Sinh suất Utah vẫn cao nhất Hoa Kỳ

SALT LAKE CITY, Utah – Người Mỹ ngày càng sinh ít con hơn, và tại Utah cũng vậy, nhưng số trung bình trẻ em sinh ra tại tiểu bang này vẫn thuộc hàng cao nhất nước, theo tin của đài FOX 13 hôm Thứ Hai.

Bà Pamela Perlich, giám đốc cơ quan nghiên cứu về dân số tại trường Đại Học University of Utah, cho biết con số trung bình các trẻ em sinh ra trong mỗi gia đình tại Hoa Kỳ đã giảm xuống sau khi lên cao đỉnh hồi năm 1957, và tiểu bang Utah không phải là một ngoại lệ.

Vẫn theo bà Perlich, chừng 2 thế hệ trở về trước, các gia đình ở Utah thường có từ 4 đến 5 người con, nhưng nay thì chỉ có chừng 2 người con hoặc nhiều hơn thế chút đỉnh.

Khuynh hướng đẻ ít con lại được dễ dàng nhận thấy tiếp theo sau cuộc suy thoái kinh tế hồi năm 2007. Kể từ lúc đó, cho dù có gia đình đã tính chuyện sinh con, họ cũng hoãn lại vì lo ngại cho tình trạng thiếu hụt công ăn việc làm, giá nhà cửa tăng cao, và tình trạng bất ổn định chung chung trong tương lai.

Riêng tại Utah, bà Perlich cho biết thêm, một yếu tố quan trọng đã đóng góp vào chiều hướng số con cái trong gia đình bị giảm sút là tình trạng di dân khởi sự từ thập niên 1990 trở đi, kéo dài cho tới năm 2007 và tiếp tục cho tới bây giờ. Các đợt di dân đó từ những nơi khác, bên ngoài cũng như bên trong Hoa Kỳ, đến Utah không bao gồm nhiều tin đồ đạo Mormon, tức là Giáo Hội Các Thánh Thời Nay Của Chúa Giêsu, như các thế hệ trước, nên đã làm giảm đi mức sinh con của các gia đình cư dân Utah.

Văn hóa đạo Mormon, trước hết, là văn hóa đặt nền tảng trên gia đình và tôn trọng các giá trị của gia đình, và đây chính là động lực đã đưa sinh suất của phụ nữ Utah lên mức cao từ nhiều thế hệ qua.

Tuy nhiên, cho dù chiều hướng sinh con nhiều đang giảm dần, sinh suất tại Utah vẫn được coi là cao nhất tại Hoa Kỳ. Trung bình, mỗi phụ nữ Utah sinh 2.3 đứa con, trong khi sinh suất trung bình của phụ nữ toàn quốc là 1.8 đứa con. (V.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Utah thông qua dự luật DUI khắt khe nhất Hoa Kỳ

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện tiểu bang Utah bỏ phiếu thông qua dự luật hạ giảm nồng độ rượu tối đa được cho phép trong cơ thể người lái xe từ 0.08 xuống còn 0.05 mà thôi, khiến Utah sắp trở thành tiểu bang có luật say rượu lái xe (DUI) khắt khe nhất Hoa Kỳ.

Bà mẹ ở Utah khẩn cầu mọi người cứu con gái bị bắt cóc

Một bà mẹ tại Utah vừa lên tiếng khẩn cầu thế giới bên ngoài giúp tìm cô con gái 17 tuổi mới bị mất tích và bị nghi là đang nằm trong tay bọn buôn người, đài FOX 13 hôm Thứ Năm loan tin.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma tặng người homeless Utah $25,000

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng, đã trao cho Thống Ðốc Utah Gary Herbert một ngân phiếu 25,000 Mỹ kim để dùng “mua thực phẩm và các thứ cần thiết khác cho người homeless.”

Utah: Hàng trăm người biểu tình chống phá thai

Hôm Thứ Bảy, các nhà hoạt động chống phá thai thuộc phong trào “Tuần Hành Vì Sự Sống” (“March for Life”) xuống đường tại Salt Lake City ở Utah trong khuôn khổ cuộc biểu tình hàng năm để kêu oan cho các hài nhi bị sát hại từ trong bào thai vì chúng không thể lên tiếng được

Utah: Sinh viên kêu gọi nhà trường bảo vệ di dân

Hôm Thứ Năm, khoảng 50 sinh viên đại học University of Utah ở Salt Lake City rủ nhau bãi khóa để tham gia một cuộc biểu tình phản đối lễ nhậm chức của tân Tổng Thống Donald Trump.

Utah: Cư dân mạng bị ‘dùng tình dục tống tiền’

Trong mấy ngày qua, cảnh sát thành phố Logan ở Utah được yêu cầu mở cuộc điều tra về những vụ “sextortion,” tức “dùng tình dục tống tiền,” khi nhiều cư dân bị kẻ gian dùng các trò vui tình dục qua trang mạng hoặc qua điện thoại để lừa gạt hàng ngàn đô la

Máy bay xả phân người xuống nhà dân ở Utah

Một phụ nữ ở West Jordan, Utah, khiếu nại với chính quyền địa phương về vụ một phi cơ xả phân người xuống lúc bay ngang qua nhà bà

Obama lập khu Bears Ears National Monument tại Utah

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama, viện dẫn đạo luật Antiquities Act, đã ban hành sắc lệnh buộc tiểu bang Utah dành ra 1.35 triệu mẫu đất công chung quanh vùng Cedar Mesa của San Juan County để thiết lập Bears Ears National Monument

Utah: Cây Noel chạm điện, cháy nhà, hai vợ chồng chết

Khuya hôm Thứ Năm, một hệ thống đèn trang trí cây Giáng Sinh bị chạm điện gây nên hỏa hoạn, làm hai vợ chồng chủ nhà bị thiệt mạng tại một thành phố ở phía Bắc Utah

Utah: Quân nhân cứu nạn nhân hỏa hoạn được thưởng huy chương

Hôm Thứ Năm, một quân nhân thuộc Vệ Bịnh Quốc Gia Utah được Thống Ðốc Gary Herbert tưởng thưởng Huy Chương Utah Cross về thành tích cứu một vị cao niên ra khỏi một trận hỏa hoạn.