Bà Aung San Suu Kyi phản đối chính phủ Myanmar đàn áp người biểu tình

MONYWA, Myanmar (AP) Lãnh tụ phía đối lập tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, hôm Thứ Sáu đã lên tiếng chỉ trích hành động đàn áp mạnh bạo của chính phủ tại một hầm mỏ ở vùng Tây Bắc Myanmar, nói rằng dân chúng cần phải được biết lý do tại sao có bạo động làm bị thương hàng chục người, trong số có cả một số nhà sư Phật Giáo.Lãnh tụ Aung San Suu Kyi trên xe hơi vẫy chào người ủng hộ khi đến Monywa. (Hình: Ye Aung Thu/AFP/Getty Images)


Cùng lúc đó, bà cho thấy trong bài diễn văn với dân chúng địa phương rằng người biểu tình phản đối phải chấp nhận thỏa hiệp vì danh dự quốc gia.


Bà Suu Kyi nay là một dân biểu Quốc Hội sau nhiều năm là thành phần tù chính trị, mà được dân chúng ở Monywa đón chào như một vị anh hùng.


Trước đám đông khoảng hơn 10,000 bà nói rằng bà không muốn có đối đầu nhưng người dân phải có quyền hỏi tại sao chính phủ có biện pháp đàn áp quá mạnh bạo với người biểu tình bất bạo động.


Thành phần tranh đấu bảo vệ môi sinh và các nhà sư Phật Giáo đã tổ chức biểu tình để phản đối hoạt động của mỏ đồng Letpadaung và chiếm đóng nơi này trong 11 ngày trước khi bị đàn áp.


Nhưng bà Suu Kyi cũng nói rằng Myanmar phải tôn trọng các thỏa thuận đã ký kết khi thành lập dự án, đặc biệt là có sự can dự của quốc gia láng giềng Trung Quốc. Tuy đây là điều được ký từ thời có chính quyền quân sự cai trị Myanmar, bà Suu Kyi nói rằng chính phủ Myanmar hiện nay cũng vẫn phải tôn trọng thỏa thuận thương mại để khỏi làm mất uy tín quốc gia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.