Sơ bộ Georgia: ván bài quyết định với Newt Gingrich

ATLANTA, Geoirgia (AP) Thắng ở tiểu bang Georgia là một điều kiện mà ứng cử viên Newt Gingrich bắt buộc phải đạt được vào ngày Thứ Ba Siêu Ðẳng 6 tháng 3 khi 10 tiểu bang cùng tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ với tổng cộng 437 đại biểu được chỉ định tham dự dại hội đảng.


Cho đến nay Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện, mới chỉ thắng được một tiểu bang là South Carolina, nếu không thắng ngay ở Georgia là tiểu bang nhà thì triển vọng tranh cử của ông coi như không còn nữa. Vì vậy bất kể kết quả tại 9 tiểu bang kia sẽ ra sao, ông đã dồn nỗ lực chính vào cuộc vận động ở Georgia trong suốt gần hai tuần lễ vừa qua.
Ứng cử viên Newt Gingrich nói chuyện với cử tri hôm Thứ Sáu, 2 tháng 3, tại Savannah, Georgia. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)


Ông được sự ủng hộ của nhiều giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa trong đó có Thống Ðốc Nathan Deal. Thống Ðốc Deal đã là dân biểu Hạ Viện thời thập niên 1990 khi Gingrich làm chủ tịch. Ông đi cùng với Gingrich trong buổi tập họp vận động dân chúng tại trụ sở Quốc Hội tiểu bang ở Atlanta và nhiều nơi khác trong tuần vừa qua.


Mặc dầu hầu hết mọi người nghĩ là Gingrich sẽ thắng tại Georgia, nhưng ít ai tin là ông đủ sức thắng lớn – vượt hẳn các đối thủ Mitt Romney, Rick Santorum và Ron Paul – để có thể chiếm toàn bộ 76 đại biểu Cộng Hòa tham dự đại hội tấn phong ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng ở Tampa, Florida, mùa Hè này.


Bà Sue Everhart, chủ tịch đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia, nói: “Ngày Thứ Ba Siêu Ðẳng sắp tới, mỗi ứng cử viên đều có phần của mình ở Georgia. Tôi không tin Newt sẽ thắng với hơn 50%. Sự ủng hộ của ông thống đốc là quan trọng nhưng không giúp nhiều hơn được.” (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.