Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trung Tâm Sinh Viên Quốc Tế tại đại học Akron, Ohio. (Hình: đại học Akron)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Theo New York Times, tại đại học Wright State University ở Ohio, các giáo sư dạy thổi kèn French horn và tuba bị cho nghỉ việc. Trong khi đội bơi của trường cũng phải giải tán.

Ở đại học Kansas State, các lớp dạy tiếng Ý cũng không còn. Tại đại học University of Central Missouri, tờ báo Muleskinner của sinh viên trường nay chỉ còn được đọc trên mạng, do cắt giảm phần báo in để giúp tiết kiệm $35,000 mỗi năm.

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008, nhưng lần này vì sự sút giảm của số sinh viên ngoại quốc đến ghi danh.

Các trường ở khu vực Trung Tây Mỹ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều trường trong số này không là các trường giàu có và chỉ là các trường công lập tiểu bang và phải nhờ cậy rất nhiều từ tiền học phí của sinh viên ngoại quốc.

Tình trạng sút giảm nay xảy ra sau một thập niên tăng trưởng của số sinh viên ngoại quốc đến Mỹ, hiện vào khoảng 1 triệu người.

Tất cả các sinh viên ngoại quốc này cùng đóng góp khoảng $39 tỷ vào nền kinh tế Mỹ.

Con số sinh viên quốc tế ghi danh vào đại học Mỹ bắt đầu chậm lại vào năm 2016, một phần vì tình trạng kinh tế thay đổi ở ngoại quốc và ngày càng có nhiều thu hút từ các trường ở Úc, Canada cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh khác.

“Khi chúng tôi mất đi các sinh viên ngoại quốc này, nguồn thu nhập từ học phí cũng giảm mạnh,” theo lời Michael Godard, quyền viện trưởng đại học University of Central Missouri, nơi chỉ có 944 sinh viên ngoại quốc ghi danh học cho khóa mùa Thu, so với hơn 1,500 người cùng thời gian năm trước.

“Chúng tôi phải có các quyết định khó khăn về ngân sách để đối phó với tình trạng này,” ông Godard cho hay.

Trên toàn quốc, tổng số sinh viên ngoại quốc mới đến đã giảm khoảng 7%.

Theo các cuộc nghiên cứu, việc sút giảm này trải rộng ra ở khắp các quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai nơi gửi sinh viên đến Mỹ nhiều nhất.

Từ nhiều năm nay, các trường đại học Mỹ trông cậy vào số gia tăng trong thành phần sinh viên ngoại quốc để có các kế hoạch phát triển, đổ tiền vào việc xây dựng phòng ốc, nhận thêm giáo sư, mở ra các nơi giải trí để thu hút sinh viên. Nay, tất cả các trường đều phải xem xét lại những kế hoạch này và điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chín á khoa gốc Việt tốt nghiệp từ 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove

Với 13 trường thuộc Học Khu Garden Grove, trong kỳ tốt nghiệp niên khóa 2018, có chín á khoa là học sinh gốc Việt.

Sinh viên ngày càng phải biết kỹ năng IT

Công nghệ thông tin hay IT là một lĩnh vực ngày càng phát triển, nên sinh viên cần phải biết những kỹ năng này.

Đại học Harvard bị cáo buộc ‘chặn bớt ứng viên người Mỹ gốc Á Châu’

Trường đại học Harvard thường xuyên cho điểm thấp các ứng viên người Mỹ gốc Á Châu nộp đơn xin học, so với các sắc dân khác.

Little Saigon: Học sinh gốc Việt vượt qua thử thách để học giỏi

Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là năm trong số hàng ngàn học sinh trung học (high school) tốt nghiệp tháng này tại California.

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi có mặt ở đài KDOC để gặp Chủ Tịch Man Hee Lee để nghe những suy nghĩ của ông về việc liên hết Nam Hàn, Bắc Hàn

Thi SAT, thời điểm nào tốt nhất

Nhiều phụ huynh có mặt tại trung tâm dạy kèm Orchid LQ Academy để dự hội thảo luyện thi SAT và để hiểu biết thêm về bài thi này.

Nhiều đại học Mỹ giúp sinh viên đưa phát minh mới ra thị trường

Có tới gần một nửa số trường đại học ở Mỹ nay có chương trình đầu tư tài chánh hoặc chương trình học đặc biệt nhằm giúp các sinh viên có các phát kiến mới thu ngắn thời gian học

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 319)

Trang Tiếng Việt Dấu Yêu xin hân hạnh giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam.

Bùi Nguyễn Quỳnh Nga, qua Mỹ 6 năm, thủ khoa đại học Cal Poly Pomona

Bùi Nguyễn Quỳnh Nga là sinh viên gốc Việt, thủ khoa của đại học Cal Poly Pomona và được trường mời phát biểu trước 10,000 sinh viên.

Ngày càng có nhiều học sinh ‘tự bắt nạt’ mình qua mạng

Cô Hannah Smith là một học sinh 14 tuổi, sống ở Lutterworth, Anh, khi bắt đầu nhận được những lời nhắn gửi với nội dung thù hằn trên trang mạng xã hội Ask.fm.