Tiểu bang Texas cải thiện chương trình huấn luyện đào tạo

 

Lê Tâm (theo Texas Tribune)

Khi nói về thử thách giới hữu trách ngành giáo dục tiểu bang Texas đang phải đối phó, ông Michael Bettersworth, phụ tá viện trưởng hệ thống đại học Texas State Technical College, cho hay “Vấn đề của chúng tôi không phải là có quá ít người vào đại học. Vấn đề là có quá nhiều người ra trường với bằng cấp không có giá trị trong thị trường việc làm.”

Các nhà giáo dục cho hay sinh viên trên khắp tiểu bang Texas nay đang chăm chỉ lấy lớp, từ từ thu thập các tín chỉ, mà không biết sẽ giúp có việc làm khi ra trường hay không, đó là chưa kể nhiều người còn bị món nợ tiền học lớn lao sau khi tốt nghiệp.

Trong khi đó, lực lượng lao động với tay nghề cao của tiểu bang nay đang già đi và sắp đến tuổi về hưu, nhưng lại không có đủ những người mới tốt nghiệp các chương trình huấn nghệ hai năm để có thể thay thế họ.

Các chuyên gia cho rằng cải cách chương trình huấn luyện đào tạo là điều phải thực hiện nếu tiểu bang Texas muốn mở rộng kỹ nghệ sản xuất của mình.

Với tình hình kinh tế nay bắt đầu cải thiện, hiện đang có các nỗ lực tại các trường đại học hai năm ở khắp Texas nhằm đưa ra các chương trình đào tạo đáp ứng được cho nhu cầu của thị trường lao động. Một số nhà lãnh đạo ở tiểu bang Texas còn muốn thay đổi chiều hướng hiện nay là khuyến khích sinh viên có tấm bằng cao nhất mà họ có khả năng đạt được.

“Chẳng phải là chúng ta không cần các kỹ sư, những người có bằng tiến sĩ, hay các khoa học gia nghiên cứu,” theo lời ông Joe Arnold, một giới chức đặc trách liên lạc chính phủ của công ty B.A.S.F, một công ty hóa học. “Chúng ta có cần họ, nhưng không phải chỉ có mình họ mà thôi. Chúng ta cần có những người chuyên viên giỏi, những người thợ khéo.”

Hệ Thống Ðại Học Kỹ Thuật Texas được thành lập năm 1969 với mục tiêu hỗ trợ cho lực lượng lao động tiểu bang. Gần đây, bốn trường trong hệ thống này đã tham gia vào chương trình “Chứng Chỉ Hữu Dụng – Credentials That Work”, một chương trình mới của tổ chức Jobs for the Future (Công Việc cho Tương Lai) với trụ sở đặt tại Boston, tìm hiểu nhu cầu về các khả năng chuyên môn trong thị trường lao động.

“Các trường đại học phải biết rõ là cần phải đào tạo những người có các khả năng gì để đáp ứng đòi hỏi của thị trường,” theo John Dorrer, giám đốc chương trình Credentials That Work.

Tuy nhiên, ngay cả khi các chương trình học được hoạch định để đáp ứng nhu cầu của các công ty, cũng cần phải thuyết phục được người sinh viên để họ đi học.

Khoa trưởng Mike Reeser cho hay “Có sự hiểu lầm trong đất nước này là tấm bằng cử nhân bốn năm tệ hại nhất vẫn có giá trị cao hơn bằng cao đẳng hai năm giỏi nhất.”

Tom Pauken, chủ tịch Ủy Ban Nhân Lực Lao Ðộng Texas, cho hay một trong những ưu tiên của ông năm nay sẽ là thay đổi quan niệm này.

“Tôi nghĩ chúng ta cần phải xem lại toàn thể vấn đề này,” ông nói. “Chúng ta đã hoàn toàn xa rời thực tế là chúng ta có các tài năng khác nhau và có nhiều cách để tiến tới trong lãnh vực giáo dục.”

Tuy nhiên, vấn đề tài chánh là một chướng ngại khác trong nỗ lực này.

Trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm ở mọi cấp trong ngành giáo dục, khả năng đài thọ cho các chương trình huấn luyện đào tạo, có tính cách rất chuyên môn nhưng cũng rất tốn kém này, chỉ có giới hạn.

“Chúng ta phải có hiệu năng hơn và chúng ta sẽ phải trông cậy nhiều hơn vào sự hỗ trợ của các công ty,” theo ông Bettersworth.

Các công ty sản xuất ở Mỹ nay ngày càng hợp tác chặt chẽ hơn, đầu tư nhiều hơn vào các trường đại học cộng đồng để đào tạo những nhân viên mà họ cần.

Năm nay, công ty B.A.S.F. sẽ chuyển giao số tiền $1 triệu, là phần tài khoản sau cùng để thành lập một trung tâm huấn luyện các kỹ nghệ dầu hỏa, năng lượng và nguyên tử tại trường đại học Braosport College ở Lake Jackson. Năm nay cũng sẽ là năm đầu tiên công ty cung cấp các học bổng trị giá tổng cộng $50,000 trong chương trình dự trù kéo dài năm năm.

“Các trường đại học cộng đồng là nơi đào tạo nhân sự cho chúng tôi,” ông Arnold nói. “Vấn đề là hiện không có đủ người muốn đến các trường này để có được khả năng giúp họ có công việc làm với chúng tôi.”

Ông Arnold, một thành viên của Liên Hiệp Các Công Ty Sản Xuất Texas, nói rằng rõ ràng có một quan niệm về “danh giá” cần phải thay đổi.

“Người ta biết rằng chúng ta cần phải có thêm các công ty sản xuất ở Mỹ, nhưng họ không nghĩ rằng những công việc này là điều họ muốn con cái, hay chính họ, đi làm,” ông Arnold nói.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Thuế và gia tài

Người Việt thông thường theo quan niệm của cổ nhân ngày xưa cứ cho rằng chết là hết nợ, nhưng luật pháp Hoa Kỳ chết cũng không thoát khỏi nợ thuế.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Ford bất ngờ tiết lộ xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hãng sản xuất xe Mỹ Ford bất ngờ tiết lộ đang phát triển kiểu xe pickup truck F-150 chạy hoàn toàn bằng điện

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Thẻ xanh 10 năm – mẫu đơn I-751 (phần 3)

Cuộc phỏng vấn của đơn I-751 tại Sở Di Trú để được thẻ xanh 10 năm có phần khó hơn cuộc phỏng vấn thẻ xanh 2 năm.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Kỹ thuật nấu rượu và cất rượu

Nấu rượu vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Bài này chỉ xin nói về các phương pháp làm rượu, từ bia tới rượu mạnh.

IRS mở lại dịch vụ kiểm chứng lợi tức khi vay tiền mua nhà

Mặc dù chính phủ vẫn đóng cửa, tuần trước, Sở Thuế IRS đã mở lại một chương trình then chốt phục vụ việc vay tiền mua nhà.