Sơ bộ Georgia: ván bài quyết định với Newt Gingrich

ATLANTA, Geoirgia (AP) Thắng ở tiểu bang Georgia là một điều kiện mà ứng cử viên Newt Gingrich bắt buộc phải đạt được vào ngày Thứ Ba Siêu Ðẳng 6 tháng 3 khi 10 tiểu bang cùng tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ với tổng cộng 437 đại biểu được chỉ định tham dự dại hội đảng.


Cho đến nay Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện, mới chỉ thắng được một tiểu bang là South Carolina, nếu không thắng ngay ở Georgia là tiểu bang nhà thì triển vọng tranh cử của ông coi như không còn nữa. Vì vậy bất kể kết quả tại 9 tiểu bang kia sẽ ra sao, ông đã dồn nỗ lực chính vào cuộc vận động ở Georgia trong suốt gần hai tuần lễ vừa qua.
Ứng cử viên Newt Gingrich nói chuyện với cử tri hôm Thứ Sáu, 2 tháng 3, tại Savannah, Georgia. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)


Ông được sự ủng hộ của nhiều giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa trong đó có Thống Ðốc Nathan Deal. Thống Ðốc Deal đã là dân biểu Hạ Viện thời thập niên 1990 khi Gingrich làm chủ tịch. Ông đi cùng với Gingrich trong buổi tập họp vận động dân chúng tại trụ sở Quốc Hội tiểu bang ở Atlanta và nhiều nơi khác trong tuần vừa qua.


Mặc dầu hầu hết mọi người nghĩ là Gingrich sẽ thắng tại Georgia, nhưng ít ai tin là ông đủ sức thắng lớn – vượt hẳn các đối thủ Mitt Romney, Rick Santorum và Ron Paul – để có thể chiếm toàn bộ 76 đại biểu Cộng Hòa tham dự đại hội tấn phong ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng ở Tampa, Florida, mùa Hè này.


Bà Sue Everhart, chủ tịch đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia, nói: “Ngày Thứ Ba Siêu Ðẳng sắp tới, mỗi ứng cử viên đều có phần của mình ở Georgia. Tôi không tin Newt sẽ thắng với hơn 50%. Sự ủng hộ của ông thống đốc là quan trọng nhưng không giúp nhiều hơn được.” (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cụ bà 87 tuổi bị cảnh sát bắn súng điện vì ‘không tuân lệnh’

Cảnh sát ở thành phố Chatsworth, Georgia, vừa bắn súng điện một cụ bà 87 tuổi đang cắt hoa, vì bà không tuân lệnh.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Chánh án xử vụ Manafort nói ông bị đe dọa

Chánh Án T.S. Ellis, người chủ tọa phiên tòa xử ông Paul Manafort, cựu chủ tịch Ủy Ban Vận Động của Tổng Thống Donald Trump.