Ngày càng có nhiều học sinh ‘tự bắt nạt’ mình qua mạng

Học sinh “tự bắt nạt” mình trên mạng ngày càng nhiều. (Hình minh họa: debate.org)

BOCA RATON, Florida (NV) – Cô Hannah Smith, một học sinh 14 tuổi, sống ở Lutterworth, Anh, khi bắt đầu nhận được những lời nhắn gửi với nội dung thù hằn trên trang mạng xã hội Ask.fm, thì vài tuần sau đó, cô tự tử chết.

Theo Education Week, do tin rằng con mình là nạn nhân của việc bắt nạt qua mạng (cyberbullying), gia đình cô yêu cầu trang chuyên về hỏi-đáp này phải bị đóng cửa. Tuy nhiên, khi các giới chức Ask.fm khởi sự cuộc điều tra, họ thấy rằng có tới 98% các lời nhắn gửi cho cô Hannah là từ địa chỉ mạng ở nhà cô này.

Hannah đã tự gửi những lời nhắn có nội dung xấu về chính cá nhân mình, một điều được gọi là “tự gây hại bằng kỹ thuật số-digital self-harm.”

Cũng giống như việc tự cắt da thịt mình thường thấy trong một số người ở giới thiếu niên, và cả người lớn, phải đối phó với các vấn đề về tinh thần, “digital self-harm” là một hình thức để họ bày tỏ sự tự ghét chính mình (self-hatred) và cũng có khi là do trầm cảm. Đây là hiện tượng chỉ mới được các giới chức nhà trường lưu ý thời gian gần đây.

Cũng giống như các thành phần trẻ tự cắt mình thường tìm cách giấu các vết thương và vết sẹo dưới lớp áo quần, những người thuộc nhóm “digital self-harm” cũng khó nhận ra.

Do xúc động vì cái chết của cô Hannah Smith, hai nhà nghiên cứu về cyberbullying, gồm Giáo Sư Justin Patchin, tại đại học University of Wisconsin-Eau Claire, và Giáo Sư Sameer Hinduja, tại đại học Florida Atlantic University, tìm hiểu về tình trạng này trong giới trẻ Mỹ và lý do tại sao lại có việc này.

Trong cuộc thăm dò gần 6,000 học sinh trung cấp và trung học, có tên “Tự Gây Hại Bằng Kỹ Thuật Số Trong Giới Thiếu Niên,” họ thấy rằng có 6% học sinh cho biết từng tự cyberbully mình.

Cuộc nghiên cứu của hai giáo sư này được đăng tải trên tạp chí Adolescent Health hồi năm ngoái, cũng thấy rằng có nhiều thành phần nam giới báo cáo là từng tự cyberbullying mình hơn là nữ giới, ở mức độ 7.1% so với 5.1%, một điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Nhà xã hội học Laura Martocci có lời giải thích cho hành động này có thể là một phản ứng tuyệt vọng nhằm có được sự thương hại từ những người khác, để họ chấp nhận cá nhân này.

Nhưng cũng có học sinh giải thích rằng, tự cyberbullying để những người khác thấy rằng họ cũng bị tấn công, do đó nếu họ đối xử xấu với những người khác thì cũng không ai chê trách.

Cũng có một số học sinh cho hay họ có hành động “digitally self-harm” để “cho vui” hoặc để xem phản ứng của bạn bè chung quanh như thế nào. (L.Tâm)

Mỹ tố cáo Trung Quốc đe doạ và up hiếp láng giềng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.