Phương pháp ‘deep work’ giúp tập trung làm việc

Tập trung sẽ giúp giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả và tốt cho sức khỏe. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Có bao giờ bạn cảm thấy mình “quá sức” khi công việc hằng ngày giải quyết không xong, và vấn đề cá nhân như gia đình, chuyện học hành hay chăm sóc bản thân bạn đều bỏ qua và không thời gian quan tâm? Có bao giờ bạn ao ước mình có thời gian để tập trung làm việc mà không ai làm phiền hay những thứ khác xung quanh làm cho xao nhãng?

Trang mạng PopSugar có cuộc trò chuyện với Giáo Sư Cal Newport, dạy ngành công nghệ máy tính của trường Đại Học Georgetown, để nghe những nghiên cứu và ý kiến của ông về việc làm sao để hoàn tập trung vào công việc. Giáo Sư Cal Newport cũng chia sẻ kinh nghiệm của ông về việc cân bằng công việc, bao gồm viết sách, phát hành những nghiên cứu và dạy học, tất cả sẽ được hoàn thành trước năm giờ 30 phút chiều mỗi ngày, để ông dành thời gian cho gia đình và cuộc sống cá nhân.

“Deep work” là gì?

“Deep work” là ý tưởng về việc làm thế nào để bạn không bị xao nhãng mà có thể tập trung và tạo hiệu quả trong công việc. Bạn thử để ý đến thói quen hằng ngày của mình xem như thế nào. Chẳng hạn, khoảng bao lâu thì bạn lại cầm điện thoại lên để “lướt” Facebook, Instagram hay Snapchat? Bao lâu thì bạn lại trả lời email mỗi khi nhận được thông báo thư tới?

Ông Newport cho rằng, việc một lúc cùng làm nhiều thứ khác nhau sẽ dẫn đến việc bị liên tục phân tâm, và điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc mình thực hiện. Bạn sẽ có cảm giác rằng bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm mọi thứ, dẫn đến kết quả là việc nào cũng đụng đến nhưng việc nào cũng không xong. Nếu bạn phân chia sự tập trung của mình vào nhiều thứ khác nhau, nó sẽ làm giảm khả năng công việc trong cùng một thời điểm.

“Deep work” giải quyết vấn đề bằng cách giúp bạn đánh giá lại thói quen sử dụng thời gian của mình hiệu quả hơn, tạo ra nhiều công việc có ý nghĩa hơn và đạt được nhiều thành quả tốt hơn.

Làm cách nào để thực hiện “deep work”?

Thật ra một số thứ khiến chúng ta mất tập trung không phải là tệ, mà nó còn là một phần cần thiết trong công việc và cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, điều không may là nó sẽ khiến cho việc khắc phục thói quen của mình ảnh hưởng đến khả năng tập trung khó hơn. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta không làm được. Dưới đây là những phương pháp mà bạn nên bắt đầu thực hiện, để hình thành thói quen tập trung.

1- Chọn thời gian trong ngày hoàn toàn tập trung

Bạn sẽ dành thời gian ít hơn khi làm việc nếu như không bị gián đoạn. Nếu bạn ghi xuống công việc bằng một lịch ghi chép cụ thể, bạn sẽ cam kết với công việc của mình hơn mà không bị phân tâm. Bạn có thể đến chỗ làm sớm hơn giờ làm việc một tiếng trước khi chưa ai đến. Môi trường xung quanh sẽ yên tĩnh và bạn sẽ dễ dàng lên lịch làm việc của mình, cũng như thực hiện những gì cần làm trước. Trong khoảng thời gian này, bạn tuyệt đối không được dùng điện thoại, không kiểm tra email hay dùng mạng xã hội.

Ngoài ra, chúng ta thường hay mắc sai lầm khi chờ đợi ý tưởng công việc đến với mình và khi mình ép buộc đầu óc suy nghĩ khi gần đến hạn. Tuy nhiên, các nhà khoa học chứng minh rằng, não bộ của chúng ta vẫn sẽ nảy ra ý tưởng khi quyết tâm đặt bản thân làm việc.

2- Đặt ranh giới để đi đúng hướng

Trong một số văn hóa trong môi trường làm việc văn phòng, chúng ta thường phải tỏ ra bận rộn để người khác biết chúng ta đang làm việc. Giáo Sư Newport gọi đây là “sự bận rộn không hiệu quả” vì cho dù bạn có nhìn thấy công việc cần được giải quyết nhưng không thật sự giải quyết hết, và từ đó chỉ dẫn đến tình trạng bị áp lực nhiều hơn.

Ai trong chúng ta cũng từng trải qua tình trạng như cố gắng là người đầu tiên trả lời email của sếp. Tuy nhiên, việc bất thình lình dừng công việc của mình để trả lời tin nhắn của sếp hay làm chuyện khác sẽ khiến công việc bạn đang làm bị trì trệ, thậm chí bạn còn có thể quên mất là mình cần làm gì.

3- Biết khi nào nên “ngắt kết nối”

Bạn nên lên một lịch cụ thể về việc khi nào nên rời xa trang mạng xã hội, điện thoại hay máy móc công nghệ khác. Chẳng hạn, bạn nên có lịch lúc nào thì online, có thể là vào buổi trưa khi nghỉ ngơi giữa giờ làm việc. Bằng cách này, bạn cho phép bản thân nghỉ ngơi tập trung, thay vì nghỉ ngơi do sao nhãng. Điều này có nghĩa là bạn cũng sẽ bỏ luôn thói quen “lướt” điện thoại khi đang đợi bạn bè đến bữa ăn hay chờ đợi đi DMV, trừ khi nó nằm trong lịch được phép online của bạn. Thực hiện thói quen này giúp não bộ chúng ta tập luyện việc chống lại sự phân tâm, thậm chí ngay cả khi bạn muốn làm gì đó vui hơn khi đang chán.

4- Lên lịch thời gian thảnh thơi

Có bao giờ bạn ghen tỵ và thầm ngưỡng mộ khi thấy ai đó có một công việc ổn định, nhưng vẫn duy trì cuộc sống xã hội tuyệt vời, như du lịch, làm tình nguyện viên, tập thể dục, leo núi nhưng vẫn ngủ đủ một ngày tám tiếng? Người đó có lẽ không hay bằng bạn nhưng người ta biết cách sắp xếp thời gian. Cũng giống như lên lịch làm việc thì bạn cũng nên lên lịch nghỉ ngơi, chẳng hạn như đi xem phim, gọi điện cho bạn bè, đi spa hay những hoạt động nào giúp bạn thư giãn. Bạn sẽ để ý rằng, thay vì dành thời gian hằng ngày “lướt” Instagram hay Facebook, bạn sẽ có thời gian học một ngoại ngữ mới trên điện thoại hay nấu một món ngon. (K.D)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.