Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

(Hình minh họa: californiacompetes.org)

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi tốt nghiệp trung học, các sinh viên mới phải tìm một trường đại học đúng ý mình và thường phải chọn giữa đại học cộng đồng hay đại học bốn năm. Tuy nhiên, liệu từ trung học lên thẳng đại học bốn năm có phải là lựa chọn đúng hay không? Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Điều cần cân nhắc đầu tiên là học phí. Các sinh viên Mỹ nợ học phí đại học tổng cộng hơn $1,000 tỷ và phải tìm những trường rẻ hơn, nên phải chọn đại học cộng đồng.

Học phí trung bình của đại học cộng đồng ở California chỉ có khoảng $6,000/năm. So với các đại học bốn năm công lập, học phí này rẻ hơn khoảng $5,000 và rẻ hơn $20,000 so với các đại học tư bốn năm.

Sinh viên thường học tại các đại học này hai năm, sau đó chuyển lên đại học bốn năm để lấy bằng cử nhân. Để chuyển lên bốn năm, các sinh viên cần phải nghiên cứu và chọn những lớp có thể được chuyển điểm lên bốn năm, không phải trả tiền để học lại.

Sinh viên dễ nhận giúp đỡ của các giáo sư hơn. (Hình: hechingerrport.org)

Ngoài ra, đại học cộng đồng đang có những chương trình học bốn năm như y tá hay kỹ sư điện và sẽ giúp những sinh viên theo các ngành này vẫn có bằng cử nhân, không cần phải lên trường bốn năm và tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Không chỉ có học phí thôi, các chi phí khác như ăn ở cũng là những lý do sinh viên nên chọn đại học cộng đồng. Các chuyên gia giáo dục cho biết sinh viên học đại học cộng đồng thường sống ở nhà với cha mẹ, không cần phải ở riêng hay vào ký túc xá và tiết kiệm được nhiều chi phí ăn ở.

Chính vì vậy, học phí là lý do chính mà nhiều sinh viên chọn bắt đầu quãng đường đại học của mình ở các đại học cộng đồng.

Một lý do khác để chọn đại học cộng đồng là giờ học thoải mái vì các sinh viên có thể muốn vừa đi làm vừa đi học. Các chuyên gia giáo dục cho hay đại học cộng đồng được thành lập để giúp những sinh viên “phá cách” vì họ có thể là những người cao tuổi, người có việc làm toàn thời gian nên thường có lớp vào buổi tối và nhiều lớp học trên mạng. Không chỉ sinh viên, các giáo sư cũng có việc làm khác nên muốn đi dạy vào giờ nào thuận tiện cho mình.

Những sinh viên vừa tốt nghiệp trung học xong sẽ được nhận nhiều sự hỗ trợ của đại học cộng đồng và đây là một lý do để chọn hệ thống đại học này.

Khi mới tốt nghiệp xong, các sinh viên mới thường chưa đủ tự lập để đi học xa nhà và chọn đại học cộng đồng. Các giáo sư thì không phải lo làm nghiên cứu như người của đại học bốn năm, nên tập trung vào giáo trình nhiều hơn. Chính vì vậy, nhiều sinh viên cho rằng vào đại học cộng đồng giúp họ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ nhà trường hơn.

Những sinh viên nào không muốn vào một môi trường học quá cạnh tranh cũng chọn hệ thống đại học này. Ngoài ra, những người từng học không giỏi ở trung học cũng có thể vào đại học cộng đồng để được giúp trong những môn học mình có điểm thấp.

Lớp học nhỏ hơn là một lý do để chọn đại học cộng đồng. (Hình: houstonpublicmedia.org)

Lớp học nhỏ hơn cũng là một ưu điểm của đại học cộng đồng. Mỗi lớp học chỉ có khoảng 20 sinh viên, khác với các giảng đường lớn, có cả trăm sinh viên của đại học bốn năm. Lớp học ít người như vậy sẽ giúp sinh viên và giáo sư thảo luận được nhiều hơn. Trong khi đó, các đại học bốn năm thường có giảng đường với cả trăm sinh viên và một giáo sư, nên không thể nào họ trả lời được hết các câu hỏi, không thể nào thảo luận được.

Tuy đây là đại học cộng đồng, nhưng không có nghĩa là các giáo sư thiếu trình độ. Họ có bằng cao học là ít nhất và muốn đi dạy đại học cộng đồng vì thích giờ giấc thoải mái.

Ngoài ra, các sinh viên không phải chọn ngành quá sớm, mà có thể học thử nhiều ngành để biết mình phù hợp với ngành nào và không quá lo ngại về điểm số.

Chính vì những lý do này, các sinh viên nên cân nhắc việc chọn vào đại học cộng đồng sau khi mới tốt nghiệp trung học. (Thiện Lê)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.

Ăn thịt dê hầm kiểu Mễ trong một cửa hàng bánh kẹo

Tiệm La Super Birria bán thịt dê hầm kiểu Mễ ở Santa Ana, nằm trong một cửa hàng bán bánh kẹo, rất ít ai biết đến.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.