Không có thêm homework, làm sao con tôi giỏi được?!

Tiến Sĩ Orchid Nguyễn

(Hình minh họa: Jeff J Mitchell/Getty Images)

LTS: Mục “Khi Mẹ Là Cô Giáo” do Tiến Sĩ Orchid Nguyễn (Orchid Lâm Quỳnh) của trường Long Beach City College phụ trách. Xuất phát từ kinh nghiệm cá nhân cùng những trải nghiệm sau nhiều năm giảng dạy tại Mỹ, cũng như đang điều hành Trung tâm Orchid LQ Academy, Tiến Sĩ Orchid muốn được chia sẻ, giải đáp những băn khoăn, lo lắng của các em học sinh lẫn phụ huynh liên quan đến học đường, đặc biệt là sự chuẩn bị hành trang để các em học sinh có thể tự tin bước vào tương lai bằng con đường học vấn.

“Cô giáo không cho homework thêm hả? Vậy làm sao con tôi giỏi được!” Đây là ý kiến của rất nhiều phụ huynh. Cũng nên nhắc thêm, homework đây không phải là homework trong trường, mà là homework thêm của những chỗ đi học… thêm. Có rất nhiều phụ huynh đòi hỏi con phải làm hết homework ở trường, sau đó khi đến chỗ học “thêm,” phải có “thêm” homework ở chỗ học “thêm” nữa. Viết đến đây, chúng tôi đã bắt đầu thấy chóng mặt… thêm!

Làm homework hay vui chơi với gia đình?

Cách đây hơn một năm, một cô giáo lớp 2 ở Texas, Brandy Young, bỗng dưng nổi tiếng sau một quyết định táo bạo là không cho học trò của mình homework. Cô tuyên bố với phụ huynh kể từ nay cô sẽ không cho học trò của cô homework. Cô mong muốn thay vì các em phải vùi đầu trong sách vở để làm homework vào mỗi buổi chiều sau khi tan trường, học trò của cô sẽ ăn tối cùng với gia đình, chơi thể thao, và đi ngủ sớm.

Có khá nhiều phụ huynh ủng hộ chính sách này. Tuy nhiên, số người chống cũng chiếm một tỷ số không nhỏ. Những phụ huynh lo sợ nếu con họ không làm homework, các em sẽ không có cơ hội trở thành những học sinh giỏi như các bạn đồng trang lứa.

“10 minute Rule”

Từ nhiều thập niên qua, hệ thống giáo dục Hoa Kỳ đi theo một đường lối với cái tên rất dễ hiểu “10-minute rule.” Có nghĩa, các em chỉ nên tốn cao nhất là 10 phút mỗi ngày cho homework theo từng grade level. Ví dụ, em lớp 1, thì nên làm homework trong vòng 10 phút. Em lớp 2 thì cần 20 phút. Em học lớp 12 thì cần 120 phút để làm homework cho mỗi buổi tối. The National PTA và National Education Association đều ủng hộ “10 minute rule.”

Tuy nhiên, có một vài trường táo bạo hơn, và chọn luôn phương cách cho các em nhỏ hưởng trọn vẹn tuổi thơ. Một trường tiểu học ở Massachusetts đưa ra một chương trình thử nghiệm. Chương trình kéo dài ngày học của các em thêm 2 tiếng, bù lại các em sẽ không có homework đem về nhà. Trả lời phỏng vấn cho một đài truyền hình địa phương, bà Jackie Glassheen, hiệu trưởng trường Kelly Elementary School tuyên bố: “Chúng tôi muốn các em mệt khi về nhà lúc 4 giờ chiều. Chúng tôi muốn đầu óc của các em cũng mệt. Vì chúng tôi muốn các em thật sự tận hưởng những giây phút quý báu với gia đình. Các em có thể chơi bóng đá hay football, rồi sau đó các em đi ngủ sớm. Và chỉ chừng đó thôi!”

Năm ngoái, một trường tiểu học ở New York cũng có một đạo luật tương tự, hủy bỏ chuyện bắt các em làm homework khi về nhà, để thế vào đó là giây phút các em tận hưởng với gia đình. Chuyện này gây ra một làn sóng phẫn nộ từ phụ huynh nhưng lại được sự đồng tình của khá nhiều những nhân vật trong ngành giáo dục.

Bài vở quá nhiều gây ra phản ứng ngược

Bà Nancy Kalish, tác giả cuốn sách “The Case Against Homework: How homework is hurting out children and what we can do about it,” nhận định có những bài homework chỉ thuần túy là “busy work,” có nghĩa chỉ ngốn giờ của các em thay vì giúp thêm kiến thức cho các em. Nếu quá nhiều homework, các em sẽ nhìn việc học hành như một cực hình.

Ông Gerald LeTendre, một nhà nghiên cứu của Pen State’s Education Policy Department, khi nói về việc cho quá nhiều homework, ông cho là sẽ không đạt đến hiệu quả gì. Ông giải thích nếu như các em được cho một loạt bài giống nhau, rồi thầy cô chỉ chấm điểm mà không phân tích rõ cho từng em những bài sai, thì số lượng homework nhiều chẳng mang đến kết quả gì.

Các nhà nghiên cứu giáo dục đưa ra một nhận định chung là khi nói đến homework, chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Tiến Sĩ Harris Cooper, một nhà nghiên cứu tại đại học danh tiếng Duke Univerisity, nói rằng vẫn có một giới hạn trong việc các em có tiến bộ vì làm homework. Quá nhiều homework sẽ dẫn đến viêc các em thiếu ngủ, nhiều stress hơn, và ghét việc học và cho rằng việc học như một cực hình.

“Nói ra nhiều cũng vậy thôi…”

Danny đang học lớp 6. Những bài kiểm tra của Danny thường ở mức trung bình. Mẹ của Danny rất buồn vì chuyện này. Chị cho rằng, với thì giờ chị bỏ ra để giúp con, tiền chị bỏ cho con đi học thêm, tại sao con vẫn không giỏi. Chúng tôi thưa với chị nhiều lần, mỗi em mỗi tính, mỗi cách học. Riêng với môn English, mình cần nhiều thời gian. Hơn nữa em cũng chỉ mới lớp 6. Đó là chưa kể, có những em học trò khả năng chỉ chừng đó. Trong một lớp học, sẽ có em điểm A, sẽ có em điểm B dù hai em đều có gắng bằng nhau. Một hôm, chị vào và nói chúng tôi, chị cần chúng tôi cho Danny thêm homework mỗi ngày. Có nghĩa chị cần sau giờ học ở trường, sau giờ học thêm lúc 8 giờ tối, Danny vẫn phải tiếp tục làm homework vì đó là cách để Danny khá hơn. Tôi đành phải hát câu của nhạc sĩ Vũ Thành An: “Nói ra nhiều cũng vậy thôi.”

Homework cũng như thuốc, và thầy cô là bác sĩ. Nếu uống ít, thì không hiệu nghiệm. Nhưng nếu uống quá liều, thì chết!

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Mì bò sốt cà chua”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Tam luu

  Nhieu` nguo`i VN buon` cuoi`, cu*’ ba*t’ con minh` hoc. hoc. cho co^’, hoc. qua’ su*c’ hoa’ ddie^n… cu*’ bat’ chung’ hoc. roi` ddi so sanh’ voi’ con nguoi` ta… 1 anh lam` chung voi’ tui con hoc. ddiem? B khong chiu. muon’ con hoc. lay’ ddiem? A , ruot’ cuoc. thang` nho? bi. ta^m tha^n`, gio*` anh nghi~ lam` o nha` trong con cho no’ uong’ thuoc’ ta^m tha^n` ….

 • ngoc

  Chuyện home work chắc chắn là cực hình với học sinh Mỹ và đặc biệt với các học sinh…lười.
  Thế nên nói ra nhiều cũng vậy thôi như cô LQ. đã nói.Ở đây,tôi chỉ muốn nói về trường hợp của riêng tôi…”Home work có giá trị ko thể chối cãi cho sự hiểu biết rạch ròi về các định lý toán học”
  Chính nhờ home work mà thời của tôi,thập niên 60 của thế kỹ trước,là những bài tập giải toán,chúng tôi hoàn toàn tự tìm sách để học nên cũng tự tìm home work để làm mà tôi hiểu ra được cái liên hệ giữa cách giải phương trình bằng đồ thị với bằng bài giải thông thường.Chính nhờ home work mà học trò như tôi hiểu ra được các lý thuyết trừu tượng như quỹ tích,…Không làm home work,không có tôi hôm nay….

 • Luc

  Phụ huynh yêu cầu bài thêm vì họ quá lo lắng mà quên rằng nếu các em quá lười thì có bài thêm nhưng em 0 làm hay bảo “quên” thì giáo viên dạy thêm chỉ có thể cười trừ hay quá lắm là báo lại với phụ huynh. Trường công (ngoại trừ các trường tuyển thi vào) đều tương đối không khó khăn mấy vì sĩ số lớp đông (25 -27trở lên), thầy cô không có giờ theo sát từng em 1. Ngay cả các lớp ưu tú GATE cũng bị cùng 1 vấn đề. Do đó trong bảng xếp hạng giáo dục PISA, học sinh Mỹ trung bình sắp hạng thua xa hàng xóm Canada, và các nước Âu Châu, chưa so sánh với Á Châu (vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo). Quan trọng nhất là kiếm được chỗ tận tâm và hướng dẫn giỏi để làm bài tập rồi phân tích các lỗi 1 cách cẩn thận vì học vấn và nghề nghiệp càng ngày càng cạnh tranh và người Việt (thiểu số) vẫn sắp hạng sau người Mỹ gốc Nhật, Hàn, Hoa, Ấn, Phi (Luật Tân) về thu nhập và học vấn.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng