Lương thấp, nợ học phí, giới Millennials khó để dành tiền

Người trẻ có bằng đại học, nhưng nợ tiền học nhiều mà chỉ có mức lương thấp hiện khó có được sự thăng tiến về tài chánh. (Hình:AP)

DETROIT, Michigan (NV) – Cô Siara Sellers, 28 tuổi, sống ở thành phố Detroit, tiểu bang Michigan, nợ khoảng $13,000 tiền học, số tiền nay trở thành chướng ngại tài chánh kể từ khi cô bỏ ngang việc học ở trường đại học cộng đồng.

Theo Detroit Free Press, cô Sellers nay làm việc bán thời gian từ tám tháng nay tại một kho của công ty UPS ở thành phố Livonia, Michigan, với mức lương $11 một giờ. Cô nghỉ học hồi năm 2013 sau khi điểm học xuống thấp vì người chồng bị bệnh.

Nay, cô cho hay không kiếm đủ tiền để trả nợ tiền học vì mức lương thấp. Cô đang được hoãn trả nợ, nhưng điều này có nghĩa là món nợ vẫn là việc phải đối phó.

Tuy nhiều người đang khá hơn về mặt tài chánh sau khi kinh tế trên đà phục hồi, nhiều người trẻ cảm thấy như họ bị gạt ra ngoài lề, nhất là nếu họ chỉ có các công việc trả lương thấp và món nợ tiền học cao.

Người trẻ với bằng cấp đại học và số nợ tiền học cao hiện đang như bị lọt xuống hố bên đường, cố mãi mà không leo lên được, trong khi nhiều người khác cứ vượt ngang họ.

Những người này không thể dành dụm tiền bạc để nhanh chóng cải thiện đời sống tài chánh như cha mẹ họ đã từng làm khi thế hệ này còn trẻ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu công bố hồi Tháng Tư của tổ chức Young Invincibles.

Sự khác biệt chính của ngày nay và lúc trước là ở chỗ giới Millenials đang có được mức lương thấp hơn, khó để có thể mua nhà và cũng không để dành được tiền cho việc nghỉ hưu như các giới trẻ của thập niên 1980. Họ bị mắc nợ nhưng không nhanh chóng tạo ra được tài sản như thời trước.

Người trẻ có bằng đại học và bị mắc nợ tiền học, thường có mức tài sản âm $1,900, theo cuộc nghiên cứu của Young Invincibles.

Cùng một thành phần đó, vào năm 2013, có mức tài sản trung bình là $9,000.

Ông Tom Allison, giám đốc nghiên cứu cho Young Invincibles, nói rằng thường thì người trẻ tốt nghiệp đại học kiếm được nhiều tiền hơn là người không có bằng cấp. Tuy nhiên , nói chung, để có được việc làm trả lương tốt, họ cũng phải mượn nợ tiền học nhiều hơn nữa.

“Rõ ràng là 25 năm trước đây người ta dễ dàng tạo dựng sản nghiệp của mình với bằng cấp đại học,” ông Allison cho hay. (L.Tâm)
Thế Giới Trong Tầm Tay

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm

Sinh viên gốc Việt nhận giải nhì một cuộc thi của Disney

Triết Nguyễn, sinh viên đại học USC được giải nhì trong cuộc thi lần thứ 28 do “Walt Disney Imagineering” tổ chức.

Quá nhiều người học ‘Computer Science,’ đại học Mỹ thiếu thầy, thiếu lớp

Do sự thu hút của lương cao, công việc dễ kiếm lại được sự trọng vọng, rất nhiều sinh viên Mỹ đang đổ dồn vào học ngành điện toán.

Học máy tính, ưu tiên hàng đầu của giới trẻ

Xã hội ngày càng hiện đại và không thể thiếu sự hiện diện của máy tính. Vì vậy, học máy tính là ưu tiên hàng đầu của giới trẻ.

Những cách giúp thích nghi với một đất nước mới

Để vượt qua những khó khăn khi đến một đất nước mới, người nhập cư cần biết những cách để thích nghi với ngôi nhà mới của mình.

Nhiều học sinh trung học Mỹ chọn vào trường nghề để dễ kiếm việc

Do có tình trạng hàng triệu công việc về sản xuất hiện không kiếm ra người làm, nhiều học sinh Mỹ tốt nghiệp trung học nay vào trường dạy nghề.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 336)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động hay những bài tập đọc lý thú.