48 giờ sau New York: Sanders ‘quyết đánh tới cùng’


Nguyễn Văn Khanh

Sau thất bại nặng nề ở tiểu bang New York, ứng cử viên Dân Chủ Bernie Sanders cho hay “sẽ tiếp tục cuộc đua cho tới cùng,” nhấn mạnh kết quả ở tiểu bang New York không ảnh hưởng tới quyết tâm của ông “và của bao triệu người ủng hộ tôi.”

Lên tiếng trước cả ngàn người ủng hộ tập họp tại tiểu bang nhà Vermont, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders hô hào “khí thế chiến thắng đang ở với chúng ta, tất cả chúng ta đều nhìn thấy con đường dẫn đến chiến thắng,” không đếm xỉa gì đến phát biểu đối thủ chính trị Hillary Clinton nói ở New York với đại ý “chiến thắng đã thật gần kề,” chẳng bao lâu nữa bà sẽ có đủ 2,383 phiếu đại biểu để trở thành người đại diện cho đảng ra tranh cử tổng thống.


Ứng cử viên Bernie Sanders “quyết đánh tới cùng.” (Hình: Jeff Swensen/Getty Images)

Cam kết của ông Sanders trước những người ủng hộ phần nào giải quyết thắc mắc giới truyền thông và những quan sát viên bầu cử Hoa Kỳ nêu ra ngay sau khi kết quả bầu cử sơ bộ ở New York được công bố, cho thấy vị thượng nghị sĩ Ðộc Lập của tiểu bang Vermont hầu như không có cơ hội để đại diện cho đảng. (Tuy là Ðộc Lập, ông Sanders lại bỏ phiếu với đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ).

Những người thân cận với ban tham mưu của ông Sanders cho biết sau thất bại New York, “Thượng Nghị Sĩ Sanders và dàn cố vấn vẫn tin tưởng tiếp tục được sự ủng hộ mạnh mẽ của các đại biểu ở những tiểu bang sắp bầu sơ bộ,” dùng thành quả đó để thuyết phục tập thể siêu đại biểu (superdelegate) là ông “có nhiều cơ hội thắng ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa hơn bà Clinton” để tiếp tục giữ ghế tổng thống cho đảng Dân Chủ. Một yếu tố khác nữa cũng được ban tham mưu của ông Sanders đưa ra: từ ngày đầu, ông là ứng cử viên duy nhất được sự ủng hộ mạnh mẽ của thành phần trẻ và tập thể cử tri độc lập, “đây là lực lượng cử tri sẽ không bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa và cũng không bỏ phiếu cho bà Clinton,” nhấn mạnh “không một ứng cử viên nào có thể thắng cử nếu không có sự tiếp tay của giới trẻ cùng với tập thể cử tri độc lập.”

Tin tức cũng nói trong phiên họp diễn ra hồi sáng sớm Thứ Tư – ngay sau ngày thất bại ở New York – chiến lược gia Tad Devine kêu gọi mọi người “đừng vội nản lòng,” nhắc nhở các nhân viên điều hành Ủy Ban Tranh Cử Sanders rằng chuyện “siêu đại biểu buông ứng cử viên này để ủng hộ ứng cử viên khác là điều thường xảy ra,” nêu thí dụ hồi 2008 “lúc ban đầu tập thể siêu đại biểu hứa ủng hộ bà Clinton nhưng cuối cùng họ lại quyết định dồn phiếu ủng hộ ông Barack Obama.” Ðiều đó “sẽ tái diễn vào Tháng Bảy tới đây ở đại hội đảng tại Philadelphia,” ông Devine nói với giọng đầy tự tin.

Cũng trong cuộc họp quan trọng này, ông trưởng ban vận động Jeff Weaver nhắc lại chiến lược “sẽ đi tới cùng, đến tận đại hội đảng để lấy phiếu ủng hộ của các siêu đại biểu.” Theo lời một người có mặt trong cuộc họp, ông Weaver nhắc lại tất cả các cuộc thăm dò cử tri Dân Chủ lẫn Cộng Hòa toàn quốc “đều cho thấy người duy nhất dân chúng Mỹ tin tưởng chính là ông Sanders, không ai tin bà Clinton cũng chẳng ai tin ông Donald Trump hay ông Ted Cruz của đảng Cộng Hòa.”

Dựa theo đó, ông Weaver nói tiếp, “Ngay chính lực lượng lãnh đạo đảng Dân Chủ và khối siêu cử tri cũng phải nghĩ lại, tự đặt câu hỏi phải làm gì để có lợi cho đảng? Tiếp tục ủng hộ bà Clinton hay nên ủng hộ người thu hút được đông đảo cử tri nhất? Họ sẽ nói với nhau rằng lúc cuộc vận động mới khởi đầu, bà Clinton dẫn trước mọi người tới 60% hay 70% số phiếu, nhưng bây giờ ai cũng thấy rõ chính ông Sanders mới thật sự là người đem chiến thắng cho đảng.”

Hiện giờ bà Clinton đang có 1,930 phiếu đại biểu (kể cả 502 phiếu của các siêu đại biểu); ông Sanders có 1,189 phiếu đại biểu (kể cả 38 phiếu siêu đại biểu). Ðể đại diện cho đảng, bà Clitnon chỉ cần thêm 453 phiếu, trong khi ông Sanders cần thêm tới 1,194 phiếu ủng hộ, tức phải lấy được 70% số phiếu đại biểu còn lại để trở thành người đại diện cho đảng dự cuộc tranh cử vào Tháng Mười Một năm nay.

“Ðây là điểu chẳng dễ làm, nếu không muốn nói rất khó, khó lắm,” theo nhận xét của bà Betsy Van Hess, cựu thành viên Ủy Ban Ðiều Hành Trung Ương Ðảng Dân Chủ. “Bà Clinton đang có lợi thế, lại dẫn đầu ở Maryland và Pennsylvania, chưa kể đến California gần như chắc chắn sẽ thuộc về bà Clinton.” “Tôi không dám nói rằng ông Sanders không có cơ hội, nhưng tôi chưa nhìn ra con đường dẫn đến chiến thắng như ông Sanders và những người ủng hộ ông thường hay nói tới.” Câu hỏi bà Van Hees đưa ra: “Làm sao ông Sanders có thể lật ngược được tình thế? Ðồng ý ông Sanders đúng là một hiện tượng chính trị ở cuộc bầu cử năm nay, là người hùng của tập thể ủng hộ chủ thuyết cấp tiến xã hội, nhưng tôi e rằng những điều đó vẫn chưa đủ để đánh bại một bà Clinton dày dặn kinh nghiệm tranh cử, lại có sẵn một hệ thống vận động và một lực lượng yểm trợ vừa đông người, vừa lắm của.”

Có lẽ cũng vì thế mà cánh phía bà cựu ngoại trưởng tỉnh như… ruồi.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình MSNBA, ông Joel Benenson, người hoạch định chiến lược cho Ủy Ban Vận Ðộng Clinton, cho rằng ông Sanders đang tính chuyện “không tưởng.” “Tại sao các siêu đại biêu phải nghe theo lời thuyết phục của ông Sanders? Thượng Nghị Sĩ Sanders từng lớn tiếng chỉ trích họ, cho rằng siêu đại biểu là thành phần bề thế, là thành phần không đi sát với quần chúng, bây giờ ông ta lại kêu gọi họ ủng hộ ông. Không ai chấp nhận lập luận ông đưa ra đâu.”

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT