Bạch Ốc bất ổn

Cổ-Lũy

Số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng. (Hình: Getty Images)

Tuần trước, “ứng viên” bộ trưởng Cựu Chiến Binh Ronny Jackson của Tổng Thống Trump bị quốc hội thúc đẩy đến mức phải rút lui vì những chi tiết nghề nghiệp tiêu cực do giới truyền thông dồn dập tung ra. Giám Ðốc Cơ Quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt cũng lung lay, với đầy tin xấu về lạm dụng công quỹ, hối lộ và “lóp-bi” đã trở lại, sau khi được dư luận tạm quên vì tin nổ ở Syria, bán đảo Hàn, và xuộx thăm viếng của tổng thống Pháp. Thêm hai công tố viên (CVT) ở Washington và New York ráo riết điều tra những người thân cận nhất với tổng thống, và ông Trump không kiềm chế nổi trên tivi, nói ngược những điều mình từng nói.

Bạch Ốc: “Thất nghiệp cao”

Dựa vào các dữ kiện, giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi tỷ số  thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “mất việc làm” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng, và phần nhiều vì những lý do không mấy đẹp đẽ.

Từ đầu năm tới nay hàng loạt nhân vật cao cấp rời Bạch Ốc, tạo nhiều khoảng trống không người thay thế kịp; đáng chú ý như ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia, phó giám đốc FBI, và cố vấn truyền thông – chưa kể giám đốc CIA, tổng trưởng Cựu Chiến Binh, luật sư chính của ông Trump. Cũng chưa kể những ra đi im lặng của nhiều cố vấn, bí thư thuộc Phó Tổng Thống Mike Pence; chi tiết lạ: ông Pence mới thêm “cố vấn cao cấp,” nhưng ông này lại là người “Không Nhận Trump/Never Trump” từ đầu.

Lỗi lầm lớn về chọn người: tổng thống bồng bột, thiếu tự tin và hiểu biết, thường dựa quyết định trên “trung thành” thay vì khả năng, tư cách.

Bác Sĩ Jackson, vừa khen ngợi ông “có sức khỏe tuyệt vời” và “có thể sống 200 tuổi” nếu bỏ thói quen dùng đồ “bậy bạ” ăn liền. Ông Trump, vốn “mê tít” người khen nịnh mình, đề nghị ông lên cầm đầu Bộ Cựu Chiến Binh, dù ông thiếu kinh nghiệm quản trị và thừa “thành tích” bê bối, và tuy đây là bộ với ngân sách khổng lồ cùng 375 nghìn nhân viên.

Cùng ngày, Giám Ðốc CIA Mike Pompeo khá mới được tổng thống đề nghị và chọn bởi Thượng Viện làm ngoại trưởng với 57% phiếu, một con số quá thấp so với những người đi trước ở quanh mức 95%. Yếu tố rõ ràng: ông Pompeo rất “hợp ý” tổng thống; ông từng là dân biểu với nguồn gốc “Tea Party” kỳ thị chống ông Obama da đen và tiến bộ. Ông cũng rất quốc gia cực đoan, hiếu chiến, và hoàn toàn đồng ý với tổng thống về Iran, Bắc Hàn và Hồi Giáo. Giới ngoại giao sợ ông quá giống ông Trump và không hóa giải nổi “những trực giác tệ hại” của “sếp” mình. Tổng thống cũng đề nghị bà Gina Haspel làm giám đốc CIA; bà là nhân viên CIA lâu đời nhưng mang thành tích “tra tấn khủng bố” đầu thời 2000 tại các “địa điểm đen” ở Thái Lan rồi sau tiêu hủy 90 video về việc này.

Hai báo cáo

Thứ Sáu, với không một đóng góp từ phía Dân Chủ, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện trong tay đa số Cộng Hòa vội tung “báo cáo” kết luận: tuy Nga có xen vào bầu cử 2016 nhằm triệt hạ đối thủ Clinton để giúp ông Trump đắc cử, không có âm mưu và hợp tác giữa Putin và mặt trận Tranh Cử Trump. Chủ Tịch Ủy Ban, Devin Nunez từng bị cách chức vì giữa đêm lén lút tới Bạch Ốc “xem xét tài liệu mật về ông Obama” nhưng thật ra là báo cáo tình hình với người đang bị điều tra; sau này ông được trở lại vì Ủy Ban Ðạo Lý với đa số Cộng Hòa cho trắng tội. Ông Nunez, nguyên thuộc Ủy Ban Chuyển Tiếp Trump, nói Trump-Putin không điều hợp, âm mưu và đồng lõa với nhau, tuy có chỉ trích buổi họp giữa sứ giả Nga và ba cố vấn cao cấp và thân cận nhất của tổng thống đầu Tháng Sáu, 2016.

Phó Chủ Tịch Ủy Ban Adam Schiff (Dân Chủ) nhận xét ủy ban có bổn phận điều tra người Nga và Tranh Cử Trump, nhưng ông Nunez “lại điều tra người điều tra,” thay vì kẻ bị điều tra. Ông Schiff tiếp tục điều tra vì còn rất nhiều tin tình báo và người bị mời mà chưa ra điều trần, rồi sẽ viết báo cáo riêng.

Cùng ngày, trong phỏng vấn trên đài NBC, Luật Sư Natalia Veselnitskaya (cầm đầu phái đoàn Nga dưới quyền CTV cao cấp nhất Yuri Chaika của Putin) xác nhận: buổi họp ở Trump Tower bàn luận việc chuyển những “rác rưởi” về đối thủ Clinton tới Donald Trump Junior, người vô cùng hồ hởi đón nhận, đổi lấy việc ông Trump bãi bỏ những “sanction/trừng phạt” kinh tế từ 2012. Ðây là ưu tiên số một của Putin cùng đám tỷ phú Nga làm ăn với ông, vì còn “sanction” thì họ không thể đẽo đục và xuất cảnh tài sản quốc gia. Ðiều khó tin: ông Trump vẫn nói không hề biết gì về buổi họp này dù ông ở ngay Tower; tuy nhiên, có chi tiết mới về điện thoại giấu số gọi vào phòng họp, xác nhận bởi cựu chủ tịch Tranh Cử, Corey Lewandowski khi ông nói tổng thống có điện thoại riêng giấu số. Nghiêm trọng hơn, bà Veselnitskaya nói thẳng mình là “người mật báo/informant” cho Chaika.

Sau nhiều năm phủ nhận, ông Trump “khai” đã đến Moscow cuối 2013 và ngủ đêm ở đây khi tổ chức hoa hậu thế giới với một tỷ phú Nga, cơ hội được “hủ hóa” bởi những “kiều nữ Nga” và bị thu hình, theo tình báo Anh, Mỹ. Ông Trump cũng đã chữa tội cho con với giải thích họp mặt để bàn chuyện “con nuôi Nga qua Mỹ;” đây rõ là “giấu đầu lòi đuôi,” vì Putin và đám tỷ phú Nga không có cách gì trả đũa “sanction” của Mỹ trừ “cấm con nuôi.”

Khác với kết luận sớm của ông Nunez, CTV Mueller đang chú mục vào điều tra đợt nhì về liên hệ Trump-Putin trong tranh cử 2016, và ông xoắn vào cuộc gặp gỡ ở Trump Tower. Với phương tiện đầy đủ, thẩm quyền và thời gian rộng rãi ông nhìn đủ mọi khía cạnh: FBI có thể biết ngay ai là người gọi điện thoại giấu số vào cuộc họp, và người trong phái đoàn Nga gồm ai, làm gì và cho ai, nếu không nói là đã có bằng chứng từ lâu rồi. Ông Trump có thể không nhớ mình lên ti vi mời gọi Nga cung cấp những “rác rưởi về Clinton,” rồi nhận được những thứ ăn cắp bởi tin tặc Nga này và tận dụng trong tranh cử. Ông chắc hiểu việc nguy hiểm: khuyến khích tội ác và sử dụng đồ ăn cắp làm lợi cho mình. Tội rành rành nữa là giúp Trump Junior khai gian ngay sau cuộc họp “lịch sử.”

Sau gặp gỡ thân thiện giữa hai lãnh tụ Hàn, đầu tuần lãnh tụ Kim Jong Un bỏ hứa hẹn giải giới nguyên tử với công bố là sẽ chỉ ngưng thí nghiệm ở một hòn núi đã dùng nhiều lần và hết công dụng. Theo lịch trình, ông Trump sẽ gặp họ Kim giữa Tháng Sáu cũng về chuyện mà ông tin rằng có thể cho ông giải Nobel Hòa Bình. Tránh giông bão ở Washington, ông hớn hở đi xách động đám cử tri “trung kiên” ở xa; những người vốn ít hiểu biết và bài ngoại này đáp ứng với hò hét “No Bell,” khiến chính ông phải cười và lắc đầu. Thứ Hai, ông bớt hớn hở vì tin Chánh Văn Phòng John Kelly nhiều lần gọi ông là “thằng khờ/idiot,” có nhẹ hơn “đồ xuẩn độn/moron” bởi Ngoại Trưởng Tillerson trước đây, và chắc sẽ ra đi.

Trở về Washington, cô đào Stormy Daniels lại kiện ông tội phỉ báng và đe dọa. Ông lỡ miệng “trả tiền cô mua im lặng” về tình dục qua Luật Sư Cohen, ông này đã bị buộc nhiều tội nặng và có thể khai nhiều điều nguy hiểm. Tin tệ hơn: tổng thống có “49 câu hỏi của CTV” về tranh cử và liên hệ tiền bạc giữa Trump-Putin. Tin Thứ Ba nổ bùng: bác sĩ cũ của ông Trump, Harold Bornstein cho biết đầu 2017 luật sư cùng vệ sĩ của tổng thống đã vào văn phòng bác sĩ lấy hết hồ sơ về ông Trump. Bác Sĩ Bornstein, bị xem là tâng sức khỏe ông Trump “lên mây xanh” và tăng cả chiều cao của ông nhằm tránh tiếng “béo phì,” nay nhận chính bệnh nhân đọc cho ông viết báo cáo sức khỏe trước tranh cử. (Cổ-Lũy)

Tạc tượng ông Trump lên băng Bắc Cực để đánh thức nhân loại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.

Ấn Độ và ‘chiến dịch vệ sinh vĩ đại,’ làm 111 triệu cầu tiêu

Năm 2014, Thủ Tướng Narendra Modi đã làm dư luận quốc tế ngạc nhiên khi ông nói rằng mục tiêu ưu tiên hàng đầu của Ấn Độ là vệ sinh.

Nạn cháy rừng và thay đổi khí hậu

Thời tiết mỗi năm mỗi nóng, năm 2018 là năm thứ tư độ nóng cao liên tiếp sau những độ nóng kỷ lục từ ba năm 2015, 2016 và 2017.

Đập thủy điện trong lưu vực sông Mekong: Lợi và hại?

Tai nạn vỡ đập Xe-Pian Xe-Namnoy ở Lào đầu tuần trước thể hiện mối hiểm họa lớn lao về an ninh của dân chúng sống trong lưu vực 800,000 km2 sông của Mekong...

‘Tuần lễ tệ hại nhất’ của ông Trump

Không đầy bốn tháng nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” của TT Donald Trump. Ông biết đa số người đi bầu rất bất mãn với ông.

Tại sao các đảng Cộng Sản chưa bị giải thể?

Chuyến đi qua các nước Âu Châu của Tổng Thống Donald Trump chấm dứt bằng cuộc gặp mặt với Tổng Thống Nga V. Putin ngày 16/7/2018 cho thấy bộ mặt chính trị thế giới đang thay đổi.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.