Ngày càng có nhiều học sinh ‘tự bắt nạt’ mình qua mạng

Học sinh “tự bắt nạt” mình trên mạng ngày càng nhiều. (Hình minh họa: debate.org)

BOCA RATON, Florida (NV) – Cô Hannah Smith, một học sinh 14 tuổi, sống ở Lutterworth, Anh, khi bắt đầu nhận được những lời nhắn gửi với nội dung thù hằn trên trang mạng xã hội Ask.fm, thì vài tuần sau đó, cô tự tử chết.

Theo Education Week, do tin rằng con mình là nạn nhân của việc bắt nạt qua mạng (cyberbullying), gia đình cô yêu cầu trang chuyên về hỏi-đáp này phải bị đóng cửa. Tuy nhiên, khi các giới chức Ask.fm khởi sự cuộc điều tra, họ thấy rằng có tới 98% các lời nhắn gửi cho cô Hannah là từ địa chỉ mạng ở nhà cô này.

Hannah đã tự gửi những lời nhắn có nội dung xấu về chính cá nhân mình, một điều được gọi là “tự gây hại bằng kỹ thuật số-digital self-harm.”

Cũng giống như việc tự cắt da thịt mình thường thấy trong một số người ở giới thiếu niên, và cả người lớn, phải đối phó với các vấn đề về tinh thần, “digital self-harm” là một hình thức để họ bày tỏ sự tự ghét chính mình (self-hatred) và cũng có khi là do trầm cảm. Đây là hiện tượng chỉ mới được các giới chức nhà trường lưu ý thời gian gần đây.

Cũng giống như các thành phần trẻ tự cắt mình thường tìm cách giấu các vết thương và vết sẹo dưới lớp áo quần, những người thuộc nhóm “digital self-harm” cũng khó nhận ra.

Do xúc động vì cái chết của cô Hannah Smith, hai nhà nghiên cứu về cyberbullying, gồm Giáo Sư Justin Patchin, tại đại học University of Wisconsin-Eau Claire, và Giáo Sư Sameer Hinduja, tại đại học Florida Atlantic University, tìm hiểu về tình trạng này trong giới trẻ Mỹ và lý do tại sao lại có việc này.

Trong cuộc thăm dò gần 6,000 học sinh trung cấp và trung học, có tên “Tự Gây Hại Bằng Kỹ Thuật Số Trong Giới Thiếu Niên,” họ thấy rằng có 6% học sinh cho biết từng tự cyberbully mình.

Cuộc nghiên cứu của hai giáo sư này được đăng tải trên tạp chí Adolescent Health hồi năm ngoái, cũng thấy rằng có nhiều thành phần nam giới báo cáo là từng tự cyberbullying mình hơn là nữ giới, ở mức độ 7.1% so với 5.1%, một điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Nhà xã hội học Laura Martocci có lời giải thích cho hành động này có thể là một phản ứng tuyệt vọng nhằm có được sự thương hại từ những người khác, để họ chấp nhận cá nhân này.

Nhưng cũng có học sinh giải thích rằng, tự cyberbullying để những người khác thấy rằng họ cũng bị tấn công, do đó nếu họ đối xử xấu với những người khác thì cũng không ai chê trách.

Cũng có một số học sinh cho hay họ có hành động “digitally self-harm” để “cho vui” hoặc để xem phản ứng của bạn bè chung quanh như thế nào. (L.Tâm)

Mỹ tố cáo Trung Quốc đe doạ và up hiếp láng giềng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.

Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 327)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.