WARSAW, Ba Lan (NV) – Một lần nữa, danh thủ Cristiano Ronaldo lại giúp Bồ Ðào Nha vượt qua một chặng tại giải Euro 2012, sau khi ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu vào phút thứ 78, hạ gục thủ môn Petr Cech.

Cú đội đầu của Ronaldo (số 7) tung lưới Czech mở tỉ số duy nhất của trận đấu. (Hình: Getty Images)
Khác với hai bàn thắng Ronaldo ghi trong trận thắng Hòa Lan 2-1, đưa Bồ Ðào Nha lên hạng nhì Nhóm B “tử thần” và cuối cùng vào tứ kết, bàn thắng lần này của “CR7” (biệt hiệu của Ronaldo) được ghi bằng đầu, bóng cắm xuống đất, vọt qua tay thủ môn đội tuyển Czech, bay vào khung thành, trong tiếng hoan hô vang dội của cầu trường.
Ngay khi tiếng còi trọng tài thổi lên, các cầu thủ Bồ Ðào Nha tràn lên tấn công, trong khi các cầu thủ Czech co về phòng thủ, có lẽ chỉ cầu một tỉ số bất phân thắng bại, và hy vọng vào loạt đá luân lưu để phân thắng bại.
Nếu điều này xảy ra, Czech có vẻ có lợi thế hơn, vì thủ môn Petr Cech là một cầu thủ xuất sắc, hiện đang khoác áo câu lạc bộ Chelsea của Anh, vừa đoạt chức vô địch các câu lạc bộ vô địch quốc gia Châu Âu, sau khi hạ hai câu lạc bộ khổng lồ Bayern Munich (Ðức) và Barcelona (Tây Ban Nha).
Qua 10 phút, vẫn không bên nào mở tỉ số.
Sau đó, Bồ Ðào Nha được hưởng hai quả phạt góc, nhưng tỉ số 0-0 vẫn không thay đổi.
Trong trận đấu này, Ronaldo là cầu thủ chủ lực trong hàng tấn công của Bồ Ðào Nha, và bị ít nhất một cầu thủ Czech kèm sát.
Phút 25, Ronaldo thoát xuống, nhận được bóng của đồng đội, một mình trước thủ môn Petr Cech, tung ngay cú sút, nhưng bóng lại trúng thủ môn. Bồ Ðào Nha mất cơ hội mở tỉ số.
Phút 33, Ronaldo thực hiện cú đá móc ngược tuyệt đẹp, ngay trước khung thành Czech, nhưng bóng đi ra phía ngoài cột dọc.
Hai phút sau, Bồ Ðào Nha được hưởng quả đá phạt trực tiếp, Ronaldo bậm môi, nín thở, sút rất mạnh, nhưng bóng đi xéo, ra ngoài cột dọc.
Bồ Ðào Nha tiếp tục tấn công với mũi nhọn là Ronaldo, một trong những cầu thủ hay nhất thế giới, hiện đang khoác áo câu lạc bộ Real Madrid của Tây Ban Nha.
Phút cuối của hiệp một, Ronaldo dùng ngực nhận bóng từ đồng đội, xoay người, dẫn một nhịp, sút rất mạnh, bóng qua tay thủ môn Petr Cech, nhưng lại trúng cột dọc!
Hết hiệp một, tỉ số vẫn là 0-0, Czech thành công trong việc “đổ bê tông” 45 phút!
Phút 58, Nani có bóng ngay trước vùng cấm địa, tung ngay cú sút thật mạnh, nhưng thủ môn Cech ngã người cản phá được.
Bồ Ðào Nha tấn công liên miên, nhưng thủ môn Petr Cech của Czech đã chơi một trận quá xuất sắc, đỡ được hoặc đẩy ra hầu hết mọi cú sút của Bồ Ðào Nha.
Phút 70, tỉ số vẫn không thay đổi 0-0.
Phút 75, lại tới phiên Nani khi có bóng, một mình trước thủ môn, nhưng lại đá ra ngoài.
Phút 79, trong một đợt tấn công từ cánh phải của Bồ Ðào Nha xuống khung thành Czech, Nani (số 17) chuyền bóng cho Joao Moutinho (số 8) từ trên chạy xuống đón chính xác, dẫn bóng xuống cuối sân, đá bổng vào trước khung thành Czech, bóng đi qua đầu Hugo Almeida (số 9) của Bồ Ðào Nha, ngay lúc đó, Ronaldo từ phía sau phóng tới, dùng đầu đập bóng mạnh xuống đất, bóng nẩy qua tay thủ môn Petr Cech, đi vào lưới.
Bồ Ðào Nha dẫn trước 1-0 bằng bàn thắng thứ ba của Ronaldo tại Euro 2012.
Sau đó, Czech cố gỡ huề, nhưng không hiệu quả, vì thiếu chân sút. Trong khi đó, các cầu thủ Bồ Ðào Nha đá mạch lạc hơn, giữ bóng chặt, bảo vệ tỉ số cho đến khi trọng tài thổi còi kết thúc.
Bồ Ðào Nha vào bán kết, sẽ gặp đội thắng trong trận tranh tài giữa Tây Ban Nha và Pháp.
Trong suốt trận đấu, Bồ Ðào Nha kiểm soát bóng 56% trong khi Czech chỉ có bóng 44%. Bồ Ðào Nha được 11 lần đá phạt góc, trong khi Czech được 6 lần. (Ð.D.)
Thành phần hai đội
Bồ Ðào Nha (áo trắng): Patricio (1, thủ môn), Bruno Alves (2), Pepe (3), Coentrao (5), Pereira (21), Veloso (4), Moutinho (8), Meireles (16), Nani (17), Ronaldo (7, thủ quân), Postiga (23).
Czech (áo đỏ): Petr Cech (1, thủ môn, thủ quân), Selassie (2), Kadlec (3), Sivok (6), Limbersky (8), Plasil (13), Pilar (14), Hubschman (17), Jiracek (19), Darida (22), Baros (15).

















































































