Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trung Tâm Sinh Viên Quốc Tế tại đại học Akron, Ohio. (Hình: đại học Akron)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Theo New York Times, tại đại học Wright State University ở Ohio, các giáo sư dạy thổi kèn French horn và tuba bị cho nghỉ việc. Trong khi đội bơi của trường cũng phải giải tán.

Ở đại học Kansas State, các lớp dạy tiếng Ý cũng không còn. Tại đại học University of Central Missouri, tờ báo Muleskinner của sinh viên trường nay chỉ còn được đọc trên mạng, do cắt giảm phần báo in để giúp tiết kiệm $35,000 mỗi năm.

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008, nhưng lần này vì sự sút giảm của số sinh viên ngoại quốc đến ghi danh.

Các trường ở khu vực Trung Tây Mỹ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều trường trong số này không là các trường giàu có và chỉ là các trường công lập tiểu bang và phải nhờ cậy rất nhiều từ tiền học phí của sinh viên ngoại quốc.

Tình trạng sút giảm nay xảy ra sau một thập niên tăng trưởng của số sinh viên ngoại quốc đến Mỹ, hiện vào khoảng 1 triệu người.

Tất cả các sinh viên ngoại quốc này cùng đóng góp khoảng $39 tỷ vào nền kinh tế Mỹ.

Con số sinh viên quốc tế ghi danh vào đại học Mỹ bắt đầu chậm lại vào năm 2016, một phần vì tình trạng kinh tế thay đổi ở ngoại quốc và ngày càng có nhiều thu hút từ các trường ở Úc, Canada cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh khác.

“Khi chúng tôi mất đi các sinh viên ngoại quốc này, nguồn thu nhập từ học phí cũng giảm mạnh,” theo lời Michael Godard, quyền viện trưởng đại học University of Central Missouri, nơi chỉ có 944 sinh viên ngoại quốc ghi danh học cho khóa mùa Thu, so với hơn 1,500 người cùng thời gian năm trước.

“Chúng tôi phải có các quyết định khó khăn về ngân sách để đối phó với tình trạng này,” ông Godard cho hay.

Trên toàn quốc, tổng số sinh viên ngoại quốc mới đến đã giảm khoảng 7%.

Theo các cuộc nghiên cứu, việc sút giảm này trải rộng ra ở khắp các quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai nơi gửi sinh viên đến Mỹ nhiều nhất.

Từ nhiều năm nay, các trường đại học Mỹ trông cậy vào số gia tăng trong thành phần sinh viên ngoại quốc để có các kế hoạch phát triển, đổ tiền vào việc xây dựng phòng ốc, nhận thêm giáo sư, mở ra các nơi giải trí để thu hút sinh viên. Nay, tất cả các trường đều phải xem xét lại những kế hoạch này và điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ít người muốn thành nhà giáo, ngành sư phạm Mỹ phải thay đổi để thu hút sinh viên

Các học khu ở Mỹ đang cần rất nhiều các giáo viên được huấn luyện kỹ càng, nhưng số sinh viên ghi danh các đại học sư phạm lại đang giảm sút. 

University of Southern California xếp hạng 17 trên toàn nước Mỹ

Khảo sát của báo Wall Street Journal và tạp chí Times Higher Education đánh giá USC hạng 17 trong số 1,000 đại học trên toàn nước Mỹ.

California tăng cường dạy máy tính cho học sinh K-12

Các trường học ở California sẽ ngày càng chú trọng đến việc học máy tính vì tiểu bang vừa thông qua một số đạo luật và nghị quyết.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 326)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

California sẽ tăng cường giáo dục song ngữ

Những học sinh biết hai thứ tiếng sẽ giúp các em có được sự chú ý và thành công trong học đường, lẫn ngoài xã hội.

‘Giáo dục không tốt’ khiến 15% học sinh Mỹ vắng mặt hơn 15 ngày

Số liệu của liên bang cho thấy hơn 8 triệu trẻ em, khoảng 15% học sinh K-12 vắng mặt nhiều hơn 15 ngày trong năm học 2015-2016.

39 tiểu bang không kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học

Một nghiên cứu cho thấy chỉ có 11 tiểu bang kiểm tra trình độ đọc của giáo viên tiểu học và giáo viên dạy học sinh khuyết tật.

Gates Foundation sẽ theo dõi học sinh tới khi tốt nghiệp trung học

Một trong những mục tiêu Gates Foundation đề ra là theo dõi tiến triển của học sinh cho tới khi họ tốt nghiệp trung học.

‘Meal kit’: Món ăn giao tận nhà, nhưng phải tự nấu

"Meal kit" là một dịch vụ mới, giao các món ăn đến tận nhà của khách, nhưng chỉ có một điều khác biệt là khách phải tự nấu.

Xin học trường danh tiếng, người Mỹ gốc Á Châu thường bị thiệt thòi

Trong xét đơn thu nhận vào một trường trung học danh tiếng, học sinh người Mỹ gốc Hoa thường bị gạt ra ngoài, dù rằng họ có điểm học bạ cao.