Bạch Ốc bất ổn

Cổ-Lũy

Số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “thất nghiệp” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng. (Hình: Getty Images)

Tuần trước, “ứng viên” bộ trưởng Cựu Chiến Binh Ronny Jackson của Tổng Thống Trump bị quốc hội thúc đẩy đến mức phải rút lui vì những chi tiết nghề nghiệp tiêu cực do giới truyền thông dồn dập tung ra. Giám Ðốc Cơ Quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt cũng lung lay, với đầy tin xấu về lạm dụng công quỹ, hối lộ và “lóp-bi” đã trở lại, sau khi được dư luận tạm quên vì tin nổ ở Syria, bán đảo Hàn, và xuộx thăm viếng của tổng thống Pháp. Thêm hai công tố viên (CVT) ở Washington và New York ráo riết điều tra những người thân cận nhất với tổng thống, và ông Trump không kiềm chế nổi trên tivi, nói ngược những điều mình từng nói.

Bạch Ốc: “Thất nghiệp cao”

Dựa vào các dữ kiện, giới truyền thông nhận xét đúng tuy khôi hài: trong khi tỷ số  thất nghiệp đi xuống dưới 5%, số người ở Bạch Ốc và trong nội các Trump “mất việc làm” gia tăng hơn 50% trong 15 tháng, và phần nhiều vì những lý do không mấy đẹp đẽ.

Từ đầu năm tới nay hàng loạt nhân vật cao cấp rời Bạch Ốc, tạo nhiều khoảng trống không người thay thế kịp; đáng chú ý như ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia, phó giám đốc FBI, và cố vấn truyền thông – chưa kể giám đốc CIA, tổng trưởng Cựu Chiến Binh, luật sư chính của ông Trump. Cũng chưa kể những ra đi im lặng của nhiều cố vấn, bí thư thuộc Phó Tổng Thống Mike Pence; chi tiết lạ: ông Pence mới thêm “cố vấn cao cấp,” nhưng ông này lại là người “Không Nhận Trump/Never Trump” từ đầu.

Lỗi lầm lớn về chọn người: tổng thống bồng bột, thiếu tự tin và hiểu biết, thường dựa quyết định trên “trung thành” thay vì khả năng, tư cách.

Bác Sĩ Jackson, vừa khen ngợi ông “có sức khỏe tuyệt vời” và “có thể sống 200 tuổi” nếu bỏ thói quen dùng đồ “bậy bạ” ăn liền. Ông Trump, vốn “mê tít” người khen nịnh mình, đề nghị ông lên cầm đầu Bộ Cựu Chiến Binh, dù ông thiếu kinh nghiệm quản trị và thừa “thành tích” bê bối, và tuy đây là bộ với ngân sách khổng lồ cùng 375 nghìn nhân viên.

Cùng ngày, Giám Ðốc CIA Mike Pompeo khá mới được tổng thống đề nghị và chọn bởi Thượng Viện làm ngoại trưởng với 57% phiếu, một con số quá thấp so với những người đi trước ở quanh mức 95%. Yếu tố rõ ràng: ông Pompeo rất “hợp ý” tổng thống; ông từng là dân biểu với nguồn gốc “Tea Party” kỳ thị chống ông Obama da đen và tiến bộ. Ông cũng rất quốc gia cực đoan, hiếu chiến, và hoàn toàn đồng ý với tổng thống về Iran, Bắc Hàn và Hồi Giáo. Giới ngoại giao sợ ông quá giống ông Trump và không hóa giải nổi “những trực giác tệ hại” của “sếp” mình. Tổng thống cũng đề nghị bà Gina Haspel làm giám đốc CIA; bà là nhân viên CIA lâu đời nhưng mang thành tích “tra tấn khủng bố” đầu thời 2000 tại các “địa điểm đen” ở Thái Lan rồi sau tiêu hủy 90 video về việc này.

Hai báo cáo

Thứ Sáu, với không một đóng góp từ phía Dân Chủ, Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện trong tay đa số Cộng Hòa vội tung “báo cáo” kết luận: tuy Nga có xen vào bầu cử 2016 nhằm triệt hạ đối thủ Clinton để giúp ông Trump đắc cử, không có âm mưu và hợp tác giữa Putin và mặt trận Tranh Cử Trump. Chủ Tịch Ủy Ban, Devin Nunez từng bị cách chức vì giữa đêm lén lút tới Bạch Ốc “xem xét tài liệu mật về ông Obama” nhưng thật ra là báo cáo tình hình với người đang bị điều tra; sau này ông được trở lại vì Ủy Ban Ðạo Lý với đa số Cộng Hòa cho trắng tội. Ông Nunez, nguyên thuộc Ủy Ban Chuyển Tiếp Trump, nói Trump-Putin không điều hợp, âm mưu và đồng lõa với nhau, tuy có chỉ trích buổi họp giữa sứ giả Nga và ba cố vấn cao cấp và thân cận nhất của tổng thống đầu Tháng Sáu, 2016.

Phó Chủ Tịch Ủy Ban Adam Schiff (Dân Chủ) nhận xét ủy ban có bổn phận điều tra người Nga và Tranh Cử Trump, nhưng ông Nunez “lại điều tra người điều tra,” thay vì kẻ bị điều tra. Ông Schiff tiếp tục điều tra vì còn rất nhiều tin tình báo và người bị mời mà chưa ra điều trần, rồi sẽ viết báo cáo riêng.

Cùng ngày, trong phỏng vấn trên đài NBC, Luật Sư Natalia Veselnitskaya (cầm đầu phái đoàn Nga dưới quyền CTV cao cấp nhất Yuri Chaika của Putin) xác nhận: buổi họp ở Trump Tower bàn luận việc chuyển những “rác rưởi” về đối thủ Clinton tới Donald Trump Junior, người vô cùng hồ hởi đón nhận, đổi lấy việc ông Trump bãi bỏ những “sanction/trừng phạt” kinh tế từ 2012. Ðây là ưu tiên số một của Putin cùng đám tỷ phú Nga làm ăn với ông, vì còn “sanction” thì họ không thể đẽo đục và xuất cảnh tài sản quốc gia. Ðiều khó tin: ông Trump vẫn nói không hề biết gì về buổi họp này dù ông ở ngay Tower; tuy nhiên, có chi tiết mới về điện thoại giấu số gọi vào phòng họp, xác nhận bởi cựu chủ tịch Tranh Cử, Corey Lewandowski khi ông nói tổng thống có điện thoại riêng giấu số. Nghiêm trọng hơn, bà Veselnitskaya nói thẳng mình là “người mật báo/informant” cho Chaika.

Sau nhiều năm phủ nhận, ông Trump “khai” đã đến Moscow cuối 2013 và ngủ đêm ở đây khi tổ chức hoa hậu thế giới với một tỷ phú Nga, cơ hội được “hủ hóa” bởi những “kiều nữ Nga” và bị thu hình, theo tình báo Anh, Mỹ. Ông Trump cũng đã chữa tội cho con với giải thích họp mặt để bàn chuyện “con nuôi Nga qua Mỹ;” đây rõ là “giấu đầu lòi đuôi,” vì Putin và đám tỷ phú Nga không có cách gì trả đũa “sanction” của Mỹ trừ “cấm con nuôi.”

Khác với kết luận sớm của ông Nunez, CTV Mueller đang chú mục vào điều tra đợt nhì về liên hệ Trump-Putin trong tranh cử 2016, và ông xoắn vào cuộc gặp gỡ ở Trump Tower. Với phương tiện đầy đủ, thẩm quyền và thời gian rộng rãi ông nhìn đủ mọi khía cạnh: FBI có thể biết ngay ai là người gọi điện thoại giấu số vào cuộc họp, và người trong phái đoàn Nga gồm ai, làm gì và cho ai, nếu không nói là đã có bằng chứng từ lâu rồi. Ông Trump có thể không nhớ mình lên ti vi mời gọi Nga cung cấp những “rác rưởi về Clinton,” rồi nhận được những thứ ăn cắp bởi tin tặc Nga này và tận dụng trong tranh cử. Ông chắc hiểu việc nguy hiểm: khuyến khích tội ác và sử dụng đồ ăn cắp làm lợi cho mình. Tội rành rành nữa là giúp Trump Junior khai gian ngay sau cuộc họp “lịch sử.”

Sau gặp gỡ thân thiện giữa hai lãnh tụ Hàn, đầu tuần lãnh tụ Kim Jong Un bỏ hứa hẹn giải giới nguyên tử với công bố là sẽ chỉ ngưng thí nghiệm ở một hòn núi đã dùng nhiều lần và hết công dụng. Theo lịch trình, ông Trump sẽ gặp họ Kim giữa Tháng Sáu cũng về chuyện mà ông tin rằng có thể cho ông giải Nobel Hòa Bình. Tránh giông bão ở Washington, ông hớn hở đi xách động đám cử tri “trung kiên” ở xa; những người vốn ít hiểu biết và bài ngoại này đáp ứng với hò hét “No Bell,” khiến chính ông phải cười và lắc đầu. Thứ Hai, ông bớt hớn hở vì tin Chánh Văn Phòng John Kelly nhiều lần gọi ông là “thằng khờ/idiot,” có nhẹ hơn “đồ xuẩn độn/moron” bởi Ngoại Trưởng Tillerson trước đây, và chắc sẽ ra đi.

Trở về Washington, cô đào Stormy Daniels lại kiện ông tội phỉ báng và đe dọa. Ông lỡ miệng “trả tiền cô mua im lặng” về tình dục qua Luật Sư Cohen, ông này đã bị buộc nhiều tội nặng và có thể khai nhiều điều nguy hiểm. Tin tệ hơn: tổng thống có “49 câu hỏi của CTV” về tranh cử và liên hệ tiền bạc giữa Trump-Putin. Tin Thứ Ba nổ bùng: bác sĩ cũ của ông Trump, Harold Bornstein cho biết đầu 2017 luật sư cùng vệ sĩ của tổng thống đã vào văn phòng bác sĩ lấy hết hồ sơ về ông Trump. Bác Sĩ Bornstein, bị xem là tâng sức khỏe ông Trump “lên mây xanh” và tăng cả chiều cao của ông nhằm tránh tiếng “béo phì,” nay nhận chính bệnh nhân đọc cho ông viết báo cáo sức khỏe trước tranh cử. (Cổ-Lũy)

Tạc tượng ông Trump lên băng Bắc Cực để đánh thức nhân loại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Thiên đường’ xã hội chủ nghĩa!

Tổng Thống Donald Trump diễn tuồng diều hâu và bồ câu với bộ mặt luôn luôn thay đổi trên sân khấu chính trị với Bắc Hàn...

Hai tuần sau ‘Thượng Đỉnh’

Khi ông Trump còn ở Hà Nội, cựu luật sư riêng của ông, Michael Cohen, ra điều trần công khai trước Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện.

Giá tiền thuốc cao, một vấn đề nan giải

Đầu năm 2019 giá thuốc tăng 7% thay vì giảm, trong khi cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều đang tìm cách giải quyết vấn đề nan giải phức tạp.

‘Chiến tranh và điều tra’

Sau 35 ngày tổng thống “đóng cửa/ shutdown” một phần chính quyền gây phản đối mạnh mẽ trong dân chúng và thiệt hại kinh tế Mỹ $11 tỷ

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...