Báo Trung Quốc gọi Mỹ là ‘cực kỳ ngạo mạn’

 


BEIJING (Reuters) Trung Quốc hôm Thứ Ba gọi sự chỉ trích của Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton về lập trường của Bắc Kinh liên quan đến vấn đề Syria là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận,” trong khi một tờ báo nhà nước Trung Quốc nói rằng, sau chiến tranh Iraq, Washington đã trở nên “cực kỳ ngạo mạn” khi cho rằng mình lên tiếng cho người dân Ả Rập.


Phản ứng giận dữ của Trung Quốc được đưa ra sau khi bà Clinton hôm Thứ Sáu gọi việc Trung Quốc và Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về vấn đề Syria là điều “đáng khinh.”
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton họp báo về vấn đề Syria tại Tunis, Tunisia hôm 24 tháng 2. Trung Quốc phản ứng và gọi những phát biểu của bà Clinton là “không chấp nhận được.” (Hình: AP Photo/Jason Reed)


“Họ đang tự đưa mình vào vị thế không chỉ chống lại người dân Syria mà cả sự vùng dậy của thế giới Ả Rập,” theo lời Ngoại Trưởng Clinton về thái độ của Nga và Trung Quốc, vốn chống lại lời kêu gọi của các quốc gia Tây Phương và Ả Rập để buộc Tổng Thống Syria Bashar al-Assad phải từ chức.


Trung Quốc cũng mạnh mẽ bênh vực lập trường của mình về vấn đề Syria.


“Ðây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận đối với chúng tôi,” theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hong Lei trong buổi họp báo hàng ngày.


“Trung Quốc luôn khẳng định thái độ của mình đối với vấn đề Syria từ quan điểm hòa bình và ổn định cho Syria cũng như vùng Trung Ðông, và cũng từ những quyền lợi căn bản, lâu dài của người dân Syria và thế giới Ả Rập.”


Tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc, cũng nhập cuộc khi đăng tải bài bình luận viết rằng: “Thật khó mà tưởng tượng rằng Mỹ nay coi mình là người bảo vệ cho quyền lợi người dân Ả Rập. Vấn đề là Mỹ có căn bản đạo đức nào để biện minh thái độ cực kỳ ngạo mạn của mình?”


Phát ngôn viên Hong cho hay chính phủ của ông hy vọng cuộc trưng cầu dân ý về bản Hiến Pháp mới ở Syria hôm Chủ Nhật, vốn bị phía đối lập hoàn toàn bác bỏ, có thể mở đường cho sự hòa giải. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau California, thị trường nhà vùng nào ‘nóng’ nhất?

Các thành phố ở California, một thời là thị trường nhà bán “nóng” nhất, nay đã bị vài thành phố thuộc vùng Trung Tây thay thế.

Khóc cười với ‘Cuộc Đời và Sân Khấu’ cùng bà bầu Thúy Uyển

Bà Thúy Uyển, một người có tâm huyết cao độ với nền ca kịch Việt Nam tại hải ngoại, đang chuẩn bị chương trình ca nhạc bi hài trường kịch...

Việt Nam bán than rẻ cho Trung Quốc, mua lại giá gấp 6

Sau thời gian dài xuất cảng lượng lớn than đá, dầu thô, quặng khoáng sản, giờ đây Việt Nam đang phải mua về với giá đắt hơn gấp 6 lần.

Báo Người Việt tuyển 2 phóng viên toàn thời gian

Lương thỏa thuận; công ty Người Việt cung cấp đầy đủ phúc lợi nhân viên. Hạn chót nhận hồ sơ: Ngày 15 Tháng Chín, 2018.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Hội Bưởi-Chu Văn An thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (CHS Bưởi-Chu Văn An) vừa tổ chức buổi thuyết trình-hội thảo đấu tranh ủng hộ quốc nội hôm chiều Chủ Nhật 19 Tháng Tám, tại khu đậu xe trước Lee’s Sandwich và Như Quỳnh Tofu, trên đại lộ Bolsa, Westminster.

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mall

Video phóng sự: Xem triển lãm hoa lan tại Westminter Mallvideo
Đến với triển lãm hoa lan, bạn sẽ như lạc vào mê hồn trận của hoa lan, không thể nhớ được có bao nhiêu loài lan được trưng bày nơi đây.

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Quán cơm tấm nổi tiếng Sài Gòn dùng nguyên liệu ‘lạ’

Kho đông lạnh của quán cơm tấm nổi tiếng ở Sài Gòn chứa nhiều loại thịt được ngâm trong những dung dịch đã đóng váng và bốc mùi.