Bà Aung San Suu Kyi phản đối chính phủ Myanmar đàn áp người biểu tình

MONYWA, Myanmar (AP) Lãnh tụ phía đối lập tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, hôm Thứ Sáu đã lên tiếng chỉ trích hành động đàn áp mạnh bạo của chính phủ tại một hầm mỏ ở vùng Tây Bắc Myanmar, nói rằng dân chúng cần phải được biết lý do tại sao có bạo động làm bị thương hàng chục người, trong số có cả một số nhà sư Phật Giáo.Lãnh tụ Aung San Suu Kyi trên xe hơi vẫy chào người ủng hộ khi đến Monywa. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/Getty Images)


Cùng lúc đó, bà cho thấy trong bài diễn văn với dân chúng địa phương rằng người biểu tình phản đối phải chấp nhận thỏa hiệp vì danh dự quốc gia.


Bà Suu Kyi nay là một dân biểu Quốc Hội sau nhiều năm là thành phần tù chính trị, mà được dân chúng ở Monywa đón chào như một vị anh hùng.


Trước đám đông khoảng hơn 10,000 bà nói rằng bà không muốn có đối đầu nhưng người dân phải có quyền hỏi tại sao chính phủ có biện pháp đàn áp quá mạnh bạo với người biểu tình bất bạo động.


Thành phần tranh đấu bảo vệ môi sinh và các nhà sư Phật Giáo đã tổ chức biểu tình để phản đối hoạt động của mỏ đồng Letpadaung và chiếm đóng nơi này trong 11 ngày trước khi bị đàn áp.


Nhưng bà Suu Kyi cũng nói rằng Myanmar phải tôn trọng các thỏa thuận đã ký kết khi thành lập dự án, đặc biệt là có sự can dự của quốc gia láng giềng Trung Quốc. Tuy đây là điều được ký từ thời có chính quyền quân sự cai trị Myanmar, bà Suu Kyi nói rằng chính phủ Myanmar hiện nay cũng vẫn phải tôn trọng thỏa thuận thương mại để khỏi làm mất uy tín quốc gia. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.