Ai Cập tử hình khiếm diện 8 người vì phim phỉ báng Hồi Giáo


CAIRO, Ai Cập (AP) –
Một tòa án Ai Cập hôm Thứ Tư tuyên án tử hình khiếm diện bảy người Ai Cập tín đồ Thiên Chúa giáo phái Coptic và một mục sư Hoa Kỳ ở Florida vì có liên hệ với việc phổ biến một bộ phim phỉ báng Hồi Giáo mà hậu quả là đã gây ra một loạt những cuộc biểu tình bạo loạn ở các nước Trung Ðông hồi Tháng Chín.

Dân cử Pakistan đốt cờ Mỹ, hình Tổng Thống Obama, và hình nộm Mục Sư Terry Jones, trong vụ phản đối cuốn phim chống Hồi giáo hồi Tháng Chín. (Hình: S.S. Mirza/AFP/Getty Images)


Bản án này được xem như chỉ có tính cách tượng trưng vì tất cả các bị can đều không ở Ai Cập, phần lớn sống tại Hoa Kỳ, và có lẽ không bao giờ trình diện.


Bộ phim mang tên “Innocence of Muslims” được đưa một phần lên Internet, trình bày những hình ảnh xấu về Tiên Tri Muhammad. Các bị can bị buộc tội làm hại đến đoàn kết quốc gia, báng bổ và tấn công Hồi Giáo, phổ biến thông tin xuyên tạc.


Ông Mark Basseley Youssef, đương sự chính trong việc làm bộ phim này, vừa bị tòa án California kết án một năm tù về vi phạm quy định quản chế và các tội danh khác.


Những bị cáo người Ai Cập thuộc phong trào vận động thành lập một quốc gia cho người Thiên Chúa Giáo Coptic.


Mục Sư Terry Jones là người thuộc giáo hội Done World Outreach ở Florida, nơi nhà thờ tại Gainesville của ông có không tới 50 tín đồ. Ông được những người Ai Cập tiếp xúc để đề nghị phổ biến bộ phim. Ông Jones là người đã từng đề xướng việc đốt kinh Quran của Hồi Giáo. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Saudi Arabia: Vụ giết Khashoggi là ‘lỗi lầm to lớn,’ Thái Tử Salman ‘không hay biết’

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, nói rằng việc giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự của họ ở Istanbul là "lỗi lầm lớn lao và trầm trọng", nhưng tìm cách che chở

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: Ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.

Saudi Arabia xác nhận nhà báo Khashoggi bị giết, đổ tội cho cấp dưới

Chính quyền Saudi Arabia hôm 20 Tháng Mười, giờ địa phương, loan báo rằng ông Jamal Khashoggi, nhà báo mất tích hơn hai tuần qua, đã chết...