Báo Trung Quốc gọi Mỹ là ‘cực kỳ ngạo mạn’

 


BEIJING (Reuters) Trung Quốc hôm Thứ Ba gọi sự chỉ trích của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton về lập trường của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Syria là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận,” trong khi một tờ báo nhà nước Trung Quốc nói rằng, sau chiến tranh Iraq, Washington đã trở nên “cực kỳ ngạo mạn” khi cho rằng mình lên tiếng cho người dân Ả Rập.


Phản ứng giận dữ của Trung Quốc được đưa ra sau khi bà Clinton hôm Thứ Sáu gọi việc Trung Quốc và Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria là điều “đáng khinh.”
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton họp báo về vấn đề Syria tại Tunis, Tunisia hôm 24 tháng 2. Trung Quốc phản ứng và gọi những phát biểu của bà Clinton là “không chấp nhận được.” (Hình: AP Photo/Jason Reed)


“Họ đang tự đưa mình vào vị thế không chỉ chống lại người dân Syria mà cả sự vùng dậy của thế giới Ả Rập,” theo lời Ngoại Trưởng Clinton về thái độ của Nga và Trung Quốc, vốn chống lại lời kêu gọi của các quốc gia Tây Phương và Ả Rập để buộc Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.


Trung Quốc cũng mạnh mẽ bênh vực lập trường của mình về vấn đề Syria.


“Ðây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận đối với chúng tôi,” theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hong Lei trong buổi họp báo hàng ngày.


“Trung Quốc luôn khẳng định thái độ của mình đối với vấn đề Syria từ quan điểm hòa bình và ổn định cho Syria cũng như vùng Trung Ðông, và cũng từ những quyền lợi căn bản, lâu dài của người dân Syria và thế giới Ả Rập.”


Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cũng nhập cuộc khi đăng tải bài bình luận viết rằng: “Thật khó mà tưởng tượng rằng Mỹ nay coi mình là người bảo vệ cho quyền lợi người dân Ả Rập. Vấn đề là Mỹ có căn bản đạo đức nào để biện minh thái độ cực kỳ ngạo mạn của mình?”


Phát ngôn viên Hong cho hay chính phủ của ông hy vọng cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến Pháp mới ở Syria hôm Chủ Nhật, vốn bị phía đối lập hoàn toàn bác bỏ, có thể mở đường cho sự hòa giải. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."