Nhiều trường trung học Mỹ thay đổi cách cho điểm học sinh

(Hình minh họa: AP)

Ở trong lớp của giáo viên David Frangiosa, người dạy môn Vật Lý tại trường trung học Pascack Hills High School ở thành phố Montvale, tiểu bang New Jersey, các học sinh của ông không phải thường xuyên lo lắng về điểm số mỗi lần làm bài tập, bài kiểm.

Theo Education Week, ông Frangiosa chấm điểm học sinh theo các tiêu chuẩn hiểu biết về môn học (standards-based grading).

Trong cách này, các học sinh không có điểm cho mỗi lần họ làm bài tập. Thay vào đó, giáo viên Frangiosa cho họ các hướng dẫn chi tiết, vạch ra cho học sinh thấy những gì họ làm sai. Và điểm số cuối năm của họ sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn được đề ra để đo lường sự thông hiểu về cả môn học.

Các học sinh sẽ chỉ được cho điểm hai lần trong cả niên học: trong báo cáo tiến triển giữa năm học và điểm số trên học bạ vào cuối năm học.

Một học sinh của giáo viên Frangiosa, cô Jadyn Sullivan nói với Education Week rằng điều này giúp cho cô ít bị lo lắng hơn.

“Tôi cảm thấy mình học được nhiều hơn. Nếu làm bài mà không có chấm điểm thì tôi sẽ không quá lo ngại là đúng hay sai mà chỉ chú trọng vào việc kiếm câu trả lời theo sự suy nghĩ của mình,” cô nói.

Lớp học của giáo viên Frangiosa hiện chưa là khuôn mẫu thông thường trên cả nước Mỹ, nhưng ngày càng có nhiều trường thử nghiệm phương cách này.

Hiệu trưởng Dan Kelley tại trường Smithfield High School ở Rhode Island, nói rằng theo ông đây là sự tiến bộ quan trọng nhất trong việc cải cách việc cho điểm học sinh.

“Chúng ta khởi sự cho điểm học sinh khi còn rất nhỏ và dần dà khiến học sinh xem viêc có được bao nhiêu điểm tổng cộng mới là quan trọng thay vì xem trọng những gì học được,” theo ông Kelley.

Tuy có một số thử nghiệm khác nhau về việc cho điểm, các nhà giáo tham dự vào những chương trình này có cùng một quan niệm, đó là: cách cho điểm truyền thống từ A đến F, cao nhất tới thấp nhất, không khuyến khích học sinh cố gắng học để hiểu biết.

“Phải chăng học sinh của chúng ta đi học để có điểm cao rồi tốt nghiệp, hay họ đi học để có thêm hiểu biết, để cải thiện chính mình và thực sự học được một điều gì đó,” theo ông Mike Stein, một giáo viên Anh Văn ở trường trung học Coffee Country Central High School tại Manchester, Tennessee.

Tuy nhiên, cách cho điểm truyền thống đã có từ lâu đời và in hằn nếp lên các trường học ở Mỹ. Nhiều giáo viên muốn thử nghiệm cách cho điểm mới đã gặp nhiều phản ứng bất lợi, từ hiệu trưởng, các giáo viên đồng nghiệp, cha mẹ học sinh, và ngay cả các học sinh. (Lê Tâm)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.