Một đệ nhất phu nhân

 


Tạp ghi Quỳnh Giao


 


Trung Quốc vừa trải qua một cuộc cách mạng nữa!


Lần trước là cuộc cách mạng “long trời lở đất” của ông Mao Trạch Ðông khiến mấy chục triệu người mất mạng. Nhưng dù có đầy tinh thần cách mạng như vậy, ông ta vẫn sợ cái chữ “xướng ca vô loài” của chế độ phong kiến. Trong chế độ cũ, kẻ xướng ca thì chỉ ở trên mấy người bán phấn buôn hương được có một bậc thôi. Mà “bán phấn buôn hương” cũng chẳng là nghề nghiệp của các bà các cô bán mỹ phẩm như Shiseido hay Christian Dior, hoặc Avon hay Hermes.


Người viết nhớ lại như vậy về Mao Trạch Ðông vì một nàng Giang Thanh. Ông lãnh tụ háo sát và háo sắc này đã lấy một ả đào loại trung bình về tài nghệ. Nhưng ông vẫn sợ thần dân và thiên hạ đàm tiếu nên ra lệnh thủ tiêu mọi tin tức liên quan đến sự nghiệp diễn xuất của bà vợ Giang Thanh.


Các ông cứ ưa bình luận về chính trị mà ít chú ý đến tâm lý phụ nữ.


Phải chăng vì tài nghệ không được công nhận, bà Giang Thanh mới trổ tài khác bên trong hậu trường chính trị? Có lẽ đấy cũng là một lý do khiến Ðệ Nhất Phu Nhân Giang Thanh trở thành nhân vật lịch sử trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa! Bà nổi tiếng chả thua gì nhiều đệ nhất phu nhân khác của lịch sử Trung Hoa như Lã hậu hay Võ hậu hay Từ Hy Thái Hậu, và bà kết thúc sự nghiệp chính trị bằng cách tự sát ở trong tù.


Cuộc cách mạng mới của Trung Quốc đã xuất hiện tuần qua mà cũng chẳng thấy mấy ông bình luận gì cả. Ðó là khi một đệ nhất phu nhân mới đã lên ngôi trong xiêm y tráng lệ của một đào hát và với quân hàm của một thiếu tướng!


Ông Tập Cận Bình vừa lên lãnh đạo Trung Quốc là người ít nổi danh trong quần chúng. Ít ra thì không nổi danh bằng bà vợ là nàng Bành Lệ Viện. Nàng là nghệ sĩ khét tiếng trên sân khấu tân nhạc phổ thông của Trung Quốc và chẳng che giấu gì cái nghề xướng ca vô loài của mình. Các lãnh tụ cao cấp của xứ này cũng chẳng thủ tiêu lý lịch hay con người đang trở thành đệ nhất phu nhân Trung Quốc. Ðấy là một cuộc cách mạng văn hóa!


Theo lời chỉ của một ông anh ở nhà đã từng dạy trong đại học Mỹ về văn chương Pháp và Trung Hoa, người ta có hai cách đọc tên của nàng họ Bành, là Lệ Viện nay Lệ Viên. Người viết thì chợt nhớ đến Lệ Xuân Viện trong truyện Vi Tiểu Bảo nên gọi tránh là Lệ Viên, mà nếu có sai thì chẳng ai mang tội cả.


Gốc người Sơn Ðông, Lệ Viên gia nhập quân đội từ tuổi 18, vào năm 1980. Nhưng cô lại có nhan sắc và giọng ca nên thành con họa mi cho loại nghệ thuật tuyên truyền rồi cứ thế mà lên lon trên sân khấu truyền hình. Ngày nay, nàng là một hàm thiếu tướng của quân đội giải phóng, mà nổi tiếng nhất là nhờ tiếng hát và dáng vẻ của một người mẫu trong xã hội tư bản. Nàng nổi tiếng đến độ người dân loan truyền một giai thoại.


Năm năm về trước, khi Tập Cận Bình được thăng quan tiến chức vào hàng ngũ lãnh đạo, người dân đã hỏi nhau rằng đồng chí họ Tập này là ai vậy. Câu trả lời là “Ðấy là phu quân của nàng Lệ Viên!” Nếu có nằm mê, các nữ ca sĩ trong Biệt đoàn Văn nghệ Trung ương của chúng ta vào năm xưa cũng khó mơ tưởng đến một sự nghiệp hiển hách như vậy! Quả là con đường cách mạng của Trung Quốc đã trải qua những ngõ ngách rất lạ.


Tuy nhiên, sau khi ông chồng nên quan thì nàng Lệ Viên này đã kín đáo lui dần khỏi sân khấu và màn ảnh truyền hình. Từ đó, quan bà xuất hiện trong vai trò xã hội, để chăm lo cho muôn dân và bá tánh và năm ngoái còn tích cực hoạt động cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới.


Nhưng dù cách mạng đến mấy thì Trung Quốc cũng không cho đệ nhất phu nhân của mình xuất hiện như nàng Jackie Kennedy năm xưa và nàng Lệ Viên cũng chẳng được nổi tiếng như Marilyn Monroe, một trong nhiều người tình của Tổng Thống Kennedy.


Một chi tiết có thể an ủi dân Mỹ là sau 25 năm thành hôn, nàng Lệ Viên có đứa con gái nay đang là sinh viên tại Ðại Học Harvard của Hoa Kỳ. Chi tiết không được cách mạng lắm là cô sinh viên này phải dùng tên giả và có khi được mật vụ Hoa Kỳ kín đáo bảo vệ bằng tiền thuế của người dân Mỹ!


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California 2018: Tăng thêm 215,000 dân, sắp đạt mức 40 triệu người

Dân số tiểu bang California tăng thêm 215,000 người trong năm 2018, nhưng vẫn chưa đạt tới con số 40 triệu người.

Apple xây cơ sở $1 tỉ tại Texas, sẽ khuếch trương ở Đông-Tây nước Mỹ

Công ty Apple sẽ xây một cơ sở trị giá $1 tỉ ở thủ phủ Austin của tiểu bang Texas, mở thêm các cơ sở nhỏ hơn ở Seattle, San Diego và Culver City, California, đồng thời trong ba năm tới cũng

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"