ORANGE COUNTY, California (NV) – Cuối mùa Hè cũng là thời điểm bắt đầu chuẩn bị cho những đợt hoa kế tiếp. Một số loại củ hoa chịu lạnh có thể xuống đất từ Tháng Tám, rồi nở từ mùa Thu năm nay đến mùa Xuân hoặc mùa Hè năm sau, theo The Spruce ngày 9 Tháng Tám.
Thời điểm trồng phụ thuộc nhiều vào khí hậu địa phương. Khuyến nghị trồng sớm từ Tháng Tám chủ yếu áp dụng cho các vùng chịu lạnh 3 đến 7 theo bản đồ phân vùng độ chịu lạnh của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA). Người làm vườn nên căn cứ ngày xuất hiện đợt sương giá đầu tiên trung bình tại khu vực mình sinh sống; vùng khí hậu ấm thường cần chờ tới mùa Thu đối với một số loại.

1. Hoa giọt tuyết
Hoa giọt tuyết, hay snowdrop, thuộc nhóm hoa xuất hiện sớm nhất, thường nở vào cuối mùa Đông hoặc đầu Xuân. Ở vùng lạnh, những bông hoa trắng nhỏ có thể nhú lên ngay cả lúc trên mặt đất vẫn còn tuyết.
Cây thích hợp với vùng 3 đến 7, cần nắng đầy đủ hoặc một phần và đất thoát nước tốt. Chiều cao chỉ khoảng 4 đến 10 inch, hoa khá nhỏ nên The Spruce khuyên trồng thành cụm ít nhất 25 củ để tạo hiệu quả rõ hơn trong khu vườn.
2. Autumn crocus
Autumn crocus khác với crocus nở mùa Xuân. Loại này cho những bông tím nhỏ với phần giữa màu vàng vào mùa Thu. Củ trồng trong Tháng Tám có thể ra hoa ngay mùa Thu cùng năm; cây gieo từ hạt phải mất khoảng bốn đến năm năm mới cho hoa.
Cây phù hợp vùng 4 đến 8, thích nắng đầy đủ hoặc một phần, đất thịt tơi xốp và thoát nước tốt. Chiều cao khoảng 6 inch nên trồng thành từng cụm sẽ tạo mảng hoa nổi bật hơn.
3. Dạ lan hương nho
Dạ lan hương nho, còn gọi là grape hyacinth hay muscari, có những chùm hoa nhỏ màu xanh tím trông giống chùm nho. Củ được trồng vào cuối Hè hoặc đầu Thu sẽ cho hoa vào mùa Xuân năm sau.
Cây cao khoảng 6 đến 9 inch, phù hợp vùng 4 đến 8, chịu được nắng đầy đủ hoặc một phần. Đất nên giữ độ ẩm vừa phải nhưng thoát nước tốt. Đây cũng là loại tương đối ít đòi hỏi công chăm sóc sau khi cây ổn định.
4. Tulip
Tulip là một trong những loài hoa quen thuộc nhất của mùa Xuân. Muốn có hoa vào năm tới, củ có thể được trồng từ cuối Hè đến đầu Thu tại những vùng khí hậu phù hợp. Cây chịu lạnh tốt trong vùng 3 đến 8.
Tulip thích nhiều nắng và đất màu mỡ, thoát nước tốt. The Spruce khuyên đặt củ ở độ sâu khoảng ba lần chiều dài củ. Một số giống cao tới 24 inch, vì vậy có thể trồng ở phía sau những loại thấp hơn như thủy tiên vàng hoặc muscari để luống hoa cân đối hơn.
5. Crown imperial
Crown imperial, tên khoa học Fritillaria imperialis, nổi bật với cụm hoa hình chuông mọc ở phần ngọn của thân cao. Củ cần được trồng vào cuối Hè hoặc đầu Thu để cây cho hoa vào mùa Xuân.
Đây là loại cây có kích thước khá lớn, thân có thể cao tới 4 feet. Cây thích nhiều nắng, đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt, phù hợp vùng 5 đến 8. Với chiều cao này, crown imperial thường thích hợp làm lớp cây phía sau trong luống hoa.
6. Thủy tiên vàng
Thủy tiên vàng, hay daffodil, là cây lâu năm gắn liền với mùa Xuân. Củ có thể được trồng trong Tháng Tám hoặc Tháng Chín tại các vùng lạnh để chuẩn bị cho mùa hoa năm sau.
Cây phù hợp vùng 4 đến 8, cần nắng đầy đủ hoặc một phần và đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Tùy giống, chiều cao lúc trưởng thành dao động từ khoảng 6 đến 30 inch, nên có thể sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau trong luống hoa.
7. Tiger lily
Tiger lily cho những bông hoa màu sắc mạnh, thường có các đốm sẫm trên cánh. Tại vùng khí hậu lạnh, củ có thể được trồng từ cuối mùa Hè, nhưng The Spruce lưu ý nên chờ thời tiết bắt đầu dịu và nguy cơ xuất hiện thêm một đợt nóng cuối mùa đã giảm.
Cây cao khoảng 3 đến 5 feet, phù hợp vùng 3 đến 9. Nơi trồng nên có nắng đầy đủ hoặc một phần, đất thịt giữ ẩm vừa phải và thoát nước tốt. Khác với phần lớn các loại trong danh sách, tiger lily trồng thời điểm này sẽ cho hoa vào mùa Hè năm sau.
8. Allium cảnh
Allium cảnh có họ hàng với hành, tỏi và tỏi tây, được trồng chủ yếu vì những cụm hoa hình cầu trên các thân dài. Tại vùng khí hậu mát, củ có thể xuống đất từ cuối mùa Hè; vùng ấm nên chờ đến mùa Thu.
Cây phù hợp vùng 4 đến 10, thích nắng đầy đủ hoặc một phần và đất thoát nước tốt, hơi chua. Hoa thường xuất hiện vào mùa Xuân hoặc đầu mùa Hè năm sau.
Việc trồng củ từ Tháng Tám vì vậy chủ yếu thích hợp với những vùng có mùa Đông lạnh và sương giá đến sớm. Người làm vườn ở vùng ấm nên căn cứ khí hậu địa phương thay vì áp dụng cùng một lịch trồng. Chọn nhiều loại có thời điểm nở khác nhau cũng giúp khu vườn có hoa nối tiếp từ cuối mùa Đông, qua mùa Xuân đến đầu hoặc giữa mùa Hè. (Ng.Tr.) [t.c.]




























































































































































