Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Người trẻ có bằng đại học, nhưng nợ tiền học nhiều mà chỉ có mức lương thấp hiện khó có được sự thăng tiến về tài chánh. (Hình:AP)

DETROIT, Michigan (NV) – Cô Siara Sellers, 28 tuổi, sống ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan, nợ khoảng $13,000 tiền học, số tiền nay trở thành chướng ngại tài chánh kể từ khi cô bỏ ngang việc học ở trường đại học cộng đồng.

Theo Detroit Free Press, cô Sellers nay làm việc bán thời gian từ tám tháng nay tại một kho của công ty UPS ở thành phố Livonia, Michigan, với mức lương $11 một giờ. Cô nghỉ học hồi năm 2013 sau khi điểm học xuống thấp vì người chồng bị bệnh.

Nay, cô cho hay không kiếm đủ tiền để trả nợ tiền học vì mức lương thấp. Cô đang được hoãn trả nợ, nhưng điều này có nghĩa là món nợ vẫn là việc phải đối phó.

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi kinh tế trên đà phục hồi, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có các công việc trả lương thấp và món nợ tiền học cao.

Người trẻ với bằng cấp đại học và số nợ tiền học cao hiện đang như bị lọt xuống hố bên đường, cố mãi mà không leo lên được, trong khi nhiều người khác cứ vượt ngang họ.

Những người này không thể dành dụm tiền bạc để nhanh chóng cải thiện đời sống tài chánh như cha mẹ họ đã từng làm khi thế hệ này còn trẻ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu công bố hồi Tháng Tư của tổ chức Young Invincibles.

Sự khác biệt chính của ngày nay và lúc trước là ở chỗ giới Millenials đang có được mức lương thấp hơn, khó để có thể mua nhà và cũng không để dành được tiền cho việc nghỉ hưu như các giới trẻ của thập niên 1980. Họ bị mắc nợ nhưng không nhanh chóng tạo ra được tài sản như thời trước.

Người trẻ có bằng đại học và bị mắc nợ tiền học, thường có mức tài sản âm $1,900, theo cuộc nghiên cứu của Young Invincibles.

Cùng một thành phần đó, vào năm 2013, có mức tài sản trung bình là $9,000.

Ông Tom Allison, giám đốc nghiên cứu cho Young Invincibles, nói rằng thường thì người trẻ tốt nghiệp đại học kiếm được nhiều tiền hơn là người không có bằng cấp. Tuy nhiên , nói chung, để có được việc làm trả lương tốt, họ cũng phải mượn nợ tiền học nhiều hơn nữa.

“Rõ ràng là 25 năm trước đây người ta dễ dàng tạo dựng sản nghiệp của mình với bằng cấp đại học,” ông Allison cho hay. (L.Tâm)
Thế Giới Trong Tầm Tay

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Đại học ở California kiếm tiền triệu từ phí ghi danh

Nhiều người nộp đơn đại học bốn năm ở California, nhưng ít ai biết rằng các đại học này kiếm hàng triệu đô la chỉ nhờ vào phí ghi danh.

Ba thay đổi giáo dục quan trọng nhất của California trong năm 2019

Thống đốc mới và dân biểu mới mang lại nhiều thay đổi giáo dục ở California. EdSource đưa ra một số thay đổi về giáo dục đáng cân nhắc.

Giáo sư Luật cho sinh viên đọc bản điều tra ‘tố cáo sách nhiễu tình dục’

Sau khi đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign gặp sự phản đối mạnh mẽ về cách họ điều tra tố cáo liên quan đến một vụ sách nhiễu tình dục, trường Luật của đại học này

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 330)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh các em sẽ vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Mướn ‘gia sư’ dạy con chơi game ‘Fortnite’?

Trẻ em chơi "Fortnite" rất nhiều.
Từ năm 2017, game "Fortnite" làm cho giới trẻ thích chơi game hơn và thậm chí nhiều phụ huynh phải thuê giáo viên dạy con mình chơi giỏi hơn.

Florida: Bị la rầy vì điểm ‘D,’ một thiếu niên giết mẹ

Một thiếu niên 15 tuổi ở Florida vừa bị truy tố tội sát nhân sau khi giết mẹ do bị la rầy vì bị một điểm 'D' trong học bạ.

Chương trình dạy đọc của UCI mở rộng ra nhiều tiểu bang khác

NVT-chuong-trinh-UCI-mo-rong
Sau 20 năm thành công trong mười học khu ở Nam California, chương trình dạy đọc của đại học UCI sẽ được áp dụng ở nhiều tiểu bang khác.

Hoa Kỳ có 13 triệu việc làm chỉ cần bằng trung học

Hoa Kỳ đang thúc đẩy cư dân có bằng đại học bốn năm, nhưng nước Mỹ có 13 triệu việc làm cho những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học.