Ngày càng có nhiều học sinh ‘tự bắt nạt’ mình qua mạng

Học sinh “tự bắt nạt” mình trên mạng ngày càng nhiều. (Hình minh họa: debate.org)

BOCA RATON, Florida (NV) – Cô Hannah Smith, một học sinh 14 tuổi, sống ở Lutterworth, Anh, khi bắt đầu nhận được những lời nhắn gửi với nội dung thù hằn trên trang mạng xã hội Ask.fm, thì vài tuần sau đó, cô tự tử chết.

Theo Education Week, do tin rằng con mình là nạn nhân của việc bắt nạt qua mạng (cyberbullying), gia đình cô yêu cầu trang chuyên về hỏi-đáp này phải bị đóng cửa. Tuy nhiên, khi các giới chức Ask.fm khởi sự cuộc điều tra, họ thấy rằng có tới 98% các lời nhắn gửi cho cô Hannah là từ địa chỉ mạng ở nhà cô này.

Hannah đã tự gửi những lời nhắn có nội dung xấu về chính cá nhân mình, một điều được gọi là “tự gây hại bằng kỹ thuật số-digital self-harm.”

Cũng giống như việc tự cắt da thịt mình thường thấy trong một số người ở giới thiếu niên, và cả người lớn, phải đối phó với các vấn đề về tinh thần, “digital self-harm” là một hình thức để họ bày tỏ sự tự ghét chính mình (self-hatred) và cũng có khi là do trầm cảm. Đây là hiện tượng chỉ mới được các giới chức nhà trường lưu ý thời gian gần đây.

Cũng giống như các thành phần trẻ tự cắt mình thường tìm cách giấu các vết thương và vết sẹo dưới lớp áo quần, những người thuộc nhóm “digital self-harm” cũng khó nhận ra.

Do xúc động vì cái chết của cô Hannah Smith, hai nhà nghiên cứu về cyberbullying, gồm Giáo Sư Justin Patchin, tại đại học University of Wisconsin-Eau Claire, và Giáo Sư Sameer Hinduja, tại đại học Florida Atlantic University, tìm hiểu về tình trạng này trong giới trẻ Mỹ và lý do tại sao lại có việc này.

Trong cuộc thăm dò gần 6,000 học sinh trung cấp và trung học, có tên “Tự Gây Hại Bằng Kỹ Thuật Số Trong Giới Thiếu Niên,” họ thấy rằng có 6% học sinh cho biết từng tự cyberbully mình.

Cuộc nghiên cứu của hai giáo sư này được đăng tải trên tạp chí Adolescent Health hồi năm ngoái, cũng thấy rằng có nhiều thành phần nam giới báo cáo là từng tự cyberbullying mình hơn là nữ giới, ở mức độ 7.1% so với 5.1%, một điều làm các nhà nghiên cứu ngạc nhiên.

Nhà xã hội học Laura Martocci có lời giải thích cho hành động này có thể là một phản ứng tuyệt vọng nhằm có được sự thương hại từ những người khác, để họ chấp nhận cá nhân này.

Nhưng cũng có học sinh giải thích rằng, tự cyberbullying để những người khác thấy rằng họ cũng bị tấn công, do đó nếu họ đối xử xấu với những người khác thì cũng không ai chê trách.

Cũng có một số học sinh cho hay họ có hành động “digitally self-harm” để “cho vui” hoặc để xem phản ứng của bạn bè chung quanh như thế nào. (L.Tâm)

Mỹ tố cáo Trung Quốc đe doạ và up hiếp láng giềng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chín á khoa gốc Việt tốt nghiệp từ 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove

Với 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove, trong kỳ tốt nghiệp niên khóa 2018, có chín á khoa là học sinh gốc Việt.

Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Công nghệ thông tin hay IT là một lĩnh vực ngày càng phát triển, nên sinh viên cần phải biết những kỹ năng này.

Đại học Harvard bị cáo buộc ‘chặn bớt ứng viên người Mỹ gốc Á Châu’

Trường đại học Harvard thường xuyên cho điểm thấp các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nộp đơn xin học, so với các sắc dân khác.

Little Saigon: Học sinh gốc Việt vượt qua thử thách để học giỏi

Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là năm trong số hàng ngàn học sinh trung học (high school) tốt nghiệp tháng này tại California.

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi có mặt ở đài KDOC để gặp Chủ Tịch Man Hee Lee để nghe những suy nghĩ của ông về việc liên hết Nam Hàn, Bắc Hàn

Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy để dự hội thảo luyện thi SAT và để hiểu biết thêm về bài thi này.

Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát kiến mới thu ngắn thời gian học

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 319)

Trang Tiếng Việt Dấu Yêu xin hân hạnh giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam.

Bùi Nguyễn Quỳnh Nga, qua Mỹ 6 năm, thủ khoa đại học Cal Poly Pomona

Bùi Nguyễn Quỳnh Nga là sinh viên gốc Việt, thủ khoa của đại học Cal Poly Pomona và được trường mời phát biểu trước 10,000 sinh viên.

Một học khu ở New York đang cân nhắc bỏ bài tập về nhà

Sau khi nghe ý kiến của hai học sinh lớp năm, một học khu ở New York đang cân nhắc có nên bỏ bài tập về nhà hay không.