Phương pháp ‘deep work’ giúp tập trung làm việc

Tập trung sẽ giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả và tốt cho sức khỏe. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Có bao giờ bạn cảm thấy mình “quá sức” khi công việc hằng ngày giải quyết không xong, và vấn đề cá nhân như gia đình, chuyện học hành hay chăm sóc bản thân bạn đều bỏ qua và không thời gian quan tâm? Có bao giờ bạn ao ước mình có thời gian để tập trung làm việc mà không ai làm phiền hay những thứ khác xung quanh làm cho xao nhãng?

Trang mạng PopSugar có cuộc trò chuyện với Giáo Sư Cal Newport, dạy ngành công nghệ máy tính của trường Đại Học Georgetown, để nghe những nghiên cứu và ý kiến của ông về việc làm sao để hoàn tập trung vào công việc. Giáo Sư Cal Newport cũng chia sẻ kinh nghiệm của ông về việc cân bằng công việc, bao gồm viết sách, phát hành những nghiên cứu và dạy học, tất cả sẽ được hoàn thành trước năm giờ 30 phút chiều mỗi ngày, để ông dành thời gian cho gia đình và cuộc sống cá nhân.

“Deep work” là gì?

“Deep work” là ý tưởng về việc làm thế nào để bạn không bị xao nhãng mà có thể tập trung và tạo hiệu quả trong công việc. Bạn thử để ý đến thói quen hằng ngày của mình xem như thế nào. Chẳng hạn, khoảng bao lâu thì bạn lại cầm điện thoại lên để “lướt” Facebook, Instagram hay Snapchat? Bao lâu thì bạn lại trả lời email mỗi khi nhận được thông báo thư tới?

Ông Newport cho rằng, việc một lúc cùng làm nhiều thứ khác nhau sẽ dẫn đến việc bị liên tục phân tâm, và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc mình thực hiện. Bạn sẽ có cảm giác rằng bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi thứ, dẫn đến kết quả là việc nào cũng đụng đến nhưng việc nào cũng không xong. Nếu bạn phân chia sự tập trung của mình vào nhiều thứ khác nhau, nó sẽ làm giảm khả năng công việc trong cùng một thời điểm.

“Deep work” giải quyết vấn đề bằng cách giúp bạn đánh giá lại thói quen sử dụng thời gian của mình hiệu quả hơn, tạo ra nhiều công việc có ý nghĩa hơn và đạt được nhiều thành quả tốt hơn.

Làm cách nào để thực hiện “deep work”?

Thật ra một số thứ khiến chúng ta mất tập trung không phải là tệ, mà nó còn là một phần cần thiết trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, điều không may là nó sẽ khiến cho việc khắc phục thói quen của mình ảnh hưởng đến khả năng tập trung khó hơn. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta không làm được. Dưới đây là những phương pháp mà bạn nên bắt đầu thực hiện, để hình thành thói quen tập trung.

1- Chọn thời gian trong ngày hoàn toàn tập trung

Bạn sẽ dành thời gian ít hơn khi làm việc nếu như không bị gián đoạn. Nếu bạn ghi xuống công việc bằng một lịch ghi chép cụ thể, bạn sẽ cam kết với công việc của mình hơn mà không bị phân tâm. Bạn có thể đến chỗ làm sớm hơn giờ làm việc một tiếng trước khi chưa ai đến. Môi trường xung quanh sẽ yên tĩnh và bạn sẽ dễ dàng lên lịch làm việc của mình, cũng như thực hiện những gì cần làm trước. Trong khoảng thời gian này, bạn tuyệt đối không được dùng điện thoại, không kiểm tra email hay dùng mạng xã hội.

Ngoài ra, chúng ta thường hay mắc sai lầm khi chờ đợi ý tưởng công việc đến với mình và khi mình ép buộc đầu óc suy nghĩ khi gần đến hạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chứng minh rằng, não bộ của chúng ta vẫn sẽ nảy ra ý tưởng khi quyết tâm đặt bản thân làm việc.

2- Đặt ranh giới để đi đúng hướng

Trong một số văn hóa trong môi trường làm việc văn phòng, chúng ta thường phải tỏ ra bận rộn để người khác biết chúng ta đang làm việc. Giáo Sư Newport gọi đây là “sự bận rộn không hiệu quả” vì cho dù bạn có nhìn thấy công việc cần được giải quyết nhưng không thật sự giải quyết hết, và từ đó chỉ dẫn đến tình trạng bị áp lực nhiều hơn.

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua tình trạng như cố gắng là người đầu tiên trả lời email của sếp. Tuy nhiên, việc bất thình lình dừng công việc của mình để trả lời tin nhắn của sếp hay làm chuyện khác sẽ khiến công việc bạn đang làm bị trì trệ, thậm chí bạn còn có thể quên mất là mình cần làm gì.

3- Biết khi nào nên “ngắt kết nối”

Bạn nên lên một lịch cụ thể về việc khi nào nên rời xa trang mạng xã hội, điện thoại hay máy móc công nghệ khác. Chẳng hạn, bạn nên có lịch lúc nào thì online, có thể là vào buổi trưa khi nghỉ ngơi giữa giờ làm việc. Bằng cách này, bạn cho phép bản thân nghỉ ngơi tập trung, thay vì nghỉ ngơi do sao nhãng. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ bỏ luôn thói quen “lướt” điện thoại khi đang đợi bạn bè đến bữa ăn hay chờ đợi đi DMV, trừ khi nó nằm trong lịch được phép online của bạn. Thực hiện thói quen này giúp não bộ chúng ta tập luyện việc chống lại sự phân tâm, thậm chí ngay cả khi bạn muốn làm gì đó vui hơn khi đang chán.

4- Lên lịch thời gian thảnh thơi

Có bao giờ bạn ghen tỵ và thầm ngưỡng mộ khi thấy ai đó có một công việc ổn định, nhưng vẫn duy trì cuộc sống xã hội tuyệt vời, như du lịch, làm tình nguyện viên, tập thể dục, leo núi nhưng vẫn ngủ đủ một ngày tám tiếng? Người đó có lẽ không hay bằng bạn nhưng người ta biết cách sắp xếp thời gian. Cũng giống như lên lịch làm việc thì bạn cũng nên lên lịch nghỉ ngơi, chẳng hạn như đi xem phim, gọi điện cho bạn bè, đi spa hay những hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Bạn sẽ để ý rằng, thay vì dành thời gian hằng ngày “lướt” Instagram hay Facebook, bạn sẽ có thời gian học một ngoại ngữ mới trên điện thoại hay nấu một món ngon. (K.D)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Ủy thác thay quyền quyết định

Một vị nọ không may bất thình lình bị cơn đột quỵ (stroke). Thân nhân gọi 911 đem vào nhà thương cứu cấp kịp thời. Nhờ bác sĩ giỏi tận tình chữa trị nên thoát được lưỡi hái tử thần.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...