Không có thêm homework, làm sao con tôi giỏi được?!

Tiến Sĩ Orchid Nguyễn

(Hình minh họa: Jeff J Mitchell/Getty Images)

LTS: Mục “Khi Mẹ Là Cô Giáo” do Tiến Sĩ Orchid Nguyễn (Orchid Lâm Quỳnh) của trường Long Beach City College phụ trách. Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân cùng những trải nghiệm sau nhiều năm giảng dạy tại Mỹ, cũng như đang điều hành Trung tâm Orchid LQ Academy, Tiến Sĩ Orchid muốn được chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, lo lắng của các em học sinh lẫn phụ huynh liên quan đến học đường, đặc biệt là sự chuẩn bị hành trang để các em học sinh có thể tự tin bước vào tương lai bằng con đường học vấn.

“Cô giáo không cho homework thêm hả? Vậy làm sao con tôi giỏi được!” Đây là ý kiến của rất nhiều phụ huynh. Cũng nên nhắc thêm, homework đây không phải là homework trong trường, mà là homework thêm của những chỗ đi học… thêm. Có rất nhiều phụ huynh đòi hỏi con phải làm hết homework ở trường, sau đó khi đến chỗ học “thêm,” phải có “thêm” homework ở chỗ học “thêm” nữa. Viết đến đây, chúng tôi đã bắt đầu thấy chóng mặt… thêm!

Làm homework hay vui chơi với gia đình?

Cách đây hơn một năm, một cô giáo lớp 2 ở Texas, Brandy Young, bỗng dưng nổi tiếng sau một quyết định táo bạo là không cho học trò của mình homework. Cô tuyên bố với phụ huynh kể từ nay cô sẽ không cho học trò của cô homework. Cô mong muốn thay vì các em phải vùi đầu trong sách vở để làm homework vào mỗi buổi chiều sau khi tan trường, học trò của cô sẽ ăn tối cùng với gia đình, chơi thể thao, và đi ngủ sớm.

Có khá nhiều phụ huynh ủng hộ chính sách này. Tuy nhiên, số người chống cũng chiếm một tỷ số không nhỏ. Những phụ huynh lo sợ nếu con họ không làm homework, các em sẽ không có cơ hội trở thành những học sinh giỏi như các bạn đồng trang lứa.

“10 minute Rule”

Từ nhiều thập niên qua, hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đi theo một đường lối với cái tên rất dễ hiểu “10-minute rule.” Có nghĩa, các em chỉ nên tốn cao nhất là 10 phút mỗi ngày cho homework theo từng grade level. Ví dụ, em lớp 1, thì nên làm homework trong vòng 10 phút. Em lớp 2 thì cần 20 phút. Em học lớp 12 thì cần 120 phút để làm homework cho mỗi buổi tối. The National PTA và National Education Association đều ủng hộ “10 minute rule.”

Tuy nhiên, có một vài trường táo bạo hơn, và chọn luôn phương cách cho các em nhỏ hưởng trọn vẹn tuổi thơ. Một trường tiểu học ở Massachusetts đưa ra một chương trình thử nghiệm. Chương trình kéo dài ngày học của các em thêm 2 tiếng, bù lại các em sẽ không có homework đem về nhà. Trả lời phỏng vấn cho một đài truyền hình địa phương, bà Jackie Glassheen, hiệu trưởng trường Kelly Elementary School tuyên bố: “Chúng tôi muốn các em mệt khi về nhà lúc 4 giờ chiều. Chúng tôi muốn đầu óc của các em cũng mệt. Vì chúng tôi muốn các em thật sự tận hưởng những giây phút quý báu với gia đình. Các em có thể chơi bóng đá hay football, rồi sau đó các em đi ngủ sớm. Và chỉ chừng đó thôi!”

Năm ngoái, một trường tiểu học ở New York cũng có một đạo luật tương tự, hủy bỏ chuyện bắt các em làm homework khi về nhà, để thế vào đó là giây phút các em tận hưởng với gia đình. Chuyện này gây ra một làn sóng phẫn nộ từ phụ huynh nhưng lại được sự đồng tình của khá nhiều những nhân vật trong ngành giáo dục.

Bài vở quá nhiều gây ra phản ứng ngược

Bà Nancy Kalish, tác giả cuốn sách “The Case Against Homework: How homework is hurting out children and what we can do about it,” nhận định có những bài homework chỉ thuần túy là “busy work,” có nghĩa chỉ ngốn giờ của các em thay vì giúp thêm kiến thức cho các em. Nếu quá nhiều homework, các em sẽ nhìn việc học hành như một cực hình.

Ông Gerald LeTendre, một nhà nghiên cứu của Pen State’s Education Policy Department, khi nói về việc cho quá nhiều homework, ông cho là sẽ không đạt đến hiệu quả gì. Ông giải thích nếu như các em được cho một loạt bài giống nhau, rồi thầy cô chỉ chấm điểm mà không phân tích rõ cho từng em những bài sai, thì số lượng homework nhiều chẳng mang đến kết quả gì.

Các nhà nghiên cứu giáo dục đưa ra một nhận định chung là khi nói đến homework, chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Tiến Sĩ Harris Cooper, một nhà nghiên cứu tại đại học danh tiếng Duke Univerisity, nói rằng vẫn có một giới hạn trong việc các em có tiến bộ vì làm homework. Quá nhiều homework sẽ dẫn đến viêc các em thiếu ngủ, nhiều stress hơn, và ghét việc học và cho rằng việc học như một cực hình.

“Nói ra nhiều cũng vậy thôi…”

Danny đang học lớp 6. Những bài kiểm tra của Danny thường ở mức trung bình. Mẹ của Danny rất buồn vì chuyện này. Chị cho rằng, với thì giờ chị bỏ ra để giúp con, tiền chị bỏ cho con đi học thêm, tại sao con vẫn không giỏi. Chúng tôi thưa với chị nhiều lần, mỗi em mỗi tính, mỗi cách học. Riêng với môn English, mình cần nhiều thời gian. Hơn nữa em cũng chỉ mới lớp 6. Đó là chưa kể, có những em học trò khả năng chỉ chừng đó. Trong một lớp học, sẽ có em điểm A, sẽ có em điểm B dù hai em đều có gắng bằng nhau. Một hôm, chị vào và nói chúng tôi, chị cần chúng tôi cho Danny thêm homework mỗi ngày. Có nghĩa chị cần sau giờ học ở trường, sau giờ học thêm lúc 8 giờ tối, Danny vẫn phải tiếp tục làm homework vì đó là cách để Danny khá hơn. Tôi đành phải hát câu của nhạc sĩ Vũ Thành An: “Nói ra nhiều cũng vậy thôi.”

Homework cũng như thuốc, và thầy cô là bác sĩ. Nếu uống ít, thì không hiệu nghiệm. Nhưng nếu uống quá liều, thì chết!

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI điều tra đe dọa nổ bom khắp nước Mỹ, kể cả Nam California

Một loạt các đe dọa nổ bom được đưa ra khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, nhắm vào các cơ quan truyền thông, văn phòng chính phủ, ngân hàng, thư viện, trường học

Bờ kè trị giá 80 tỷ ở Đồng Tháp mới xây xong đã sụt lún

Xây xong mới hơn một năm, công trình bờ kè trị giá hơn 80 tỷ đồng để bảo vệ Khu dân cư chợ Trường Xuân, huyện Tháp Mười đã sụt lún nghiêm trọng.

Động đất lớn có thể sẽ xảy ra ở vùng Trung Tây và Nam nước Mỹ

Một số khoa học gia hiện cho rằng việc có một trận động đất khổng lồ, ảnh hưởng tới gần một chục tiểu bang nằm cạnh con sông Mississippi nay chỉ còn là vấn đề thời gian

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.