Báo Trung Quốc gọi Mỹ là ‘cực kỳ ngạo mạn’

 


BEIJING (Reuters) Trung Quốc hôm Thứ Ba gọi sự chỉ trích của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton về lập trường của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Syria là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận,” trong khi một tờ báo nhà nước Trung Quốc nói rằng, sau chiến tranh Iraq, Washington đã trở nên “cực kỳ ngạo mạn” khi cho rằng mình lên tiếng cho người dân Ả Rập.


Phản ứng giận dữ của Trung Quốc được đưa ra sau khi bà Clinton hôm Thứ Sáu gọi việc Trung Quốc và Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria là điều “đáng khinh.”
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton họp báo về vấn đề Syria tại Tunis, Tunisia hôm 24 tháng 2. Trung Quốc phản ứng và gọi những phát biểu của bà Clinton là “không chấp nhận được.” (Hình: AP Photo/Jason Reed)


“Họ đang tự đưa mình vào vị thế không chỉ chống lại người dân Syria mà cả sự vùng dậy của thế giới Ả Rập,” theo lời Ngoại Trưởng Clinton về thái độ của Nga và Trung Quốc, vốn chống lại lời kêu gọi của các quốc gia Tây Phương và Ả Rập để buộc Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.


Trung Quốc cũng mạnh mẽ bênh vực lập trường của mình về vấn đề Syria.


“Ðây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận đối với chúng tôi,” theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hong Lei trong buổi họp báo hàng ngày.


“Trung Quốc luôn khẳng định thái độ của mình đối với vấn đề Syria từ quan điểm hòa bình và ổn định cho Syria cũng như vùng Trung Ðông, và cũng từ những quyền lợi căn bản, lâu dài của người dân Syria và thế giới Ả Rập.”


Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cũng nhập cuộc khi đăng tải bài bình luận viết rằng: “Thật khó mà tưởng tượng rằng Mỹ nay coi mình là người bảo vệ cho quyền lợi người dân Ả Rập. Vấn đề là Mỹ có căn bản đạo đức nào để biện minh thái độ cực kỳ ngạo mạn của mình?”


Phát ngôn viên Hong cho hay chính phủ của ông hy vọng cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến Pháp mới ở Syria hôm Chủ Nhật, vốn bị phía đối lập hoàn toàn bác bỏ, có thể mở đường cho sự hòa giải. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ ((2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Chỉnh sửa gene di truyền

Khoa học gia He Jiankui đã làm chấn động dư luận khi tuyên bố là, ông đã giúp tạo nên một cặp song sinh đã được chỉnh sửa gene.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thống

Video TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thốngvideo
-TNS Kamala Harris tuyên bố ứng cử tổng thống

125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về tình hình nhân quyền với CSVN

125 quốc gia khuyến nghị về nhân quyền với CSVN