CANADA – Chính sách ngoại giao của tân chính phủ đảng Tự Do sẽ tập trung vào đổi mới mối quan hệ giữa Canada và láng giềng ở Bắc Mỹ, giải quyết các mối đe dọa của biến đổi khí hậu, hài hòa trong Ngoại Giao và Quốc Phòng.

Quốc kỳ được hạ xuống tại một trận thi đấu thể thao ở Canada để tưởng
niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris. (Hình: Jana Chytilova/Freestyle
Photography/Getty Images)
Trong thư ủy nhiệm gửi hàng bộ trưởng hôm thứ Sáu, chính phủ Trudeau đã đặt mối quan hệ giữa Canada và Hoa Kỳ như một mục tiêu hàng đầu trong chính sách đối ngoại.
Bộ Trưởng Ngoại Giao Stéphane Dion được yêu cầu làm việc với phía Mỹ để cải thiện dòng lưu chuyển hàng hóa và người qua biên giới, hướng tới một thỏa thuận về khí hậu của Bắc Mỹ và tiến đến việc bãi bỏ những yêu cầu nhập cảnh cho công dân Mexico – một cản trở từng gây khó chịu giữa hai nước từ bao lâu nay.
Quan hệ gần đây giữa Canada và Mexico đã bị trì trệ, chủ yếu là do phía Canada từng từ chối miễn yêu cầu thị thực cho tất cả du khách Mexico, một yêu cầu đã áp dụng từ năm 2009. Thay đổi này có thể giúp thêm sinh lực cho đầu tư cơ sở hạ tầng thương mại và năng lượng trong toàn lục địa.
“Hàng ngũ lãnh đạo mới này sẽ phục vụ các quyền lợi an ninh và kinh tế của chúng ta nhưng cũng hỗ trợ các mong muốn sâu sắc của Canada trong việc thực sự đóng góp có giá trị cho một thế giới hòa bình và thịnh vượng hơn,” lá thư của Thủ Tướng Trudeau nhấn mạnh.
Về thương mại, dưới quyền Bộ Trưởng Chrystia Freeland, phần lớn sẽ tiếp tục tiến trình đã hình thành từ chính phủ Bảo Thủ trước là nỗ lực mở rộng các thỏa thuận thương mại tự do của Canada trên trường quốc tế, bao gồm Hiệp Định Kinh Tế và Thương Mại Toàn Diện với Liên Minh Châu Âu, cũng như “tiềm năng” tham gia của Canada với các đối tác xuyên Thái Bình Dương.
Về Quốc Phòng, Bộ Trưởng Harjitt Sajjan có nhiệm vụ ưu tiên thực hiện lời hứa của đảng Tự Do trong thời gian tranh cử để chấm dứt sự tham gia của Canada trong các nhiệm vụ chiến đấu chống lại cái gọi là Nhà Nước Hồi Giáo, tái tập trung nỗ lực của lực lượng vũ trang Canada vào việc đào tạo, huấn luyện, hỗ trợ lực lượng địa phương.
Hai Bộ Trưởng Sajjan và Dion cũng được yêu cầu “làm mới các cam kết của Canada” về các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, trong đó có việc dẫn đầu một sáng kiến quốc tế nhằm nâng cao huấn luyện đào tạo gìn giữ hòa bình cho cả nhân viên quân sự và dân sự.
Tổng quát hơn, Trudeau đã yêu cầu hai bộ trưởng hài hòa các chính sách Đối Ngoại và Quốc Phòng với các nỗ lực củng cố an ninh quốc gia. Đặc biệt, Trudeau yêu cầu Bộ Trưởng An Ninh Công Cộng Ralph Goodale hủy bỏ các phần luật định chống khủng bố từng gây tranh cãi của đảng Bảo Thủ và thành lập một Ủy Ban Quốc Hội để xem xét các cơ quan an ninh quốc gia.
Chủ đề biến đổi khí hậu là trách nhiệm của nhiều bộ trưởng. Bộ Trưởng Bộ Môi Trường Biến Đổi Khí Hậu Catherine McKenna có trách nhiệm với những nỗ lực hàng đầu để giảm thiểu hiệu ứng phát thải nhà kính. Tuy nhiên, thư ủy nhiệm của Trudeau không đề cập đến một mục tiêu quốc gia rõ ràng.
“Ưu tiên hàng đầu của bà là đảm bảo rằng chính phủ của chúng ta mang lại khả năng lãnh đạo trên toàn quốc để giảm lượng khí thải, chiến đấu với biến đổi khí hậu và giá carbon,” Trudeau viết. “Tôi hy vọng bà có thể giúp khôi phục uy tín của Canada trong lãnh vực quản lý môi trường.”
Không như các chính phủ quá khứ, lần đầu tiên, thư ủy nhiệm gửi hàng bộ trưởng của thủ tướng được công bố công khai. Động thái chưa có tiền lệ này chứng tỏ nỗ lực minh bạch của chính phủ Tự Do. Thủ Tướng Trudeau nói rằng việc làm này là để “dân Canada có thể bắt chúng ta có trách nhiệm thực hiện những gì đã hứa hẹn.” (L.Q.T.)



























































































