Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Đai học cộng đồng Pasadena City College. (Hình minh họa: scpr.org)

SACRAMENTO, California (NV) – California chuẩn bị có thống đốc mới có cái nhìn về giáo dục mới. Vì vậy, hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa triệu đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Theo tin của EdSource, Hội Đồng Thống Đốc California chịu trách nhiệm giám sát tất cả 115 đại học cộng đồng của tiểu bang. Hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín, hội đồng này chấp thuận tăng chi phí lên $488,000 cho các đại học cộng đồng.

Hiện nay, hệ thống đại học cộng đồng ở California có ngân sách khoảng $10 tỷ và Hội Đồng Thống Đốc quyết định tăng số tiền đó lên 5%.

115 đại học cộng đồng ở California đang có khoảng 2 triệu sinh viên. Mục đích của việc tăng chi phí này là để giúp các sinh viên này tốt nghiệp nhiều hơn, chuyển lên đại học bốn năm nhiều hơn và lấy được chứng chỉ hai năm nhiều hơn.

Ông Christian Osmena, phó chủ tịch của hệ thống đại học cộng đồng California, cho biết ngân sách cho năm học 2019-2020 sẽ là ngân sách có sự giám sát của thống đốc mới sau gần một thập niên. Đến ngày 6 Tháng Mười Một, California sẽ có thống đốc mới và ông Osmena cho rằng hệ thống đại học cộng đồng nên “biết cái nhìn về giáo dục của thống đốc mới này.”

Hai ứng cử viên thống đốc hiện giờ là doanh gia John Cox và Phó Thống Đốc Gavin Newsom. Theo khảo sát, ông Newsom được nhiều người bỏ phiếu hơn so với ông Cox. Các chuyên gia giáo dục cũng phần nào vui mừng vì một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Newsom, nếu ông đắc cử, là tăng ngân sách cho đại học ở California.

Ông Cox trả lời phỏng vấn của EdSource hồi Tháng Sáu và cho rằng tiểu bang California nên giảm tiền học phí xuống để sinh viên có thể học đại học nhiều hơn. Ông kể: “Tôi từng tự trả học phí mà không cần phải có học bổng hay phải mượn nợ vì cách đây 40 năm, học phí vẫn chưa quá cao.”

Ngân sách cho đại học cộng đồng là 60%, do đạo luật Proposition 98 đem lại. Đạo luật này đã có ở California 30 năm và bảo đảm hệ thống trường mẫu giáo đến trung học (K-12) và đại học cộng đồng đủ chi phí.

Các đại học cộng đồng thường nhận được 11% số tiền của Proposition 98. Trong năm học 2011-2012, đại học cộng đồng nhận được $47.3 tỷ. Đến năm học 2018-2019, nhờ tiếng nói mạnh mẽ của nhiều cộng đồng, hệ thống đại học này nhận được gần $80 tỷ. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hãng xe Audi bị phạt 800 triệu euro vì gian lận hệ thống phun khói

Hãng xe hơi Audi, thuộc công ty Volkswagen bị chính quyền Đức phạt 800 triệu euro vì điều chỉnh xe gian lận.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Video tin trong ngày: Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉvideo
Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Cách làm khô gà xé cay

Món khô gà xé cay đạt yêu cầu khi những miếng thịt gà thật thấm gia vị, không khô quá. Món này ăn không, với cơm, với xôi trắng đều rất ngon.

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là “Mặt Ngựa”

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Stormy Daniel

Video Thẩm phán Mỹ bác bỏ đơn kiện của Stormy Danielvideo
-TT Trump gây quỹ hơn $100 triệu để tái tranh cử

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.