Sơ bộ Georgia: ván bài quyết định với Newt Gingrich

ATLANTA, Geoirgia (AP) Thắng ở tiểu bang Georgia là một điều kiện mà ứng cử viên Newt Gingrich bắt buộc phải đạt được vào ngày Thứ Ba Siêu Ðẳng 6 tháng 3 khi 10 tiểu bang cùng tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ với tổng cộng 437 đại biểu được chỉ định tham dự dại hội đảng.


Cho đến nay Gingrich, cựu chủ tịch Hạ viện, mới chỉ thắng được một tiểu bang là South Carolina, nếu không thắng ngay ở Georgia là tiểu bang nhà thì triển vọng tranh cử của ông coi như không còn nữa. Vì vậy bất kể kết quả tại 9 tiểu bang kia sẽ ra sao, ông đã dồn nỗ lực chính vào cuộc vận động ở Georgia trong suốt gần hai tuần lễ vừa qua.
Ứng cử viên Newt Gingrich nói chuyện với cử tri hôm Thứ Sáu, 2 tháng 3, tại Savannah, Georgia. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)


Ông được sự ủng hộ của nhiều giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa trong đó có Thống Ðốc Nathan Deal. Thống Ðốc Deal đã là dân biểu Hạ Viện thời thập niên 1990 khi Gingrich làm chủ tịch. Ông đi cùng với Gingrich trong buổi tập họp vận động dân chúng tại trụ sở Quốc Hội tiểu bang ở Atlanta và nhiều nơi khác trong tuần vừa qua.


Mặc dầu hầu hết mọi người nghĩ là Gingrich sẽ thắng tại Georgia, nhưng ít ai tin là ông đủ sức thắng lớn – vượt hẳn các đối thủ Mitt Romney, Rick Santorum và Ron Paul – để có thể chiếm toàn bộ 76 đại biểu Cộng Hòa tham dự đại hội tấn phong ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng ở Tampa, Florida, mùa Hè này.


Bà Sue Everhart, chủ tịch đảng Cộng Hòa tiểu bang Georgia, nói: “Ngày Thứ Ba Siêu Ðẳng sắp tới, mỗi ứng cử viên đều có phần của mình ở Georgia. Tôi không tin Newt sẽ thắng với hơn 50%. Sự ủng hộ của ông thống đốc là quan trọng nhưng không giúp nhiều hơn được.” (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Ohio gọi 911 báo bị con heo theo sát

Cảnh sát ở tiểu bang Ohio cho hay họ đã nghĩ rằng một người đàn ông gọi điện thoại cho tổng đài cấp cứu 911 để báo cáo bị một con heo theo sát, là kẻ say rượu.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Mỹ cương quyết với Iran về ‘thỏa thuận nguyên tử mới’

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm đưa ra một danh sách các đòi hỏi cứng rắn phải có trong thỏa thuận mới về nguyên tử với Iran.

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha, hai công dân Mỹ bị Biên Phòng xét giấy

Một phụ nữ ở tiểu bang Montana cho hay bà sẽ đi kiện sau khi xảy ra việc một nhân viên Biên Phòng chặn giữ bà và một người bạn, chỉ vì nghe thấy họ nói tiếng Tây Ban Nha.

Lái xe cố ý ủi vào tiệm ăn, con gái và con dâu thiệt mạng

Một người đàn ông ủi chiếc xe Jeep của mình vào một tiệm ăn ở tiểu bang North Carolina trưa ngày Chủ Nhật 20 Tháng Năm vừa qua, làm thiệt mạng con gái và con dâu.

TT Trump đòi điều tra cáo giác FBI do thám ủy ban tranh cử

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 20 Tháng Năm lên tiếng đòi hỏi rằng Bộ Tư Pháp phải điều tra xem cơ quan FBI có do thám ủy ban vận động tranh cử năm 2016 của ông hay không.