Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trung Tâm Sinh Viên Quốc Tế tại đại học Akron, Ohio. (Hình: đại học Akron)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Theo NY Times, tại đại học Wright State University ở Ohio, các giáo sư dạy thổi kèn French horn và tuba bị cho nghỉ việc. Trong khi đội bơi của trường cũng phải giải tán.

Ở đại học Kansas State, các lớp dạy tiếng Ý cũng không còn. Tại đại học University of Central Missouri, tờ báo Muleskinner của sinh viên trường nay chỉ còn được đọc trên mạng, do cắt giảm phần báo in để giúp tiết kiệm $35,000 mỗi năm.

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008, nhưng lần này vì sự sút giảm của số sinh viên ngoại quốc đến ghi danh.

Các trường ở khu vực Trung Tây Mỹ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều trường trong số này không là các trường giàu có và chỉ là các trường công lập tiểu bang và phải nhờ cậy rất nhiều từ tiền học phí của sinh viên ngoại quốc.

Tình trạng sút giảm nay xảy ra sau một thập niên tăng trưởng của số sinh viên ngoại quốc đến Mỹ, hiện vào khoảng 1 triệu người.

Tất cả các sinh viên ngoại quốc này cùng đóng góp khoảng $39 tỷ vào nền kinh tế Mỹ.

Con số sinh viên quốc tế ghi danh vào đại học Mỹ bắt đầu chậm lại vào năm 2016, một phần vì tình trạng kinh tế thay đổi ở ngoại quốc và ngày càng có nhiều thu hút từ các trường ở Úc, Canada cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh khác.

“Khi chúng tôi mất đi các sinh viên ngoại quốc này, nguồn thu nhập từ học phí cũng giảm mạnh,” theo lời Michael Godard, quyền viện trưởng đại học University of Central Missouri, nơi chỉ có 944 sinh viên ngoại quốc ghi danh học cho khóa mùa Thu, so với hơn 1,500 người cùng thời gian năm trước.

“Chúng tôi phải có các quyết định khó khăn về ngân sách để đối phó với tình trạng này,” ông Godard cho hay.

Trên toàn quốc, tổng số sinh viên ngoại quốc mới đến đã giảm khoảng 7%.

Theo các cuộc nghiên cứu, việc sút giảm này trải rộng ra ở khắp các quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai nơi gửi sinh viên đến Mỹ nhiều nhất.

Từ nhiều năm nay, các trường đại học Mỹ trông cậy vào số gia tăng trong thành phần sinh viên ngoại quốc để có các kế hoạch phát triển, đổ tiền vào việc xây dựng phòng ốc, nhận thêm giáo sư, mở ra các nơi giải trí để thu hút sinh viên. Nay, tất cả các trường đều phải xem xét lại những kế hoạch này và điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới. (Lê Tâm)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

5 đại học công lập tốt nhất Mỹ năm 2018

UCLA, University of Michigan-Ann Arbor, UC Berkerly, Purdue University, và University of North Carolina, Chapel Hill, được chọn là năm đại học công lập tốt nhất Mỹ năm 2018.

Thống đốc California muốn mở đại học cộng đồng dạy trên mạng

Thống Đốc Jerry Brown muốn California mở một đại học cộng đồng dạy trên mạng để giúp 2.5 triệu thanh niên có bằng đại học, dễ tìm việc làm.

Tỷ lệ trẻ em nghèo ở California tăng vì chi phí sống cao và lương thấp

Một báo cáo nghiên cứu ảnh hưởng của chi phí sống và thu nhập gia đình đối với trẻ em cho thấy California có 1/4 trẻ em nghèo.

Ngày càng ít sinh viên Mỹ học trên cấp cử nhân

Nếu bạn đi trong hành lang của các lớp học và phòng thí nghiệm ở trường kỹ thuật Tandon School of Engineering tại đại học New York University, bạn sẽ thấy hai hình ảnh rất khác nhau.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 308)

Người Âu Mỹ hơi một chút thì cám ơn, thì xin lỗi, điều ấy đã hay, nhưng người Việt Nam chúng ta, nói ra câu nào thì “xin phép” câu ấy.

Báo Người Việt tổ chức thi vẽ – thi viết cho học sinh mẫu giáo đến lớp 12

Nhằm khuyến khích các em viết và vẽ để bày tỏ sáng kiến, nhật báo Người Việt sẽ tổ chức thi vẽ và viết văn cho học sinh người Mỹ gốc Việt trên toàn quốc Hoa Kỳ.

Một số trường mẫu giáo New York khởi sự dạy trẻ sống tử tế

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Đạt Lai Lạt Ma, một số trường mẫu giáo ở thành phố New York nay đang tìm cách dạy cho các trẻ nhỏ một đề tài từ trước đến nay không được coi là trong chương trình học: đó là sự tử tế.

Chương trình ‘Sách Hóa Nông Thôn’ của Nguyễn Quang Thạch nhận giải thưởng Quốc Hội Mỹ

"Chàng ăn mày sách" Nguyễn Quang Thạch vừa được Thư Viện Quốc Hội Mỹ trao giải thưởng “Literacy Awards” cho chương trình “Sách Hóa Nông Thôn” mà anh gầy dựng và phát triển gần 20 năm qua.

Nghề kiếm tiềm mới: Chơi Game

Chơi game là một món giải trí rất phổ biến với giới trẻ. Tuy nhiên, đối với một số người, chơi game còn là một cách kiếm tiền.

San Diego hủy luật cấm chủ nhà làm thêm phòng cho sinh viên mướn

Một thẩm phán mới đây cho hay việc cấm có các “mini-ký túc xá” (mini-dorm) gần trường đại học San Diego State University là điều bất hợp pháp vì hai đạo luật do thành phố đưa ra không phù hợp với luật về nhà ở của tiểu bang, xâm phạm sự riêng tư của người thuê nhà gần trường và vi phạm hiến pháp Mỹ.