Người bán nhà ở Vùng Vịnh San Francisco đang giảm giá, người mua không mặn mà

ORANGE COUTY, California (NV) – Người rao bán nhà đang nhiều hơn ở khu vực Vùng Vịnh San Francisco (Bay Area), nhưng trái lại người mua lại không mặn mà.

Báo San Francisco Chronicle trích dẫn số liệu của trang mạng địa ốc Redfin cho hay, trong Tháng Ba 2025, có khoảng 1,300 căn nhà mới, bao gồm cả condo và các tòa nhà đa gia đình nhỏ, đã được đưa ra thị trường địa ốc khu vực San Francisco (gồm các quận San Francisco và San Mateo). Nhưng chỉ có 780 căn nhà chuyển trạng thái sang “chờ bán,” nghĩa là đã chấp nhận một đề nghị mua.

Toàn cảnh thành phố San Francisco. (Hình minh họa: Dario Guazzo/Pexels.com)

Đây là khoảng cách lớn nhất trong Tháng Ba đối với khu vực đô thị San Francisco kể từ ít nhất là năm 2012, năm sớm nhất mà Redfin có dữ liệu.

Và khu vực này không phải là ngoại lệ. Các phân tích gia địa ốc cho biết người mua nhà trên khắp Hoa Kỳ đã rút khỏi thị trường nhà ở trong tháng trước, thời điểm thường được cho là đánh dấu sự khởi đầu của mùa mua bán nhà mùa Xuân.

Với lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao và nhiều kinh tế gia cảnh báo rằng suy thoái có thể đang đến gần, một số người bán nhà, ngay cả ở Bay Area, đã buộc phải giảm giá để hoàn tất giao dịch.

“Người mua vẫn có đó,” Allison Fortini Crawford, một môi giới địa ốc ở San Francisco và quận hạt Marin thuộc Sotheby’s International Realty, cho biết. “Nhưng họ rất kén chọn. Họ lo lắng và do dự vì thị trường chứng khoán đang lên xuống thất thường.”

Việc có nhiều căn nhà chào bán ra thị trường Bay Area hơn số lượng nhà được bán không hẳn là điều bất thường. Các địa ốc viên cho biết những cuộc chiến đấu giá thường nổ ra đối với những căn nhà được săn đón nhiều nhất, trong khi các địa ốc khác có thể mất nhiều thời gian hơn để bán được. Nhưng thông thường, xu hướng doanh số bán sẽ đi theo xu hướng của lượng nhà niêm yết mới, dù tăng hay giảm.

Điều đó dường như khác đi trong năm nay, với số lượng nhà chờ bán trong Tháng Ba giảm so với Tháng Ba năm 2024, trong khi số lượng nhà niêm yết mới lại tiếp tục tăng. Lần cuối cùng điều này xảy ra trong Tháng Ba là vào năm 2022, ngay khi lãi suất thế chấp bắt đầu tăng vọt, khiến người mua khó có khả năng chi trả hơn.

Khó để có thể xác định mức độ bất ổn kinh tế đã ảnh hưởng thế nào đến tình trạng chậm lại của thị trường nhà ở trong tháng trước, Patrick Carlisle, một phân tích gia thuộc công ty môi giới địa ốc Compass, cho biết. Nhiều giao dịch được thực hiện trong Tháng Ba có lẽ đã được đàm phán vào Tháng Hai hoặc đầu Tháng Ba, trước khi chính quyền Trump áp thuế quan khiến thị trường chứng khoán và niềm tin tiêu dùng lao dốc.

Tuy nhiên, dữ liệu của công ty Compass cũng cho thấy nhu cầu không tăng theo kịp sự gia tăng nguồn cung, Carlisle nói thêm. Điều này đặc biệt đúng ở South Bay, nơi thị trường nhà ở nói chung cạnh tranh hơn so với San Francisco.

Megan Micco, một địa ốc viên của Compass ở khu vực East Bay, cho biết người mua đang ở trong trạng thái “án binh bất động,” một trạng thái có thể thay đổi từng ngày.

Vào đầu Tháng Ba, một niêm yết của cô tại Berkeley có 5 người mua tiềm năng. Sau đó, thị trường chứng khoán giảm 5%, và tất cả những người mua đó đều rút lui. Dù rằng căn nhà cuối cùng cũng đã được bán cao hơn giá niêm yết, cô nói thêm, nhưng trải nghiệm cho thấy người mua đang “rõ ràng rất sợ hãi.”

Fortini Crawford nhất trí với nhận định này, giải thích rằng nếu có bất cứ điều gì không ổn với căn nhà – nếu không có đủ không gian như mong muốn, khu vực quá ồn ào, hoặc bố cục của căn nhà không lý tưởng – người mua thường sẽ tìm lựa chọn khác. Bất kỳ địa ốc nào cần sửa chữa đều đặc biệt khó bán được với giá cao vào lúc này, cô nói thêm, nhất là khi thuế quan đang đẩy chi phí xây dựng tăng cao.

Tin tốt cho người mua là nhiều người bán sẵn sàng giảm giá hơn, đặc biệt nếu họ cần chuyển đi nhanh. Dữ liệu từ Redfin cho thấy 20% căn nhà đang rao bán tại khu vực đô thị San Francisco đã giảm giá trong Tháng Ba, thấp hơn so với 30% trên toàn tiểu bang California, nhưng cao hơn một chút so với 17% của năm 2024. (Ng.Tr) [kn]

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT