC 7.

Giám đốc CDC Mỹ từ chức do xung đột quyền lợi tài chánh

Người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC), bà Brenda Fitzgerald, bất ngờ đệ đơn từ chức hôm Thứ Tư, sau khi có các nguồn tin cho hay bà từng mua cổ phiếu của các công ty thuốc lá.