Ai Cập tử hình khiếm diện 8 người vì phim phỉ báng Hồi Giáo


CAIRO, Ai Cập (AP) –
Một tòa án Ai Cập hôm Thứ Tư tuyên án tử hình khiếm diện bảy người Ai Cập tín đồ Thiên Chúa giáo phái Coptic và một mục sư Hoa Kỳ ở Florida vì có liên hệ với việc phổ biến một bộ phim phỉ báng Hồi Giáo mà hậu quả là đã gây ra một loạt những cuộc biểu tình bạo loạn ở các nước Trung Ðông hồi Tháng Chín.

Dân cử Pakistan đốt cờ Mỹ, hình Tổng Thống Obama, và hình nộm Mục Sư Terry Jones, trong vụ phản đối cuốn phim chống Hồi giáo hồi Tháng Chín. (Hình: S.S. Mirza/AFP/Getty Images)


Bản án này được xem như chỉ có tính cách tượng trưng vì tất cả các bị can đều không ở Ai Cập, phần lớn sống tại Hoa Kỳ, và có lẽ không bao giờ trình diện.


Bộ phim mang tên “Innocence of Muslims” được đưa một phần lên Internet, trình bày những hình ảnh xấu về Tiên Tri Muhammad. Các bị can bị buộc tội làm hại đến đoàn kết quốc gia, báng bổ và tấn công Hồi Giáo, phổ biến thông tin xuyên tạc.


Ông Mark Basseley Youssef, đương sự chính trong việc làm bộ phim này, vừa bị tòa án California kết án một năm tù về vi phạm quy định quản chế và các tội danh khác.


Những bị cáo người Ai Cập thuộc phong trào vận động thành lập một quốc gia cho người Thiên Chúa Giáo Coptic.


Mục Sư Terry Jones là người thuộc giáo hội Done World Outreach ở Florida, nơi nhà thờ tại Gainesville của ông có không tới 50 tín đồ. Ông được những người Ai Cập tiếp xúc để đề nghị phổ biến bộ phim. Ông Jones là người đã từng đề xướng việc đốt kinh Quran của Hồi Giáo. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.