Sinh viên ngoại quốc sút giảm, nhiều đại học Mỹ gặp khó khăn tài chánh

Trung Tâm Sinh Viên Quốc Tế tại đại học Akron, Ohio. (Hình: đại học Akron)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Theo New York Times, tại đại học Wright State University ở Ohio, các giáo sư dạy thổi kèn French horn và tuba bị cho nghỉ việc. Trong khi đội bơi của trường cũng phải giải tán.

Ở đại học Kansas State, các lớp dạy tiếng Ý cũng không còn. Tại đại học University of Central Missouri, tờ báo Muleskinner của sinh viên trường nay chỉ còn được đọc trên mạng, do cắt giảm phần báo in để giúp tiết kiệm $35,000 mỗi năm.

Nhiều trường đại học trên toàn quốc Mỹ nay lại phải chuẩn bị có các cắt giảm lớn, như từng thấy sau cuộc suy trầm kinh tế năm 2008, nhưng lần này vì sự sút giảm của số sinh viên ngoại quốc đến ghi danh.

Các trường ở khu vực Trung Tây Mỹ là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều trường trong số này không là các trường giàu có và chỉ là các trường công lập tiểu bang và phải nhờ cậy rất nhiều từ tiền học phí của sinh viên ngoại quốc.

Tình trạng sút giảm nay xảy ra sau một thập niên tăng trưởng của số sinh viên ngoại quốc đến Mỹ, hiện vào khoảng 1 triệu người.

Tất cả các sinh viên ngoại quốc này cùng đóng góp khoảng $39 tỷ vào nền kinh tế Mỹ.

Con số sinh viên quốc tế ghi danh vào đại học Mỹ bắt đầu chậm lại vào năm 2016, một phần vì tình trạng kinh tế thay đổi ở ngoại quốc và ngày càng có nhiều thu hút từ các trường ở Úc, Canada cũng như tại các quốc gia nói tiếng Anh khác.

“Khi chúng tôi mất đi các sinh viên ngoại quốc này, nguồn thu nhập từ học phí cũng giảm mạnh,” theo lời Michael Godard, quyền viện trưởng đại học University of Central Missouri, nơi chỉ có 944 sinh viên ngoại quốc ghi danh học cho khóa mùa Thu, so với hơn 1,500 người cùng thời gian năm trước.

“Chúng tôi phải có các quyết định khó khăn về ngân sách để đối phó với tình trạng này,” ông Godard cho hay.

Trên toàn quốc, tổng số sinh viên ngoại quốc mới đến đã giảm khoảng 7%.

Theo các cuộc nghiên cứu, việc sút giảm này trải rộng ra ở khắp các quốc gia, gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ, hai nơi gửi sinh viên đến Mỹ nhiều nhất.

Từ nhiều năm nay, các trường đại học Mỹ trông cậy vào số gia tăng trong thành phần sinh viên ngoại quốc để có các kế hoạch phát triển, đổ tiền vào việc xây dựng phòng ốc, nhận thêm giáo sư, mở ra các nơi giải trí để thu hút sinh viên. Nay, tất cả các trường đều phải xem xét lại những kế hoạch này và điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh mới. (Lê Tâm)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cai nghiện và ứng xử với người đang cai nghiện”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...

Thể thao giúp trẻ thành công trong học đường

Chơi thể thao là một điều rất tốt đối với trẻ em vì có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển và có nhiều lợi ích liên quan đến học đường.

Thêm 1 hệ thống đại học tư ở Mỹ đóng cửa, 20,000 sinh viên bơ vơ

Đại học tư có tên Education Corporation of America, hoạt động vì lợi nhuận, bất ngờ loan báo sẽ đóng cửa hầu hết các trường của họ.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 332)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Học bổng trị giá $1.2 triệu của Edison dành cho học sinh lớp 12

Những em học sinh năm cuối trung học chọn theo các ngành khoa học, kỹ thuật, kỹ sư hoặc toán (STEM) đều có thể nộp đơn xin một trong những suất học bổng $40,000 của Edison International

University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

University of Illinois đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Trẻ em nên học ngoại ngữ từ nhỏ

Những người biết nhiều ngôn ngữ có nhiều lợi thế trong nhiều lãnh vực và rất cần thiết nên phụ huynh nên cho con học ngoại ngữ từ sớm.

Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Giao thức ăn, nghề làm thêm ‘rủng rỉnh’ tiền ở Mỹ

Trong thời buổi hiện nay, thế hệ trẻ muốn đi làm với giờ giấc thoải mái, tuy lương bổng không quá cao, đó là nghề giao thức ăn.

Sinh viên ngoại quốc du học Mỹ tiếp tục giảm

Sinh viên ngoại quốc đến Mỹ học tại các trường đại học tiếp tục giảm trong năm ngoái. Đây là năm thứ nhì liên tiếp có hiện tượng này.