Nhiều sinh viên Mỹ lúc nào cũng lo lắng về chỗ ở

Các sinh viên của hệ thống đại học Cal State. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Các sinh viên đi học đại học ở xa không chỉ phải đối mặt với các vấn đề trường lớp, điểm số, mà còn phải đối mặt với vấn đề chỗ ở.

Theo tin của U.S. News and World Report, cô Regina Montoya, một sinh viên năm cuối của đại học California State University ở Sacramento, không chỉ bận bịu vì phải đi thực tập ở hai chỗ và học nhiều lớp, mà cô từng phải chịu cảnh không nhà cửa khi ký túc xá của trường không hoạt động.

Cô Montoya lớn lên trong cảnh đi ở nhờ nhà người quen này đến người quen khác rồi phải sống với cha mẹ nuôi. Chuyển nhà lúc nào cũng khó khăn vì cô không bao giờ biết bao giờ mình lại phải chuyển tiếp. Tuy nhiên, cô tin rằng đi học đại học sẽ giúp hoàn cảnh sống của cô khá hơn, chính vì vậy nên cô ghi danh đi học ở một trường tại vùng vịnh San Francisco.

Cô cho biết mình phải tính trước để những ngày lễ ký túc xá đóng cửa thì cô phải ở với ai, ai chịu cho cô ở và ở được bao lâu. Chính vì phải lo lắng liên tục về chỗ ở và tinh thần cứ không ổn định, cô học không qua được năm thứ nhất.

Lo lắng về chỗ ở, không có chỗ ở, không trả nổi các chi phí thường ngày hoặc phải chuyển nhà liên tục là những vấn đề mà các sinh viên đại học trên toàn nước Mỹ phải lo lắng nhiều nhất, trong đó có sinh viên của tất cả 23 trường thuộc hệ thống đại học Cal State.

Theo một nghiên cứu của Cal State về các nhu cầu của sinh viên, có đến 10.9% sinh viên từng báo cáo bị không có nơi ở ít nhất là một lần trong suốt năm 2017.

Cô Regina Montoya, một sinh viên ở Sacramento từng chịu cảnh không có nhà ở. (Hình: California State University Sacramento)

Educational Researcher cũng có một nghiên cứu cho thấy có đến 1/3 sinh viên đại học hai năm và 11% đến 19% sinh viên đại học bốn năm lúc nào cũng phải lo lắng về chỗ ở.

Hệ thống tiền trợ cấp cho sinh viên The Free Application for Federal Student Aid cho biết có đến 58,000 sinh viên không có nhà ở trong hai năm 2012 đến 2013. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số này chưa chính xác vì đơn ghi danh nhận trợ cấp rất khó để hoàn tất và các sinh viên phải chứng minh là họ không có nhà ở.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng tiền trợ cấp cho sinh viên không có phần dành cho tiền nhà. Các sinh viên có thể nhận được trợ cấp, nhưng vẫn không đủ tiền trả tiền nhà.

Báo cáo của Cal State cho biết hệ thống đại học này đang tìm cách để giải quyết các vấn đề về thức ăn và nhà cửa cho các sinh viên, trong đó có cung cấp nơi ở khẩn cấp và những chương trình để giúp các sinh viên với những nhu cầu căn bản của họ.

Ở Chicago, các sinh viên của đại học DePaul University thì tìm đến chương trình Dax Host Home Program, đưa các sinh viên này đến nhà của những gia đình chịu cho họ một nơi ở tạm thời cho đến 12 tuần.

Ông Abe Morris, giám đốc của Dax, cho biết cứ mỗi mùa học của trường DePaul có đến khoảng 50 sinh viên không có chỗ ở.

Trên toàn nước Mỹ, các đại học đang tìm cách để làm việc với các tổ chức và doanh nghiệp ở địa phương để giúp đỡ các sinh viên tìm nơi ở.

Tình trạng sinh viên đại học không có chỗ ở là một vấn đề lớn và từng được đưa ra trước Quốc Hội. Tuy đây là một vấn đề vẫn chưa được giải quyết xong, nhưng cô Montoya đã nhận được sự giúp đỡ của các chương trình tìm nhà ở cho sinh viên. Cô cho biết cuộc đời mình đang khá hơn rất nhiều và bây giờ cô đang làm hết sức để chia sẻ thông tin về những chương trình đó với những sinh viên thiếu may mắn khác. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Nghiêng mình tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông”>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.

Các hãng xưởng kỹ thuật cao tìm nhân viên từ các đại học cộng đồng

Do ngày càng có nhiều công việc làm đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật, từ dạy học cho tới cơ xưởng sản xuất, những người tốt nghiệp đại học hai năm, trong các lãnh vực như điện toán,