Người Việt vùng Đông Bắc Mỹ ‘né’ COVID-19, ‘chạy’ bão tuyết, đón Xuân

Cát Linh/Người Việt

FALLS CHURCH, Virginia (NV) –  Những mùa Xuân trước, khi chưa có đại dịch COVID-19, cộng đồng người Việt ở vùng Đông Bắc-Virginia, có rất nhiều hoạt động đón Tết. Năm nay, tất cả đều bị hoãn hoặc phải tổ chức trực tuyến (virtual). Không những thế, mọi người đón Tết trong những ngày phải “bế quan” vì bão tuyết.

Tiệm nào cũng “tăng cường” các món ăn ngày Tết, rực rỡ màu sắc với bánh chưng, bánh tét, dưa món, trái cây đủ loại. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Chuẩn bị đón Tết và đón tuyết

Virginia cũng như nhiều thành phố vùng Đông Bắc là vùng đất tuyết. “Mùa Xuân” của người Việt cũng là mùa Đông, mùa tuyết của người Mỹ.

“Alo, Mẹ hả? Con đang đứng xếp hàng trước giò chả Ngọc Hưng. Con chạy xe từ Philadelphia lên để mua chả lụa đó. Nhưng phải một tiếng nữa mới có chả. Con nói trả tiền trước rồi quay lại mà họ không chịu. Ráng chờ chứ ngày mai là tuyết cả tuần rồi.”

Người phụ nữ vừa nói điện thoại vừa nhìn vào trong cửa tiệm. Hình như chị đang đếm có bao nhiêu người đang đứng trong đó. Yêu cầu của tiệm là phải hạn chế khách bên trong.

Lúc này, chỉ mới hơn 4 giờ chiều. Tuyết bắt đầu rơi nặng với những bông tuyết to. Dòng người “get line” trước cửa tiệm giò chả không vì thế mà ngắn lại. Cho dù người đến trước tốt bụng “báo” cho người đến sau là “hết chả rồi nha bà con ơi, đến 5 giờ chiều mới có nữa.”

Cách đó không xa, tiệm tàu hủ Thanh Sơn “nức tiếng gần xa” cũng bận rộn không kém. Khách xếp hàng dài từ bên trong tiệm ra đến khu vực ăn uống ngoài trời.

Tiệm Thanh Sơn thường rất đông khách vào cuối tuần, nay là cận Tết lại thêm dự báo một đợt tuyết kéo đến cả tuần lễ, nghĩa là “tuyết xuyên Tết,” làm cho tiệm càng thêm đông khách.

Người mua xếp hàng dài trước cửa tiệm tàu hủ Thanh Sơn. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Bà Kim Lan, cư dân thành phố Springfield, Virginia, cầm bó hoa layon đỏ rực, đội mũ trùm kín đầu để che những cơn gió, kiên nhẫn xếp hàng để mua “tàu hủ về làm nồi thịt kho cúng ông bà.”

“Tôi xem dự báo thời tiết nói là tuyết cả tuần, ‘100%’ nên ráng đi chợ hôm nay, xếp hàng nãy giờ để mua tàu hủ, xôi, chè về chuẩn bị mấy ngày Tết,” bà Kim Lan nói.

Không khí Tết vẫn đong đầy

Toàn bộ khu vực bên ngoài chợ Eden, khu thương mại sầm uất của người Việt, được trang trí thêm những lồng đèn đỏ. Các nhánh cây cũng được ban quản lý khoác cho những chiếc nơ hồng mang thông điệp mùa Xuân.

Dù trời rét căm căm, bão tuyết đang tiến vào và đại dịch COVID-19 vẫn “lởn vởn” bao quanh, vẫn không ngăn được không khí Tết cổ truyền cận kề từng gia đình người Việt.

Có thể nói tất cả cửa tiệm trong khu thương mại Eden những ngày cận Tết đều đông khách. Từ siêu thị nhỏ bán toàn các mặt hàng “đặc sản” Việt Nam cho đến các tiệm bánh ngọt, bánh mì, nước uống,… đều có người xếp hàng dài chờ tính tiền. Tiệm nào cũng “tăng cường” các món ăn ngày Tết, cũng rực rỡ màu sắc với bánh chưng, bánh tét, dưa món, trái cây đủ loại.

Các nhánh cây cũng được ban quản lý Eden khoác cho những chiếc nơ hồng mang thông điệp mùa Xuân. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Bà Kiều Nga, cư dân Falls Church, Virginia, chọn một thùng xoài với những trái vàng, đẹp “để dành cúng ông bà.” Lát nữa, bà sẽ đến tiệm kế bên chọn hai chậu cúc vàng “cho có không khí mấy ngày Tết.”

Năm nay, khu chợ Eden không có nhiều quầy hàng hoa Tết. Cũng không có chợ hoa như các thành phố đông người Việt khác như Little Saigon, San Jose (California), hay Houston (Texas)… Vài chậu đào kiểng được người bán trưng ra phía trước cửa tiệm, phút chốc đã thấy treo bảng “Sold.”

Chỉ có một tiệm hoa nhỏ bán những chậu cúc vàng. Không ngã giá, không “kỳ kèo bớt một thêm hai,” người bán lẫn người mua thuận giá nhanh chóng. Ai cũng hiểu nhau trong sự khó chung và ai cũng muốn mừng cho nhau khi Tết đến.

Không ngã giá. Không “kỳ kèo bớt một thêm hai.” Người bán lẫn người mua thuận giá nhanh chóng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Gửi ân tình “từ xa”

Ông Bobby Lý, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Đông Bắc cho biết năm nay, khu thương mại Eden không có hội chợ Tết.

“Ông giám đốc của khu thương mại Eden thực hiện đúng qui định của CDC là không được tụ tập đông người. Năm nay nhà thờ, hội đoàn cũng không tổ chức lễ hội. Mùa Xuân năm nay người Việt gặp trở ngại rất nhiều,” ông Bobby Lý nói.

Tuy là vậy, vào Mùng Một Tết, cộng đồng người Việt ở đây vẫn được thưởng thức tiết mục múa lân và đốt pháo mừng Xuân ở khu thương mại Eden. Theo ông Bobby, đó là truyền thống Tết cổ truyền của người Việt. Ông hy vọng mọi người vui Xuân với tinh thần tuân thủ đúng qui định của cơ quan y tế.

Mùa Xuân là mùa sum vầy, họp mặt chúc nhau an lành. Người trẻ đi làm xa, cũng cố gắng vài ba ngày nghỉ Tết để về với gia đình. Người cao niên trong các nhà dưỡng lão cũng mong về với con cháu ngày đầu năm mới. Nhưng COVID-19 làm cho không phải ai cũng được toại nguyện.

Nhóm Vietnam-America trao quà Tết cho ông Vương ở Woodland Hill. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Khu nhà dưỡng lão Woodland Hill, Falls Church, Virginia, nơi có hơn 100 người Việt cao niên sinh sống, năm nay không có nhiều tiếng cười rộn ràng như những năm qua. Nhóm Vietnam-America không thể tổ chức các buổi trao quà mừng Xuân tận tay cho những người cao niên. Nhưng, không vì thế mà nếp văn hóa này bị lãng quên.

Ông Vương, cư dân của khu nhà Woodland Hill, là người nhận lãnh những phần quà Tết từ nhóm Vietnam-America để trao lại cho các cụ cao niên trong cùng tòa nhà. Ông cho biết, những năm trước, khi cận Tết, mọi người được tham dự những sinh hoạt nhẹ nhàng, mang tính chất “bỏ túi” như ăn uống, ca hát, nhưng năm nay mọi việc đều bị ngưng lại.

“Phần lớn các cụ ở đây sống một mình. Trong thời gian COVID-19 bị hạn chế rất nhiều tiếp xúc, nhưng nhờ có các tổ chức như Nhà Việt Nam, Vietnam-America, mà họ không bị lãng quên,” ông Vương nói.

Hai tay mang đầy những túi quà nhỏ. Mỗi túi gồm có bánh chưng, trái cây, thiệp chúc Tết, ông Vương quay vào khu Woodland Hill, nơi có những người đang chậm rãi “đếm từng mùa Xuân qua” chờ ông để nhận chút ân tình Xuân của cộng đồng người Việt nơi này. [kn]

Có thể bạn quan tâm