Nhiều sinh viên Mỹ lúc nào cũng lo lắng về chỗ ở

Các sinh viên của hệ thống đại học Cal State. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Các sinh viên đi học đại học ở xa không chỉ phải đối mặt với các vấn đề trường lớp, điểm số, mà còn phải đối mặt với vấn đề chỗ ở.

Theo tin của U.S. News and World Report, cô Regina Montoya, một sinh viên năm cuối của đại học California State University ở Sacramento, không chỉ bận bịu vì phải đi thực tập ở hai chỗ và học nhiều lớp, mà cô từng phải chịu cảnh không nhà cửa khi ký túc xá của trường không hoạt động.

Cô Montoya lớn lên trong cảnh đi ở nhờ nhà người quen này đến người quen khác rồi phải sống với cha mẹ nuôi. Chuyển nhà lúc nào cũng khó khăn vì cô không bao giờ biết bao giờ mình lại phải chuyển tiếp. Tuy nhiên, cô tin rằng đi học đại học sẽ giúp hoàn cảnh sống của cô khá hơn, chính vì vậy nên cô ghi danh đi học ở một trường tại vùng vịnh San Francisco.

Cô cho biết mình phải tính trước để những ngày lễ ký túc xá đóng cửa thì cô phải ở với ai, ai chịu cho cô ở và ở được bao lâu. Chính vì phải lo lắng liên tục về chỗ ở và tinh thần cứ không ổn định, cô học không qua được năm thứ nhất.

Lo lắng về chỗ ở, không có chỗ ở, không trả nổi các chi phí thường ngày hoặc phải chuyển nhà liên tục là những vấn đề mà các sinh viên đại học trên toàn nước Mỹ phải lo lắng nhiều nhất, trong đó có sinh viên của tất cả 23 trường thuộc hệ thống đại học Cal State.

Theo một nghiên cứu của Cal State về các nhu cầu của sinh viên, có đến 10.9% sinh viên từng báo cáo bị không có nơi ở ít nhất là một lần trong suốt năm 2017.

Cô Regina Montoya, một sinh viên ở Sacramento từng chịu cảnh không có nhà ở. (Hình: California State University Sacramento)

Educational Researcher cũng có một nghiên cứu cho thấy có đến 1/3 sinh viên đại học hai năm và 11% đến 19% sinh viên đại học bốn năm lúc nào cũng phải lo lắng về chỗ ở.

Hệ thống tiền trợ cấp cho sinh viên The Free Application for Federal Student Aid cho biết có đến 58,000 sinh viên không có nhà ở trong hai năm 2012 đến 2013. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số này chưa chính xác vì đơn ghi danh nhận trợ cấp rất khó để hoàn tất và các sinh viên phải chứng minh là họ không có nhà ở.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng tiền trợ cấp cho sinh viên không có phần dành cho tiền nhà. Các sinh viên có thể nhận được trợ cấp, nhưng vẫn không đủ tiền trả tiền nhà.

Báo cáo của Cal State cho biết hệ thống đại học này đang tìm cách để giải quyết các vấn đề về thức ăn và nhà cửa cho các sinh viên, trong đó có cung cấp nơi ở khẩn cấp và những chương trình để giúp các sinh viên với những nhu cầu căn bản của họ.

Ở Chicago, các sinh viên của đại học DePaul University thì tìm đến chương trình Dax Host Home Program, đưa các sinh viên này đến nhà của những gia đình chịu cho họ một nơi ở tạm thời cho đến 12 tuần.

Ông Abe Morris, giám đốc của Dax, cho biết cứ mỗi mùa học của trường DePaul có đến khoảng 50 sinh viên không có chỗ ở.

Trên toàn nước Mỹ, các đại học đang tìm cách để làm việc với các tổ chức và doanh nghiệp ở địa phương để giúp đỡ các sinh viên tìm nơi ở.

Tình trạng sinh viên đại học không có chỗ ở là một vấn đề lớn và từng được đưa ra trước Quốc Hội. Tuy đây là một vấn đề vẫn chưa được giải quyết xong, nhưng cô Montoya đã nhận được sự giúp đỡ của các chương trình tìm nhà ở cho sinh viên. Cô cho biết cuộc đời mình đang khá hơn rất nhiều và bây giờ cô đang làm hết sức để chia sẻ thông tin về những chương trình đó với những sinh viên thiếu may mắn khác. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Nghiêng mình tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông”>


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học đủ các lớp đại học cộng đồng California, sẽ được nhận vào hệ thống UC

Tuần này có một tin vô cùng tốt đẹp cho hàng ngàn sinh viên đang theo học hệ thống đại học cộng đồng hai năm ở California (California Community College CCC): đó là họ sẽ được bảo đảm vào hệ thống UC (University of California)

Một giáo sư ở New York cho rằng Mỹ nên bỏ thi SAT

Một giáo sư ở New York cho rằng hệ thống giáo dục Hoa Kỳ nên bỏ thi SAT để nhận sinh viên vào đại học vì cách giảng dạy sai lệch.

Trúc Linh, tiếng hát thích… vào bếp!

Trúc Linh – Trúc Lam là hai ca sĩ có phong cách gợi cảm với những vũ điệu nóng bỏng, những bài hát sôi động

Chất Nicotine có thể gây tổn thương não bộ

chất nicotine co thể gây tổn thương não bộ của thanh thiếu niên - stillblowingsmoke.org
Phụ huynh: Nghiên Cứu Cho Thấy Chất Nicotine Có Thể Gây Tổn Thương Não Bộ Thanh Thiếu Niên Quý vị có thể đã biết rằng Nicotine là một trong những loại thuốc gây nghiện nhất trên hành tinh, nhưng đó...

Tiếng Việt Dấu Yêu (kỳ 315)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Ca sĩ Vũ Hiển: Thị trường âm nhạc bão hòa, ca sĩ khó sống bằng nghề

Ca sĩ, MC Vũ Hiển, một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng người Việt ở San Jose hơn 20 năm qua và hiện là dược sĩ ở bệnh viện Stanford.

5 kỹ năng ‘mềm’ sinh viên đại học cần biết

Các sinh viên đại học cần phải biết các kỹ năng "mềm" như cách ăn nói và sắp xếp thời gian để dễ vượt qua được đại học và tìm được việc làm.

Ca sĩ trẻ ở Little Saigon phải vừa đi làm, vừa đi hát

Ca sĩ nào cũng có công việc khác. Người thì làm chủ, người thì làm nhân viên, nhưng nói chung tất cả đều phải đi làm, Tại sao vậy?

Nhiều sinh viên ở Hoa Kỳ lo lắng về ăn uống và nhà ở

Một khảo sát cho thấy nhiều hơn 1/3 sinh viên đại học Mỹ không có đủ thức ăn cho một tháng và 36% sinh viên lúc nào cũng lo lắng về nhà ở.

Ngày càng nhiều trường học ở Mỹ cho học sinh dùng cellphone trong lớp

Cellphone đang ngày càng được nhiều trường học ở Mỹ cho phép học sinh sử dụng trong lớp, qua việc các nhà giáo nay dùng chúng làm phương tiện giúp cho việc học tập và cũng để giúp các bậc phụ huynh bớt lo lắng về vấn đề an ninh tại trường.