Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Người trẻ có bằng đại học, nhưng nợ tiền học nhiều mà chỉ có mức lương thấp hiện khó có được sự thăng tiến về tài chánh. (Hình:AP)

DETROIT, Michigan (NV) – Cô Siara Sellers, 28 tuổi, sống ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan, nợ khoảng $13,000 tiền học, số tiền nay trở thành chướng ngại tài chánh kể từ khi cô bỏ ngang việc học ở trường đại học cộng đồng.

Theo Detroit Free Press, cô Sellers nay làm việc bán thời gian từ tám tháng nay tại một kho của công ty UPS ở thành phố Livonia, Michigan, với mức lương $11 một giờ. Cô nghỉ học hồi năm 2013 sau khi điểm học xuống thấp vì người chồng bị bệnh.

Nay, cô cho hay không kiếm đủ tiền để trả nợ tiền học vì mức lương thấp. Cô đang được hoãn trả nợ, nhưng điều này có nghĩa là món nợ vẫn là việc phải đối phó.

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi kinh tế trên đà phục hồi, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có các công việc trả lương thấp và món nợ tiền học cao.

Người trẻ với bằng cấp đại học và số nợ tiền học cao hiện đang như bị lọt xuống hố bên đường, cố mãi mà không leo lên được, trong khi nhiều người khác cứ vượt ngang họ.

Những người này không thể dành dụm tiền bạc để nhanh chóng cải thiện đời sống tài chánh như cha mẹ họ đã từng làm khi thế hệ này còn trẻ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu công bố hồi Tháng Tư của tổ chức Young Invincibles.

Sự khác biệt chính của ngày nay và lúc trước là ở chỗ giới Millenials đang có được mức lương thấp hơn, khó để có thể mua nhà và cũng không để dành được tiền cho việc nghỉ hưu như các giới trẻ của thập niên 1980. Họ bị mắc nợ nhưng không nhanh chóng tạo ra được tài sản như thời trước.

Người trẻ có bằng đại học và bị mắc nợ tiền học, thường có mức tài sản âm $1,900, theo cuộc nghiên cứu của Young Invincibles.

Cùng một thành phần đó, vào năm 2013, có mức tài sản trung bình là $9,000.

Ông Tom Allison, giám đốc nghiên cứu cho Young Invincibles, nói rằng thường thì người trẻ tốt nghiệp đại học kiếm được nhiều tiền hơn là người không có bằng cấp. Tuy nhiên , nói chung, để có được việc làm trả lương tốt, họ cũng phải mượn nợ tiền học nhiều hơn nữa.

“Rõ ràng là 25 năm trước đây người ta dễ dàng tạo dựng sản nghiệp của mình với bằng cấp đại học,” ông Allison cho hay. (L.Tâm)
Thế Giới Trong Tầm Tay

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.

Gates Foundation sẽ theo dõi học sinh tới khi tốt nghiệp trung học

Một trong những mục tiêu Gates Foundation đề ra là theo dõi tiến triển của học sinh cho tới khi họ tốt nghiệp trung học.

‘Meal kit’: Món ăn giao tận nhà, nhưng phải tự nấu

"Meal kit" là một dịch vụ mới, giao các món ăn đến tận nhà của khách, nhưng chỉ có một điều khác biệt là khách phải tự nấu.

Xin học trường danh tiếng, người Mỹ gốc Á Châu thường bị thiệt thòi

Trong xét đơn thu nhận vào một trường trung học danh tiếng, học sinh người Mỹ gốc Hoa thường bị gạt ra ngoài, dù rằng họ có điểm học bạ cao.