Hai chủ tiệm nail ở Connecticut bị trục xuất về Trung Quốc

Bà Xiang Jin Li khóc vì bị trục xuất. (Hình: NBC Connecticut)

SIMSBURY, Connecticut (NV) – Hai vợ chồng người Trung Quốc, chủ một tiệm nail ở Simsbury, Connecticut, vừa bị trục xuất sau hơn 20 năm sống ở Mỹ.

Theo tin của Hartford Courant, hai vợ chồng là ông Zhe Long Huang và bà Xiang Jian Li, hay còn được hàng xóm biết qua tên Tony và Kris.

Hai vợ chồng này là người gốc Bắc Hàn, quốc tịch Trung Quốc và quê ở tỉnh Cát Lâm, gần biên giới với Bắc Hàn. Hai người đến Mỹ bất hợp pháp vào năm 1999.

Hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Hai, hơn 100 người có mặt tại tiệm nail của hai vợ chồng để phản đối việc hai người bị trục xuất.

Ông Huang cho biết: “Chúng tôi ở đây 20 năm rồi, không nghĩ gì đến Trung Quốc hết. Chúng tôi là người Mỹ, mà bây giờ họ đuổi chúng tôi đi.”

Hai vợ chồng ông Huang và bà Li mở tiệm Deco Nails tại khu thương mại Simsbury Commons vào năm 2006 và hiện đang sống với hai con sinh tại Mỹ ở khu Unionville của thành phố Farmington.

Bà Laurie Kane, một nhân viên địa ốc và bạn thân của bà Li, là người đứng ra tổ chức buổi tập họp trước tiệm nail của hai vợ chồng.

Tuy đã là bạn của bà Li được lâu năm, nhưng bà Kane vẫn không biết tin gì về chuyện hai vợ chồng bạn mình bị trục xuất.

“Tôi quát bà ấy và hỏi tại sao bà không nói gì cho tôi biết sớm hơn. Bà trả lời rằng bà rất xấu hổ và e thẹn về việc này,” bà Kane kể.

Ông Huang và bà Li được ra lệnh mua vé máy bay một chiều để trở về Trung Quốc vào ngày 16 Tháng Hai. Ông Huang còn bị gắn máy định vị ở cổ chân.

Bà Kane cho biết hai vợ chồng vẫn chưa quyết định được hai con, không nói tiếng Hoa và chưa bao giờ đi Trung Quốc, sẽ đi cùng họ hay ở lại Mỹ.

Giới hữu trách của địa phương thì phản đối việc trục xuất hai người, còn hơn 100 người có mặt thì cầm bảng ủng hộ hai vợ chồng và còn phản đối Tổng Thống Donald Trump vì ông hứa sẽ trục xuất những cư dân không có giấy tờ.

Ông John Hampton, dân biểu của tiểu bang Connecticut, có mặt tại tiệm Eco Nail và cho biết: “Chúng tôi có mặt tại khu vực yên ắng này của nước Mỹ để ủng hộ Kris và Tony. Hai người này là hai người bạn, hai người hàng xóm, hai phụ huynh, đang rất cần sự giúp đỡ của chúng ta.”

Ông Huang cho biết hai vợ chồng đến Mỹ vào năm 1999, lúc ông 28 tuổi, bà 23 tuổi và không bao giờ trốn thuế. Cũng theo ông, hai vợ chồng ở New York, rồi mới quyết định dời qua Connecticut rồi mở tiệm nail ở đó. Theo hồ sơ của tòa, hai ông bà Huang và Li hoàn toàn không có tiền án. (TL)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Thành phố tình yêu Venice”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • QUỚI TRIỆU

  Trục xuất đi dân lậu là đảng tôi sẻ mất phiếu , CỘNG HOÀ LO CHO DÂN , DÂN CHỦ MỊ DÂN KIẾM PHIẾU

  • hoai thu nguyen

   bá láp

 • ….’không bao giờ trốn thuế’ ??
  có gì nghe không ổn trong sự việc ?
  đã ở Mỹ gần 20 năm..
  ..đóng thuế đều….tức phải có thẻ xanh giá chót…
  tức là tình trạng cư trú hợp lệ .
  ..nhất định phải có …social security number (số an sinh xã hội)…

  nước Mỹ ….khó hiểu ….khó hiểu …

 • Tony

  @QUỚI TRIỆU: Không biết bạn đến Mỹ cách nào nhưng là cách nào đi nữa chắc bạn quên hết rồi
  Nhiều người Việt tị nạn quên hết rồi! Những lúc họ lên đênh trên biển hay đi bộ miệt mài trên đất Campuchia, không hiểu họ nghĩ sao khi các nước đóng cửa biên giới, không nhận nguời tị nạn và đuổi cổ họ về với Việt Cộng?

  • Tee Boulder

   Hình như bạn không hiểu … sự khác biệt giữa NGƯỜI TỊ NẠN CHÍNH TRỊ và NGƯỜI DI DÂN KINH TẾ BẤT HỢP PHÁT, Đáng tiếc, thật là đáng tiếc.

  • Michele Pham

   “Tỵ nạn” không giống “didân lậu” nha.

 • ghostrider999

  Hai vợ chồng … này chỉ biết cắm cúi mài dũa hốt bạc mà không chịu đọc báo coi tin tức …. biết chính quyền Trump thẳng tay với di dân lậu thì di chuyển về tiểu bang Cali , nơi trú ẩn an toàn cho di dân lậu . Chính quyền con Lừa Cali sẵn sàng chào đón “đưa lưng” ra đỡ che chở và bảo đảm không thằng Tây trắng Tây đen nào dám “trục” mình ra khỏi Cali . Bây giờ có muốn “chẩu” cũng khó … Khổ thân tôi .

  • Michele Pham

   ghostrider999, bạn ơi đừng vẽ đường cho hươu chạy. Bạn và tôi sẽ phải còng lưng cày bừa đổ mồ hôi hột cho họ ngồi mát ăn bát vàng đấy. May mà có Trump, đời còn dễ thương…

 • Alicia Nguyen

  Hai ông bà không bao giờ trốn thuế? Dương nhiên rồi, ở bất hợp pháp làm gì có giấy tờ đâu mà khai thuế trời. Và nếu mà có giấy tờ thì cũng là giấy tờ giả, lại thêm một tội nữa là tội gian lệch giấy tờ…Mỹ là một đất nước có luật lệ, bạn không thể lựa luật nào theo và luật nào không theo tuỳ theo ý mình. Phạm luật thì phải bị trường phạt, thế thôi.

 • Thanh Le

  Ko noi ro la vi sao bi Truc xuat, vay toi co quyen nghi ngo hai nguoi nay la tinh bao Bac Han, vay toi lam gian diep Truc xuat dc chua qui vi

 • Tommy

  Đã là di dân lậu, thì làm sao có đủ tư cách làm chử hai tiệm Nail…? Có chăng là nhờ kẻ thứ ba hợp pháp đúng tên làm chủ.. ( Là di dân lậu, hai vợ chồng này có thể làm, nhân công lậu,lãnh tiền cash, cho một Người chử cơ sở hợp pháp ) – Nhìn qúa khứ hai ngưòi này, là dân Băc Hàn, thì mấy người trốn thoát để qua Làm Dân China , Và một khi hai người này đã là dân sống hợp pháp ở Tầu , sau đó họ mới qua Mỷ sống Lậu…! khi tuổi dời của họ còn tương đối trẻ .. để rồi sau 20 năm sống lậu ở HOa Kỳ, nay họ mới bị trục xuất.. Thì lý lịch hai người này rõ ràng rất đen tối với chính phủ Hoa Kỳ, mà mãi sau NHIỀU NĂM ÂM THẦM THEO DÕI , HỌ MỚI phanh phui ra đầu mối sự nguy hiểm của hai cá nhân này, nên bị buộc trục xuất. Thôi miễn bàn với hai người này.

 • Alicia Nguyen

  Đúng vậy nat yen, tuy nhiên thông thường ̣(common sense) những người di dân bất hợp pháp – không có giấy tờ, nộp tờ khai thuế làm gì khi họ có thể dễ dàng trốn thuế? Lại còn sợ chính phủ biết danh tính nưã, too risky. Bởi vì để mà nộp đơn khai thuế liên bang, người di dân bất hợp pháp phải nộp tờ đơn riêng để xin Số Nhận dạng Người đóng thuế (ITIN) từ Sở Thuế Vụ. Chứ họ không đi khai thuế giống như cư dân Mỹ may Ẉ9 hoặc 1099 ra CPA là xong.

  Trong trường hợp này, bài báo không cho biết rõ là hai người này có số ITIN hay không, nếu họ không có ITIN là họ không khai thuế. Trong trường hợp nếu họ có khai thuế, thì họ có cơ hội rất cao được ở lại Mỹ, bởi vì ở tòa án di trú, các thẩm phán có khuynh hướng bênh vực về phía người di dân có lịch sử nộp hồ sơ và nộp thuế. Google ra là có hết.

 • Ba Gai

  Lý do gì Tony và kris không xin nhập tịch ?
  Lý do gì bà Kris tự cảm thấy xấu hổ ? Ăn gian thuế ?

  • Xin góp ý


   Lý do là hai người nhập cư lậu, bất hộp pháp..
   !!!! It’s just that simple answer!!!!

   • Michele Pham

    Like. Yep. It’s just that simple!

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Trào lưu sơn móng tay theo kiểu tranh vẽ của Picasso

Các mẫu sơn móng tay lúc nào cũng thay đổi liên tục. Ai cũng muốn tay mình có mẫu sơn bắt mắt nhất, trong đó có kiểu tranh vẽ của Picasso.

Cô gái người Đức để móng tay dài đến 6 inch

Nhiều người thích để móng tay dài để sơn được những kiểu đẹp lên, nhưng có một cô gái người Đức thích để móng tay thật dài đến mức quái lạ.

Giả dạng thanh tra lừa tiền các tiệm nail ở Arizona

Bộ Trưởng Tư Pháp của tiểu bang Arizona cảnh báo các tiệm nail rằng đang có một kẻ lường gạt giả dạng làm thanh tra để lừa tiền.

Phụ huynh nên biết cách cắt móng tay cho em bé

Nhiều phụ huynh mới có con phải mệt mỏi vì nhiều thứ và cắt móng tay cho em bé còn làm họ mất ăn mất ngủ nhiều hơn.

Những trào lưu làm đẹp đáng chú ý của năm 2018

Các trào lưu mỗi năm mỗi thay đổi, nên Nails Magazine cho biết những trào lưu làm đẹp đáng chú ý nhất của năm 2018.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.

Những cách làm móng tay chắc hơn

Nhiều phụ nữ thường hay tự hỏi làm sao để móng tay chắc hơn. Vì vậy, Vogue India đã gặp bác sĩ da liễu Madhuri Agarwal để tìm ra câu trả lời.

New York quy định cách dùng đèn tia cực tím làm khô móng tay

Thượng Viện của tiểu bang New York vừa đưa ra luật để đặt ra quy định cho các tiệm nail sử dụng đèn tia cực tím để làm khô sơn móng tay.

Bốn loại thuốc chùi sơn móng tay hiệu quả mà không có acetone

Các loại thuốc chùi sơn không độc hại, không có acetone rất quan trọng vì giữ cho móng tay đẹp và không làm hại đến móng.