Tòa Bạch Ốc: Một năm trong cuộc điều tra

Cổ-Lũy

Thứ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein, người đang bị Tổng Thống Trump ép từ chức nhiều lần. (Hình: Getty Images)

Ngày 17 Tháng Năm đánh dấu một năm Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller điều tra ông Trump về “đồng lõa/collusion” với Nga trong tranh cử tổng thống 2016, và những “cản trở thi hành công lý/obstruction of justice” sau đó để che giấu chuyện này cùng những liên hệ tiền bạc mờ ám – những chuyện đều có thể khiến ông bị bãi nhiệm. Cuộc điều tra âm thầm nhưng ráo riết vẫn tiếp tục với những khám phá ngày một bất lợi cho ông Trump.

Thứ Năm tuần trước ti-vi toàn quốc chiếu hình tỷ phú Nga Viktor Vekselberg, chủ tịch công ty mẹ Renova ở Nga, và em họ Andrew Ingrater đứng trước quầy tiếp khách ở Trump Tower ghi tên vào gặp ông Michael Cohen và Donald Trump, 11 ngày trước khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Chủ tịch công ty con Columbus Nova ở Mỹ, ông Ingrater đã cho quỹ mừng nhậm chức Trump $125,000.

Vekselberg đang bị “sanction/trừng phạt kinhh tế” không được làm ăn tại Mỹ, nhưng Ingrater ký khế ước gần $1 triệu, không biết để làm gì, với ông  Cohen “luật sư thân tín/personal lawyer” chuyên lo những chuyện riêng và tiền bạc cho ông Trump.

Người gốc Nga Evgeny Freidman vừa bị Công Tố Viên (CTV) New York truy tố trốn $5 triệu tiền thuế và đã chịu hợp tác để nhẹ tội. Freidman là “vua taxi New York,” một làm ăn “hốt bạc” với Cohen và giới “organized crime/tội ác có tổ chức.” Đây đưa đến những câu hỏi của FBI và sở thuế IRS như: gia đình Trump vốn thích “làm ăn lớn” có liên hệ gì chăng, nhất là chuyện Cohen đã dùng $750,000 trả chuyện dính dáng tới ông Trump?

Dĩ nhiên, Cohen và gia đình Trump rất rúng động về những liên hệ tiền bạc loại trên, nhất là từ các tỷ phú Nga đồng minh của Putin. Họ có thể phải trả lời câu hỏi về: tiền từ đâu, có khai báo, có đóng thuế, tiêu vào những việc gì? “Tiền Nga” rất “quyến rũ” với gia đình Trump, vì gia đình này mang thành tích phá sản nên chỉ có thể đi vay ở những nơi xa xôi với luật pháp lỏng lẻo. 

“Xác khô trong hộc tủ”

Người Mỹ có thành ngữ “xác khô trong hộc tủ/skeleton in the closet” để chỉ những tội ác hay điều tiêu cực không muốn người ngoài biết; và có lẽ gia đình Trump làm ăn hơn trăm năm ở New York cùng những bạn làm ăn chung có nhiều “xác khô” này. Hai CTV Robert Mueller và Nam New York biết nhiều và muốn biết hơn về những xác khô, vì đây có thể dẫn tới những tội ác. Mục ‘Từ Nam California’ đã viết về việc cậu Trump con gặp gỡ ông lớn Nga tại một hội nghị ở Kentucky trong thời gian tranh cử 2016.

Nay cái “xác khô” này được lôi ra khỏi hộc tủ qua việc tình báo Spain (Tây Ban Nha) chuyển bằng chứng cho ông Mueller. Theo báo mạng Yahoo, Spain thu âm được 33 đối thoại liên quan  đến ông Alexander Torshin (phó thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Nga, rất mật thiết với Putin, giới dân cử Cộng Hòa và Hội Súng Đạn Mỹ, NRA), đưa đến việc gập gỡ cậu Trump tại một hội nghị NRA ở Louisville, Tháng Năm, 2016. CTV Jose Grinda, cầm đầu điều tra các tổ chức tội ác ở Spain, cho biết trong những tháng qua, viên chức FBI đã yêu cầu và được cung cấp những bản in từ thu âm giữa Torshin và Alexander Romanov, một người Nga mang tiền án “rửa tiền.” Trong nói chuyện trước viện nghiên cứu bảo thủ Hudson Institute ở thủ đô, ông Grinda được Yahoo hỏi về gặp gỡ giữa Torshin với cậu Trump, đã trả lời, “Cậu phải lo nghĩ nhiều về chuyện này.”

Torshin gắn bó nhiều với giới chính trị Cộng Hòa và NRA suốt tranh cử 2016, tìm cách tổ chức họp thượng đỉnh giữa Putin và ứng viên Trump; đây  quá lộ liễu nên không thành. Nhưng Torshin, nguyên hội viên NRA từ 2012 và từng đưa đón viên chức cao cấp hội này ở Moscow, đã gặp được cậu Trump tại tiệc tối riêng của NRA. Nghị Sĩ Charles Grassley (Cộng Hòa), chủ rịch Ủy Ban Tư Pháp từng gọi ông Trump là “thiên tài,” nay tỏ phẫn nộ và đòi cậu Trump ra điều trần lần nữa, vì kỳ điều trần trước cậu đã khai gian về chuyện này.

Phát ngôn viên cho FBI khi đang điều tra không cho biết chi tiết, nhưng Torsin là người bị FBI và Quốc Hội để ý theo dõi suốt năm qua và mới đây đã bị bỏ tên lên danh sách “sanction.” Năm 2013, ông cũng suýt bị Tây Ban Nha bắt vì tội ác có tổ chức và rửa tiền khi định tới nước này dự lễ sinh nhật Romanov. Tuy nhiên, ông vẫn đến Hoa Kỳ đều đặn, như thành viên phái đoàn Nga đầu 2017 dự lễ Điểm Tâm Với Cầu Nguyện của giới tôn giáo bảo thủ Mỹ, nơi ông được vào lịch trình gặp gỡ Tổng Thống Trump. Gặp gỡ lại bị bỏ vì quá lộ liễu và cảnh cáo của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Yahoo cũng cho biết, gần đây Nghị Sĩ Ron Wyden (Dân Chủ) gửi nhiều thư đến NRA về liên hệ với Torshin và nhiều người Nga khác, đặt những câu hỏi về tiền bạc Nga chuyển qua NRA để hội có vốn dùng $30 triệu quảng cáo ủng hộ tranh cử Trump. NRA trả lời chỉ thu lệ phí hội viên, nhưng cũng nói sẽ xem xét lại vì tiền bạc từ Nga nay thành độc hại vô cùng. CTV Mueller cũng điều tra những tiền bạc bất chính từ các ông vua, hoàng dầu hỏa ở Ả Rập Saudi và tiểu quốc Qatar, cùng cơ hội làm tiền giữa Nga và gia đình Trump qua việc đem nguyên tử năng vào Trung Đông ngay sau đắc cử.

Mục tiêu mới

FBI còn nhìn đến những “collusion” trong bầu cử 2016, không riêng gì với đối thủ Nga mà còn đồng minh Israel.

Nhật báo bảo thủ Wall Street Journal vừa chạy tin về những móc nối y hệt Nga từ Israel. Công ty tình báo tư Israel Psy-Group (liên đới với nhà nước bảo thủ Netanyahu thích ông Trump hơn bà Clinton) cho biết: Trong tranh cử, chủ nhân Joel Zamel và cậu Trump đã gặp gỡ ở Trump Tower về việc mua chỗ trên Internet để triệt hạ bà Clinton và giúp ông Trump đắc cử. Theo đây, những bản tin giả, nội dung bị bóp méo hay bịa đặt được tung ra những tháng đầu năm 2016, nối tiếp bằng “phá hoại những tin đứng đắn [từ truyền thông Mỹ], gây hoang mang, nghi ngờ, và thêm tin bịa đặt” vào mùa Hè. Rồi đi tới bầu cử với “sử dụng nhân vật bịa đặt phản ứng lại chuyện thật và lung lạc giới cử tri dễ tin.” Tài liệu 2, “Chiến lược Tin Giả trên Facebook” gồm 140 websites ủng hộ Trump từ một người tên Veles ở Macedonia. Tài liệu 3, “Chiến lược trên Facebook” nhằm thúc đẩy người và nhóm luân lưu những láo khoét, bịa đặt, gây hoang mang, sợ hãi giữa cử tri ít học và thiếu hiểu biết nhằm giúp Trump.

Luật Sư Rudy Giuliani, nay là “cái mồm của ông Trump,” liên tục liến thoắng trên ti-vi theo những đường lối Nga và Israel, cho cùng đám “cử tri trung kiên/base” của ông Trump, nhưng với mục tiêu mới: Vượt qua cửa ải bãi nhiệm.

Giuliani nói quá nhiều nên cũng lộ điều đáng chú ý: Bên ngoài ông Trump nói ngược lại nhưng bên trong tin rằng sẽ bị bãi nhiệm vì điều tra của CTV Mueller về những hành động “ngăn cản thực thi công lý/obstruction of justice” rành rành. Ông chỉ có một đường là xách động đám “base” làm áp lực trên đa số Cộng Hòa nhu nhược ở Hạ Viện để họ không mở đầu thủ tục bãi nhiệm. Đây dĩ nhiên sẽ thay đổi nếu phe Dân Chủ lấy lại đa số Hạ Viện ở bầu cử cuối 2018.

Chiều tối Thứ Ba, nhật báo uy tín New York Times tung thêm tin nổ: Ông Trump từng làm áp lực Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions lấy lại quyền hành sau khi đã rút khỏi vai trò điều khiển điều tra về “đồng lõa Trump-Putin.”

Ông Sessions đã nhường vai trò cho Thứ Trưởng Rod Rosenstein vì chính mình đã nhiều lần khai gian về liên hệ với đại sứ Nga. Ông Trump muốn dùng ông Sessions “trung thành” để ngăn ngừa mọi điều tra về Trump-Putin – đây rõ rệt là “obstruction of justice,” sau khi đuổi Giám Đốc FBI James Comey “về chuyện Nga,” và cố cách chức Thứ Trưởng Rosenstein nhiều lần. (Cổ-Lũy)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Brett Kavanaugh, người sắp vào Tối cao Pháp viện Mỹ

Brett Kavanaugh, người vừa được Tổng thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện Mỹ, sẽ tác động đến các chính sách của nước Mỹ trong nhiều năm tới.

Nhìn về Biển Đông

Biển Đông! Tôi không bao giờ quên, hơn 40 năm trước, 42 ngày lênh đênh trên Biển Đông trong chuyến vượt biên.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.

Ông Trump: Theo gót Nixon?

Gần đây, trước các tấn công tới tấp từ phía chính quyền Trump, các luật sư và FBI dưới quyền ông Mueller gia tăng điều tra về việc ông Trump.

Tháng Sáu, Tháng Bóng Đá

Bóng đá là môn thể thao phổ thông nhất thế giới với 250 triệu cầu thủ chơi thường xuyên ở 211 quốc gia hội viên của Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA.

Những hỏa mù chính trị

Thế giới nhức đầu với những tuyên bố của ông Trump, các tổng thống tiền nhiệm từ Bill Clinton đến George W. Bush và Obama cũng đã có những lời than tương tự.

Mỹ lơ là để Trung Quốc lấn lướt ở Biển Đông

Cho đến nay, người ta không thấy Mỹ tỏ ra có mục tiêu hay chính sách rõ ràng hiệu quả gì để đối phó với chiến lược lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Khi có nổ súng trong trường học Mỹ: Ngồi chỗ nào an toàn nhất?

Nạn nổ súng bừa bãi của một số phần tử bất bình thường đã xảy ra quá nhiều khiến cho tình trạng thực tế tại các trường học Mỹ vào một lúc nào đó có thể nguy hiểm như ngoài chiến trường và các học sinh buộc phải lo sợ nghĩ đến cách tránh né.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Jerusalem, trở lực để đi đến hòa bình ở Trung Đông

Lực lượng an ninh Israel nổ súng vào cuộc biểu tình của 35,000 người Palestine ở biên giới Gaza, phản đối việc Mỹ chuyển tòa đại sứ từ Tel Aviv về Jerusalem, làm hơn 50 người chết và 1,700 người bị thương.