Ngày càng có nhiều học sinh ‘tự bắt nạt’ mình qua mạng

Học sinh “tự bắt nạt” mình trên mạng ngày càng nhiều. (Hình minh họa: debate.org)

BOCA RATON, Florida (NV) – Cô Hannah Smith, một học sinh 14 tuổi, sống ở Lutterworth, Anh, khi bắt đầu nhận được những lời nhắn gửi với nội dung thù hằn trên trang mạng xã hội Ask.fm, thì vài tuần sau đó, cô tự tử chết.

Theo Education Week, do tin rằng con mình là nạn nhân của việc bắt nạt qua mạng (cyberbullying), gia đình cô yêu cầu trang chuyên về hỏi-đáp này phải bị đóng cửa. Tuy nhiên, khi các giới chức Ask.fm khởi sự cuộc điều tra, họ thấy rằng có tới 98% các lời nhắn gửi cho cô Hannah là từ địa chỉ mạng ở nhà cô này.

Hannah đã tự gửi những lời nhắn có nội dung xấu về chính cá nhân mình, một điều được gọi là “tự gây hại bằng kỹ thuật số-digital self-harm.”

Cũng giống như việc tự cắt da thịt mình thường thấy trong một số người ở giới thiếu niên, và cả người lớn, phải đối phó với các vấn đề về tinh thần, “digital self-harm” là một hình thức để họ bày tỏ sự tự ghét chính mình (self-hatred) và cũng có khi là do trầm cảm. Đây là hiện tượng chỉ mới được các giới chức nhà trường lưu ý thời gian gần đây.

Cũng giống như các thành phần trẻ tự cắt mình thường tìm cách giấu các vết thương và vết sẹo dưới lớp áo quần, những người thuộc nhóm “digital self-harm” cũng khó nhận ra.

Do xúc động vì cái chết của cô Hannah Smith, hai nhà nghiên cứu về cyberbullying, gồm Giáo Sư Justin Patchin, tại đại học University of Wisconsin-Eau Claire, và Giáo Sư Sameer Hinduja, tại đại học Florida Atlantic University, tìm hiểu về tình trạng này trong giới trẻ Mỹ và lý do tại sao lại có việc này.

Trong cuộc thăm dò gần 6,000 học sinh trung cấp và trung học, có tên “Tự Gây Hại Bằng Kỹ Thuật Số Trong Giới Thiếu Niên,” họ thấy rằng có 6% học sinh cho biết từng tự cyberbully mình.

Cuộc nghiên cứu của hai giáo sư này được đăng tải trên tạp chí Adolescent Health hồi năm ngoái, cũng thấy rằng có nhiều thành phần nam giới báo cáo là từng tự cyberbullying mình hơn là nữ giới, ở mức độ 7.1% so với 5.1%, một điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Nhà xã hội học Laura Martocci có lời giải thích cho hành động này có thể là một phản ứng tuyệt vọng nhằm có được sự thương hại từ những người khác, để họ chấp nhận cá nhân này.

Nhưng cũng có học sinh giải thích rằng, tự cyberbullying để những người khác thấy rằng họ cũng bị tấn công, do đó nếu họ đối xử xấu với những người khác thì cũng không ai chê trách.

Cũng có một số học sinh cho hay họ có hành động “digitally self-harm” để “cho vui” hoặc để xem phản ứng của bạn bè chung quanh như thế nào. (L.Tâm)

Mỹ tố cáo Trung Quốc đe doạ và up hiếp láng giềng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

12 bí quyết giúp học sinh, sinh viên trở lại trường

Cứ vào mỗi lớp học, bạn nên làm quen với một hai người ở đó để học chung. Nếu có bạn học, bạn sẽ dễ vượt qua các bài kiểm tra hơn.

Nhiều gia đình học sinh Hoa Kỳ thuê dịch vụ hướng dẫn vào đại học

Có điểm cao nay không đủ để bảo đảm được thu nhận, trong khi các bài luận văn và các cuộc phỏng vấn cũng có thể mở ra hoặc đóng lại các cánh cửa vào trường đại học

Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, được SpaceX mời làm việc, lương ‘6 số’

Đích thân ông Elon Musk - chủ của Tesla, Inc., và SpaceX - gửi email cho Đỗ Trọng Khoa, du học sinh 19 tuổi, vào làm việc tại công ty SpaceX.

5 kỹ năng sinh viên cần tận dụng mùa Hè để học

Mùa Hè rất quan trọng đối với sinh viên vì họ có thể đi làm thêm, lấy được nhiều kinh nghiệm quý báu và tận dụng để học năm kỹ năng cần thiết.

Bài luận văn ‘càng hấp dẫn’ càng dễ xin vào đại học

Một trong những yếu tố quan trọng để một học sinh được nhận vào trường đại học mình mong muốn, chính là bài luận văn để bày tỏ lý do xin học.

Dùng điện thoại và máy tính trong lớp hại cho việc học

Các sinh viên thường hay dùng điện thoại hoặc máy tính trong lớp và điều này làm họ phân tán suy nghĩ, có thể làm cho kết quả học thấp hơn.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 323)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Little Saigon: Cùng một lớp vẽ-nhạc, mỗi em học được một điều khác nhau

Các cư dân nhỏ tuổi ở Little Saigon đến nhật báo Người Việt để dự lớp học hội họa, âm nhạc “Mindful Art and Music – Creativity in Community”.

‘Thực tập phỏng vấn,’ giúp ích cho nhiều sinh viên vào đại học Y, Nha, Dược

Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức buổi thực tập phỏng vấn (Free Mock Interview Day) cho các sinh viên nộp đơn vào ngành Y, Dược, Nha.

Nhiều học sinh nghèo vẫn chưa biết xin trợ giúp tài chánh đại học

Các tiểu bang cũng như học khu ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã gia tăng nỗ lực để học sinh trung học nộp đơn xin trợ giúp tài chánh khi vào đại học.