Không có thêm homework, làm sao con tôi giỏi được?!

Tiến Sĩ Orchid Nguyễn

(Hình minh họa: Jeff J Mitchell/Getty Images)

LTS: Mục “Khi Mẹ Là Cô Giáo” do Tiến Sĩ Orchid Nguyễn (Orchid Lâm Quỳnh) của trường Long Beach City College phụ trách. Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân cùng những trải nghiệm sau nhiều năm giảng dạy tại Mỹ, cũng như đang điều hành Trung tâm Orchid LQ Academy, Tiến Sĩ Orchid muốn được chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, lo lắng của các em học sinh lẫn phụ huynh liên quan đến học đường, đặc biệt là sự chuẩn bị hành trang để các em học sinh có thể tự tin bước vào tương lai bằng con đường học vấn.

“Cô giáo không cho homework thêm hả? Vậy làm sao con tôi giỏi được!” Đây là ý kiến của rất nhiều phụ huynh. Cũng nên nhắc thêm, homework đây không phải là homework trong trường, mà là homework thêm của những chỗ đi học… thêm. Có rất nhiều phụ huynh đòi hỏi con phải làm hết homework ở trường, sau đó khi đến chỗ học “thêm,” phải có “thêm” homework ở chỗ học “thêm” nữa. Viết đến đây, chúng tôi đã bắt đầu thấy chóng mặt… thêm!

Làm homework hay vui chơi với gia đình?

Cách đây hơn một năm, một cô giáo lớp 2 ở Texas, Brandy Young, bỗng dưng nổi tiếng sau một quyết định táo bạo là không cho học trò của mình homework. Cô tuyên bố với phụ huynh kể từ nay cô sẽ không cho học trò của cô homework. Cô mong muốn thay vì các em phải vùi đầu trong sách vở để làm homework vào mỗi buổi chiều sau khi tan trường, học trò của cô sẽ ăn tối cùng với gia đình, chơi thể thao, và đi ngủ sớm.

Có khá nhiều phụ huynh ủng hộ chính sách này. Tuy nhiên, số người chống cũng chiếm một tỷ số không nhỏ. Những phụ huynh lo sợ nếu con họ không làm homework, các em sẽ không có cơ hội trở thành những học sinh giỏi như các bạn đồng trang lứa.

“10 minute Rule”

Từ nhiều thập niên qua, hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đi theo một đường lối với cái tên rất dễ hiểu “10-minute rule.” Có nghĩa, các em chỉ nên tốn cao nhất là 10 phút mỗi ngày cho homework theo từng grade level. Ví dụ, em lớp 1, thì nên làm homework trong vòng 10 phút. Em lớp 2 thì cần 20 phút. Em học lớp 12 thì cần 120 phút để làm homework cho mỗi buổi tối. The National PTA và National Education Association đều ủng hộ “10 minute rule.”

Tuy nhiên, có một vài trường táo bạo hơn, và chọn luôn phương cách cho các em nhỏ hưởng trọn vẹn tuổi thơ. Một trường tiểu học ở Massachusetts đưa ra một chương trình thử nghiệm. Chương trình kéo dài ngày học của các em thêm 2 tiếng, bù lại các em sẽ không có homework đem về nhà. Trả lời phỏng vấn cho một đài truyền hình địa phương, bà Jackie Glassheen, hiệu trưởng trường Kelly Elementary School tuyên bố: “Chúng tôi muốn các em mệt khi về nhà lúc 4 giờ chiều. Chúng tôi muốn đầu óc của các em cũng mệt. Vì chúng tôi muốn các em thật sự tận hưởng những giây phút quý báu với gia đình. Các em có thể chơi bóng đá hay football, rồi sau đó các em đi ngủ sớm. Và chỉ chừng đó thôi!”

Năm ngoái, một trường tiểu học ở New York cũng có một đạo luật tương tự, hủy bỏ chuyện bắt các em làm homework khi về nhà, để thế vào đó là giây phút các em tận hưởng với gia đình. Chuyện này gây ra một làn sóng phẫn nộ từ phụ huynh nhưng lại được sự đồng tình của khá nhiều những nhân vật trong ngành giáo dục.

Bài vở quá nhiều gây ra phản ứng ngược

Bà Nancy Kalish, tác giả cuốn sách “The Case Against Homework: How homework is hurting out children and what we can do about it,” nhận định có những bài homework chỉ thuần túy là “busy work,” có nghĩa chỉ ngốn giờ của các em thay vì giúp thêm kiến thức cho các em. Nếu quá nhiều homework, các em sẽ nhìn việc học hành như một cực hình.

Ông Gerald LeTendre, một nhà nghiên cứu của Pen State’s Education Policy Department, khi nói về việc cho quá nhiều homework, ông cho là sẽ không đạt đến hiệu quả gì. Ông giải thích nếu như các em được cho một loạt bài giống nhau, rồi thầy cô chỉ chấm điểm mà không phân tích rõ cho từng em những bài sai, thì số lượng homework nhiều chẳng mang đến kết quả gì.

Các nhà nghiên cứu giáo dục đưa ra một nhận định chung là khi nói đến homework, chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Tiến Sĩ Harris Cooper, một nhà nghiên cứu tại đại học danh tiếng Duke Univerisity, nói rằng vẫn có một giới hạn trong việc các em có tiến bộ vì làm homework. Quá nhiều homework sẽ dẫn đến viêc các em thiếu ngủ, nhiều stress hơn, và ghét việc học và cho rằng việc học như một cực hình.

“Nói ra nhiều cũng vậy thôi…”

Danny đang học lớp 6. Những bài kiểm tra của Danny thường ở mức trung bình. Mẹ của Danny rất buồn vì chuyện này. Chị cho rằng, với thì giờ chị bỏ ra để giúp con, tiền chị bỏ cho con đi học thêm, tại sao con vẫn không giỏi. Chúng tôi thưa với chị nhiều lần, mỗi em mỗi tính, mỗi cách học. Riêng với môn English, mình cần nhiều thời gian. Hơn nữa em cũng chỉ mới lớp 6. Đó là chưa kể, có những em học trò khả năng chỉ chừng đó. Trong một lớp học, sẽ có em điểm A, sẽ có em điểm B dù hai em đều có gắng bằng nhau. Một hôm, chị vào và nói chúng tôi, chị cần chúng tôi cho Danny thêm homework mỗi ngày. Có nghĩa chị cần sau giờ học ở trường, sau giờ học thêm lúc 8 giờ tối, Danny vẫn phải tiếp tục làm homework vì đó là cách để Danny khá hơn. Tôi đành phải hát câu của nhạc sĩ Vũ Thành An: “Nói ra nhiều cũng vậy thôi.”

Homework cũng như thuốc, và thầy cô là bác sĩ. Nếu uống ít, thì không hiệu nghiệm. Nhưng nếu uống quá liều, thì chết!

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).