Tiểu bang Texas cải thiện chương trình huấn luyện đào tạo

 

Lê Tâm (theo Texas Tribune)

Khi nói về thử thách giới hữu trách ngành giáo dục tiểu bang Texas đang phải đối phó, ông Michael Bettersworth, phụ tá viện trưởng hệ thống đại học Texas State Technical College, cho hay “Vấn đề của chúng tôi không phải là có quá ít người vào đại học. Vấn đề là có quá nhiều người ra trường với bằng cấp không có giá trị trong thị trường việc làm.”

Các nhà giáo dục cho hay sinh viên trên khắp tiểu bang Texas nay đang chăm chỉ lấy lớp, từ từ thu thập các tín chỉ, mà không biết sẽ giúp có việc làm khi ra trường hay không, đó là chưa kể nhiều người còn bị món nợ tiền học lớn lao sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, lực lượng lao động với tay nghề cao của tiểu bang nay đang già đi và sắp đến tuổi về hưu, nhưng lại không có đủ những người mới tốt nghiệp các chương trình huấn nghệ hai năm để có thể thay thế họ.

Các chuyên gia cho rằng cải cách chương trình huấn luyện đào tạo là điều phải thực hiện nếu tiểu bang Texas muốn mở rộng kỹ nghệ sản xuất của mình.

Với tình hình kinh tế nay bắt đầu cải thiện, hiện đang có các nỗ lực tại các trường đại học hai năm ở khắp Texas nhằm đưa ra các chương trình đào tạo đáp ứng được cho nhu cầu của thị trường lao động. Một số nhà lãnh đạo ở tiểu bang Texas còn muốn thay đổi chiều hướng hiện nay là khuyến khích sinh viên có tấm bằng cao nhất mà họ có khả năng đạt được.

“Chẳng phải là chúng ta không cần các kỹ sư, những người có bằng tiến sĩ, hay các khoa học gia nghiên cứu,” theo lời ông Joe Arnold, một giới chức đặc trách liên lạc chính phủ của công ty B.A.S.F, một công ty hóa học. “Chúng ta có cần họ, nhưng không phải chỉ có mình họ mà thôi. Chúng ta cần có những người chuyên viên giỏi, những người thợ khéo.”

Hệ Thống Ðại Học Kỹ Thuật Texas được thành lập năm 1969 với mục tiêu hỗ trợ cho lực lượng lao động tiểu bang. Gần đây, bốn trường trong hệ thống này đã tham gia vào chương trình “Chứng Chỉ Hữu Dụng – Credentials That Work”, một chương trình mới của tổ chức Jobs for the Future (Công Việc cho Tương Lai) với trụ sở đặt tại Boston, tìm hiểu nhu cầu về các khả năng chuyên môn trong thị trường lao động.

“Các trường đại học phải biết rõ là cần phải đào tạo những người có các khả năng gì để đáp ứng đòi hỏi của thị trường,” theo John Dorrer, giám đốc chương trình Credentials That Work.

Tuy nhiên, ngay cả khi các chương trình học được hoạch định để đáp ứng nhu cầu của các công ty, cũng cần phải thuyết phục được người sinh viên để họ đi học.

Khoa trưởng Mike Reeser cho hay “Có sự hiểu lầm trong đất nước này là tấm bằng cử nhân bốn năm tệ hại nhất vẫn có giá trị cao hơn bằng cao đẳng hai năm giỏi nhất.”

Tom Pauken, chủ tịch Ủy Ban Nhân Lực Lao Ðộng Texas, cho hay một trong những ưu tiên của ông năm nay sẽ là thay đổi quan niệm này.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phải xem lại toàn thể vấn đề này,” ông nói. “Chúng ta đã hoàn toàn xa rời thực tế là chúng ta có các tài năng khác nhau và có nhiều cách để tiến tới trong lãnh vực giáo dục.”

Tuy nhiên, vấn đề tài chánh là một chướng ngại khác trong nỗ lực này.

Trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm ở mọi cấp trong ngành giáo dục, khả năng đài thọ cho các chương trình huấn luyện đào tạo, có tính cách rất chuyên môn nhưng cũng rất tốn kém này, chỉ có giới hạn.

“Chúng ta phải có hiệu năng hơn và chúng ta sẽ phải trông cậy nhiều hơn vào sự hỗ trợ của các công ty,” theo ông Bettersworth.

Các công ty sản xuất ở Mỹ nay ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn, đầu tư nhiều hơn vào các trường đại học cộng đồng để đào tạo những nhân viên mà họ cần.

Năm nay, công ty B.A.S.F. sẽ chuyển giao số tiền $1 triệu, là phần tài khoản sau cùng để thành lập một trung tâm huấn luyện các kỹ nghệ dầu hỏa, năng lượng và nguyên tử tại trường đại học Braosport College ở Lake Jackson. Năm nay cũng sẽ là năm đầu tiên công ty cung cấp các học bổng trị giá tổng cộng $50,000 trong chương trình dự trù kéo dài năm năm.

“Các trường đại học cộng đồng là nơi đào tạo nhân sự cho chúng tôi,” ông Arnold nói. “Vấn đề là hiện không có đủ người muốn đến các trường này để có được khả năng giúp họ có công việc làm với chúng tôi.”

Ông Arnold, một thành viên của Liên Hiệp Các Công Ty Sản Xuất Texas, nói rằng rõ ràng có một quan niệm về “danh giá” cần phải thay đổi.

“Người ta biết rằng chúng ta cần phải có thêm các công ty sản xuất ở Mỹ, nhưng họ không nghĩ rằng những công việc này là điều họ muốn con cái, hay chính họ, đi làm,” ông Arnold nói.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.

Rủi ro khi không mua bảo hiểm lụt

Quốc Hội mới sẽ làm gì với chương trình bảo hiểm lụt có tên “Đạo Luật Cải Tổ Lụt Thế Kỷ 21?” Điều này có đưa tới rủi ro gì?

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford vừa mua lại công ty cho share xe gắn máy điện Spin.
Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

California là tiểu bang ‘xe hơi bị ăn trộm nhiều nhất nước Mỹ’

Honda Civic là loại xe được kẻ trộm ưa thích ở California.
Theo thống kê của trang mạng “A Secure Life,” tiểu bang California có tới 4 thành phố lọt vào danh sách “10 thành phố bị mất cắp xe hơi nhiều nhất nước Mỹ” năm 2018.

Để gia tài bằng tín mục ủy thác

Tại Hoa Kỳ còn có thể dùng “tín mục ủy thác” là một phương cách dự trù tài sản quan trọng, không những có tác dụng bảo vệ tài sản mà còn có mục đích để lại gia tài cho thừa kế trong nhiều trường hợp đặc biệt thay vì di chúc.

Dự thi Người Việt 40 năm: Tôi đọc báo Người Việt

Báo Người Việt đã đưa tôi trở lại thời thơ ấu và đem lại nhiều niềm vui cho tôi trong đời sống sinh hoạt hằng ngày ở nơi đất khách quê người.

Anh Minh – chợ nhỏ ở Little Saigon chuyên bán ‘hàng hiếm’

“Muốn tìm rau gì mà những chợ khác không có thì cứ đến đó. Bảo đảm sẽ có. Ở đó còn bán nhiều thứ độc đáo khác nữa.”

Lý do trục xuất người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ

Trục xuất tiếng Anh là “Removal,” và có hai loại, là trục xuất những người đang xin nhập cảnh Hoa Kỳ và trục xuất những người đã nhập cảnh.