Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Đai học cộng đồng Pasadena City College. (Hình minh họa: scpr.org)

SACRAMENTO, California (NV) – California chuẩn bị có thống đốc mới có cái nhìn về giáo dục mới. Vì vậy, hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa triệu đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Theo tin của EdSource, Hội Đồng Thống Đốc California chịu trách nhiệm giám sát tất cả 115 đại học cộng đồng của tiểu bang. Hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín, hội đồng này chấp thuận tăng chi phí lên $488,000 cho các đại học cộng đồng.

Hiện nay, hệ thống đại học cộng đồng ở California có ngân sách khoảng $10 tỷ và Hội Đồng Thống Đốc quyết định tăng số tiền đó lên 5%.

115 đại học cộng đồng ở California đang có khoảng 2 triệu sinh viên. Mục đích của việc tăng chi phí này là để giúp các sinh viên này tốt nghiệp nhiều hơn, chuyển lên đại học bốn năm nhiều hơn và lấy được chứng chỉ hai năm nhiều hơn.

Ông Christian Osmena, phó chủ tịch của hệ thống đại học cộng đồng California, cho biết ngân sách cho năm học 2019-2020 sẽ là ngân sách có sự giám sát của thống đốc mới sau gần một thập niên. Đến ngày 6 Tháng Mười Một, California sẽ có thống đốc mới và ông Osmena cho rằng hệ thống đại học cộng đồng nên “biết cái nhìn về giáo dục của thống đốc mới này.”

Hai ứng cử viên thống đốc hiện giờ là doanh gia John Cox và Phó Thống Đốc Gavin Newsom. Theo khảo sát, ông Newsom được nhiều người bỏ phiếu hơn so với ông Cox. Các chuyên gia giáo dục cũng phần nào vui mừng vì một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Newsom, nếu ông đắc cử, là tăng ngân sách cho đại học ở California.

Ông Cox trả lời phỏng vấn của EdSource hồi Tháng Sáu và cho rằng tiểu bang California nên giảm tiền học phí xuống để sinh viên có thể học đại học nhiều hơn. Ông kể: “Tôi từng tự trả học phí mà không cần phải có học bổng hay phải mượn nợ vì cách đây 40 năm, học phí vẫn chưa quá cao.”

Ngân sách cho đại học cộng đồng là 60%, do đạo luật Proposition 98 đem lại. Đạo luật này đã có ở California 30 năm và bảo đảm hệ thống trường mẫu giáo đến trung học (K-12) và đại học cộng đồng đủ chi phí.

Các đại học cộng đồng thường nhận được 11% số tiền của Proposition 98. Trong năm học 2011-2012, đại học cộng đồng nhận được $47.3 tỷ. Đến năm học 2018-2019, nhờ tiếng nói mạnh mẽ của nhiều cộng đồng, hệ thống đại học này nhận được gần $80 tỷ. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ