Ai Cập tử hình khiếm diện 8 người vì phim phỉ báng Hồi Giáo


CAIRO, Ai Cập (AP) –
Một tòa án Ai Cập hôm Thứ Tư tuyên án tử hình khiếm diện bảy người Ai Cập tín đồ Thiên Chúa giáo phái Coptic và một mục sư Hoa Kỳ ở Florida vì có liên hệ với việc phổ biến một bộ phim phỉ báng Hồi Giáo mà hậu quả là đã gây ra một loạt những cuộc biểu tình bạo loạn ở các nước Trung Ðông hồi Tháng Chín.

Dân cử Pakistan đốt cờ Mỹ, hình Tổng Thống Obama, và hình nộm Mục Sư Terry Jones, trong vụ phản đối cuốn phim chống Hồi giáo hồi Tháng Chín. (Hình: S.S. Mirza/AFP/Getty Images)


Bản án này được xem như chỉ có tính cách tượng trưng vì tất cả các bị can đều không ở Ai Cập, phần lớn sống tại Hoa Kỳ, và có lẽ không bao giờ trình diện.


Bộ phim mang tên “Innocence of Muslims” được đưa một phần lên Internet, trình bày những hình ảnh xấu về Tiên Tri Muhammad. Các bị can bị buộc tội làm hại đến đoàn kết quốc gia, báng bổ và tấn công Hồi Giáo, phổ biến thông tin xuyên tạc.


Ông Mark Basseley Youssef, đương sự chính trong việc làm bộ phim này, vừa bị tòa án California kết án một năm tù về vi phạm quy định quản chế và các tội danh khác.


Những bị cáo người Ai Cập thuộc phong trào vận động thành lập một quốc gia cho người Thiên Chúa Giáo Coptic.


Mục Sư Terry Jones là người thuộc giáo hội Done World Outreach ở Florida, nơi nhà thờ tại Gainesville của ông có không tới 50 tín đồ. Ông được những người Ai Cập tiếp xúc để đề nghị phổ biến bộ phim. Ông Jones là người đã từng đề xướng việc đốt kinh Quran của Hồi Giáo. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.