Chi phí cho đại học cộng đồng California tăng $500,000

Đai học cộng đồng Pasadena City College. (Hình minh họa: scpr.org)

SACRAMENTO, California (NV) – California chuẩn bị có thống đốc mới có cái nhìn về giáo dục mới. Vì vậy, hệ thống đại học cộng đồng của tiểu bang này đang yêu cầu các nhà lập pháp cho thêm gần nửa triệu đô la vào chi phí cho năm học 2019-2020.

Theo tin của EdSource, Hội Đồng Thống Đốc California chịu trách nhiệm giám sát tất cả 115 đại học cộng đồng của tiểu bang. Hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín, hội đồng này chấp thuận tăng chi phí lên $488,000 cho các đại học cộng đồng.

Hiện nay, hệ thống đại học cộng đồng ở California có ngân sách khoảng $10 tỷ và Hội Đồng Thống Đốc quyết định tăng số tiền đó lên 5%.

115 đại học cộng đồng ở California đang có khoảng 2 triệu sinh viên. Mục đích của việc tăng chi phí này là để giúp các sinh viên này tốt nghiệp nhiều hơn, chuyển lên đại học bốn năm nhiều hơn và lấy được chứng chỉ hai năm nhiều hơn.

Ông Christian Osmena, phó chủ tịch của hệ thống đại học cộng đồng California, cho biết ngân sách cho năm học 2019-2020 sẽ là ngân sách có sự giám sát của thống đốc mới sau gần một thập niên. Đến ngày 6 Tháng Mười Một, California sẽ có thống đốc mới và ông Osmena cho rằng hệ thống đại học cộng đồng nên “biết cái nhìn về giáo dục của thống đốc mới này.”

Hai ứng cử viên thống đốc hiện giờ là doanh gia John Cox và Phó Thống Đốc Gavin Newsom. Theo khảo sát, ông Newsom được nhiều người bỏ phiếu hơn so với ông Cox. Các chuyên gia giáo dục cũng phần nào vui mừng vì một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Newsom, nếu ông đắc cử, là tăng ngân sách cho đại học ở California.

Ông Cox trả lời phỏng vấn của EdSource hồi Tháng Sáu và cho rằng tiểu bang California nên giảm tiền học phí xuống để sinh viên có thể học đại học nhiều hơn. Ông kể: “Tôi từng tự trả học phí mà không cần phải có học bổng hay phải mượn nợ vì cách đây 40 năm, học phí vẫn chưa quá cao.”

Ngân sách cho đại học cộng đồng là 60%, do đạo luật Proposition 98 đem lại. Đạo luật này đã có ở California 30 năm và bảo đảm hệ thống trường mẫu giáo đến trung học (K-12) và đại học cộng đồng đủ chi phí.

Các đại học cộng đồng thường nhận được 11% số tiền của Proposition 98. Trong năm học 2011-2012, đại học cộng đồng nhận được $47.3 tỷ. Đến năm học 2018-2019, nhờ tiếng nói mạnh mẽ của nhiều cộng đồng, hệ thống đại học này nhận được gần $80 tỷ. (TL)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục tấn rác thải tràn ra biển Đà Nẵng

Sau trận mưa lớn, rác thải đủ loại thoát ra từ các cống xả thải và tấp vào bờ biển ở Đà Nẵng kéo dài khoảng 15 cây số.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Chi phí dọn dẹp các đám cháy rừng ở California lên ít nhất $3 tỉ

California và liên bang ước tính sẽ phải chi ít nhất là $3 tỉ để dọn dẹp đống tro tàn đổ nát từ 19,000 căn nhà và cơ sở thương mại bị ba đám cháy rừng lớn ở California thiêu rụi hồi tháng 11 vừa qua.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

29,000 pound xúc xích Jimmy Dean bị thu hồi vì có mảnh kim loại

Công ty CTI Foods đang tự nguyện thu hồi 29,000 pound xúc xích Jimmy Dean vì dính mảnh vụn kim loại bên trong.

Dân Trung Quốc ồ ạt mua nhà ở Sài Gòn

Sau Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, người Trung Quốc bắt đầu ồ ạt tiến vào Sài Gòn mua nhà đất với tốc độ tăng cao, hơn cả dân trong nước.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông