Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trung Tâm Sinh Viên Quốc Tế tại đại học Akron, Ohio. (Hình: đại học Akron)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Theo New York Times, tại đại học Wright State University ở Ohio, các giáo sư dạy thổi kèn French horn và tuba bị cho nghỉ việc. Trong khi đội bơi của trường cũng phải giải tán.

Ở đại học Kansas State, các lớp dạy tiếng Ý cũng không còn. Tại đại học University of Central Missouri, tờ báo Muleskinner của sinh viên trường nay chỉ còn được đọc trên mạng, do cắt giảm phần báo in để giúp tiết kiệm $35,000 mỗi năm.

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008, nhưng lần này vì sự sút giảm của số sinh viên ngoại quốc đến ghi danh.

Các trường ở khu vực Trung Tây Mỹ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều trường trong số này không là các trường giàu có và chỉ là các trường công lập tiểu bang và phải nhờ cậy rất nhiều từ tiền học phí của sinh viên ngoại quốc.

Tình trạng sút giảm nay xảy ra sau một thập niên tăng trưởng của số sinh viên ngoại quốc đến Mỹ, hiện vào khoảng 1 triệu người.

Tất cả các sinh viên ngoại quốc này cùng đóng góp khoảng $39 tỷ vào nền kinh tế Mỹ.

Con số sinh viên quốc tế ghi danh vào đại học Mỹ bắt đầu chậm lại vào năm 2016, một phần vì tình trạng kinh tế thay đổi ở ngoại quốc và ngày càng có nhiều thu hút từ các trường ở Úc, Canada cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh khác.

“Khi chúng tôi mất đi các sinh viên ngoại quốc này, nguồn thu nhập từ học phí cũng giảm mạnh,” theo lời Michael Godard, quyền viện trưởng đại học University of Central Missouri, nơi chỉ có 944 sinh viên ngoại quốc ghi danh học cho khóa mùa Thu, so với hơn 1,500 người cùng thời gian năm trước.

“Chúng tôi phải có các quyết định khó khăn về ngân sách để đối phó với tình trạng này,” ông Godard cho hay.

Trên toàn quốc, tổng số sinh viên ngoại quốc mới đến đã giảm khoảng 7%.

Theo các cuộc nghiên cứu, việc sút giảm này trải rộng ra ở khắp các quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai nơi gửi sinh viên đến Mỹ nhiều nhất.

Từ nhiều năm nay, các trường đại học Mỹ trông cậy vào số gia tăng trong thành phần sinh viên ngoại quốc để có các kế hoạch phát triển, đổ tiền vào việc xây dựng phòng ốc, nhận thêm giáo sư, mở ra các nơi giải trí để thu hút sinh viên. Nay, tất cả các trường đều phải xem xét lại những kế hoạch này và điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngày càng ít học sinh Mỹ bị bắt nạt

Một thống kê mới của liên bang cho thấy số học sinh báo cáo bị bắt nạt đã giảm xuống 1/3 từ năm 2007, theo U.S. News and World Reporting.

Chỉ gần 20% nhà giáo Mỹ đồng ý việc tự võ trang khi đi dạy

Theo kết quả các cuộc thăm dò tuần qua, của viện Gallup, tổ chức giáo dục National Education Association và Teach Plus, thì đa số nhà giáo Mỹ đều không muốn phải võ trang khi đến lớp dạy học.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 313)

Tuần vừa qua là ngày Đại Lễ Kỷ Niệm Hai Bà. Hai Bà là những bậc cân quắc, đã kiêu dũng lãnh đạo nhân dân ta nổi lên giành độc lập cho nước nhà.

Nhiều đại học muốn bỏ các lớp học bổ túc toán và tiếng Anh

Vì nhiều sinh viên phải học thêm các lớp bổ túc tiếng Anh và Toán, các nhà nghiên cứu cho rằng các đại học cần phải thay đổi các lớp này.

Nhiều sinh viên Mỹ lúc nào cũng lo lắng về chỗ ở

Các sinh viên phải đi học đại học ở xa không chỉ phải đối mặt với các vấn đề trường lớp, điểm số mà còn phải đối mặt với vấn đề nhà ở.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 312)

Từ 'mừng tuổi' được dùng cho tất cả người Việt Nam chúng ta, vì đó là tiếng Việt. Và vì, thì, là như thế, nên các em sẽ dùng từ MỪNG TUỔI suốt đời.

Học sinh xuống đường biểu tình sẽ không bị ‘làm khó’ khi vào đại học

Nhiều đại học khắp nước Mỹ đã trấn an các học sinh trung học rằng việc xét đơn xin học của họ sẽ không gặp ảnh hưởng xấu nếu họ bị các trường trung học có biện pháp kỷ luật vì tham dự các cuộc biểu tình phản kháng chính trị.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Nhờ lớp tranh luận ở trường, học sinh đối đáp lưu loát trên truyền hình

Khi học sinh ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas tranh luận với nhau trong lớp về vấn đề kiểm soát súng hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ không hề nghĩ rằng lúc đó họ đang chuẩn bị để tham dự trực tiếp

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...