Những ai sẽ được giúp tiền mua bảo hiểm sức khỏe?


Bộ luật Affordable Care Act (Obamacare) được ban hành với mục đích nâng cao sức khỏe của người dân Hoa Kỳ bằng cách tạo điều kiện cho nhiều người hiện giờ không có bảo hiểm sức khỏe có thể mua được một bảo hiểm tối thiểu cho bản thân và gia đình, cũng như tăng mức quyền lợi hiện người có bảo hiểm đang được hưởng.


Cách đọc bảng minh họa: Nếu quý vị trả lời “không” cho câu hỏi trong các ô vuông, quý vị sẽ phải đọc tiếp theo hướng mũi tên có chữ “No”. Nếu trả lời “có” thì đọc theo hướng mũi tên có chữ “Yes”. Tiếp tục đọc và trả lời các câu hỏi cho đến khi đi đến các ô cuối cùng bên phải hoặc bên dưới để biết có phải đóng phạt hay không, và nếu có thì đóng bao nhiêu. (Hình: Người Việt)


Ðể đạt mục đích này, Obamacare bao gồm hai cơ chế chính:


 


Thứ nhất, bắt đầu từ năm 2014, những gia đình có lợi tức cao bằng 138% mức nghèo khó ($31,809 cho một gia đình bốn người, và $15,415 cho một người trong năm 2012), sẽ được hưởng Medicaid.


Xem bảng mức nghèo khó dưới đây:


Bảng mức nghèo khó năm 2012


 


Số người       Lợi tức hàng năm    138% (1)      400% (2)


1                  $11,170                  $15,415        $44,680


2                  15,130                    20,879          60,520


3                  19,019                    26,344          76,360


4                  23,050                    31,809          92,200


 


(1) Ðược hưởng Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal) nếu lương X 138% dưới mức này.


(2) Ðược trợ cấp mua bảo hiểm sức khỏe nếu lương X 400% dưới mức này.

Thứ hai, những người tự mua bảo hiểm sức khỏe trong “trung tâm trao đổi y tế” (Healthcare Exchange) do tiểu bang thiết lập sẽ được các khoản “tax credit” để giúp phần trả cho chi phí bảo hiểm. Tax credit nhiều hay ít được tính toán dựa trên mức lợi tức cho những gia đình có thu nhập cao gấp 400% mức nghèo khó ($92,200 cho một gia đình bốn người, và $44,680 cho một người trong năm 2012).


Mức nghèo khó do liên bang (federal poverty level) lập ra và thay đổi mỗi năm được dùng để tính toán số tiền được trợ giúp mua bảo hiểm sức khỏe.


 


 Ðược trợ giúp bao nhiêu?


 


Theo tài liệu của The Henry J. Kaiser Family Foundation, một tổ chức phi đảng phái, không vụ lợi, chuyên nghiên cứu về hệ thống bảo hiểm y tế, dưới đây là số tax credit mà người dân hiện không được hãng cung cấp bảo hiểm sức khỏe có thể được lãnh để tự mua bảo hiểm trong một vài trường hợp tiêu biểu.

Bảng tính tiền trợ giúp (tax credit) mua bảo hiểm


 


Số người       Lợi tức hàng năm    Tax Credit


1                  $30,000                  $3,100


1                  45,000                    1,334


4                  35,000                    12,857


4                  45,000                    11,574


4                  50,000                    10,860

 Riêng những nhân viên hiện đang được hãng cung cấp bảo hiểm, số tax credit được nhận tương đương với phần tiền lương bị hãng khấu trừ cho bảo hiểm sức khỏe cao hơn 9.5% của lợi tức. Thí dụ: một người làm lương $35,000 một năm, phải trả $5,070 một năm (14.5%) cho bảo hiểm, sẽ nhận được $1,750 tax credit.


Theo ước lượng của Bộ Y Tế Hoa Kỳ, tính trung bình, khoảng 17% dân số (dưới 65 tuổi, tức chưa được lãnh Medicare) trên toàn quốc sẽ được hưởng Medicaid và tax credit theo chương trình Obamacare. Tại những tiểu bang như California, Florida, New Mexico, Louisiana và Texas ước lượng 36-40% dân số có thể được hưởng lợi. Trong khi đó tại các tiểu bang như Connecticut, Hawaii, Massachusetts, và New York, là những nơi đa số dân đang có bảo hiểm sức khỏe do hãng mua, hoặc tại tiểu bang đã cải tổ bảo hiểm y tế, số người được hưởng lợi chỉ khoảng 4%.


Ngoài quy định giúp mọi người có đủ tiền trả cho bảo hiểm y tế, Obamacre còn có những điều khoản đem lại lợi ích cho mọi người bất kể mức thu nhập, chẳng hạn không bị khước từ bảo hiểm vì đang có bệnh, không bị hãng bảo hiểm cancel vì phải trả tiền nhiều quá, v.v… (H.G.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bâng Khuâng (Sách Mới)

Tác phẩm của một nhà văn thường được ví như một “đứa con tinh thần” của họ. So sánh như vậy vừa hợp tình lẫn hợp lý vì cả hai khía cạnh đều là sự nối tiếp hết sức...

BT James Mattis: ‘không nghĩ gì’ về phát biểu của TT Trump liên quan tới ông

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông James Mattis, hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, tỏ thái độ gạt bỏ ngoài tai các phát biểu của Tổng Thống Donald Trump rằng ông là người có

“KÝ 2” của Đinh Quang Anh Thái

video
Người Việt Shop tân trọng giới thiệu Sách mới của nhà báo Đinh Quang Anh Thái:"KÝ 2"

Mẫu đơn I-601 là gì, phần 1

Tất cả những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học, xin chiếu khán di dân... đều bị lệ thuộc vào điều luật 212.

Saudi Arabia làm chủ đa số cổ phiếu Tesla, muốn mua trọn công ty?

Tổng giám đốc điều hành công ty Tesla, ông Elon Musk, hôm Thứ Ba 7 Tháng Tám bất ngờ đưa ra đề nghị mua lại tất cả các cổ phiếu của công ty với giá khoảng $72 tỉ, để đưa công ty