Nói về chính trị Mỹ, ít ai chú ý đến một quyết định mới đây của sinh viên Đại học Stanford. Trong cuộc trưng cầu ý kiến ngày 11 Tháng Tư vừa qua, hơn 85% sinh viên bác bỏ đề nghị đưa môn “Văn minh Tây phương” vào giáo trình nhân văn bậc cử nhân.
Đại học Stanford có uy tín của Hoa Kỳ tại miền Bắc California được coi như một định chế giáo dục bảo thủ về chính trị và tự do về kinh tế, thiên về cánh hữu hơn các Đại học Harvard hay Yale ở miền Đông. Năm 1987, ngay giữa cuộc “cách mạng” của Ronald Reagan theo xu hướng bảo thủ, Mục sư Jesse Jackson, nhân vật đấu tranh cho dân quyền của người da đen, thuộc khuynh hướng cực tả rất ăn khách bên đảng Dân Chủ, đã vận động biểu tình tuần hành và không cho giảng dạy môn Văn minh Tây phương. Và ông được nhiều người ủng hộ. Hiện tượng này cần giải ảo.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.