Pháp và Anh có triển vọng vào tứ kết

 


Với thắng lợi trước Ukraine và Thụy Ðiển ngày Thứ Sáu, 15 tháng 6, hai đội tuyển Pháp và Anh đều đã có 4 điểm trong khi Ukraine 3 và Thụy Ðiển 0. Hai trận cuối cùng ở bảng D sẽ đưa đến kết quả Pháp và Anh hay Pháp và Ukraine vào vòng tứ kết. Thụy Ðiển coi như đã bị loại và Pháp gần như chắc chắn lọt qua vòng bảng.









Trái đạp hậu của Danny Welbeck, tiền đạo đội tuyển Anh, chấm dứt mọi triển vọng của đội tuyển Thụy Ðiển ở Euro 2012. (Hình: Martin Rose/Getty Images)


Trận Pháp-Ukraine trên sân Donbass Arena thành phố Donetsk, Ukraine, mới khởi đầu được 5 phút thì trời đổ mưa lớn và có sấm sét, trọng tài Hòa Lan Bjorn Kuipers quyết định cho các cầu thủ rời khỏi sân. Theo quy định của UEFA, nếu trận đấu không thể tiếp tục thì phần thời gian còn lại sẽ được đá ngày hôm sau. Nhưng rồi mưa đã dứt, công tác làm rút nước sân cỏ được tích cực thực hiện và trận đấu tái tiếp diễn gần một tiếng đồng hồ sau đó.


Ðội Pháp chứng tỏ có ưu thế hơn, mở những đợt tấn công liên tiếp trong hiệp nhất, nhưng không tạo nên bàn thắng nào. Thủ môn Andriy Pyatov xuất sắc bảo vệ khung thành cứu được nhiều trái thua chắc chắn. Phải tới phút thứ 53 Jeremy Menez mới mở được tỷ số cho Pháp bằng một trái sút rất mạnh từ trong vòng cấm địa lọt qua các hậu vệ đi thẳng vào góc lưới. Ba phút sau, Yohan Cabaye sút một đường bóng rất căng từ ngoài 20 thước ghi bàn thắng thứ nhì.


Tỷ số 2-0 nghiêng về Pháp giữ nguyên cho đến hết trận.


Sau trận đấu huấn luyện viên Oleh Blokhin phàn nàn: “Tôi đã nói với các cầu thủ Ukraine rằng chiến thắng Thụy Ðiển chưa là gì hết. Tưởng rằng chúng tôi sẽ đi đến tứ kết ngay là hết sức sai lầm. Ðáng trách là sau khi thua bàn thứ nhì, đội chúng tôi hầu như hết đá nổi.” Ông cũng phê phán các cổ động viên đã la ó chế diễu đội tuyển. Theo ông: “Hãy noi gương ủng hộ viên Ireland, thua Tây Ban Nha 4-0, đến phút chót vẫn hoan hô cổ vũ đội nhà.” Tuy vậy Blokhin nhận trách nhiệm: “Tôi nghĩ là khi thắng mọi chuyện đều tốt, còn khi thua cũng đừng chê đội tuyển. Hãy chê trách tôi. Các cầu thủ không có lỗi, họ đã cố gắng làm tất cả những gì có thể được.”


 


Thụy Ðiển thiếu may mắn


 


Anh thắng Thụy Ðiển 3-2 qua một trận đấu hai bên cân sức, dù đôi lúc Anh có vẻ đàn áp hơn. Tuy nhiên chiến thắng cuối cùng có thể xem là may mắn.


Andy Caroll ghi bàn thắng đầu tiên cho đội tuyển Anh bằng một cú đánh đầu điêu luyện tiếp vào đường chuyền của Steven Gerrard. Huấn luyện viên có lẽ đã rút được kinh nghiệm từ hai bàn đánh đầu của Andriy Shevchenko trong trận Ukraine thắng Thụy Ðiển 2-1. Ông đã đưa tiền đạo Carrol cao 6 feet 3 inches vào trận đấu này.









Jeremy Menez (thứ hai từ trái) mở tỷ số trong trận Pháp thắng UIkraine 2-0. (Hình: Julian Finney/Getty Images)


Qua hiệp nhì tới phút thứ 49, Thụy Ðiển san bằng tỷ số. Olof Mellberg đá vào trong cơn hỗn loạn, hậu vệ Glen Johnson cố phá banh ngay trước khung thành nhưng banh chạm chân đi luôn vào lưới.


10 phút sau, phút 59, Mellberg thật sự thắng được một bàn của mình, đội đầu vào lưới Joe Hart trong lúc các hậu vệ để hở chỗ trống, nâng tỷ số lên 2-1 cho Thụy Ðiển. Nhưng chỉ 4 phút sau đó, Theo Walcott lại san bằng tỷ số 2-2 cho đội Anh. Phút 78, Danny Welbeck bằng một cú đá hậu đưa bóng vào lưới, thủ môn Andreas Isakssons không thể nào đoán được đường banh để cản phá. Bàn thắng quyết định này nuôi sống triển vọng cho đội tuyển Anh và cũng là kết thúc số phận đội tuyển Thụy Ðiển.


Trong trận đấu hai bên ngang ngửa, may mắn đã không đứng về phía Thụy Ðiển. (HC)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT