Quận Duchesne phát triển nhờ kỹ nghệ khoan dầu


Người Việt Utah


DUCHESNE COUNTY, UtahSự bùng phát của kỹ nghệ khoan dầu tại vùng lòng chảo Utah Basin đã biến Quận Duchesne thành quận hạt phát triển nhanh đứng hạng nhì trên toàn quốc (dành cho các quận hạt có dân số 10,000 người trở lên) và thị xã Vernal biến thành tiểu thị trấn phát triển nhanh đứng hàng thứ 6 trên toàn quốc (dành cho các tiểu thị trấn có dân số từ 10,000 tới 50,000 người).

Một giàn khoan dầu nội địa tại miền Trung Tây Hoa Kỳ. (Hình: Andrew Burton/Getty Images)


Theo thẩm định của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ, hầu hết các khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Hoa Kỳ ngày nay đều nhờ vào sự bùng phát của kỹ nghệ khoan dầu và khai thác khí đốt.


Sáu trong số 10 khu thành thị phát triển nhanh nhất trên toàn quốc Hoa Kỳ trong năm 2013 đều nằm gần các khu vực có kỹ nghệ khoan dầu và khai thác khí đốt bùng phát: Fargo và Bismark ở North Dakota, Odessa, Midland và Austin-Round Rock ở Texas, và Casper ở Wyoming. Trong năm 2013, Quận Duschesne có mức gia tăng dân số tới 5.5 phần trăm, tức là nhanh gấp 8 lần mức gia tăng dân số trung bình 0.7 phần trăm trên toàn thể liên bang, và gấp 3.5 lần mức gia tăng dân số trung bình 1.6 phần trăm tại tiểu bang Utah.


Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Kevin Van Tassell, Cộng Hòa-Vernal, nói rằng tại các thị trấn ở Quận Duchesne, đường sá thường đông đúc những người, và khách sạn mọc lên khắp nơi để tiếp đón các công nhân ngành khoan dầu. Vị thượng nghị sĩ cho biết các công nhân trong kỹ nghệ dầu thường ở lại khách sạn từ Thứ Hai cho tới Thứ Năm trong tuần, rồi về nhà họ để nghỉ cuối tuần, và đó là lúc các phòng khách sạn lại mở cửa đón khách du lịch đến chơi tại các thị xã nhộn nhịp này. Tỉ lệ thất nghiệp tại Quận Duchesne đang xuống thấp, chỉ ở mức 3 phần trăm hoặc dưới mức đó nữa. (Theo Lee Davidson/The Salt Lake Tribune)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Utah thông qua dự luật DUI khắt khe nhất Hoa Kỳ

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện tiểu bang Utah bỏ phiếu thông qua dự luật hạ giảm nồng độ rượu tối đa được cho phép trong cơ thể người lái xe từ 0.08 xuống còn 0.05 mà thôi, khiến Utah sắp trở thành tiểu bang có luật say rượu lái xe (DUI) khắt khe nhất Hoa Kỳ.

Bà mẹ ở Utah khẩn cầu mọi người cứu con gái bị bắt cóc

Một bà mẹ tại Utah vừa lên tiếng khẩn cầu thế giới bên ngoài giúp tìm cô con gái 17 tuổi mới bị mất tích và bị nghi là đang nằm trong tay bọn buôn người, đài FOX 13 hôm Thứ Năm loan tin.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma tặng người homeless Utah $25,000

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng, đã trao cho Thống Ðốc Utah Gary Herbert một ngân phiếu 25,000 Mỹ kim để dùng “mua thực phẩm và các thứ cần thiết khác cho người homeless.”

Utah: Hàng trăm người biểu tình chống phá thai

Hôm Thứ Bảy, các nhà hoạt động chống phá thai thuộc phong trào “Tuần Hành Vì Sự Sống” (“March for Life”) xuống đường tại Salt Lake City ở Utah trong khuôn khổ cuộc biểu tình hàng năm để kêu oan cho các hài nhi bị sát hại từ trong bào thai vì chúng không thể lên tiếng được

Utah: Sinh viên kêu gọi nhà trường bảo vệ di dân

Hôm Thứ Năm, khoảng 50 sinh viên đại học University of Utah ở Salt Lake City rủ nhau bãi khóa để tham gia một cuộc biểu tình phản đối lễ nhậm chức của tân Tổng Thống Donald Trump.

Utah: Cư dân mạng bị ‘dùng tình dục tống tiền’

Trong mấy ngày qua, cảnh sát thành phố Logan ở Utah được yêu cầu mở cuộc điều tra về những vụ “sextortion,” tức “dùng tình dục tống tiền,” khi nhiều cư dân bị kẻ gian dùng các trò vui tình dục qua trang mạng hoặc qua điện thoại để lừa gạt hàng ngàn đô la

Máy bay xả phân người xuống nhà dân ở Utah

Một phụ nữ ở West Jordan, Utah, khiếu nại với chính quyền địa phương về vụ một phi cơ xả phân người xuống lúc bay ngang qua nhà bà

Obama lập khu Bears Ears National Monument tại Utah

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama, viện dẫn đạo luật Antiquities Act, đã ban hành sắc lệnh buộc tiểu bang Utah dành ra 1.35 triệu mẫu đất công chung quanh vùng Cedar Mesa của San Juan County để thiết lập Bears Ears National Monument

Utah: Cây Noel chạm điện, cháy nhà, hai vợ chồng chết

Khuya hôm Thứ Năm, một hệ thống đèn trang trí cây Giáng Sinh bị chạm điện gây nên hỏa hoạn, làm hai vợ chồng chủ nhà bị thiệt mạng tại một thành phố ở phía Bắc Utah

Utah: Quân nhân cứu nạn nhân hỏa hoạn được thưởng huy chương

Hôm Thứ Năm, một quân nhân thuộc Vệ Bịnh Quốc Gia Utah được Thống Ðốc Gary Herbert tưởng thưởng Huy Chương Utah Cross về thành tích cứu một vị cao niên ra khỏi một trận hỏa hoạn.