Utah có mức thuế thấp đứng hàng thứ 14 tại Hoa Kỳ


Người Việt UtahSALT LAKE CITY, Utah
Tờ The Salt Lake Tribune hôm Thứ Tư cho hay nếu có người nghĩ rằng cư dân tại tiểu bang Utah phải đóng thuế cao thì họ cần phải biết rằng có tới 36 tiểu bang khác tại Hoa Kỳ, cùng với thủ đô Washington, đang có mức thuế cao hơn Utah.

Tòa nhà Sở Thuế Liên Bang tại Washington, D.C. (Hình: Win McNamee/Getty Images)


Theo một nghiên cứu được công bố trên trang mạng tài chính WalletHub, tiểu bang Utah hiện có mức thuế thấp đứng hàng thứ 14 tại Hoa Kỳ. Người đóng thuế tại Utah chi trả trung bình mỗi năm 6,069 Mỹ kim tiền thuế tiểu bang và thuế địa phương, tức là thấp hơn mức thuế trung bình trên toàn quốc đóng cho tiểu bang và địa phương. Nhưng nếu điều chỉnh theo chỉ số giá sinh hoạt trên toàn quốc thì Utah còn có thể được xếp hàng thứ 10 về mức đóng thuế thấp nữa.


Thuế địa ốc tại Utah thấp vào hàng thứ 11 trên toàn quốc, với tỉ lệ 0.69 phần trăm. Thuế bia rượu tại tiểu bang này thấp vào hàng thứ 19, với tỉ lệ 6.67 phầm trăm.


Cuộc nghiên cứu của WalletHub còn đi xa hơn khi cho biết rằng New York là tiểu bang nơi người dân phải đóng thuế cao nhất nước. Tính trung bình, mỗi năm cư dân New York phải đóng một số thuế cho tiểu bang và địa phương mình ở là 9,710 Mỹ kim, tức là cao hơn mức thuế trung bình dành cho tiểu bang và địa phương trên toàn quốc tới 40 phần trăm. Dĩ nhiên, cũng phải có một thiên đàng nơi trần thế của người đóng thuế tại Hoa Kỳ, và đó là tiểu bang Wyoming, nơi cư dân chỉ đóng mỗi năm trung bình 2,364 Mỹ kim tiền thuế cho tiểu bang và địa phương, tức là chỉ bằng 66 phần trăm mức thuế cho tiểu bang và địa phương của toàn quốc Hoa Kỳ.


Các nhà nghiên cứu của WalletHub vẫn chưa chịu dừng lại ở đây mà còn đi xa hơn nữa khi tiết lộ rằng các tiểu bang đỏ theo Cộng Hòa có mức thuế đánh vào cư dân thấp hơn các tiểu bang xanh theo Dân Chủ, với mức thuế trung bình dành cho tiểu bang và địa phương tại các tiểu bang đỏ là 19.9 phần trăm và mức thuế trung bình cư dân phải đóng tại các tiểu bang xanh là 31.4 phần trăm.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Utah thông qua dự luật DUI khắt khe nhất Hoa Kỳ

Hôm Thứ Năm, Hạ Viện tiểu bang Utah bỏ phiếu thông qua dự luật hạ giảm nồng độ rượu tối đa được cho phép trong cơ thể người lái xe từ 0.08 xuống còn 0.05 mà thôi, khiến Utah sắp trở thành tiểu bang có luật say rượu lái xe (DUI) khắt khe nhất Hoa Kỳ.

Bà mẹ ở Utah khẩn cầu mọi người cứu con gái bị bắt cóc

Một bà mẹ tại Utah vừa lên tiếng khẩn cầu thế giới bên ngoài giúp tìm cô con gái 17 tuổi mới bị mất tích và bị nghi là đang nằm trong tay bọn buôn người, đài FOX 13 hôm Thứ Năm loan tin.

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma tặng người homeless Utah $25,000

Ðức Ðạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần dân tộc Tây Tạng, đã trao cho Thống Ðốc Utah Gary Herbert một ngân phiếu 25,000 Mỹ kim để dùng “mua thực phẩm và các thứ cần thiết khác cho người homeless.”

Utah: Hàng trăm người biểu tình chống phá thai

Hôm Thứ Bảy, các nhà hoạt động chống phá thai thuộc phong trào “Tuần Hành Vì Sự Sống” (“March for Life”) xuống đường tại Salt Lake City ở Utah trong khuôn khổ cuộc biểu tình hàng năm để kêu oan cho các hài nhi bị sát hại từ trong bào thai vì chúng không thể lên tiếng được

Utah: Sinh viên kêu gọi nhà trường bảo vệ di dân

Hôm Thứ Năm, khoảng 50 sinh viên đại học University of Utah ở Salt Lake City rủ nhau bãi khóa để tham gia một cuộc biểu tình phản đối lễ nhậm chức của tân Tổng Thống Donald Trump.

Utah: Cư dân mạng bị ‘dùng tình dục tống tiền’

Trong mấy ngày qua, cảnh sát thành phố Logan ở Utah được yêu cầu mở cuộc điều tra về những vụ “sextortion,” tức “dùng tình dục tống tiền,” khi nhiều cư dân bị kẻ gian dùng các trò vui tình dục qua trang mạng hoặc qua điện thoại để lừa gạt hàng ngàn đô la

Máy bay xả phân người xuống nhà dân ở Utah

Một phụ nữ ở West Jordan, Utah, khiếu nại với chính quyền địa phương về vụ một phi cơ xả phân người xuống lúc bay ngang qua nhà bà

Obama lập khu Bears Ears National Monument tại Utah

Hôm Thứ Tư, Tổng Thống Barack Obama, viện dẫn đạo luật Antiquities Act, đã ban hành sắc lệnh buộc tiểu bang Utah dành ra 1.35 triệu mẫu đất công chung quanh vùng Cedar Mesa của San Juan County để thiết lập Bears Ears National Monument

Utah: Cây Noel chạm điện, cháy nhà, hai vợ chồng chết

Khuya hôm Thứ Năm, một hệ thống đèn trang trí cây Giáng Sinh bị chạm điện gây nên hỏa hoạn, làm hai vợ chồng chủ nhà bị thiệt mạng tại một thành phố ở phía Bắc Utah

Utah: Quân nhân cứu nạn nhân hỏa hoạn được thưởng huy chương

Hôm Thứ Năm, một quân nhân thuộc Vệ Bịnh Quốc Gia Utah được Thống Ðốc Gary Herbert tưởng thưởng Huy Chương Utah Cross về thành tích cứu một vị cao niên ra khỏi một trận hỏa hoạn.