Tổng Thống Trump: 365 ngày sau

Cổ-Lũy

Ngày 20 Tháng Giêng vừa qua, chính quyền Donald Trump đi vào mức một năm tại chức – với bao cái bề ngoài ồn ào, hỗn độn làm lu mờ những điều bên trong cần phải nhìn lại cho rõ. Công việc này tuy phức tạp, nhưng nhờ hiến pháp bảo vệ quyền tự do tư tưởng và báo chí, và tư cách cùng lương tâm của giới truyền thông uy tín lâu đời (giới này cũng dựa nhiều vào lớp trí thức đại học giàu phương tiện học hỏi, nghiên cứu), nó cũng tương đối không hẳn là khó.

Đi ngược dòng lịch sử 

Năm qua khẳng định điều nhiều người đã biết: ông Trump không có tư cách lẫn khả năng làm tổng thống nước Mỹ. Với tỉ số dân chúng liên tục “một bênh, hai chống” gấu ó, sát phạt lẫn nhau ngoài Tòa Bạch Ốc, thêm những loạt “tuýt/tweet” hàng tuần đầy những kệch cỡm và láo khoét từ tổng thống khó mà biết chính quyền thật sự nói và làm gì. Tuy nhiên, giới quan sát chính trị và xã hội có thể nhận ra chiều hướng đi ngược dòng lịch sử trở lại thời giữa thế  kỷ 20, khi chính sách và người Mỹ bị xem như “hiểm độc và sai lầm.” Theo nhật báo tiêu biểu miền Tây, Los Angeles Times, có thể nói nhiều chuyện xấu hơn tốt.

Về mặt trong nước, ông Trump chú mục vào việc bãi bỏ những luật lệ ràng buộc giới đại kỹ thương trong làm ăn, buôn bán; đi ngược lại hẳn những tiến bộ chầm chậm đạt được từ thời 1960 nhằm bảo vệ công nhân, người dân tiêu thụ, phụ nữ và dân da màu thiểu số cùng môi sinh. Ông không bổ nhiệm những chức vụ trong chính quyền nhằm bảo vệ những tiến bộ này; hoặc, nếu có thì chọn những người với mục tiêu giới hạn, dẹp bỏ chúng, như những cơ quan Bảo Vệ Môi Sinh, Bảo Vệ Người Tiêu Thụ Dịch Vụ Tài Chính, và người thiểu số. Hàng triệu người lợi tức thấp bị mất bảo hiểm y tế “Obamacare.”

Ông đứng về phe chủ nhân và tư nhân, không bênh vực công nhân, người tiêu thụ các hàng hóa và dịch vụ cung cấp bởi giới đại kỹ thương được chính quyền ưu đãi, nể vì. Ông chấm dứt những chính sách bảo vệ không khí, nước uống, cho phép các kỹ nghệ khai thác đất, nước công, làm độc, nhơ bẩn hay triệt hại tài nguyên thiên nhiên dành cho thế hệ tương lai.

Ông chia rẽ dân trong nước với xảo thuật lấy lòng người da trắng kỳ thị, chống đối người da màu, phụ nữ, di dân hợp pháp lẫn không hợp pháp, phỉ báng Hồi Giáo và ve vãn “lóp-bi” Do Thái đầy tiền bạc và quyền uy ở Hoa Kỳ.

Tóm lại, ông Trump đi ngược dòng lịch sử trở lại thời hỗn mang, người tranh cướp, bóc lột người và cần phải có một chính quyền trắng độc tài giữ trật tự. Điều này chỉ thành sự thật với sự a tòng của giới lập pháp và tư pháp Cộng Hòa đang ở thế đa số, và có thể ngăn cản chính quyền đúng như Hiến Pháp quy định, nhưng đã đặt quyền lợi của đảng trên đất nước và ngoảnh mặt làm ngơ.

Về mặt kinh tế, ông Trump đã may mắn thừa hưởng mức phát triển kinh tế tuy chậm nhưng vững chãi từ nhiệm kỳ nhì của Tổng Thống Barack Obama (ở mức 2% đồng niên, và mức thất nghiệp dưới 5%), và sức khỏe khả quan của kinh tế toàn cầu (giúp ngoại thương Mỹ đi lên). Với chính quyền dễ dãi và thiên vị đại kỹ thương (business-friendly), giới này rất tự tín và phấn khởi đầu tư, nâng cao thị trường và gia tăng chỉ số phát triển kỹ nghệ khiến nhiều người lo sợ lạm phát sẽ tới. Mức phát triển kinh tế có đi lên 3.2%, nhưng tứ cá nguyệt chót lại tụt xuống 2.6%.

Ông cũng lấy lòng giới tỷ phú như mình bằng luật giảm thuế lớn lao và thường trực trong khi giới trung lưu và thấp hơn chỉ được bớt thuế tối thiểu và tạm thời; đây chuyển tối đa tài sản quốc gia vào tay số người tối thiểu – đào sâu thêm mức cách biệt giàu nghèo vốn đã quá khổ.

Với đồng lõa Cộng Hòa trong Quốc Hội ông Trump cũng thành công trong việc bổ nhiệm hai tá quan tòa liên bang; theo hội Luật Gia Toàn Quốc, nhiều người thiếu khả năng và tư cách độc lập, nhưng được tiếng bảo thủ và sẵn sàng đi theo đường lối của Tòa Bạch Ốc. Ông cũng đưa ý hướng kỳ thị chủng tộc ra để Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions, người từng bị xem là “kỳ thị/racist,” phấn khởi thi hành. Gần 90% người da đen và 75% người Latino phản đối Trump.

Về mặt ngoại giao, với chủ trương “America First” ông Trump đã thành công trong việc đánh mất phần lớn những đồng minh lâu đời ở Châu Âu trong NATO và Liên Hiệp Quốc. Giấc mơ xích lại gần Vladimir Putin của ông lại bị trắc trở vì bằng chứng Nga xen lấn vào bầu cử tổng thống 2016 đã quá rõ rệt.

Ông bị áp lực lớn phải ký luật lệ gia tăng trừng phạt kinh tế Nga, nhưng chưa nhấc tay thi hành. Ông hãnh diện về chiến thắng khủng bố ISIS ở Iraq, tuy những thành quả này là từ những kế hoạch thời Obama – chỉ khác là ông Obama ngại việc thi hành vì sợ cái giá thường dân phải trả trong chiến tranh khốc liệt. Ông tỏ ra bất lực trong việc đương đầu với Bắc Hàn, phải nhờ cậy Bắc Kinh làm áp lực với nước này.

Hai lỗi lầm khó chữa: công nhận Jerusalem là thủ đô Do Thái làm cả thế giới Hồi Giáo phẫn nộ và “khủng bố” tự nhiên có chính nghĩa lớn. Hoa Kỳ cũng “thoái vị/abdicate” ở Châu Á-Thái Bình Dương với rút lui khỏi Hiệp Định Mậu Dịch Xuyên TBD (TPP) chiến lược, tạo lỗ hổng quyền lực cho Bắc Kinh trám vào.

Điều tra Trump-Putin đi tới ông Trump 

Cột báo này liên tục viết về Bộ Tư Pháp, qua Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller, điều tra liên hệ Trump-Putin trong tranh cử 2016 và những nỗ lực của tổng thống nhằm cản trở điều tra này. Đây có thể đưa đến tội nặng “ngăn trở thực thi công lý/obstruction of justice” làm căn bản cho bãi nhiệm/impeachment tổng thống, theo đúng kinh nghiệm bãi nhiệm giữa thời 1970 và 1990: “tội ác không nặng bằng việc che giấu sau đó” – nhất là che giấu bằng cách triệt hạ những người điều tra mình.

Hai tuần trước, tờ New York Times khả kính phát giác Bộ Trưởng Sessions đã bị FBI vời ra phỏng vấn về vai trò chính trong một số mờ ám khác, như liên hệ giữa Trump-Putin qua cố vấn ngoại giao George Papadopoulos, và quyết định của Trump (sau năm tháng đầu tại chức ve vãn, dụ dỗ, đe dọa trực tiếp hay qua người khác) cách chức Giám Đốc FBI James Comey ráo riết điều tra Cố Vấn An Ninh Michael Flynn. Tờ này đưa ra thời biểu những gì ông Trump làm “rõ rệt là obstruction of justice.”

Tháng Năm, 2017, Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein bổ nhiệm ông Robert Mueller tiếp tục điều tra của ông Comey. Ngay sau đó Trump đổi giọng chê bai, hạ nhục ông Sessions và tìm đường cách chức ông, nhưng bị phản ứng mạnh từ cánh bảo thủ cực đoan phải chùn lại. Tháng Sáu, ông Trump, qua Luật Sư Bạch Ốc Donald McGahn, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp cách chức ông Mueller  nhưng không thành công: ông McGahn từ chối và dọa sẽ từ chức. Ông Trump “dọa” sẽ khai “sự thật khi gặp Mueller,” nhưng thòng thêm “cũng tùy luật sư.”

Cuối Tháng Bảy, ông Trump “tuýt” kêu gọi Phó Giám Đốc FBI Andrew McCabe từ chức và nhục mạ vợ ông. Ông McCabe là nhân chứng việc Trump liên tục làm áp lực ông Comey. Tháng Tám, ông lại khai gian về gặp gỡ giữa con trai và công tố viên Nga ở Trump Tower.

Tờ Time lặp lại lời buộc tội Tổng Thống Nixon năm 1974, ông Trump “phát ngôn những sai lạc và dối trá với mục tiêu đánh lừa dân chúng Hoa Kỳ.” Trong đó phải kể sai lạc về những kết luận của các cơ quan tình báo về vai trò của Nga trong tranh cử 2016.

Ngày 29 Tháng Giêng vừa qua, ông McCabe quyết định từ chức. Giới truyền thông bắt đầu chú mục vào Thứ Trưởng Rod Rosenstein như cái đích mới của ông Trump. (Cổ-Lũy)

Pháp bắt 27 người Việt nhập cư lậu

Bài liên quan

Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bài liên quan

 • Đần độn vừa thôi

  Tác giả thuộc loại “Thông minh khó cải tạo”

  • Hoa

   đã “cổ” rồi lại “lũy” mà 🙂
   có gì mới đâu, Vẹt mà
   vào đọc comments thôi

   • kenny

    Toàn là một đám ăn theo, chuyên nói chuyện xỏ lá, đả kích, lên án với bất cứ người nào không cùng quan điểm với họ về Trump. Chỉ có những người không có cái đầu để suy nghĩ vì luôn hoang tưởng Trump sẽ làm cho “America great again”. Trước sau, sớm muộn gì những nỗi ê chề, khuất tất, đàng điếm của Trump cũng sẽ được phơi bày nay mai .

    • Hoa

     Ko cần làm cho “great” đâu, mà làm cho “great” là làm sao nghe xa vời lắm — chỉ cần làm cho dân chúng có job là OK rồi.

     Còn cái “ê chề, khuất tất, đàng điếm” gì đó thì cử tri bầu cho Trump đã biết và nếu chẳng may có cũng OK. Làm trong lãnh vực giải trí thì khó tránh khỏi chuyện đó.

     Nếu Trump sau khi được bầu vào Tòa Bạch Ốc rồi làm bậy bạ lúc đó mới đáng kết án.

     Bầu cho 1 TT là bầu cho tương lai hơn là quá khứ. TT chứ có phải cha thầy gì đâu.

     Trump xét ra còn hơn cái ông xưa kia vào ngồi trong Tòa Bạch Ốc rảnh rồi làm bậy. Hiểu ý tôi nói ai chứ?

  • TramAnh

   Sao nhà báo này viết mọi chuyện đều trái ngược những gì đang xẩy ra vậy? …Ông Bà xưa có câu :” Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”. Hiểu không???

 • TramAnh

  Coi chừng phê bình xấu cho những bài báo của báo Người Việt sẽ bị cắt bỏ hết. Câu này nghe quá đúng: “Nhà báo nói láo ăn tiền” quả không sai!!!

 • hiep bui

  Fake news again

 • kenny

  Đám ăn theo, cuồng Trump thì lúc nào cũng sẳn sàng cúi đầu vâng dạ . Ngày tối đem công chùa, mù quáng tin vào những lời khoác lác, mị dân của Trump đến cùng tận sự dối trá, vô liêm sỉ.

 • Vô Ngã

  Bàn về ô. Trump, có người lôi ô. Cổ Lũy ra, Ông Cổ Lũy là ai, nói cái gì mà mà bị ng. ta đưa lên bảng Phong thần vậy cà ? Có ng. lại còn lôi cả Người Việt ra nữa mới khổ thân tờ báo này. Vì là tờ báo cho mọi người Người Việt không thể RA MẶT BÊNH bất cứ phe nào dù có lập trường rõ rệt. Thiệt không khác gì LÀM DÂU TRĂM HỌ, có miệng mà KHÔNG DÁM NÓI…,

 • Vô Ngã

  Người viết thấy có lần Tg Thg Trump đưa lên internet một clip trong đó ông ĐẤM LIÊN HỒI một người đang ôm đầu chịu trận, nhanh đến hoa cả mắt. Đọc comments của các Bạn về Ô. Trump, người TUNG, kẻ HỨNG, kẻ đả người bênh nhanh như điện chớp. Không biết ai ĐÚNG ai SAI, nên Người đọc cũng CHOÁNG VÁNG mặt mày…

 • Harry Vuong

  Cổ Lũy là ai ? đăng hình lên cho bà con Cộng Hòa coi cái mặt mũi làm sao !

  đến giờ phút này mà còn nói cái giọng ấm ớ .

 • Hoa

  Bài viết làm như để khoe khoang English của giáo làng ESL. Ví dụ ““ngăn trở thực thi công lý/obstruction of justice”

  Có khi lại tâng bốc quá đáng, ko tôn trọng chính bản thân mình. Ví dụ “tờ New York Times khả kính.” Một lối viết của những cây bút tự ti.

  Báo NV có những cây cổ thụ trong làng báo. Sao ko biết nhìn người ta mà học hỏi cho mau tiến bộ?

 • Alicia Nguyen

  Nếu ông obama là một lãng đạo tốt thì tại sao Đảng Công Hòa lại thắng cuộc bầu cử 11/2016 và điều kiển cả 3 ngành chính phủ – Hạ Viện, Ngḥi Viện và ghế Tổng Thống? Nếu bà clinton thắng là 100% sẽ lãng đạo tiếp theo đường lối của obama. Ông TT Trump chắng thường hưởng chi cả từ obama mà trong 8 năm, ông obama cũng chẳng làm cho nước Mỹ cả. Tổng Thống Trump đã giàu có, và có tất cả mọi sự trên đời, gia đ̀inh sự nghiệp công danh, Ông làm Tổng Thống không lương, mà còn bị dèm pha đủ điều, một con người không yêu nước Mỹ thật sự thì làm TT là gì cho khổ thêm? Cổ-Lũy nên cố gắng bỏ thêm chút thời gian ra nghiên cứu nhiều nguồn tin đừng chỉ đọc một nguồn mà thôi.

  • Dan

   While running for election Trump: “I will never leave the White House. I will be too busy working!” While in offcie on almost every weekend At Mar-a-Lago, another at least $3 Million charged to the Federal Government, another $150,000 to 300,000 direct to Trump’s personal accounts. By the way, Trump made enough from his tax bill to not care about anything else especially for you poor and Asian. Have you ever went to the Caucasian community and cheer for Trump, Alicia Nguyen and Hoa? Please do so and see for yourself… You better do research for yourself!

 • Peace

  Cảm ơn ký giả Cổ Lũy

 • Hoa

  Cô Alicia Nguyen nói đúng. “Ông TT Trump chắng thường hưởng chi cả từ obama mà trong 8 năm, ông obama cũng chẳng làm cho nước Mỹ cả.”
  Ko những vậy, cô còn khuyên: “Cổ-Lũy nên cố gắng bỏ thêm chút thời gian ra nghiên cứu nhiều nguồn tin đừng chỉ đọc một nguồn mà thôi.”

  Trump fans thường có lòng tốt 🙂

 • Quang Nguyen

  Lâu lắm mới thấy có nhận định của người mắt sáng , tai thính như tác giả Cổ Lũy . Bravo Cổ Lũy đã nói ra sự thật về hiện tình nước Mỹ một năm nay ,

Loại hỏa tiễn làm thay đổi cục diện chiến tranh

Thời chiến tranh Việt Nam, các máy bay chiến đấu A-1 Skyraider và trực thăng võ trang AH-1 Cobra được trang bị nhiều loại vũ khí trong đó có hỏa tiễn 70 ly không điều khiển đựng trong ống.

Facebook và năm đại công ty

Ngày 10 và 11 Tháng Tư, Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook, ra trước Quốc Hội điều trần về xì căng đan công ty Cambridge Analytica.

Giông bão trong, ngoài Tòa Bạch Ốc

Tin sét đánh giữa những giông bão, luật sư chính của ông Trump, David Dowd quyết định ra đi vì ông Trump không nghe lời luật sư.

Putin và nền dân chủ quản trị

Sau Tập Cận Bình sửa đổi hiến pháp để tiến lên con đường chủ tịch muôn năm, nay Putin thắng cử lần thứ tư cho thấy hình ảnh hai nhà độc tài.

Vì sao Amazon sẽ thắng Alibaba ở Việt Nam?

Amazon sẽ cạnh tranh trực diện với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma khi vào hoạt động ở Việt Nam từ Tháng Ba, năm 2018, như dự trù.

Tổng Thống Trump: Gieo gió, gặt bão?

Cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Nhiệm Robert Mueller mở rộng và buộc tội nặng ít nhất bốn người làm việc trong MT; ba người đã nhận tội và hợp tác với FBI...

Kỹ thuật thông tin thế hệ thứ 5 có gì mới?

5G là hệ thống vô tuyến thế hệ thứ 5 của công nghệ thông tin, ứng dụng cho điện thoại, các máy điện toán di động, e-Pad, laptop,... và nhiều dụng cụ khác.

Các tướng trong Tòa Bạch Ốc

Những sĩ quan anh hùng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ thành lập một “đội chỉ huy” trong Tòa Bạch Ốc cạnh Tổng Thống Donald Trump, chỉnh đốn chính sách quân sự.

California năm nay ít tuyết nhưng chưa lo hạn hán

Mặc dù cơn bão mùa Đông tuần trước đã trút xuống rặng Sierra Nevada một lượng tuyết đáng kể, nhưng theo lời các viên chức thủy cục California thì lớp tuyết phủ trên núi năm nay còn kém xa mức mong muốn.

Tổng Thống Trump: Cô lập, phẫn nộ

Hai tuần lễ sau Tết, Tòa Bạch Ốc như nằm trong những xáo trộn, khủng hoảng ghê gớm, có thể đe dọa sâu xa đến chính quyền Trump.