Ai Cập tử hình khiếm diện 8 người vì phim phỉ báng Hồi Giáo


CAIRO, Ai Cập (AP) –
Một tòa án Ai Cập hôm Thứ Tư tuyên án tử hình khiếm diện bảy người Ai Cập tín đồ Thiên Chúa giáo phái Coptic và một mục sư Hoa Kỳ ở Florida vì có liên hệ với việc phổ biến một bộ phim phỉ báng Hồi Giáo mà hậu quả là đã gây ra một loạt những cuộc biểu tình bạo loạn ở các nước Trung Ðông hồi Tháng Chín.

Dân cử Pakistan đốt cờ Mỹ, hình Tổng Thống Obama, và hình nộm Mục Sư Terry Jones, trong vụ phản đối cuốn phim chống Hồi giáo hồi Tháng Chín. (Hình: S.S. Mirza/AFP/Getty Images)


Bản án này được xem như chỉ có tính cách tượng trưng vì tất cả các bị can đều không ở Ai Cập, phần lớn sống tại Hoa Kỳ, và có lẽ không bao giờ trình diện.


Bộ phim mang tên “Innocence of Muslims” được đưa một phần lên Internet, trình bày những hình ảnh xấu về Tiên Tri Muhammad. Các bị can bị buộc tội làm hại đến đoàn kết quốc gia, báng bổ và tấn công Hồi Giáo, phổ biến thông tin xuyên tạc.


Ông Mark Basseley Youssef, đương sự chính trong việc làm bộ phim này, vừa bị tòa án California kết án một năm tù về vi phạm quy định quản chế và các tội danh khác.


Những bị cáo người Ai Cập thuộc phong trào vận động thành lập một quốc gia cho người Thiên Chúa Giáo Coptic.


Mục Sư Terry Jones là người thuộc giáo hội Done World Outreach ở Florida, nơi nhà thờ tại Gainesville của ông có không tới 50 tín đồ. Ông được những người Ai Cập tiếp xúc để đề nghị phổ biến bộ phim. Ông Jones là người đã từng đề xướng việc đốt kinh Quran của Hồi Giáo. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Nhiều yêu cầu giúp trừ tà ở Ý, Vatican phải mở hội thảo

Tòa Thánh Vatican, hiện đang tìm cách đối phó với tình trạng ngày càng có nhiều yêu cầu giúp trừ tà, cho hay sẽ mở một hội nghị quốc tế kéo dài một tuần vào Tháng Tư tới đây để bàn về vấn đề này, vốn có sự gia tăng gấp ba lần chỉ riêng ở Ý.

Mỹ mở tòa đại sứ ở Jerusalem vào ngày Quốc Khánh Israel

Hoa Kỳ dự trù chuyển tòa đại sứ ở Israel đến Jerusalem vào ngày 14 Tháng Năm, USA Today dẫn lời ông Steven Goldstein, phụ tá ngoại trưởng Mỹ.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.