Nhiều sinh viên Mỹ lúc nào cũng lo lắng về chỗ ở

Các sinh viên của hệ thống đại học Cal State. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Các sinh viên đi học đại học ở xa không chỉ phải đối mặt với các vấn đề trường lớp, điểm số, mà còn phải đối mặt với vấn đề chỗ ở.

Theo tin của U.S. News and World Report, cô Regina Montoya, một sinh viên năm cuối của đại học California State University ở Sacramento, không chỉ bận bịu vì phải đi thực tập ở hai chỗ và học nhiều lớp, mà cô từng phải chịu cảnh không nhà cửa khi ký túc xá của trường không hoạt động.

Cô Montoya lớn lên trong cảnh đi ở nhờ nhà người quen này đến người quen khác rồi phải sống với cha mẹ nuôi. Chuyển nhà lúc nào cũng khó khăn vì cô không bao giờ biết bao giờ mình lại phải chuyển tiếp. Tuy nhiên, cô tin rằng đi học đại học sẽ giúp hoàn cảnh sống của cô khá hơn, chính vì vậy nên cô ghi danh đi học ở một trường tại vùng vịnh San Francisco.

Cô cho biết mình phải tính trước để những ngày lễ ký túc xá đóng cửa thì cô phải ở với ai, ai chịu cho cô ở và ở được bao lâu. Chính vì phải lo lắng liên tục về chỗ ở và tinh thần cứ không ổn định, cô học không qua được năm thứ nhất.

Lo lắng về chỗ ở, không có chỗ ở, không trả nổi các chi phí thường ngày hoặc phải chuyển nhà liên tục là những vấn đề mà các sinh viên đại học trên toàn nước Mỹ phải lo lắng nhiều nhất, trong đó có sinh viên của tất cả 23 trường thuộc hệ thống đại học Cal State.

Theo một nghiên cứu của Cal State về các nhu cầu của sinh viên, có đến 10.9% sinh viên từng báo cáo bị không có nơi ở ít nhất là một lần trong suốt năm 2017.

Cô Regina Montoya, một sinh viên ở Sacramento từng chịu cảnh không có nhà ở. (Hình: California State University Sacramento)

Educational Researcher cũng có một nghiên cứu cho thấy có đến 1/3 sinh viên đại học hai năm và 11% đến 19% sinh viên đại học bốn năm lúc nào cũng phải lo lắng về chỗ ở.

Hệ thống tiền trợ cấp cho sinh viên The Free Application for Federal Student Aid cho biết có đến 58,000 sinh viên không có nhà ở trong hai năm 2012 đến 2013. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số này chưa chính xác vì đơn ghi danh nhận trợ cấp rất khó để hoàn tất và các sinh viên phải chứng minh là họ không có nhà ở.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng tiền trợ cấp cho sinh viên không có phần dành cho tiền nhà. Các sinh viên có thể nhận được trợ cấp, nhưng vẫn không đủ tiền trả tiền nhà.

Báo cáo của Cal State cho biết hệ thống đại học này đang tìm cách để giải quyết các vấn đề về thức ăn và nhà cửa cho các sinh viên, trong đó có cung cấp nơi ở khẩn cấp và những chương trình để giúp các sinh viên với những nhu cầu căn bản của họ.

Ở Chicago, các sinh viên của đại học DePaul University thì tìm đến chương trình Dax Host Home Program, đưa các sinh viên này đến nhà của những gia đình chịu cho họ một nơi ở tạm thời cho đến 12 tuần.

Ông Abe Morris, giám đốc của Dax, cho biết cứ mỗi mùa học của trường DePaul có đến khoảng 50 sinh viên không có chỗ ở.

Trên toàn nước Mỹ, các đại học đang tìm cách để làm việc với các tổ chức và doanh nghiệp ở địa phương để giúp đỡ các sinh viên tìm nơi ở.

Tình trạng sinh viên đại học không có chỗ ở là một vấn đề lớn và từng được đưa ra trước Quốc Hội. Tuy đây là một vấn đề vẫn chưa được giải quyết xong, nhưng cô Montoya đã nhận được sự giúp đỡ của các chương trình tìm nhà ở cho sinh viên. Cô cho biết cuộc đời mình đang khá hơn rất nhiều và bây giờ cô đang làm hết sức để chia sẻ thông tin về những chương trình đó với những sinh viên thiếu may mắn khác. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Nghiêng mình tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông”>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.