Báo Trung Quốc gọi Mỹ là ‘cực kỳ ngạo mạn’

 


BEIJING (Reuters) Trung Quốc hôm Thứ Ba gọi sự chỉ trích của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton về lập trường của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Syria là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận,” trong khi một tờ báo nhà nước Trung Quốc nói rằng, sau chiến tranh Iraq, Washington đã trở nên “cực kỳ ngạo mạn” khi cho rằng mình lên tiếng cho người dân Ả Rập.


Phản ứng giận dữ của Trung Quốc được đưa ra sau khi bà Clinton hôm Thứ Sáu gọi việc Trung Quốc và Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria là điều “đáng khinh.”
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton họp báo về vấn đề Syria tại Tunis, Tunisia hôm 24 tháng 2. Trung Quốc phản ứng và gọi những phát biểu của bà Clinton là “không chấp nhận được.” (Hình: AP Photo/Jason Reed)


“Họ đang tự đưa mình vào vị thế không chỉ chống lại người dân Syria mà cả sự vùng dậy của thế giới Ả Rập,” theo lời Ngoại Trưởng Clinton về thái độ của Nga và Trung Quốc, vốn chống lại lời kêu gọi của các quốc gia Tây Phương và Ả Rập để buộc Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.


Trung Quốc cũng mạnh mẽ bênh vực lập trường của mình về vấn đề Syria.


“Ðây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận đối với chúng tôi,” theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hong Lei trong buổi họp báo hàng ngày.


“Trung Quốc luôn khẳng định thái độ của mình đối với vấn đề Syria từ quan điểm hòa bình và ổn định cho Syria cũng như vùng Trung Ðông, và cũng từ những quyền lợi căn bản, lâu dài của người dân Syria và thế giới Ả Rập.”


Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cũng nhập cuộc khi đăng tải bài bình luận viết rằng: “Thật khó mà tưởng tượng rằng Mỹ nay coi mình là người bảo vệ cho quyền lợi người dân Ả Rập. Vấn đề là Mỹ có căn bản đạo đức nào để biện minh thái độ cực kỳ ngạo mạn của mình?”


Phát ngôn viên Hong cho hay chính phủ của ông hy vọng cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến Pháp mới ở Syria hôm Chủ Nhật, vốn bị phía đối lập hoàn toàn bác bỏ, có thể mở đường cho sự hòa giải. (V.Giang)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương